“อิ่มจัง” ร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ของหวาน ผลไม้ครบ จบที่ 10 บาท!
  1. “อิ่มจัง” ร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ของหวาน ผลไม้ครบ จบที่ 10 บาท!

“อิ่มจัง” ร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ของหวาน ผลไม้ครบ จบที่ 10 บาท!

“หลายคนบอกพี่บ้า บอกพี่ไปไม่รอดหรอก แต่พี่ก็จะทำ” พี่เจิดผู้ยืนหยัดจะขายบุฟเฟ่ต์ราคาเพียง 10 บาทเพื่อช่วนนักศึกษา และผู้ยากไร้ให้ได้อิ่มในทุกวัน @อิ่มจัง
writerProfile
3 ต.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ทางร้านจะมีอาหารหลากหลายกว่า 10 เมนู มาสลับสับเปลี่ยนในแต่ละวัน รวมไปถึงของหวานและขนมด้วย
  • แม้จะขายเพียง 10 บาท แต่ทางร้านใช้วัตถุดิบอย่างดีในการปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็น ข้าวไรซ์เบอร์รี เนื้อสัตว์อย่างดี หรือแม้กระทั่งการคัดหัวกะทิมาปรุงอาหาร จะตักกี่รอบก็ได้ ไม่จำกัด 
  • มีกลุ่มผู้สูงอายุมาเป็นจิตอาสาช่วยเหลือในการล้างจาน เตรียมของ และเสิร์ฟอาหาร
ข้าวแกงบุฟเฟต์ร้านอิ่มจัง
หมดนี่แค่ 10 บาท จะตักเพิ่มกี่รอบก็ได้

เศรษฐกิจแบบนี้ เรียกได้ว่าหันไปทางไหนก็เจอแต่ข้าวจานละ 40 บาทอัป แถมบางร้านยังเหมือนให้มาแต่วิญญาณหมูและข้าวแข็ง ๆ เราบ่นเรื่องนี้ให้เพื่อนฟังเป็นรอบที่ล้านแปด เพื่อนเลยชี้ทางสว่างว่า มันไม่เลวร้ายขนาดนั้น เพราะยังมีร้านข้าวราคาถูกอย่าง “อิ่มจัง” ร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ 10 บาทอยู่ เราขยี้ตาแรง ๆ สามรอบว่าเราไม่ได้อ่านผิดใช่ไหม ขาดเลขศูนย์อีกด้วยหรือเปล่า แต่ก็นั่นแหละค่ะ บนโลกนี้ยังมีร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ที่กำเหรียญ 10 มาก็สามารถอิ่มได้จนพุงกาง จะตักกี่จานก็ไม่ว่า บ้าไปแล้ว ใครกันยังใจดีขนาดนี้

ร้านอิ่มจัง
หน้าร้านป้ายใหญ่ ๆ สังเกตได้ง่าย
ร้านอิ่มจัง
มีเมนูคุณภาพให้เลือกสลับกันไปในแต่ละวัน

เจ้าของร้านแห่งนี้คือ “คุณบรรเจิด นวลเอียม” หรือ “พี่เจิด” หนุ่มรุ่นใหญ่ใจดีที่มีความตั้งมั่นในการเปิดร้านบุฟเฟ่ต์แห่งนี้เพื่อช่วยเหลือนักศึกษา คนชรา และผู้ยากไร้ ใครไม่มีเงินก็สามารถมากินฟรีได้ โดยอดีตพี่เจิดเคยเป็นพนักงานธนาคาร ก่อนจะผันตัวมาทำธุรกิจของตัวเอง เราอดสงสัยไม่ได้จริง ๆ ว่าอะไรคือแรงบันดาลใจให้พี่เจิดทำสิ่งเล็กน้อยที่ยิ่งใหญ่ได้ขนาดนี้

พี่เจิด เจ้าของร้านอิ่มจัง
"พี่เจิด" เจ้าของร้านสุดใจบุญแห่งนี้

“บ้านพี่อยู่แถวพระราม 8 ตรงนั้นรถติดทุกวัน พี่ใช้ชีวิตลำบากมาก จนในหลวงท่านทรงมาดูทางด้วยพระองค์เองช่วงตี 2 ทุกคืนเพื่อจะหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ พอวางแผนงานเสร็จท่านก็ทรงใช้เงินส่วนพระองค์ในการสร้างถนนเส้นใหม่ขึ้น ทำให้ชีวิตพี่สบายขึ้นมาก” พี่เจิดเล่าด้วยแววตาอันเปล่งประกาย

“พอท่านสวรรคต พี่ก็คิดว่าพี่ต้องทำอะไรดี ๆ อย่างที่ท่านทำไว้เพื่อเราบ้าง พี่พอมีเงินก้อนหนึ่ง ก็เอามาลงทุนเปิดร้านแห่งนี้ขึ้น เป้าหมายพี่คืออยากเปิดแถวหน้ามหาลัยฯ เพื่อให้เด็ก ๆ ที่เป็นอนาคตของชาติได้กินของดี ราคาถูก สมัยเรียนใครไม่มีก็คือไม่มีเลยนะ พี่เข้าใจตรงนี้ 10 บาท บางคนอาจจะมองว่าเป็นแค่เศษเงิน แต่บางคนมันมีค่าสามารถต่อชีวิตเขาได้ไปอีกวันเลย” พี่เจิดเล่าพร้อมทั้งเติมอาหารให้เด็ก ๆ

ร้านอิ่มจัง
ไม่ต้องกลัวของหมด เพราะพี่เจิดเติมให้ตลอด
ร้านอิ่มจัง
อยู่หน้ามหาวิทยาลัยเพื่อให้อนาคตของชาติได้อิ่มท้อง

ถ้ามองโลกความเป็นจริง หลายคนคงยืนยันว่า เงินคือสิ่งมีค่าและสามารถซื้อหลาย ๆ อย่างได้ ความสุขของการเป็นผู้ให้ที่อุทิศตนเพื่อคนอื่นขนาดนี้ มันหล่อเลี้ยงชีวิตให้เรามีความสุขได้จริง ๆ หรือ เราถามพี่เจิด

“หนูลองมองไปรอบ ๆ สิ ลุงคนนู้นเขามากินทุกวันเลยนะ เด็กคนนั้นก็พาเพื่อนใหม่ ๆ มาตลอดเลย ทุกคนในร้านเขาดูมีความสุขกับข้าวพี่ เราทำให้เขาอิ่มท้องเขาก็จะมีแรงไปใช้ชีวิตต่อ ความรู้สึกพวกนี้มันไม่มีขายนะ หนูต้องลองเป็นผู้ให้เอง ถึงจะรู้ว่ามันรู้สึกอิ่มแค่ไหน” พี่เจิดตอบด้วยเสียงอันนุ่มนวล

ร้านอิ่มจัง
ยิ้มอย่างมีความสุขให้กับมื้อแสนประหยัด
ร้านอิ่มจัง
พาเพื่อน ๆ มาอิ่มท้องไปด้วยกัน

ก็คงจะจริงอย่างพี่เจิดว่า เพราะตั้งแต่ก้าวแรกที่เราก้าวเข้ามาในร้าน เรารู้สึกถึงความเรียบง่ายของคนที่นี่ บรรยากาศดี ๆ อาหารที่มีคุณภาพ ร้านแสนสะอาด ทุกอย่างเกิดขึ้นเพียงเราจ่ายเหรียญสิบเหรียญเดียวไม่นานพี่เจิดก็ชวนให้เราลองกินอาหารของพี่เจิดก่อน

ข้าวของที่นี่เป็นข้าวไรซ์เบอร์รีเกรด A ผสมข้าวหอมมะลิ กับข้าวที่นี้มีให้เลือกกว่า 10 อย่าง ทุกอย่างล้วนอุ่นร้อนเสมอ ๆ ที่เราถูกใจสุด ๆ คงหนีไม่พ้น “พะแนงหมู” ที่เข้มข้น รสกลมกล่อม หมูนุ่มชิ้นใหญ่ตักเติมได้ตลอด “สายบัวต้มกะทิปลาทู” ที่ให้ปลาทูตัวโตมาแบบตักไม่อั้น มีรากบัวกรอบให้เคี้ยวเพลิน ๆ เด็ดจนต้องเบิลอีกรอบเลยทีเดียว ตบท้ายด้วย “แกงบวดฟักทอง” ที่กลิ่นกะทิหอมโชยมาแต่ไกล ตัวฟักทองมีความกรอบนอกนุ่มในถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยทีเดียว 

ใครมากินที่ร้านก็สามารถตักได้ทั้งคาว-หวาน อิ่มละแค่ 10 บาท หยิบตักทุกอย่างในร้านได้ไม่อั้น และสำหรับใครที่ไม่สะดวกกินที่ร้าน ก็มีบริการ "ข้าวปิ่นโต" ซึ่งมีข้าวและกับข้าว 2 อย่าง ในราคาเพียงปิ่นโตละ 30 บาท เท่านั้น ถึงแม้จะมีลูกค้าหลาย ๆ คนมักจะไม่คืนปิ่นโตที่ถือได้ว่ามีราคาสูง แต่พี่เจิดก็ยังคงเดินหน้าทำต่อไปเพื่อให้หลาย ๆ คนได้อิ่มท้องในทุกที่

ข้าวแกงร้านอิ่มจัง
นอกจากราคาดีงามยังคัดสรรคุณภาพอย่างดี
ข้าวแกงแบบปิ่นโตร้านอิ่มจัง
มีแบบปิ่นโตให้ไปกินที่ทำงาน ที่บ้านอีกด้วย

ลึก ๆ เราก็กลัวว่าร้านนี้มีอนาคตอย่างไร เพราะค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ และคุณภาพของของที่เลือกมาปรุงก็มีราคาสูง ๆ ทั้งนั้น

“พี่จะทำจนกว่าจะทำไม่ไหว แต่ยังไงพี่ก็จะไม่ยอมลดคุณภาพอาหารของพี่หรอก พี่อยากให้คนที่เขาลำบากได้กินของดี ๆ ต่อจากนี้พี่จะตายตอนไหนก็ไม่กลัว เพราะพี่ได้ทำเพื่อคนอื่นแล้ว ใครจะว่าพี่บ้า พี่ก็คงบ้าจริง ๆ แหละ แต่ก็บ้าเพื่อต่อชีวิตผู้อื่น มันก็อาจเป็นความบ้าที่คุ้มค่าหน่อย” พี่เจิดกล่าวพร้อมกับหัวเราะ นี่สิที่เรียกว่า “ธรรมด้วยใจ” อย่างแท้จริง

ร้านอิ่มจัง
จากหนึ่งคนทำดี ทำให้มีจิตอาสาสูงวัยมาช่วยล้างจานให้ฟรี ๆ เป็นประจำ
ร้านอิ่มจัง
กำไรบุญ ขาดทุนตังค์ มื้อเพื่อผู้อื่นโดยแท้จริง

ใครหาร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์นครปฐม ก็สามารถแวะมาอุดหนุน “อิ่มจัง” ได้ ร้านตั้งอยู่เยื้องกับหน้ามหาวิทยลัยศิลปกร นครปฐม สอบถามรายละเอียดร้านได้ที่ 083-782-4495 เราอยากให้หลาย ๆ คนมาลองสัมผัสบรรยากาศและรสชาติของที่นี่จริง ๆ แล้วจะพบว่าโลกจะน่าอยู่ขึ้นมากแค่เราลองสละบางอย่างเพื่อสร้างรอยยิ้มให้ผู้อื่น

อย่าเพิ่งไปไหน ยังมีบทความร้านเด็ดน่าสนใจรออยู่

"โกนวย" ร้านข้าวมันไก่ 10 บาท ขวัญใจคนจน แถมมีคาราโอเกะร้องฟรี

ไอศกรีมลุงพูน ร้านไอศกรีมทำเองที่ขายเพื่อรักษาโรคซึมเศร้า!

ยำป้าอินดี้ ร้านยำทะเลสดเปิดปิดไม่เป็นเวลา แต่ลูกค้าก็มาไม่ขาด 

เมนูห้ามพลาด

พะแนง, สายบัวต้มกะทิปลาทู

แผนที่

ตรงข้าม ศิลปากร