เตรียมเคาะ! Moderna วัคซีนโควิด-19 ความหวังใหม่ใกล้เข้าไทยแล้ว
  1. เตรียมเคาะ! Moderna วัคซีนโควิด-19 ความหวังใหม่ใกล้เข้าไทยแล้ว

เตรียมเคาะ! Moderna วัคซีนโควิด-19 ความหวังใหม่ใกล้เข้าไทยแล้ว

ข่าวล่ามาแรงพฤษภาคมนี้! Moderna วัคซีนโควิด-19 เตรียมจ่ออนุมัติให้จัดจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว เรามาทำความรู้จักกับเจ้าวัคซีน Moderna ตัวนี้กันหน่อยดีกว่า~
writerProfile
7 พ.ค. 2021 · โดย

*บทความนี้เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2021 ข้อมูลต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงภายหลัง*

รอกันมาช้านาน ในที่สุดก็มีการคาดการณ์กันออกมาว่า วัคซีนโควิด-19 อย่าง “Moderna” กำลังจะได้รับการอนุมัติให้นำเข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศไทยกันแล้ว วันนี้ Wongnai เลยขอพาทุกคนย้อนดูไทม์ไลน์การเดินทางของวัคซีนโควิด-19 ชื่อก้องอย่าง Moderna กันสักหน่อย ว่ากว่าจะกลายเป็นวัคซีนที่เป็นความหวังใหม่ของมวลมนุษยชาติในยุคโควิดระบาดแบบนี้มาได้นั้น ต้องผ่านอะไรมาบ้าง พร้อมทั้งเรามาดูคุณสมบัติ ความปลอดภัย และผลข้างเคียงของวัคซีนชนิดนี้ไปพร้อม ๆ กันด้วย ความหวังของพวกเราใกล้จะมาถึงกันแล้ว!

Moderna วัคซีนโควิด-19 ความหวังใหม่ใกล้เข้าไทยแล้ว!

Sinovac ก็มาแล้ว Johnson & Johnson และ AstraZeneca ก็ขึ้นทะเบียนเรียบร้อย! แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนยังคงรอคอยอย่างมีความหวังที่จะได้ฉีดวัคซีนคุณภาพ สัญชาติอเมริกันอย่าง Moderna กันอยู่ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา ผู้แทนจาก “บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด” ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายวัคซีนโควิด Moderna ได้เข้าพบกับ “นายอนุทิน ชาญวีรกุล” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อหารือกันเกี่ยวกับการจัดหา “วัคซีนทางเลือก” สำหรับกระจายไปยังภาคเอกชน เพื่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนดังกล่าวแล้ว

โดยคาดกันว่า ไม่เกินสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้! เราคงจะได้รับข่าวดีเกี่ยวกับการอนุมัติและจัดจำหน่ายวัคซีนโควิด-19 ดังกล่าว Wongnai จึงอยากจะพาเพื่อน ๆ ไปย้อนดูไทม์ไลน์ความเป็นมาของวัคซีนที่ได้ชื่อว่า “เป็นหนึ่งในวัคซีนโควิด-19 ที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพดี” กันหน่อยดีกว่า~

Moderna = Modern + mRNA

Moderna วัคซีนโควิด-19

Moderna ถือกำเนิดขึ้นในฐานะของบริษัทที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับ mRNA เพื่อการรักษาโรค ซึ่งเราจะเริ่มคุ้นหูชื่อของมันมากขึ้นเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา จากการระบาดของโรค COVID-19 นั่นเอง โดยทางบริษัทได้ใช้เทคโนโลยี mRNA หรือ messenger RNA ในการผลิตวัคซีนต้านไวรัสดังกล่าว โดยใช้เวลาสั้นกว่าที่ทางการแพทย์คาดการณ์กันไว้เกือบ 10 เท่า เขาทำได้อย่างไรกันนะ?

ก่อนอื่น เราจะต้องทำความเข้าใจกับคำว่า วัคซีน กันให้แจ่มแจ้งก่อน เจ้าวัคซีนตัวนี้ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ได้ช่วยป้องกันไวรัส ในอดีตการจะสร้างวัคซีนขึ้นมาสักตัวอาจใช้เวลาเป็น 10 ปี เนื่องจากจะต้องมีการนำเชื้อไวรัสมาดัดแปลงให้อ่อนแอหรือตายก่อน แล้วจึงนำส่วนนี้ไปฉีดให้คนไข้เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา ซึ่งกว่าที่เราจะมีภูมิคุ้มกันมากพอ ไวรัสก็อาจจะหายตายจากไปก่อนที่เราจะทันรู้ว่าวัคซีนมันสร้างขึ้นมาสำเร็จก็ได้

แต่ด้วยเทคโนโลยี mRNA นั้น ขอแค่เรามีข้อมูลรหัสพันธุกรรม นำมันมาจำแนกหาเอกลักษณ์เฉพาะในการสร้างโปรตีนของไวรัส อย่างกรณีของ COVID-19 ที่มีเจ้า “Spike Protein” ที่เป็นตัวที่เซลล์จะแอบหยิบมาชูบนพื้นผิว เพื่อให้ร่างกายรู้ว่าจะต้องสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา เราก็แค่ส่งเจ้า mRNA ที่มีหน้าที่ในการสั่งให้เซลล์สร้างเจ้า Spike Protein เหล่านี้ขึ้นมาชูบนพื้นผิว เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถหลอกร่างกายให้พร้อมสร้างอาวุธยุทโธปกรณ์ในการต่อกรกับไวรัสโควิดที่อาจเข้ามาในร่างกายเราในอนาคตได้แล้ว

ซึ่งนั่นใช้เวลาในการผลิตเพียงไม่กี่วันเท่านั้นเอง! อย่างไรก็ตาม เจ้า mRNA ดังกล่าว เปราะบางมาก ดังจะเห็นได้จากข้อมูลที่ว่า วัคซีนต้องอยู่ภายใต้อุณหภูมิที่ต่ำมาก ๆ และเสื่อมประสิทธิภาพได้อย่างรวดเร็วในอากาศร้อน หรือถ้าเจาะลึกไปกว่านั้นก็คือ มันสลายได้ในทันทีที่เข้าสู่กระแสเลือด การจะคุ้มครองเจ้า mRNA นี้ให้ไปสั่งเซลล์มนุษย์ให้ผลิตตัวคุ้มกันให้ตลอดรอดฝั่ง จึงต้องมีการหุ้มมันด้วยนาโนไขมันอีกชั้นไว้ด้วยนั่นเอง

แถมอีกนิด! ในอนาคตเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ คาดว่าจะมีบทบาทในการนำไปรักษาโรคได้แทบทุกชนิด นี่มันเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่แท้จริงเลยนะเนี่ย

กว่าจะมาเป็น 94.1% ที่ป้องกันได้

Moderna วัคซีนโควิด-19

ในการที่จะอนุมัติวัคซีนสักชนิดให้สามารถใช้ในคนทั่วไปได้นั้น จะต้องผ่านกระบวนการอันหลากหลายขั้นตอนพอสมควร ซึ่ง Moderna ก็เป็นหนึ่งในวัคซีนโควิดที่ผ่านทุกขั้นตอนมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเราจะมาไล่เรียงกันว่า กว่าจะมาเป็นวัคซีนโควิด ชื่อก้องอย่าง Moderna จะต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง?

ทางบริษัทนั้นได้ศึกษาเกี่ยวกับ mRNA กันมาก่อนหน้านั้นหลายปีแล้ว ก่อนที่การมาถึงของ COVID-19 จะทำให้พวกเขาหันเหมาทดลองวัคซีนดังกล่าวในช่วงปลายเดือนมกราคม 2020 รัฐบาลสหรัฐโดยการนำของ “ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์” ได้ให้การสนับสนุนเงินทุนจำนวน 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐในการคิดค้นในครั้งนี้ด้วย ซึ่งในช่วงเดือนมีนาคมปี 2020 นั้นเอง ได้มีผลการทดลองในลิงพบว่า วัคซีนปกป้องพวกมันจากไวรัสได้สำเร็จ

  • ปฏิบัติการทดลองวัคซีนในเฟส 1 จึงเริ่มต้นขึ้นในกลางเดือนมีนาคม 2020 โดยในเฟสนี้ จะเป็นการทดลองเพื่อวัดในเรื่องของความปลอดภัยเมื่อนำไปใช้กับคน โดยได้กลุ่มตัวอย่างขนาดเล็กมาทำการทดลองฉีดวัคซีน ผลปรากฏว่า วัคซีนปลอดภัย ไม่ได้มีผลข้างเคียงที่รุนแรงมากนัก แถมยังกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสได้ดีอีกด้วย
  • ปฏิบัติการทดลองวัคซีนใน Phase 2 ก็ได้เริ่มตามมาติด ๆ ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2020 ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้จะเป็นการขยายกลุ่มผู้ใช้วัคซีนให้มีความหลากหลายทางอายุกันมากขึ้นนั่นเอง โดยผู้ทดลองหลายร้อยคนจะถูกจับกลุ่มตามอายุ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีน
  • ปฏิบัติการทดลองวัคซีนใน Phase 3 เริ่มขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม 2020 ในเฟสนี้จะเข้าสู่การทดสอบเรื่องของประสิทธิภาพของวัคซีน ซึ่งกว่าจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องก็กินเวลาเข้าไป 5 เดือน คือในเดือนพฤศจิกายน 2020 มีข้อมูลคาดการณ์ออกมาว่า วัคซีนโควิด-19 Moderna สามารถป้องกันการติดเชื้อหลังจากฉีดไปสองเข็มถึง 94.1% เลยทีเดียว! ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ 0 คือจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับวัคซีนแล้วไม่มีอาการรุนแรงจากการติดเชื้อเลย นั่นหมายความว่า มันสามารถป้องกันการเกิดอาการรุนแรงจากไวรัสได้ 100% นั่นเอง!

อย่างไรก็ตามจากผลการทดลองในครั้งนี้ ทำให้เราพบว่าตัววัคซีนอาจมีผลข้างเคียงที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นมีอาการบวมแดงบริเวณที่ฉีด มีผื่นขึ้น หรืออาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและคลื่นไส้อาเจียน และที่น่าสนใจก็คืออาการดังกล่าวพบในผู้ป่วยที่มีอายุต่ำกว่า 65 ปี โดยอาการเหล่านี้จะหายไปเองหลังผ่านไปประมาณ 4-5 วัน และ Moderna ยังได้ทดลองวัคซีนกับเด็กอายุระหว่าง 12-18 ปี ในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2020 อีกด้วย ซึ่งผลการทดลองดังกล่าวยังไม่มีเอกสารเผยแพร่ออกมา

จนในที่สุด เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา ทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาก็ได้มีการประกาศอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันไวรัสโคโรน่า Moderna ในกรณีฉุกเฉิน ตามหลัง “Pfizer” และ “BioNTech” เพียงหนึ่งสัปดาห์

ในช่วงเดือนมีนาคม 2021 ยังได้มีการทดลองวัคซีนเพิ่มเติมในเด็กเล็กและทารกอีกด้วย ซึ่งหากผลการทดลองออกมาดี Moderna ก็จะเป็นหนึ่งในวัคซีนที่สามารถฉีดได้กับทุกคนโดยไม่ต้องจำกัดอายุอีกด้วย ทางบริษัทได้ประกาศออกมาว่า ภายในปี 2021 จะสามารถผลิตวัคซีนได้ถึง 800 ถึง 1,000 ล้านโดส และจะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 3 พันล้านโดส ภายในปี 2022 อีกด้วย

ความหวังที่ใกล้จะส่งตรงถึงประเทศไทย!

Moderna วัคซีนโควิด-19

เมื่อราวกลางเดือนมกราคม 2021 ที่ผ่านมา “ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ประสิทธิ์ วัฒนาภา” คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ที่จะถูกนำเข้ามาในประเทศไทยว่า เร็ว ๆ นี้ จะมีการนำเข้าวัคซีนสองชนิดคือของทาง Moderna และ Sinovac ซึ่งอันหลังได้ถูกนำเข้ามาและฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และผู้มีความเสี่ยงเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับ Moderna นั้นยังคงเป็นปริศนาให้คนได้รอกันต่อไป

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2021 นี้ เอกสารในการดำเนินการอนุมัติวัคซีน ได้ถูกส่งให้กับทางกระทรวงสาธารณสุขโดยครบถ้วนแล้ว จึงมีการคาดการณ์กันว่า ภายในเดือนนี้ จะมีการอนุมัติวัคซีน Moderna ให้ประชาชนชาวไทยได้ใช้กันสักที

ทีนี้เราก็ต้องมาลุ้นกันว่า ราคาของวัคซีนชนิดนี้ที่ราคากลางอยู่ที่ราว ๆ 25-37 ดอลลาร์สหรัฐ จะกลายเป็นเงินไทยที่เท่าไรกันแน่ เพราะไม่นานมานี้มีข่าวแว่ว ๆ มาว่า อาจจะมีราคาอยู่ที่ 3,000 บาท ต่อ 2 เข็ม เท่ากันทุกโรงพยาบาลเอกชนทั่วประเทศ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงต้องรอดูกันอีกทีจ้า

การเดินทางของวัคซีน “Moderna” นั้นดูจะเป็นเส้นทางที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ อย่าเพิ่งหมดหวังกันนะ พวกเรา Wongnai ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่รอคอยวัคซีนอย่างมีความหวัง พวกเราเชื่อว่าอีกไม่นาน เราทุกคนจะผ่านพ้นวิกฤติในครั้งนี้ไปด้วยกันได้อย่างแน่นอน สู้ ๆ กันนะทุกคน!

ติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจต่อได้ที่

ข้อมูลอ้างอิง

CNBC. 2564. “Moderna begins study of Covid vaccine in kids” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.cnbc.com/2021/03/16/moderna-begins-study-of-covid-vaccine-in-kids.html สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

Moderna. 2564. “Moderna, Inc.” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.modernatx.com สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

The New York Times. 2564. “Covid-19 Vaccine Tracker: Latest Updates” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.nytimes.com/interactive/2020/science/coronavirus-vaccine-tracker.html สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

The New York Times. 2564. “Trial of Coronavirus Vaccine Made by Moderna Begins in Seattle” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.nytimes.com/2020/03/16/health/coronavirus-vaccine.html สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

ประชาชาติธุรกิจ. 2563. “เทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่โดดเด่นของปี 2020 : mRNA” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.prachachat.net/columns/news-586293 สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

ประชาชาติธุรกิจ. 2564. “โมเดอร์นา ยื่นขอขึ้นทะเบียนกับประเทศไทย คาด พ.ค. รู้ผล” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.prachachat.net/general/news-659606 สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

มติชน. 2564. “คนไทยรอลุ้นได้ฉีดวัคซีน Moderna หลัง อย. กำลังพิจารณาขึ้นทะเบียน” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.matichon.co.th/covid19/news_2705545 สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

ไทยโพสต์. 2564. “หมอประสิทธิ์ เผยไทยนำเข้าวัคซีน 2 ตัว "โมเดอร์นา -ซิโนแวกซ์ แต่ฉีดของซิโนแวกซ์ในเดือน ก.พ.” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.thaipost.net/main/detail/90322 สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

Thai PBS. 2564. “โมเดอร์นา จ่อขายวัคซีนให้เอกชน แต่ต้องซื้อผ่าน อภ.” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://news.thaipbs.or.th/content/303969 สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

THE STANDARD. 2564. “เจาะลึก Moderna วัคซีนโควิด-19 ทางเลือกของไทย ประสิทธิภาพและผลข้างเคียงเป็นอย่างไร” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://thestandard.co/moderna-vaccine-in-depth สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564