“หมูกรอบนายฮุย” ตำนานหมูกรอบข้าวหุงเตาถ่าน สูตรโบราณกว่า 70 ปี
  1. “หมูกรอบนายฮุย” ตำนานหมูกรอบข้าวหุงเตาถ่าน สูตรโบราณกว่า 70 ปี

“หมูกรอบนายฮุย” ตำนานหมูกรอบข้าวหุงเตาถ่าน สูตรโบราณกว่า 70 ปี

หมูกรอบนายฮุยตำนาน 70 ปี ข้าวหมูกรอบเตาถ่าน น้ำราดหอมงา ทุกอย่างในร้านยังคงเป็นกรรมวิธีแบบโบราณ เด็ดตรงเป็นร้านที่มีเครื่องในข้าวหมูกรอบ หาไม่ได้ง่าย ๆ
writerProfile
29 เม.ย. 2020 · โดย
https://www.wongnai.com/delivery/businesses/21806Mv/order

#วงในบอกมา

  • ทุกอย่างนร้านผ่านกรรมวิธีเตาถ่านทั้งหมด เพื่อให้ได้รสชาติแบบโบราณแท้
  • น้ำราดของทางร้านต้องผ่านการเครี่ยวกระดูกนานนับวัน อีกทั้งยังใช้งาล้วน ๆ ไม่ผสมถั่ว
  • แต่ถ้าไม่อยากออกไปไหนก็สามารถสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ ของดีมีน้อย รีบสั่งก่อนจะหมดนะเออ
หมูกรอบนายฮุย
ยังคงใช้เตาถ่านในการปรุงอาหารทุกอย่างในร้าน

ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า การมาเจอหมูกรอบร้านนี้ทำให้เมนูข้าวหมูแดงหมูกรอบสำหรับเราเปลี่ยนไปเลย วันนี้เรียกได้ว่าเป็นการหลงทางที่ทำให้เราไปเจอร้านที่ตกหลุมรักเข้าอย่างจัง “หมูกรอบนายฮุย” คือร้านที่ซ่อนอยู่ในหลืบแต่เด็ดแบบไม่ต้องสืบ ห้องครัวที่ใช้ในการปรุงอาหารอันโอชาเป็นแบบเปิดกว้างให้ลูกค้าได้เห็นถึงกรรมวิธีการทำที่แสนจะหายาก อาหารในร้านถูกปรุงด้วยเตาถ่านโบราณไม่เว้นแม้แต่ข้าว

หมูกรอบนายฮุย
หมูแดงสุดเด็ด ช้าหมดอดแน่นอน

แต่ทีเด็ดที่มัดใจเราแบบกินแล้วยอมทุ่มหมดกระเป๋าเพื่อซื้อไปฝากแม่ เชื่อว่าแม่ต้องรักแน่ ๆ แพ้สุด ๆ กับน้ำราดหมูแดงหมูกรอบของที่นี่ ที่เราแอบเห็นว่าทางร้านทำหลากหลายขั้นตอน ตั้งแต่คั่วงา ต้มกระดูกหมู และการปรุงเครื่องเทศต่าง ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าน้ำราดแต่ละหยดนั้นมาจากความเพียรพยายามของทางร้านอย่างแท้จริง

ว่าแล้วไม่รอช้าไปเจอกับ “คุณมาลาศรี ลีลาสัมพันธ์เลิศ” หรือ “เจ๊เฮง” ผู้สืบทอดสูตรหมูกรอบในตำนานตามแบบฉบับโบราณแท้ โดยร้านเคลมว่า “มากี่ครั้ง หนูก็จะได้กินแบบนี้เหมือนเดิม ตั้งแต่สาวจนแก่ ก็รสนี้แหละ”

หมูกรอบนายฮุย
เจ๊เฮง ผู้สืบทอดอาหารสูตรโบราณในตำนาน

“เราทำมา 70 ปีแล้ว ถ้าถามว่าจุดเด่นคืออะไร ก็คือเรารักษารสชาติเดิมได้ หลาย ๆ ร้านพยายามจะหารสชาติใหม่ ๆ สูตรใหม่มาแข่งกัน แต่เราทำสิ่งที่ยากกว่านั้น คือรักษาสูตรเดิมตั้งแต่ร้านเปิดไว้ สิ่งที่เราตั้งใจที่สุดคือทำให้ลูกค้าประทับใจอาหารเราตั้งแต่ครั้งแรก แล้วทุกครั้งที่เขามากิน สั่งกี่สิบครั้งก็จะได้รสชาติแรกที่เคยประทับใจ อันนี้อะยากกว่าคิดสูตรใหม่อีก”

หมูกรอบนายฮุย
รักษารสชาติเดิม ๆ ไว้ไม่มีเปลี่ยน

ทำไมลูกค้าหลายต่อหลายคนถึงเรียกร้านเราว่าข้าวหมูกรอบโบราณ แค่ไหนที่เรียกว่าโบราณ?

“อันดับแรกคือ ข้าวหมูกรอบ หมูแดงเรามีเครื่องในใส่ให้ด้วย ซึ่งมันจะมีแต่คนโบราณที่เขากินกัน สองคือทุกอย่างในร้านเราใช้เตาถ่าน ข้าวหุงด้วยเตาถ่าน น้ำราดเราใช้งาคั่วเยอะมาก งาล้วน ๆ ไม่มีถั่วผสม เราเคี่ยวกระดูกเป็นวัน ก่อนจะเอามาทำน้ำราด และทุกอย่างผ่านการใช้เตาถ่าน มันจะหอม ถึงรสกว่าแก๊สเยอะ กุนเชียงในร้านก็ทำเอง ไข่เราเป็นไข่ออกยางมะตูม กินกับน้ำราดเรายิ่งอร่อย ทุกอย่างเป็นสูตรเราเองหมด 70 ปี ทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้นมาตลอด”

หมูกรอบนายฮุย
จานเด็ดที่ควรโดน
หมูกรอบนายฮุย
น้ำราดหอมกลิ่นงา

สูตรอาหารดี ๆ เป็นอาวุธสำคัญให้ร้านผ่านในทุกวิกฤต

“ตอนแรกเราก็กลัว เราเลยปิดร้านไป 2 อาทิตย์ แต่ลูกค้าก็โทรมาว่าจะขายเมื่อไร พอหยุดทำก็รู้สึกแปลก ๆ เลยกลับมาทำขาย เราไม่ได้บอกว่าของเราอร่อย แต่ของเรามันถูกใจคนกิน เขาไปหากินรสแบบนี้ที่อื่นไม่ได้ ต้องกินแค่เรา เราเลยอยู่ได้มาตลอด เราเลยมา ถึงวิกฤตมันน่ากลัว แต่ถ้ามีสูตรอาหารดี ๆ เราก็พอสู้กับมันได้”

หมูกรอบนายฮุย
กลับมาเปิดแล้ว สั่งได้เลย

ก่อนที่ของในร้านจะหมด เพราะออร์เดอร์มาแบบไม่ขาดสาย เรารีบชิงสั่ง “ข้าวหมูแดงหมูกรอบพิเศษทุกอย่าง” (100 บาท) มาลิ้มลอง เริ่มกันที่ตัวน้ำราดที่ร้านให้มาแบบไม่มีหวง ราดได้ฉ่ำ ๆ ทั้งจาน ตัวน้ำราดหอมกลิ่นงา เนื้องาแน่น ๆ รสกลมกล่อมเข้มเครื่องเทศ ต่อกันที่หมูกรอบของทางร้าน ที่หนังฟูกรอบแบบสุด ๆ เพิ่มรสสัมผัสด้วยมัน และเนื้อที่แทรกซึมแบ่งชั้นกันอย่างลงตัว หมูแดงก็ไม่น้อยหน้า สันคอหมูนุ่ม ๆ หวานฉ่ำซอสหมัก ไข่มะตูมที่สุกกำลังดีเพิ่มความดีงามไม่มีหยุด จบด้วยกุนเชียนสูตรเด็ดที่ทางร้านทำเองทุกขั้นตอน เป็น 100 บาท ที่สร้างความสุขให้เราไปทั้งวัน

หมูกรอบนายฮุย
จานที่สร้างความสุขให้ทั้งวัน

คงไม่ต้องพูดเยอะว่าดีงามแค่ไหน เพราะถ้าไม่แน่จริงคงไม่สามารถฉายแววมาได้กว่า 70 ปี คิดเอาว่าร้านอยู่ในหลืบที่ไม่ได้ติดถนนใหญ่อะไร ไม่ได้มีอะไรหวือหวามามัดใจลูกค้า แต่ถ้าได้ลองกินเมื่อไร นี้อาจเป็นจานเด็ดอันดับต้น ๆ ในดวงใจเลยก็ว่าได้ อยากลิ้มลองก็สามารถไปซื้อได้ที่ร้านซอยพิชิต วังบูรพา เข้าซอยประมาณ 10 เมตร หรือโทร 02-2221630 แต่ถ้าไม่อยากออกไปไหนก็สามารถสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ ของดีมีน้อย รีบสั่งก่อนจะหมดนะเออ 

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ข้าวหมูกรอบหมูแดงพิเศษ

แผนที่

ซอยพิชิต วังบูรพา เข้าซอยประมาณ 10 เมตร ร้านอยู่ขวามือ
static-map

การติดต่อ

image
Phone number : 022221630
728/1, ถนนภาณุรังษี, วังบูรพาภิรมย์, กรุงเทพมหานคร, 10200, ประเทศไทย,พระนคร