ปีนี้ต้องเฮงง! 7 อาหารมงคลรับวันสงกรานต์ กินแล้วโชคดีต้อนรับปีใหม่ไทย
  1. ปีนี้ต้องเฮงง! 7 อาหารมงคลรับวันสงกรานต์ กินแล้วโชคดีต้อนรับปีใหม่ไทย

ปีนี้ต้องเฮงง! 7 อาหารมงคลรับวันสงกรานต์ กินแล้วโชคดีต้อนรับปีใหม่ไทย

ปีใหม่ไทยใกล้เข้ามาแล้วค่ะ สายกินแถมมูเก่งอย่างเรา ขอต้อนรับวันสงกรานต์ด้วยเมนูอาหารมงคลกันสักหน่อย จัดเต็มอิ่มท้องและมงคล โชคดีตลอดปีกันไปเลยจ้าา
writerProfile
15 ก.พ. 2022 · โดย

เข้าใกล้วันปีใหม่ไทยแล้วค่ะทุกคน เทศกาลวันสงกรานต์ถือว่าเป็นช่วงพิเศษของใครหลายคนเลยค่ะ ได้เวลากลับบ้านเรารักรออยู่กันแล้วว กลับบ้านทีไรก็อุ่นใจทู้กที เพราะมีเมนูพิเศษจากฝีมือแม่รออยู่ แน่นอนว่าปีใหม่ไทยทั้งที เราจะทานแต่เมนูเดิมก็คงจะน่าเบื่อแย่ ต้องจัดเมนูอาหารมงคลเพื่อความปังตลอดทั้งปีกันหน่อย วันนี้ Wongnai รวบรวมเมนูอาหารสุดมงคลมาฝากกันค่ะ แต่ละเมนูชื่อเป็นมงคล ความหมายก็ดีอีกด้วย มีเมนูไหนเป็นของโปรดใครบ้างน้า ตามมาดูกันเลยค่า 

อายุยืนยาวเหมือน "ผัดไทยเส้นจันทน์"

อาหารมงคล รับวันสงกรานต์

เมนูอาหารไทยสุดขึ้นชื่อ ดังไกลที่หลายคนโปรดปรานอย่าง "ผัดไทยเส้นจันทน์"  จัดเป็นหนึ่งเมนูอาหารมงคล ซึ่งเปรียบเส้นจันทน์ของผัดไทยเป็นเหมือนอายุที่ยืนยาว ทำสิ่งไหนก็ราบรื่นไม่มีอุปสรรค อีกหนึ่งส่วนประกอบชื่อมงคลอย่างเจ้าถั่วงอกนั้น ช่วยเสริมให้พบแต่ความเจริญงอกงาม การงานก้าวหน้าอีกด้วย แถมรสชาติของผัดไทยก็หากินที่ไหนไม่ได้ ต้องที่ไทยเท่านั้น! สงกรานต์นี้มาเพิ่มความเป็นสิริมงคลด้วยผัดไทยเส้นจันทน์กันค่ะ 

ลาภ = โชคลาภ

ลาบ อาหารมงคล

อีกหนึ่งอาหารมงคลที่ต้องเจอตามงานบุญ งานบวช อยู่บ่อย ๆ ก็คือ "ลาบ" นั่นเองค่ะ นอกจากรสชาติแซ่บ ถึงเครื่อง หอมกลิ่นข้าวคั่วแล้ว ยังเป็นเมนูที่จัดเต็มเรื่องสมุนไพร ไขมันน้อยแถมประโยชน์เยอะ!  ซึ่งลาบในที่นี้เป็นอาหารที่มีชื่อมงคล ความหมายดีที่คล้องจองกับคำว่า "ลาภ" ซึ่งหมายถึงความโชคดี มีโชคลาภอีกด้วยค่ะ แบบนี้นี่เองที่ทำให้เมนูลาบเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ต้องมีตามงานมงคล

เมนูปลา พบพาแต่ความอุดมสมบูรณ์

เมนูปลา อาหารมงคล

ต่อกันที่อีกหนึ่งเมนูอาหารมงคล ที่ควรทานพร้อมหน้ากันในวันสงกรานต์มากที่สุด! ไม่ว่าจะเป็นปลาทอด ปลานึ่งมะนาว หรือปลาเผา เมนูไหนที่ใครชอบเกี่ยวกับปลา แนะนำว่าต้องทานวันสงกรานต์นี่แหละเฮงสุด เพราะเชื่อกันว่าปลาหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ค่ะ ทานแล้วก็จะพบแต่ความร่ำรวมมั่งคั่งตลอดปี นอกจากนี้ยังเป็นอาหารสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี 

อายุมั่นขวัญยืนเหมือเส้น "ขนมจีน"

อาหารมงคล ปีใหม่ไทย

อีกหนึ่งเมนูอาหารมงคลที่จัดว่าเป็นเมนูเด็ดของหลายบ้าน อย่าง "ขนมจีน" ซึ่งเส้นสีขาวเหนียวนุ่มที่ยาวอย่างไม่มีที่สิ้นสุดนั้น เชื่อกันว่าทานแล้วจะช่วยให้อายุยืนยาว ไม่มีอุปสรรค ราบรื่นไม่มีสะดุดเหมือนเส้นขนมจีนนั่นเองค่ะ แน่นอนว่าขนมจีนต้องทานคู่กับน้ำยากะทิ  เมนูเด็ดหม้อเบ้อเร่อ ทำทั้งทีกินได้ฟรีทั้งหมู่บ้าน นอกจากจะเป็นอาหารมงคลแล้ว รับรองว่าอิ่มท้องกันได้ครบทุกคนในบ้านแน่นอน จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารมงคลที่ต้องมีตามงานสำคัญเลยก็ว่าได้ค่ะ 

เต้าหู้ สุขภาพดี มีความสุข

เต้าหู อาหารมงคล รับสงกรานต์

เมนูมงคลที่ไม่ได้นิยมทานแค่ช่วงปีใหม่จีนเท่านั้น ปีใหม่ไทยก็ทานได้เช่นกันค่ะ สำหรับ "เต้าหู้" หนึ่งในเมนูที่นิยมในงานมงคล ซึ่งเต้าหู้นั้นเพี้ยนมาจากภาษาจีนกลางว่า โตวฟู (Dòufu) ซึ่งคำว่า “ฟู” คล้องกับคำว่า “ ซิ่งฝู” (Xìngfú) ที่แปลว่า “ความสุข” นิยมนำมาผัดกับถั่วงอก อย่างที่รู้กันว่าถั่วงอกหมายถึงความเจริญก้าวหน้า เพราะฉะนั้นเมนูอาหารมงคลนี้ ก็จะช่วยเสริมความเฮงความปังขึ้นไปอีกค่ะ แถมโปรตีนเยอะ ดีต่อสุขภาพสุด ๆ 

ผัดถั่วงอก พบแต่ความเจริญงอกงาม

ผัดถั่วงอก อาหารมงคล รับวันสงกรานต์

ห้ามพลาดเลยค่ะ สำหรับชื่อผักสุดมงคลอย่างเจ้าถั่วงอก ที่เชื่อกันว่าทานแล้วหมายถึงความเจริญงอกงาม ก้าวหน้าในเรื่องหน้าที่การงาน นอกจากจะเป็นคุ้นตาในเมนูผัดถั่วงอกแล้ว อีกหนึ่งเมนูอาหารมงคลจากถั่วงอกก็คือ ซุปถั่วงอกนั่นเองค่ะ บอกเลยว่าเมนูนี้เฮลตี้มาก สายกินผักคนรักสุขภาพต้องชอบแน่นอน ส่วนใครที่ไม่โปรดน้องเท่าไร อดทนกินนิดนึงเพื่อความเฮงความปังตลอดปีค่ะ

ขนมหวานมงคล ตระกูล “ทอง”

ขนมหวานมงคล

กินคาวแล้วไม่กินหวานได้ยังไงล่ะคะ สำหรับของหวานมงคลรับวันสงกรานต์ ้ต้องยกให้ขนมไทยตระกูล"ทอง" นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นทองหยิบ ทองหยอด ชื่อที่มาด้วยทอง รับรองว่าปังแน่นอน อีกทั้ง 'เม็ดขนุน' ที่เชื่อกันว่าทานแล้วจะมีแต่คนคอยสนับสนุน มีแต่คนรักใคร่เมตตา รวมไปถึงขนมหวานมงคลที่เห็นกันตามงานบุญงานบวชอยู่บ้าน อย่าง 'ขนมชั้น' ที่หมายถึงการเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง ใครทานแล้วก็มีแต่เฮงแต่ปังค่ะ 


เป็นอย่างไรบ้างคะทุกคนสำหรับอาหารมงคลรับวันสงกรานต์ เรียกได้ว่าน่ากินทุกเมนู เชื่อเลยว่าครอบครัวคนไทยต้องเคยทำกินแน่นอน เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ไทย  Wongnai ขอให้ทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งปลอดภัยตลอดปีตลอดไปค่ะ ส่วนใครที่อยาก stay safe มากขึ้น ต้องลอง 10 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ตอบโจทย์สายเฮลตี สุขภาพดีสร้างได้! หรือจะจัดปาร์ตี้หมูกะทะด้วยเทคนิคการทำ “หมูกระทะ” พร้อมน้ำจิ้ม โดยนายฮ้อย ซาลาห์ ทำง่ายไม่ง้อร้าน ที่สำคัญอย่าลืมดูแลรักษาระยะห่างกันด้วยนะคะ