“ตั้งใจอยู่” เปิดตำนานลิ้มรสปลาดิบจีนที่หากินได้ยากในปัจจุบัน
  1. “ตั้งใจอยู่” เปิดตำนานลิ้มรสปลาดิบจีนที่หากินได้ยากในปัจจุบัน

“ตั้งใจอยู่” เปิดตำนานลิ้มรสปลาดิบจีนที่หากินได้ยากในปัจจุบัน

ในยุคที่เยาวราชเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา มีอาหารใหม่เกิดขึ้น แต่ “ตั้งใจอยู่” ภัตตาคารผู้นำเรื่องปลาแล่สดแบบจีน ยังคงบันทึกทุกความเก่าแก่ไว้เป็นอย่างดี
writerProfile
1 ก.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • เมนูยอดฮิตของทางร้านคือ “ฮื่อแซ” หรือ “ปลาดิบจีน” ที่หากินได้ยากในปัจจุบัน
  • ก่อนเสิร์ฟอาหารทางร้านจะเสิร์ฟ “ถั่วทอด” และ "ผักกาดดอง" สูตรพิเศษของทางร้านให้ฟรีระหว่างรออาหาร และเมื่อกินเสร็จ ทางร้านจะเสิร์ฟ “เผือกหิมะ” เป็นของหวานตบท้าย และแน่นอนว่าเมนูนี้ก็ฟรีเช่นกัน
  • หากไม่สะดวกไปกินที่ร้าน สั่งผ่าน LINE MAN ง่าย ๆ ได้ ที่นี่
ตั้งใจอยู่
หน้าร้านที่ซอยตัวอยู่ในซอยมานานกว่า 90 ปี

หากพูดถึงเยาวราช เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงบรรยากาศร้านอาหารระหว่าง 2 ริมทางที่มีให้เลือกกินไม่ขาดสาย แต่ในความวุ่นวายตลอด 2 ข้างทาง ก็ได้มีร้านระดับตำนานกว่า 90 ปี ที่อยู่คู่เยาวราชมาแต่เดิม “ตั้งใจอยู่” ภัตตาคารอาหารจีนแท้ที่โด่งดังอย่างถึงขีดสุดในสมัยก่อน ด้วยเมนูแปลกใหม่มากมายที่ร้านคัดสรรมาให้ลูกค้าได้เลือกลอง พนักงานที่มียูนิฟอร์มสุดคสาสสิก เปี่ยมดั่งสัญลักษณ์ของร้านที่คนรุ่นเก่า ๆ เห็นเป็นต้องร้องอ๋อ

ตั้งใจอยู่
ยูนิฟอร์มสุดคสาสสิก

แม้จะผ่านไป 90 ปี แต่กลิ่นอายเดิม ๆ ยังติดตรึงใจคนรุ่นต่อรุ่นไม่เว้นแม้แต่เหล่า Elite ผู้รักการกินใน Wongnai ของเราก็ถูกอกถูกใจไม่น้อย เริ่มที่ Elite ท่านแรก “คุณอาท” หรือที่หลายรู้จักกันเป็นอย่างดีในนาม “art” ผู้รักการกินอย่างสุดหัวใจเรียกได้ว่าหลายคนก็ตะลอนกินตามพี่อาทมาไม่น้อย เพราะพี่อาทเป็น Elite รุ่นบุกเบิกของ Wongnai เลยทีเดียว โดยพี่อาทเเนะนำร้านนี้ว่า

“กินร้านนี้ตั้งแต่ยังเป็นเด็กจนตอนนี้เข้าสู่วัยกลางคน ร้านอาหารตั้งใจอยู่ที่อยู่คู่กับดินแดนมังกรเยาวราชแห่งนี้มายาวนานกว่า 80 ปี เมนูที่ทุกครั้งต้องสั่งก็คือ “ฮื่อแซ” หรือ “ปลาดิบจีน” ที่ทุกวันนี้จะหากินได้ยาก ร้านนี้หั่นมาได้แบบบาง ๆ กำลังดี กินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย และเครื่องเคียงต่าง ๆ แล้วกลมกล่อมยิ่งนัก เหมาะกับครอบครัวใหญ่ และมีเมนูเซตให้เลือกกันอย่างมากมาย”

ตั้งใจอยู่
"คุณอาท"  นักกินนักชิมที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นหน้าคุณตา

ยังไม่หมด! ยังมี Elite รุ่นใหญ่ผู้รีวิวใน Wongnai พร้อมรูปประกอบสวย ๆ หนาตา อย่าง “คุณหยี” หรือที่หลายรู้จักกันเป็นอย่างดีในนาม “Yee_FullandFun” ก็ได้หลงรักร้านนี้เช่นกัน โดยนำเสนอความประทับใจที่ต้องยกให้เป็นร้านอาหารจีนที่ดีว่า

“ร้านเก่าแก่ย่านเยาวราช มีหมัดเด็ดหลายเมนู ทั้งอาหารทะเลสด ๆ ปลา กุ้ง คุณภาพคัดสรร รสชาติดีเยี่ยม “ออส่วน” หอยตัวใหญ่ ๆ กับไข่ที่เกือบจะสีออกไข่เจียว รสชาตินุ่มนวลกินแล้วนัวมาก “ปลาดิบแบบซาชิมิจีน” จานใหญ่จิ้มกับซอสหวาน ตบท้ายล้างปาก “เผือกหิมะ อีกสักจาน ที่นี่ทำอาหารรสชาติอร่อยมากทุกอย่างเลย คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ ไม่แพง ยอมเลยร้านนี้ มากินกี่ครั้ง ก็ฟินเต็มร้อยทุกทีเลย”

ตั้งใจอยู่
"คุณหยี" ผู้รักในการรีวิวพร้อมภาพสวย ๆ มากมาย

กว่า 90 ปี จนเวียนมาบรรจบครบรอบรุ่นที่ 3 ของการสืบทอดร้าน “ตั้งใจอยู่” ที่ทำทุกอย่างอยู่บนความตั้งใจ ทำให้ลูกค้าเก่าไม่เคยหายไปไหน อาหารจีนแปลกใหม่ที่ไม่ว่าผ่านไปกี่สมัยก็ยังคงได้รับความประทับใจจากลูกค้าเก่าและใหม่เสมอ โดยตั้งใจอยู่ในยุคนี้ถูกบริหารโดย “คุณอุษณีย์ ตั้งใจอยู่” หรือ “คุณหลี” ซึ่งถือเป็นรุ่นที่ 3 และเพิ่มความน่าสนใจให้ร้าน โดยการนำอาหารทะเลสด ๆ มาขายเพิ่ม จนเติมกลุ่มตลาดใหม่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ตั้งใจอยู่
"คุณหลี" เจ้าของร้าน "ตั้งใจอยู่" รุ่นที่ 3

“รุ่นแรกเลยเราขายไม่กี่อย่าง จนมารุ่นพ่อเราเปลี่ยนเป็นขายอาหารจีนแต้จิ๋ว แล้วมารุ่นเราเราเห็นเริ่มมีวัยรุ่นมาที่ร้าน เราเลยเพิ่มพวกอาหารทะเลเข้าไป ร้านเราตั้งอยู่ที่นี่อย่างเดียว ไม่เคยย้ายร้าน แต่จุดพีคที่ทำให้คนรู้จักร้านเรามาก ๆ คือร้านเรามีโอกาสรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร และเราก็มีโอกาสไปทำอาหารในวัง ตอนนั้นคนก็เริ่มรู้จักมากขึ้น ๆ ”

ตั้งใจอยู่
ปลาและกั้งสด ๆ อยู่หน้าร้าน ให้ลูกค้าเลือกสรรมาปรุงอาหาร

ความตั้งใจที่อยากให้ทุกอย่างอยู่คงเดิมมากที่สุดกับเมนูที่เริ่มหากินยาก คนเริ่มไม่ค่อยรู้จัก แต่ก็เชื่อว่าจะทำต่อไป

“ร้านเรามีอาหารที่ค่อนข้างแปลกใหม่เยอะ เด็กรุ่นใหม่มาเปิดเมนูดูก็งง ๆ กันซะส่วนใหญ่ แต่เราตั้งใจอยากทำอาหารเหล่านี้ต่อไป เพราะถ้าได้เปิดใจลอง เชื่อว่าจะมีคนถูกใจไม่มากก็น้อย ทุกอย่างเราพยายามรักษาให้คงเดิมที่สุด ชุดยูนิฟอร์มพนักงานก็เดิม ๆ พี่พนักงานก็คนเดิม ๆ อยู่กันเรามา 30-40 ปี ทั้งนั้น ใครคิดถึงวันเก่า ๆ ก็แวะมาร้านเราได้ อาหารต่าง ๆ รสชาติไม่เปลี่ยน ยังคงความจีนแต้จิ๋วอยู่”

ตั้งใจอยู่
บรรยากาศร้านสุดคลาสสิค

ถึงเวลาเลือกอาหาร เมนูมากมายที่ชวนให้เราขมวดคิ้วเมื่อได้เห็น แต่ก็อดไม่ไหวที่จะลอง เริ่มที่เมนูแรก “ปลาดิบจีน” (300 บาท) เมนูที่ไม่ได้พบง่าย ๆ ที่ไหน ปลาสด ๆ เนื้อสะอาดโรยงาพร้อมเครื่องเคียงให้กินคู่กัน เหนือคาดที่ปลาไม่มีกลิ่นคาวแต่อย่างใด แถมรสชาติยังดีงามแปลกใหม่อีกด้วย ตามด้วยเมนู “กั้งทอดพริกเกลือ” (กิโลกรัมละ 3,000 บาท) กั้งสด ๆ เนื้อแน่นตัวใหญ่ ถูกผัดปรุงรสมาอย่างดี และถ้าได้เพิ่มรสด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดที่เผ็ดแซ่บของทางร้าน บอกเลยว่าคุ้มค่าเกินราคา

ตั้งใจอยู่
ปลาดิบสด ไม่มีคาว กินคู่กับเครื่องเคียงยิ่งเข้ากันสุด ๆ 
ตั้งใจอยู่
กั้งสด ๆ นำไปปรุงเมนูไหนก็ปัง

และเมนูที่เหนือความคาดหมายสุด ๆ คงหนีไม่พ้น “ออส่วน” (300 บาท) เมนูที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่เมื่อนำมาเสิร์ฟ ก็รู้ทันทีว่าทำไมใคร ๆ ก็รัก หอยปริมาณเกินราคาสด ๆ ตัวใหญ่แน่นจานตักไปคำไหนก็เจอ ทอดมากับไข่ที่สุกกำลังดี เป็นเมนูง่าย ๆ ที่อยากให้ได้ลองสักครั้ง ตบท้ายด้วย “เผือกหิมะ” ฟรีจากทางร้าน ของหวานเคลือบน้ำตาลมาแต่พองามล้างปากแก้คาวได้เป็นอย่างดี

ตั้งใจอยู่
ออส่วนหอยแน่น ๆ ตัวอวบ
ตั้งใจอยู่
ของหวานตบท้ายหวานมันกำลังดี

หากอยากลองสัมผัสอาหารจีนแท้ที่ไม่ได้มีขายตามท้องตลอดทั่วไป “ตั้งใจอยู่” คือที่ที่คุณควรมาลองสักครั้ง ไม้ว่าจะสั่งเมนูไหน ก็ประทับใจเราอย่างที่สุด ร้านอาหารเยาวราชนี้อยู่ในซอยตรงข้ามห้างทอง "ฮั่วเซ่งเฮง" เยื้อง ๆ กับภัตตาคารนิวกวงเม้ง สามารถสำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 02-224-2167 หรือถ้าไม่สะดวกไปแต่อยากลองชิมเมนูเด็ดง่าย ๆ เพียงสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ จะใกล้ไกลอาหารก็ไปถึงมือให้ฟินกันเพลินพุง

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่นี่

เมนูห้ามพลาด

ปลาดิบจีน, กั้งทอดพริกเกลือ, ออส่วน

แผนที่

อยู่ในซอยตรงห้างทอง "ฮั่วเซ่งเฮง" ตรงข้ามธนาคารไทยพานิช

การติดต่อ

รูปจากเวป
Phone number : 022242167,022242172,0839774433
85-89 ถนนเยาวพานิชย์, สัมพันธวงศ์, กรุงเทพมหานคร, 10100, ประเทศไทย,สัมพันธวงศ์