วิธีทำ “กิมจิ” อาหารเกาหลีใช้ได้หลากหลายเมนู ทำง่ายแค่ดอง 1 คืน!
 1. วิธีทำ “กิมจิ” อาหารเกาหลีใช้ได้หลากหลายเมนู ทำง่ายแค่ดอง 1 คืน!

วิธีทำ “กิมจิ” อาหารเกาหลีใช้ได้หลากหลายเมนู ทำง่ายแค่ดอง 1 คืน!

มาโชว์ฝีมือทำ “กิมจิ” ให้โอปป้าดูกันเถอะ บอกเลยว่าขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ทำง่ายไม่ต้องเสียเวลาบินไปเกาหลี ดองแค่คืนเดียวก็ได้กิน!
writerProfile
21 ก.ย. 2021 · โดย
เวลาเตรียม
25 นาที
เวลาปรุง
120 นาที
แคลอรี่
100 Kcal/เสิร์ฟ
สำหรับ
6 เสิร์ฟ

ชวนทำ “กิมจิ” ผักดองสุดฮิตสไตล์เกาหลี เครื่องเคียงที่มีอยู่ในทุกมื้ออาหาร รสเปรี้ยวเค็ม ถูกปากถูกใจใครต่อใครหลายคน วันนี้เอาวิธีทำกิมจิผักกาดขาวมาฝากกันค่ะ ขอบอกเลยว่าไม่ยาก แค่เน้นเรื่องความสะอาดอย่างเดียวเลย วิธีทำกิมจิสูตรนี้ใช้เวลาดองไม่นาน แถมเอาไปใช้ต่อได้หลากหลายเมนู ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูวิธีทำกันเลยจ้าา

วัตถุดิบ เมนูกิมจิ
วัตถุดิบเมนู “กิมจิ”

วัตถุดิบ

 1. ผักกาดขาว 1 กิโลกรัม
 2. เกลือสมุทร 1 ถ้วย
 3. น้ำสะอาด 3 ลิตร
 4. ขิงปอกเปลือกสับ 50 กรัม
 5. หอมแดงสับ 150 กรัม
 6. กระเทียมจีนสับ 50 กรัม
 7. น้ำปลา 1 ถ้วย
 8. น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย
 9. ริกชี้ฟ้าแห้ง เอาเมล็ดออก 10 เม็ด

วิธีทำกิมจิ
STEP 1 : เตรียมผัก

 • ล้างผักกาดขาวให้สะอาด ดึงออกเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
 • ผสมเกลือและน้ำสะอาดเข้าด้วยกันในภาชนะ คนให้เกลือละลาย นำผักกาดลงแช่ กดทับด้วยเขียงให้ผักจมน้ำนานประมาณ 2 ชั่วโมง จึงนำผักขึ้นล้างน้ำให้สะอาด
แช่ผักกาดขาวในน้ำเกลือ
ทับผักด้วยเขียงให้จมน้ำ

STEP 2 : ทำส่วนผสมหมัก

 • นำขิงปอกเปลือกสับ หอมแดงสับ กระเทียมสับ น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกชี้ฟ้าแห้ง เอาเมล็ดออก ใส่ลงในโถปั่นของเหลว ให้ละเอียดเนียนเข้าด้วยกัน

Tip : วิธีทำกิมจิสูตรนี้จะใช้พริกชี้ฟ้าแห้งแบบไทย เพราะหาซื้อง่ายกว่าครับ ถ้าต้นตำรับจะใช้พริกป่นเกาหลีที่มีรสเผ็ดจัดจ้านกว่าแต่ราคาสูงกว่า ถ้าหากเพื่อน ๆ ใช้พริกแบบเกาหลีก็ให้ปรับลดปริมาณของพริกที่ใส่ลง แล้วปรับชิมรสตามที่ชอบนะครับผม

ปั่นน้ำหมักให้เนียนละเอียด
ปั่นน้ำหมักให้เนียนละเอียด

STEP 3 : หมักผัก

 • เทส่วนผสมที่ปั่นลงในอ่างผสม ตามด้วยการใส่ผักกาดขาวที่พักไว้ ใส่ถุงมือพลาสติก นวดให้ส่วนผสมกับผักเข้ากัน
 • จัดเรียงผักกาดใส่กล่องพลาสติกให้แน่น ปิดฝาให้สนิทวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้ผักมีรสเปรี้ยวเร็วยิ่งขึ้น โดยใช้เวลานานข้ามคืน จึงทดสอบชิมรสดู หากไม่ต้องการให้เกิดรสเปรี้ยวมากขึ้น จัดเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาแล้วเอาออกมากินได้เลยครับ
หมักกิมจิไว้ข้ามคืน
หมักไว้ข้ามคืน แล้วจัดเสิร์ฟได้เลย

เป็นไงกันบ้างครับกับเมนู “กิมจิ” วิธีการทำไม่ยุ่งยาก ไม่ทำให้เพื่อน ๆ รอนานแน่นอน แค่อดใจรอข้ามคืนก็ได้กินแล้ว ได้สูตรกิมจิไปแล้วก็ลองทำกันดูนะคะ ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องไปซื้อแพง ๆ แล้ว ดองเอง กินเอง สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารกันบูดกันเสีย สบายใจกว่าเยอะเลยค่ะ ใครอยากรู้ว่ากิมจิทำมาแล้วจะเอาไปทำอะไร หรือเอาไปกินกับอะไรถึงจะเข้ากัน ก็เข้าไปดูรวมสูตรเมนูอาหารเกาหลีได้เลยนะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้า บ๊ายบายค่ะ :)

ไม่รู้จะเอากิมจิไปทำอะไรมาดูตรงนี้เลย!