- รีวิว บาเยียเจ้าเก่า เชิงสะพานเหล็ก

บาเยีย ขนมโบราณ ไม่เคยต้องลองชิม
วันนี้เข้ามากรุงเทพฯเลยถือโอกาสไปหาของอร่อยๆที่หาทานยากมาชิมดูซักหน่อย หลังจากจัดการกับลูกชิ้นศรีย่านเรียบร้อยก็เดินมารอรถเมล์สาย49 จุดหมายที่เยาวราช-สะพานเหล็ก ใช้เวลาไม่นานก็ถึงเยาวราช เดินมาอีกหน่อยก็ถึงสะพานเหล็ก นี่ถ้าเป็นแต่ก่อนคงเดินเลี้ยวไปหาของเล่นแล้ว จะว่าไปย่านนี้ก็คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก พ่อผู้เขียนชอบเดินคลองถม พามาหลายครั้งแล้วก็ได้ของเล่นกลับบ้านทุกครั้ง โตมาหน่อยชอบเดินสะพานเหล็ก ซื้อเทปเพลง ของเล่น ซาวน์อะเบ้าท์ต้องที่นี่ แต่วันนี้เป้าหมายไม่ใช่สะพานเหล็ก แต่เป็นของกินที่อยู่เชิงสะพานเหล็ก เป็นอาหารกินทานของชาวมุสลิม ที่เค้าเรียกกันว่า "บาเยีย" บาเยีย เป็นของว่างนิยมทานกันในหมู่ชาวมุสลิม ดังนั้นตามย่านชุมชนมุสลิมก็จะมีขนมอันนี้ขาย ส่วนรสชาติก็อาจจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่สูตรแล้วแต่ฝีมือ บาเยียทำจากถั่วเขียวบดผสมเครื่องเทศ ต้นหอมนิดหน่อย แล้วนำไปทอด ทานกับน้ำจิ้มที่มีส่วนประกอบของถั่ว น้ำตาล น้ำมะขาม พริก ทานช่วงที่ทอดเสร็จใหม่ๆจะอร่อยที่สุด ร้านนี้ขายชุดละ 30 บาท ได้กี่ลูกลืมนับ พอได้มาก็ยัดเข้าปากเลย 55+ เจ้านี้เป็นเจ้าดังในย่านนี้ ผู้เขียนเพิ่งเคยมาลองครั้งแรกก็อร่อยดี ทานเพลินๆจ้วงเอาๆ หมดไม่รู้ตัวเหมือนกัน ผ่านมาแถวสะพานเหล็กลองแวะมาอุดหนุนดู ร้านขนมบาเยีย พิกัดเชิงสะพานเหล็ก เปิดปิด ไม่แน่ใจลองโทรถามดู 094-3346522 / 089-7931062

บาเยียขนมถั่วทอดอินเดีย..สะพานเหล็ก
ใครชอบขนมของทอดทานเล่นหรือจริงจังขนมเก่าแก่หาทานยากของอินเดีย ชื่อดั้งเดิมอินเดียใต้จะเรียกบาจิ ขนมถั่วทอดมังสวิรัติทานได้ ในย่านกรุงเทพมีไม่กี่ที่แล้วตอนนี้ ร้านนี้เป็นอีกร้านที่ขึ้นชื่อร้านตั้งตรงทางขึ้นลงสะพานข้ามคลอง ทางไปตึก mega ขายถุงละ50บาท ถั่วทอดบาเยียแป้งกรอบมีกลิ่นถั่วกับเครื่องเทศนิดหน่อยกินกับน้ำจิ้มรสเข้มกำลังดี #Wongnai2025ดูเพิ่มเติม
ทานร้อนๆกรอบนอกนุ่มในชิ้นเดียวไม่พอ
ใครมาแถวคลองโอ่งอ่าง แนะนำให้มาแวะซื้อบาเยียกรอบร้านนี้ด้วยค่ะ จะเป็นรถเข็นตั้งขายริมถนนค่ะ 🥯บาเยีย ชุดละ 40 บาท บาเยียคือถั่วบดทอด ทำมาเป็นชิ้นพอดีคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและพริกทอดค่ะ ทานตอนร้อนๆจะมีความกรอบนอกนุ่มในดี หอมกลิ่นถั่วชัดเจนเลยค่ะ ทานเปล่าๆจะมันๆจืดๆไปหน่อย ควรทานคู่น้ำจิ้มจะลงตัวดีเลยค่ะ เพราะน้ำจิ้มรสชาติเข้มข้นถูกใจต้องจิ้มเยอะๆค่ะดูเพิ่มเติม
ทิ้งไว้หลายชั่วโมงยังกรอบมากกก 🔥
📍 ร้านอยู่เยื้องๆกับห้างเมก้าพลาซ่า สะพานเหล็ก วังบูรพาภิรมย์ 🌼 ร้านเป็นรถเข็น ขายแค่บาเยีย คนซื้อเยอะนะคะ แบบมาเรื่อยๆตลอดเลย ✨ บาเยีย เป็นอาหารว่างของชาวมุสลิม ทำจากถั่วเหลืองซีกบดหยาบและละเอียดมาผสมกัน เติมเครื่องเทศกับต้นหอมนิดหน่อยแล้วปรุงรส นำไปทอดในน้ำมัน กินกับน้ำจิ้ม 🔥 บาเยีย ชุดละ 40฿ บาเยียนี่คือกรอบมากๆ เราซื้อช่วง 2 โมงเย็นกว่าๆ กับมาทานที่บ้าน 6 โมงเย็น ยังกรอบอยู่เลยค่ะ กรอ...อ่านต่อ
บาเยียเจ้าโปรด 😋😋
🔥 บาเยียสะพานเหล็ก 🔥 #บาเยีย #อาหารว่าง ของชาวมุสลิม เจ้านี้เก่าแก่เชิง #สะพานเหล็ก ตรงข้ามเมกาพลาซ่า ตรงทางเข้า #คลองโองอ่าง ผ่านเมื่อไหร่เป็นต้องแวะซื้อค่ะ 🔥 สำหรับเจ้านี้คุณลุงเจ้าของร้านเล่าว่าเป็นสูตรมาจากปากีสถาน บาเยียใช้ถั่วทองบดใส่เครื่องเทศเฉพาะของทางร้าน ทอดมาแบบกรอบนอกนุ่มใน ถ้าทานเปล่าๆ ก็จะมีความถั่วหอมเครื่องเทศเบาๆ ทานกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของที่ร้านรสเปรี้ยวน้ำมะขาม/หวาน/เผ็ด...อ่านต่อ
👉พาไปชิม บาเยีย ร้านดังสะพานเหล็ก กรอบ อร่อยดี 😁
👉พี่อยากลองชิมบาเยียมานานแล้วค่ะ เพิ่งมีโอกาสมาลองชิมที่สะพานเหล็กครั้งแรก เจอเค้ากำลังยืนทอดอยู่พอดี น่าทาน! 🥜บาเยีย,สะพานเหล็ก ร้านนี้อยู่คู่ย่านสะพานเหล็กจนเป็นเอกลักษณ์ของจุดนี้ค่ะ ใครมาเดินเที่ยวคลองโอ่งอ่าง แวะชิมดู จะได้รู้ว่าขนมอินเดีย เค้าเป็นยังไง แต่บาเยียร้านนี้เป็นสูตรปากีฯ นะคะ จะไม่ใส่เครื่องเทศที่มีกลิ่นรุนแรง 🌶บาเยีย เป็นขนมทำจากถั่ว นำมาทอด แล้วโรยพริกทอด ทานคู่กับน้ำจิ...อ่านต่อ
บาเยียเจ้าเก่าแก่ แป้งกรอบนาน แห่งย่านสะพานเหล็ก (3.5 🌟)
“ขนมบาเยีย” คือของว่างที่นิยมทานในหมู่ชาวมุสลิม ที่ปัจจุบันหาทานได้ค่อนข้างยาก ส่วนร้านนี้ถือเป็นร้านเก่าแก่ร้านนึงปักหลักขายบริเวณนี้มานานพอสมควร พิกัดร้านคือ รถเข็นที่จะตั้งขายอยู่ริมถนน ทแยงมุมกับห้าง Mega ราคาปัจจุบัน ขายชุดละ 40 บาท แพงขึ้นจากครั้งล่าสุดที่เคยซื้อทาน ส่วนเวลาขาย แม้จะขึ้นในแอพว่าขายถึง 5 โมงเย็น แต่ก็อาจจะปิดเร็วกว่านั้นถ้าของหมด คาดว่าวัตถุดิบที่เตรียมมาไม่ได้เยอะมากใน...อ่านต่อ