รีวิว ไทยเจริญ

หลุมดำผู้ดูดกลืน
BRAND STORY
12 เม.ย. 2017
DON'T MISS!
ระเบิดความฟิน! กับตำนานเป็ดย่างสูตรเก๋ากว่า 60 ปีที่ร้าน "Take A Bowl"
ราคาต่อหัว: 101 - 250 บาทเมนูเด็ด: ปลาดุกทอดกรอบผัดเครื่องแกง, เป็ดตุ๋นมะนาวดอง, เป็ดย่าง

มีใครที่ชอบเป็ดย่างเหมือนน้องหลุมดำบ้างคะ ต้องบอกว่าน้องหลุมดำมีร้านโปรดอยู่หลายร้านมากๆ ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน ที่มีเหมือนกันอย่างเดียวคือรสชาติที่ลืมไม่ลงและอยากกลับไปลองอีก วันนี้น้องหลุมดำจะพาไปร้านเก่าแก่ร้านหนึ่งที่ครอบครัวของน้องหลุมดำมาอุดหนุนบ่อยๆ ร้านนั้นคือ “Take A Bowl By ไทยเจริญ” “ภัตตาคารไทยเจริญ” ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปีพ.ศ. 2500 โดยเริ่มจากการขายชากาแฟรถเข็นตรงหัวมุมสี่แยกกองพลหนึ่ง และต่อมาได้ขยับขยายกิจการเป็ดย่าง หมูย่าง มีกรรมวิธีย่างด้วยเตาถ่าน ทำให้มีกลิ่นหอมของถ่านและได้น้ำพะโล้ที่หอมหวาน ในภายหลังรุ่นลูกได้มาสืบทอดกิจการต่อ จึงขอ Renovate ร้านให้ดูโมเดิร์นทันสมัย แต่เรื่องรสชาติไม่เปลี่ยนแปลง ในชื่อใหม่ว่า “Take A Bowl By ไทยเจริญ” นั่นเอง จากการสอบถามคุณเต้ หนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน ทราบมาว่า “Take A Bowl By ไทยเจริญ” เน้น Take away ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับคนยุคใหม่ที่เน้นความเร่งรีบและชอบความเป็นส่วนตัว เพราะสามารถซื้อกลับไปกินที่บ้าน นั่งกินสบายๆ พร้อมครอบครัว ไม่ต้องออกมาวุ่นวายข้างนอกบ้าน แต่เรื่องรสชาติรับประกันว่าเหมือนเดิมไม่ผิดเพี้ยน แน่นอนว่ามาถึงร้านแล้ว ต้องสั่ง “เป็ดย่าง” (ธรรมดา 100.- | พิเศษ 200.-) ที่ย่างด้วยเตาถ่านในถังย่างเป็ด ทำให้เนื้อเป็ดมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของเตาถ่าน และทำให้ได้น้ำพะโล้หอมหวาน เนื้อเป็ดนุ่มหอมเครื่องเทศ มีความ juicy ยิ่งทานคู่กับน้ำเป็ดยิ่งฟิน หยิบเข้าปากไม่หยุด วางตะเกียบไม่ลงจริงๆ ที่สำคัญปริมาณเยอะคุ้มค่ามากๆ ตามด้วย “หมูย่าง” (ธรรมดา 100.- | พิเศษ 200.-) หรือที่ใครๆ เรียกติดปากว่าหมูแดงนั่นเอง หมูย่างจะมีกรรมวิธีเหมือนกับเป็ดย่างค่ะ คือนำไปย่างด้วยเตาถ่านเหมือนกัน ทำให้มีเอกลักษณ์อยู่ที่กลิ่นหอมเตาถ่าน เนื้อนุ่มไม่แข็งกระด้าง เมื่อกี้ว่าหมูย่างเด็ดแล้ว มาเจอ “หมูกรอบ” (ธรรมดา 140.- | พิเศษ 280.-) ก็ต้องน้ำลายสออีกครั้ง! มันกรอบสะท้านกรามสุดๆ เรื่องรสชาติความเข้มข้นก็ถูกปาก ความหนาของหมูกรอบโดนใจมาก ทั้งหนังกรอบ เนื้อนุ่ม ชั้นมันกำลังสวย ฟินมากจ้าาา แต่ถ้าใครอยากอิ่มฟินภายในถ้วยเดียว ทางร้านก็มี “ข้าวหน้าเป็ด”, “ข้าวหมูย่าง”, “ข้าวหมูกรอบ” ให้ทานด้วยนะคะ ธรรมดา 65 บาท พิเศษ 75 บาทค่ะ เรื่องปริมาณที่ให้นั้นขอบอกว่าคุ้มค่ามากๆ เรื่องรสชาติก็อย่างที่ว่ามาค่ะ ฟินลืมมม~ เมนูถัดมาเป็นเมนูที่ได้ใจไปเต็มๆ ขอแนะนำให้เพื่อนๆ ทุกคนสั่งติดโต๊ะ “เป็ดตุ๋นมะนาวดอง” (55.-) และ “ไก่ตุ๋นมะนาวดอง” (45.-) ซุปคือดีมาก!!! เพราะสีใสไม่ขุ่นเลย เป็นเพราะกว่าจะได้ความใสแบบนี้ ทางร้านต้องกรองมะนาวดองหลายรอบมากๆ รสชาติเปรี้ยวจี๊ดแต่กลมกล่อมอย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งซดยิ่งถูกปาก ต้องซดกันตอนที่พี่พนักงานเขายกมาเสิร์ฟร้อนๆ เลยค่ะ สมแล้วที่เป็นสูตรที่สืบทอดกันมานานกว่า 60 ปี ต้องโดน! อย่าเพิ่งอิ่มกันนะคะ เมนูลับที่คุณเห็นแล้วอาจจะงงว่านี่หรือคือเมนูที่ขายดีที่สุดของร้าน! กับเมนู “ปลาดุกทอดกรอบผัดเครื่องแกง” (160.-) ตอนแรกที่ได้ยินก็ยังเฉยๆ แต่พอได้ลองเท่านั้นแหละ ต้องยกมือของสั่งจานที่สอง และขอเอากลับอีกกล่อง มันเลิศมาก เอามงไปสวมเลยค่ะ สมแล้วที่ยูเป็นไฮไลต์ของร้าน ดูภายนอกก็เหมือนเครื่องแกงธรรมดา แต่รสชาตินั้นเด็ดขาดจริงๆ ทั้งปลาดุกชิ้นกำลังพอดีคำที่เคี้ยวได้ทั้งกระดูก และความเข้มข้นของเครื่องแกงเข้ากันได้ดีมากๆ ปิดท้ายด้วย “ข้าวอบไทยเจริญ” มีให้เลือกระหว่างใส่ “ปู” (225.-) หรือใส่ “หมูย่าง” (85.-) ถ้าใส่กุนเชียงจะเพิ่มอีก 10 บาท แน่อนว่าน้องหลุมดำคนนี้ใส่เพิ่มค่ะ จะกินทั้งที จัดเต็มไปเล้ยยย ความดีงามของ “ข้าวอบไทยเจริญ” อยู่ที่เบสน้ำซอสนั้นมีส่วนผสมของน้ำพะโล้เป็ดทำให้รสชาติกลมกล่อม และข้าวอบที่อบด้วยหม้อดินสั่งทำพิเศษของร้านซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาทีในการอบ ถ้าใครจัดงานนอกสถานที่ ทางร้านก็รับออกร้าน (Catering) ด้วยนะคะ เริ่มต้นที่ 8,000 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ทางร้านยังมีอาหารกล่อง (Bento) ไว้บริการสำหรับองค์กรที่จัดประชุมสัมมนา และสามารถสั่งแบบ Delivery ส่งถึงที่ สะดวก รสชาติเหมือนหน้าร้านเลยค่ะ แต่ในกรณีที่ออร์เดอร์จำนวนมาก ต้องสั่งล่วงหน้า 1 - 2 วัน เพื่อความรวดเร็วและตรงต่อเวลาในการให้บริการค่ะ เป็นอีกหนึ่งร้านที่น้องหลุมดำกินบ่อยเลยค่ะ ถ้าใครอยากฟินเมนูในตำนานตามน้องหลุมดำมาได้ที่ร้าน “Take A Bowl By ไทยเจริญ” อยู่บนถนนศรีอยุธยา ระหว่างแยกกองพล 1 กับ ศรีอยุธยาซอย 9 ค่า ถ้าขับรถเลยพระบรมรูปทรงม้ามาแล้ว สังเกตซ้ายจะเป็นกองบัญชาการนครบาล พอผ่านสี่แยกมาแล้ว ร้านอยู่ซ้ายมือค่ะ สามารถจอดรถข้างถนนได้

เป็ดตุ๋นมะนาวดอง
ข้าวอบไทยเจริญ
หน้าร้าน
JoyMymelody
20 ม.ค. 2018
หมูกรอบกรอบกรึ๊บ กับเป็ดย่างหนังบางกรอบ
ราคาต่อหัว: 101 - 250 บาทเมนูเด็ด: ข้าวหมูกรอบ+เป็ดย่าง

ชอบทานหมูกรอบ เห็นชิ้นกลมๆเป้งๆ หนังหนาๆสีก็ดูดี เราก็เลยแวะมาบูธนี้ที่งาน Wongnai Users’ Choice Food Festival 2018 ค่ะ   ยืนๆคิดพักนึง คือเป็ดก็ดูดี หมูกรอบก็ตั้งใจอยากลอง ก็เลยถามเค้าว่า ถ้าสั่งข้าวหน้าหมูกรอบ+เป็ดย่าง ราคาเท่าไหร่ พอทางร้านบอกว่า 85 บาท อ่ะ จัดไปชามนึงค่ะน้อง   - ข้าวหน้าหมูกรอบ+เป็ดย่าง 85 บาท ทางร้านเลือกส่วนน่องเป็ดมาให้เราด้วย ถูกใจเลย ชอบน่องอยู่แล้วด้วย แล้วก็ราดน้ำบนเ...อ่านต่อ

MoOks
7 พ.ย. 2018
อร่อยเลยค่ะ

โทรไปสั่งกลับบ้านมาทานเช่นเคยนะคะ ชอบการแพคมาของร้านนี้มากๆนะคะ แสดงออกถึงความใส่ใจของเจ้าของร้านค่ะ สั้งข้าวหน้าสามอย่างมานะคะ เป็ด หมูหรอบ หมูแดง อร่อยเลยค่ะ ถูกใจค่ะ ชอบ ส่วนผัดเครื่องแกงปลาดุกใช้ได้นะคะดูเพิ่มเติม

Milkkpp
26 ก.ย. 2017
เป็นย่างตัวจริงไม่อิงอร เนื้อเด้งอร่อยจนคำสุดท้าย

ความหิวโหยของวันจันทร์มื้อเที่ยง ออกไปไหนไม่ไหวแดดร้อนเหลือเกิน สั่งดิลิเวอร์รี่สิคะ รออัลไลลล แน่นอน วีคนี้ว่าด้วยเรื่องของเป็ด ความใกล้ออฟฟิตก็ต้องร้านนี้ จริงๆกินที่ร้านมาอย่างยาวนานเหมือนเค้าเพิ่งมาทำแบบส่งด้วย เลยไม่พลาดที่จะสั่ง รวมเงินกับเพื่อนที่ออฟฟิตแล้วลุยยยย !!!! เป็ดดดย่าง ความเนื้อนุ่มเด้ง หนังกรอบเบาๆ น้ำราดหอมหวาน กินพร้อมข้าวสวยร้อนๆคือดีงามม ~ ตามมาด้วยไก่ตุ๋นมะนาวดอ...อ่านต่อ

Sornswan
1 ต.ค. 2017
น้ำซุปมะนาวดองดีงามมาก
ราคาต่อหัว: 251 - 500 บาทเมนูเด็ด: ปลาดุกทอดกรอบผัดเครื่องแกง, เป็ดตุ๋นมะนาวดอง

ร้าน take a bowl by ไทยเจริญ กับเมนูชื่อดัง เป็ดย่าง ที่ทางร้านผ่านกรรมวิธีนำมาให้เราได้รับประทานกันนั้น เนื้อเป็ดนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง อีกเมนู เป็นเมนูปลาดุกทอดกรอบผัดเครื่องแกงอันนี้ชอบมากๆดีงามมาก ขนาดว่า เอาออกมาจากร้านกว่าจะได้ทานก็หลายชั่วโมง ปลายังคงกรอบ อร่อย อีกอันที่อยากพูดถึงมากๆคือ น้ำซุป มีไก่ จะหอมๆ หวาน หอมกลิ่นมะนาวดอง รู้สึกชอบมากๆ ซดแล้วลื่นคอ ทานอีกก็ไม่เบื่อดูเพิ่มเติม

fararaiy
2050455
26 ก.ย. 2017
อิ่มอร่อยมากจ้าาาา

เช้าวันจันทร์ที่แสนรถติดและขี้เกียจออกไปกินข้าวนอกออฟฟิศเลยใช้บริการLineman สั่งอาหารมา และนี่คือความเป็ดที่แท้ทรู เผ็ดย่างที่ไม่เหมือนใครเป็นร้านเห่าแก่อยู่ แถวเขตดุสิต และน้ำลาดเป็ดที่ลงตัว และน้ำซุบที่ไม่เหมือนใคร มีรสชาติเปรี้ยวจากต้มมะนาว กินกับเป็ดเข้ากันได้ดี สั่งเพิ่มเติมมาในส่วนของ ปลาดุกผัดเพ็ด อร่อยลงตัวมากๆ สุดๆในเลยจ้าาาดูเพิ่มเติม

28 เม.ย. 2017
เนื้อเป็นนุ่มมาก หมูกรอบไม่มันมาก
ซื้อกลับบ้าน

Mr. Bao MALATANG หมาล่าทั่ง 麻辣烫 จามจุรีสแควร์
Mr. Bao MALATANG หมาล่าทั่ง 麻辣烫Chamchuri Square B Floor
หมาล่าทั่งสไตล์เกาหลี เผ็ดลิ้นชา เลือกวัตถุดิบได้ มีหลายระดับความเผ็ด
฿฿