นั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระต้อนรับปีใหม่ เที่ยวตลาดวังหลังงบ 300 บาท!
  1. นั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระต้อนรับปีใหม่ เที่ยวตลาดวังหลังงบ 300 บาท!

นั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระต้อนรับปีใหม่ เที่ยวตลาดวังหลังงบ 300 บาท!

แวน เฮ้วซิ่ง ชวนนั่งเรือกินเที่ยวตลาดวังหลัง ชิมก๋วยเตี๋ยวราคาประหยัดย่านคลองสาน ลุยที่เที่ยววัดกรุงเทพฯ ไหว้พระขอพรต้อนรับปีใหม่ 2564 งบ 300 บาทเอาอยู่!

เตรียมตัวต้อนรับปีใหม่ 2564 วันนี้ผม ‘แวน เฮ้วซิ่ง’ จะพาเพื่อน ๆ และแฟนคลับทุกคนไปเที่ยวตามงบกับที่เที่ยวกรุงเทพฯใน 1 วัน เริ่มจากนั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระขอพรรับปีใหม่ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ทั้งวัดไทย วัดจีน วัดสวย อย่างศาลเจ้าพ่อกวนอู วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม และวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ต่อด้วยชิมก๋วยเตี๋ยวต้มยำป้าเยาว์ร้านเด็ด แถมราคาถูกแสนถูก! ยังไม่หมดเพียงเท่านี้! ผมจะพาทุกคนนั่งเรือเที่ยวตลาดวังหลัง ที่เที่ยวกรุงเทพฯสุดฮิต เดินชิมร้านอาหารวังหลังเจ้าดัง เที่ยวแบบไม่มีรถ เที่ยวแบบประหยัดงบ 300 บาทก็เอาอยู่!

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

1ท่าเรือสะพานตากสิน - ท่าเรือสะพานพุทธ

ทริปเที่ยวกรุงเทพฯวันนี้เราเริ่มต้นกันที่ “ท่าเรือสะพานตากสิน” เปลี่ยนบรรยากาศจากนั่งรถไฟไปนั่งเรือเที่ยวกันบ้างครับ โดยจุดหมายแรกของเราอยู่ใกล้กับท่าเรือสะพานพุทธเลย “ค่าเรือด่วนเจ้าพระยา” (ราคา 15 บาท) นั่งเรือประมาณ 15-20 นาทีเราก็มาถึง “ท่าเรือสะพานพุทธ” กันแล้วนะ ไปเที่ยวกรุงเทพฯกันเลย!

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
นั่งรอเรือสักครู่นะครับ
ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ไปทำบุญปีใหม่กันจ้า~
สะพานพุทธ
ถึงแล้วจ้า~

2ศาลเจ้าพ่อกวนอู

จากท่าเรือสะพานพุทธไปยังจุดไหว้พระขอพรปีใหม่ “ศาลเจ้าพ่อกวนอู” ผมลองเช็กจาก Google Map แล้ว เราต้องเดินข้ามสะพานพุทธและเดินต่ออีกประมาณ 18 นาที! ไกลเอาเรื่องเลย ฮ่า ๆ หันไปมองหน้ากับทีมงานปรึกษากันว่าเราจะเดินไป หรือโบกรถไปดี แต่ทีมงานบอกกับผมว่าวันนี้เรามาเที่ยวแบบคนงบน้อย 18 นาทีใกล้นิดเดียว! ผมก็เออออห่อหมก เดินท้าแดดข้ามสะพานพุทธกันกลางวันแสก ๆ นี่แหละ!

นั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระต้อนรับปีใหม่ เที่ยวตลาดวังหลังงบ 300 บาท!
เดินมาเรื่อย ๆ เราจะเจอป้ายเขียนบอกทาง

ระหว่างทางก็พอมีมุมให้ถ่ายรูปสวย ๆ อยู่บ้าง จริง ๆ มันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิดนะ เดินถ่ายรูปก็เพลินอยู่ แต่ถ้าใครไม่ไหวก็อย่าฝืน ผมเป็นห่วง แนะนำให้โบกรถหรือพกร่มติดตัวมาด้วยจะดีกว่ามาก เดินมาเรื่อย ๆ เพลิน ๆ ไม่นานเราก็มาถึง “ศาลเจ้าพ่อกวนอู” ศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ในย่านคลองสาน ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับสวนสมเด็จย่า เขาบอกกันว่าที่นี่เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2279 และร่ำลือกันว่าเป็นเทพเจ้าองค์แรกที่ถูกอัญเชิญเข้ามาในประเทศไทยอีกด้วยครับ

นั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระต้อนรับปีใหม่ เที่ยวตลาดวังหลังงบ 300 บาท!
ศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุดในเมืองไทย

โดยวิธีการไหว้ ผม “ค่าทำบุญ” (ราคา 20 บาท) ตามกำลังศรัทธานะ เจ้าหน้าที่จะมอบเทียน 2 เล่ม และธูป 16 ดอก ขั้นแรกเราก็จุดเทียนทั้ง 2 เล่มและปักไว้ในฐาน จุดธูป 16 ดอก แล้วนั่งอธิษฐาน โดยให้เข่าวางติดกับเบาะที่ทางศาลเจ้าจัดเตรียมไว้ให้นะครับ ระหว่างที่เรากำลังอธิษฐานทางเจ้าหน้าที่ก็จะตีกลองเพื่อบ่งบอกให้เจ้าพ่อกวนอูรับรู้นั่นเอง เสร็จแล้วก็นำธูปไปปักที่ด้านนอกศาลตามจุดต่าง ๆ ที่เขาติดป้ายบอกเลย

ศาลเจ้าพ่อกวนอู
จุดเทียน จุดธูปกันก่อนนะ

เสร็จแล้วก็กลับเข้ามาในศาลเพื่อไปไหว้เจ้าพ่อกวนอูกันต่อ ขั้นตอนก็ไม่ยากครับ นั่งลง ใช้เข่าวางบนเบาะ สองมือจับที่เท้า และนำหน้าผากแตะตรงมังกร อธิษฐานในใจ โดยทริคของผมก็คือ เทพเจ้ากวนอูเป็นเทพแห่งความซื่อสัตย์ เราจะไม่ใช้วิธีการบน แต่ใช้เป็นการอธิษฐานแทนนะครับ นอกจากขอพรปีใหม่ โชคลาภต่าง ๆ แล้ว ที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่ององค์เจ้าพ่อกวนอูอีกหนึ่งองค์ (ปรางค์ออกรบ) เหมาะสำหรับคนที่กำลังจะซื้อขายที่ดิน ขายบ้าน หรือมีคดีความฟ้องร้องอยู่ก็สามารถมาอธิษฐานได้เช่นกันครับ

นั่งรถเมล์เที่ยวกรุงเทพฯ ด้วยรถเมล์สาย 8 แฮปปี้แลนด์ - สะพานพุทธ
อธิษฐานแล้วนะ : )

3ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำป้าเยาว์

“ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ ป้าเยาว์” ตั้งอยู่ซอยสมเด็จเจ้าพระยา 5 อยู่ห่างจากศาลเจ้าพ่อกวนอูประมาณ 5 นาที เพื่อน ๆ สามารถเปิด Google Map เดินตามทางมาได้เลยนะ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณที่เปิดขายตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 ราคาถูกมาก เริ่มต้นที่ชามละ 15 บาทเท่านั้น! ซึ่งทางร้านจะเสิร์ฟแค่เส้นเล็ก เส้นหมี่ และเส้นใหญ่เท่านั้นนะจ๊ะ

ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าเยาว์
คนแน่นตลอดเวลา

ผมสั่ง “เส้นเล็กต้มยำหมูพิเศษ” (ราคา 20 บาท) เมนูก๋วยเตี๋ยวหมูบ้าน ๆ มีทั้งหมูสับ หมูเด้ง โรยด้วยกากหมู รสชาติกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุง ต่อด้วยเมนู “หมูลอยน้ำ” (ราคา 15 บาท) เมนูหมูบดบาง ๆ ชิ้นใหญ่ ราคาเริ่มต้นชิ้นละ 5 บาท แล้วแต่เพื่อน ๆ จะสั่งราคาเท่าไรป้าเยาว์ก็จัดให้ได้หมดเลยนะ กินก๋วยเตี๋ยวเสร็จแล้วเดี๋ยวเราไปไหว้พระปีใหม่ เช็กอินที่เที่ยวกรุงเทพฯกันต่อดีกว่า ซึ่งจุดหมายต่อไปของเราอยู่ที่วัดโพธิ์ สำหรับวิธีการเดินทางของผมคือ เดินมารอรถที่ป้ายรถเมล์แถวโรงเรียนศึกษานารี และให้รอขึ้นรถเมล์สาย 82 นะครับ นั่งรถเมล์ประมาณ 15-20 นาทีก็ถึงแล้วครับ

bb4
หมูบดบาง ๆ ชิ้นใหญ่ นู๊มมม 
ร้านก๋วยเตี๋ยวกรุงเทพฯ
พิเศษราคา 20 บาทเท่านั้น!

4วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)

“วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม” หรือ “วัดโพธิ์” เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 ตามประวัติศาสตร์วัดแห่งนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และยังเป็นที่จารึกของวิชา ตำราแขนงต่าง ๆ หลายแขนง เช่น ประวัติศาสตร์ วรรณกรรม การแพทย์ เปรียบเสมือนแหล่งให้ความรู้ ปัจจุบันวัดโพธิ์ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วยนะ มาถึงแล้วก็ “ค่าทำบุญ” (ราคา 20 บาท) สักหน่อยครับ

วัดโพธิ์
ถ่ายรูปสวยทุกจุด
วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)
มีเจดีย์เยอะที่สุดในไทย

วัดโพธิ์ ที่เที่ยวกรุงเทพฯยอดนิยม นอกจากมีเจดีย์จำนวนมากที่สุดในไทยแล้ว นักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังนิยมเดินทางมาเยี่ยมชมความสวยงามของ ‘ไสยาสน์’ พระพุทธรูปขนาดใหญ่ เป็นพระพุทธรูปกึ่งนอน ก่ออิฐ ถือปูน ปิดทองทั่วทั้งองค์ ที่พระบาทประดับมุกภาพ มงคล 108 สวยงามอลังการมาก ๆ โดยมีความเชื่อกันว่า การกราบไหว้พระนอนที่วัดโพธิ์จะช่วยทำให้ชีวิตมีความร่มเย็นเป็นสุข นอกจากนี้ยังมีความเชื่อจากศาสตร์แห่งตัวเลขว่า หญิงสาวที่มีอายุย่างเข้าเลข 3 นั้นหากไปขอพรเรื่องความรักกับพระนอนวัดโพธิ์จะสมหวังดั่งปรารถนาเลย!

แวน เที่ยววัด
ไหว้พระกันครับ

5ตลาดวังหลัง

ตอนนี้ก็ได้เวลาหาของเด็ดกินกันแล้ว ที่เที่ยวกรุงเทพฯจุดต่อไปผมจะพาทุกคนไปเดินเล่น หาของเด็ด ๆ กินกันที่ “ตลาดวังหลัง” ที่เที่ยวในกรุงเทพฯสุดฮิต รวมของกินร้านอาหารวังหลังราคาประหยัดไว้เพียบเลย วิธีการเดินทางจากวัดโพธิ์ไปตลาดวังหลังก็ไม่ยากเลยครับ เราเดินไปขึ้นเรือข้ามฟากกันที่ “ท่าเรือท่าช้าง” “ค่าเรือข้ามฟาก” (ราคา 3.50 บาท) นั่งเรือประมาณ 10 นาทีก็ได้กินของเด็ด ๆ กันแล้ว นอกจากของกิน ตลาดวังหลังก็มีของให้เลือกชอปปิงเยอะมาก มาเที่ยวตลาดวังหลังที่เดียวได้ของครบเลย ไปลุยกัน!

ตลาดวังหลัง
นั่งเรือเที่ยวชิล ๆ
อรทัยซูชิวังหลัง
ซูชิราคาประหยัด น่ากินมาก~

“อรทัยซูชิวังหลัง” ร้านซูชิราคาสบายกระเป๋าเจ้าดังในตลาดวังหลัง มีหลายสาขาให้เลือกชิม ราคาซูชิเริ่มต้นตั้งแต่ 5 บาท มีหน้าให้เลือกกินหลายแบบ ผมสั่ง “ซูชิ” (ราคา 60 บาท) ใส่กล่องข้าวพกพาน่ารัก ๆ ของผมเองน้า

“คุณแดงก๋วยจั๊บญวน” ร้านก๋วยจั๊บญวนเจ้าเด็ดในตำนานย่านวังหลัง ใครไปใครมาก็ต้องแวะมาลิ้มลองกันให้ได้ ผมสั่ง “ก๋วยจั๊บญวนธรรมดา” (ราคา 50 บาท) เครื่องแน่นจุก ๆ ทั้งหมูยอ หมูเด้ง หอมเจียว รสชาติกลมกล่อมหอมพริกไทยสุด ๆ เสิร์ฟต่อด้วยเมนู “หมูยอพริกไทยดำแบบเนื้อ” (ราคา 35 บาท) หมูยอรสชาติดี เนื้อไม่แน่นมาก กินเล่นเพลิน ๆ เที่ยววังหลังเสร็จแล้วเดี๋ยวเราไปไหว้พระกันต่อที่วัดอรุณกันเลย

เที่ยววังหลัง
bb4

6วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดอรุณ)

การเดินทางจากตลาดวังหลังไปเที่ยววัดอรุณ เราขึ้นเรือจากท่าเรือวังหลังไปต่อได้เลย “ค่าเรือด่วนเจ้าพระยา” (ราคา 15 บาท) “วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร” หรือ “วัดอรุณ” อีกหนึ่งจุดไหว้พระปีใหม่ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร เป็นอีกหนึ่งศาสนสถานสำคัญที่ทรงคุณค่า งดงามด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น บริเวณบนพระปรางค์ประดับด้วยเครื่องกระเบื้องเคลือบและเครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ที่นำเข้ามาจากจีน เป็นวัดโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อว่า "วัดมะกอก" นั่นเองครับ

วัดอรุณ

บริเวณซุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถ เราจะเห็นยักษ์วัดแจ้งที่ยืนเฝ้าอยู่ เป็นยักษ์สีขาวที่มีชื่อว่า "สหัสเดชะ" และยักษ์กายสีเขียว มีชื่อว่า "ทศกัณฐ์" เป็นยักษ์ศิลปะแบบจีน ปูนปั้น มือถือตะบองใหญ่เป็นอาวุธ มีความเชื่อว่ายักษ์สองตนนี้กำลังทำหน้าที่เป็นเทพพิทักษ์ ปกปักรักษาสถานที่สำคัญทางศาสนา เป็นอีกหนึ่งจุดไหว้พระขอพรวันขึ้นปีใหม่ยอดนิยม เชื่อกันว่าชีวิตจะมีแต่ความรุ่งโรจน์ รุ่งเรือง และเสริมชะตาชีวิตให้ดีขึ้นอีกด้วยนะ ไหว้พระเสร็จแล้วก็ขอเก็บรูปเป็นที่ระลึกกันสักหน่อยดีกว่าครับผม~

วัดอรุณ

ตอนนี้ก็ถึงเวลากลับบ้านกันแล้วจ้า เป็นอย่างไรกันบ้าง นั่งเรือไหว้พระขอพรปีใหม่ของผม ใช้เงินไปทั้งสิ้น 303.50 บาท!! งบน้อยมาก ได้เที่ยวกรุงเทพฯ ไหว้พระหลายจุดกันเลย ทั้งวัดอรุณ วัดโพธิ์ และศาลเจ้าพ่อกวนอู แถมได้กินก๋วยเตี๋ยวป้าเยาว์ร้านเด็ด เดินเที่ยวตลาดวังหลังสนุกสุด ๆ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวกรุงเทพฯ และสถานที่ไหว้พระวันปีใหม่ ได้กินด้วยเที่ยวด้วยก็สามารถมาตามผมได้เลย ซึ่งครั้งนี้ผมก็มีกิจกรรมแจกของขวัญต้อนรับวันปีใหม่ 2564 มาฝากแฟนคลับแวน เฮ้วซิ่งทุกคนเลยย~ เพียงกดไลก์ กดแชร์ และคอมเมนต์ว่าอยากให้ผมพาไปเที่ยวที่ไหนอีก รับไปเลยของขวัญสุดน่ารักจากวงใน ฟรี! จำนวน 5 รางวัล! ประกาศผลวันที่ 5 มกราคม 2564 นะจ๊ะ

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

สำหรับฤกษ์งามยามดีวันขึ้นปีใหม่ปีนี้ ผมก็ขอให้แฟนคลับแวนและแฟนคลับ Wongnai ทุกคนมีความสุขตลอดทั้งปี 2564 นี้ สุขภาพแข็งแรง เงินทองไหลมาเทมากันถ้วนหน้าเลยนะ และขอให้รักแวนมากขึ้น ๆ ๆ ด้วยน้า~ สำหรับทริปหน้าผมจะพาไปเที่ยวที่ไหนอีกฝากติดตามกันที่เพจ “Wongnai Travel” สวัสดีปีใหม่ครับผม~ : )

เรายังมีบทความดี ๆ ให้ตามอ่านต่ออีกเพียบ!

การติดต่อ

ท่าเรือสะพานตากสิน
แขวง ยานนาวา เขต สาทร กรุงเทพมหานคร 10120 ไทย,สาทร
ประเภท
สะพานพุทธ
ถนน สะพานพุทธ,พระนคร
ท่าเรือสะพานพุทธ
แขวง วังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 ไทย,พระนคร
ประเภท
วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
Phone number : 02-465-1989
34 ซอย วังเดิม ถนน อรุณอมรินทร์,บางกอกใหญ่
ประเภท
ศาลเจ้าพ่อกวนอู (คลองสาน)
27 กรุงธนบุรี 1 แขวง คลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600 ประเทศไทย,คลองสาน
image
Phone number : 0897748716,0821132455
215/2, ถนนอิสรภาพ บ้านช่างหล่อ บางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร,บางกอกน้อย
วังหลัง
ถนนวังหลัง, ศิริราช, กรุงเทพมหานคร, 10700, ประเทศไทย,บางกอกน้อย
หมูยอ หมูเด้ง
Phone number : 0994517893,0897701066
342, วังหลังซอย1 ศิริราช บางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร,บางกอกน้อย