นั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระต้อนรับปีใหม่ เที่ยวตลาดวังหลังงบ 300 บาท!
  1. นั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระต้อนรับปีใหม่ เที่ยวตลาดวังหลังงบ 300 บาท!

นั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระต้อนรับปีใหม่ เที่ยวตลาดวังหลังงบ 300 บาท!

แวน เฮ้วซิ่ง ชวนนั่งเรือกินเที่ยวตลาดวังหลัง ชิมก๋วยเตี๋ยวราคาประหยัดย่านคลองสาน ลุยที่เที่ยววัดกรุงเทพฯ ไหว้พระขอพรต้อนรับปีใหม่ 2564 งบ 300 บาทเอาอยู่!

เตรียมตัวต้อนรับปีใหม่ 2564 วันนี้ผม ‘แวน เฮ้วซิ่ง’ จะพาเพื่อน ๆ และแฟนคลับทุกคนไปเที่ยวตามงบกับที่เที่ยวกรุงเทพฯใน 1 วัน เริ่มจากนั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระขอพรรับปีใหม่ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ทั้งวัดไทย วัดจีน วัดสวย อย่างศาลเจ้าพ่อกวนอู วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม และวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ต่อด้วยชิมก๋วยเตี๋ยวต้มยำป้าเยาว์ร้านเด็ด แถมราคาถูกแสนถูก! ยังไม่หมดเพียงเท่านี้! ผมจะพาทุกคนนั่งเรือเที่ยวตลาดวังหลัง ที่เที่ยวกรุงเทพฯสุดฮิต เดินชิมร้านอาหารวังหลังเจ้าดัง เที่ยวแบบไม่มีรถ เที่ยวแบบประหยัดงบ 300 บาทก็เอาอยู่!

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

1ท่าเรือสะพานตากสิน - ท่าเรือสะพานพุทธ

ทริปเที่ยวกรุงเทพฯวันนี้เราเริ่มต้นกันที่ “ท่าเรือสะพานตากสิน” เปลี่ยนบรรยากาศจากนั่งรถไฟไปนั่งเรือเที่ยวกันบ้างครับ โดยจุดหมายแรกของเราอยู่ใกล้กับท่าเรือสะพานพุทธเลย “ค่าเรือด่วนเจ้าพระยา” (ราคา 15 บาท) นั่งเรือประมาณ 15-20 นาทีเราก็มาถึง “ท่าเรือสะพานพุทธ” กันแล้วนะ ไปเที่ยวกรุงเทพฯกันเลย!

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
นั่งรอเรือสักครู่นะครับ
ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ไปทำบุญปีใหม่กันจ้า~
สะพานพุทธ
ถึงแล้วจ้า~

2ศาลเจ้าพ่อกวนอู

จากท่าเรือสะพานพุทธไปยังจุดไหว้พระขอพรปีใหม่ “ศาลเจ้าพ่อกวนอู” ผมลองเช็กจาก Google Map แล้ว เราต้องเดินข้ามสะพานพุทธและเดินต่ออีกประมาณ 18 นาที! ไกลเอาเรื่องเลย ฮ่า ๆ หันไปมองหน้ากับทีมงานปรึกษากันว่าเราจะเดินไป หรือโบกรถไปดี แต่ทีมงานบอกกับผมว่าวันนี้เรามาเที่ยวแบบคนงบน้อย 18 นาทีใกล้นิดเดียว! ผมก็เออออห่อหมก เดินท้าแดดข้ามสะพานพุทธกันกลางวันแสก ๆ นี่แหละ!

นั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระต้อนรับปีใหม่ เที่ยวตลาดวังหลังงบ 300 บาท!
เดินมาเรื่อย ๆ เราจะเจอป้ายเขียนบอกทาง

ระหว่างทางก็พอมีมุมให้ถ่ายรูปสวย ๆ อยู่บ้าง จริง ๆ มันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิดนะ เดินถ่ายรูปก็เพลินอยู่ แต่ถ้าใครไม่ไหวก็อย่าฝืน ผมเป็นห่วง แนะนำให้โบกรถหรือพกร่มติดตัวมาด้วยจะดีกว่ามาก เดินมาเรื่อย ๆ เพลิน ๆ ไม่นานเราก็มาถึง “ศาลเจ้าพ่อกวนอู” ศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ในย่านคลองสาน ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับสวนสมเด็จย่า เขาบอกกันว่าที่นี่เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2279 และร่ำลือกันว่าเป็นเทพเจ้าองค์แรกที่ถูกอัญเชิญเข้ามาในประเทศไทยอีกด้วยครับ

นั่งเรือเที่ยววัดไหว้พระต้อนรับปีใหม่ เที่ยวตลาดวังหลังงบ 300 บาท!
ศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุดในเมืองไทย

โดยวิธีการไหว้ ผม “ค่าทำบุญ” (ราคา 20 บาท) ตามกำลังศรัทธานะ เจ้าหน้าที่จะมอบเทียน 2 เล่ม และธูป 16 ดอก ขั้นแรกเราก็จุดเทียนทั้ง 2 เล่มและปักไว้ในฐาน จุดธูป 16 ดอก แล้วนั่งอธิษฐาน โดยให้เข่าวางติดกับเบาะที่ทางศาลเจ้าจัดเตรียมไว้ให้นะครับ ระหว่างที่เรากำลังอธิษฐานทางเจ้าหน้าที่ก็จะตีกลองเพื่อบ่งบอกให้เจ้าพ่อกวนอูรับรู้นั่นเอง เสร็จแล้วก็นำธูปไปปักที่ด้านนอกศาลตามจุดต่าง ๆ ที่เขาติดป้ายบอกเลย

ศาลเจ้าพ่อกวนอู
จุดเทียน จุดธูปกันก่อนนะ

เสร็จแล้วก็กลับเข้ามาในศาลเพื่อไปไหว้เจ้าพ่อกวนอูกันต่อ ขั้นตอนก็ไม่ยากครับ นั่งลง ใช้เข่าวางบนเบาะ สองมือจับที่เท้า และนำหน้าผากแตะตรงมังกร อธิษฐานในใจ โดยทริคของผมก็คือ เทพเจ้ากวนอูเป็นเทพแห่งความซื่อสัตย์ เราจะไม่ใช้วิธีการบน แต่ใช้เป็นการอธิษฐานแทนนะครับ นอกจากขอพรปีใหม่ โชคลาภต่าง ๆ แล้ว ที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่ององค์เจ้าพ่อกวนอูอีกหนึ่งองค์ (ปรางค์ออกรบ) เหมาะสำหรับคนที่กำลังจะซื้อขายที่ดิน ขายบ้าน หรือมีคดีความฟ้องร้องอยู่ก็สามารถมาอธิษฐานได้เช่นกันครับ

นั่งรถเมล์เที่ยวกรุงเทพฯ ด้วยรถเมล์สาย 8 แฮปปี้แลนด์ - สะพานพุทธ
อธิษฐานแล้วนะ : )

3ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำป้าเยาว์

“ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ ป้าเยาว์” ตั้งอยู่ซอยสมเด็จเจ้าพระยา 5 อยู่ห่างจากศาลเจ้าพ่อกวนอูประมาณ 5 นาที เพื่อน ๆ สามารถเปิด Google Map เดินตามทางมาได้เลยนะ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณที่เปิดขายตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 ราคาถูกมาก เริ่มต้นที่ชามละ 15 บาทเท่านั้น! ซึ่งทางร้านจะเสิร์ฟแค่เส้นเล็ก เส้นหมี่ และเส้นใหญ่เท่านั้นนะจ๊ะ

ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าเยาว์
คนแน่นตลอดเวลา

ผมสั่ง “เส้นเล็กต้มยำหมูพิเศษ” (ราคา 20 บาท) เมนูก๋วยเตี๋ยวหมูบ้าน ๆ มีทั้งหมูสับ หมูเด้ง โรยด้วยกากหมู รสชาติกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุง ต่อด้วยเมนู “หมูลอยน้ำ” (ราคา 15 บาท) เมนูหมูบดบาง ๆ ชิ้นใหญ่ ราคาเริ่มต้นชิ้นละ 5 บาท แล้วแต่เพื่อน ๆ จะสั่งราคาเท่าไรป้าเยาว์ก็จัดให้ได้หมดเลยนะ กินก๋วยเตี๋ยวเสร็จแล้วเดี๋ยวเราไปไหว้พระปีใหม่ เช็กอินที่เที่ยวกรุงเทพฯกันต่อดีกว่า ซึ่งจุดหมายต่อไปของเราอยู่ที่วัดโพธิ์ สำหรับวิธีการเดินทางของผมคือ เดินมารอรถที่ป้ายรถเมล์แถวโรงเรียนศึกษานารี และให้รอขึ้นรถเมล์สาย 82 นะครับ นั่งรถเมล์ประมาณ 15-20 นาทีก็ถึงแล้วครับ

bb4
หมูบดบาง ๆ ชิ้นใหญ่ นู๊มมม 
ร้านก๋วยเตี๋ยวกรุงเทพฯ
พิเศษราคา 20 บาทเท่านั้น!

4วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)

“วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม” หรือ “วัดโพธิ์” เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 ตามประวัติศาสตร์วัดแห่งนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และยังเป็นที่จารึกของวิชา ตำราแขนงต่าง ๆ หลายแขนง เช่น ประวัติศาสตร์ วรรณกรรม การแพทย์ เปรียบเสมือนแหล่งให้ความรู้ ปัจจุบันวัดโพธิ์ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วยนะ มาถึงแล้วก็ “ค่าทำบุญ” (ราคา 20 บาท) สักหน่อยครับ

วัดโพธิ์
ถ่ายรูปสวยทุกจุด
วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)
มีเจดีย์เยอะที่สุดในไทย

วัดโพธิ์ ที่เที่ยวกรุงเทพฯยอดนิยม นอกจากมีเจดีย์จำนวนมากที่สุดในไทยแล้ว นักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังนิยมเดินทางมาเยี่ยมชมความสวยงามของ ‘ไสยาสน์’ พระพุทธรูปขนาดใหญ่ เป็นพระพุทธรูปกึ่งนอน ก่ออิฐ ถือปูน ปิดทองทั่วทั้งองค์ ที่พระบาทประดับมุกภาพ มงคล 108 สวยงามอลังการมาก ๆ โดยมีความเชื่อกันว่า การกราบไหว้พระนอนที่วัดโพธิ์จะช่วยทำให้ชีวิตมีความร่มเย็นเป็นสุข นอกจากนี้ยังมีความเชื่อจากศาสตร์แห่งตัวเลขว่า หญิงสาวที่มีอายุย่างเข้าเลข 3 นั้นหากไปขอพรเรื่องความรักกับพระนอนวัดโพธิ์จะสมหวังดั่งปรารถนาเลย!

แวน เที่ยววัด
ไหว้พระกันครับ

5ตลาดวังหลัง

ตอนนี้ก็ได้เวลาหาของเด็ดกินกันแล้ว ที่เที่ยวกรุงเทพฯจุดต่อไปผมจะพาทุกคนไปเดินเล่น หาของเด็ด ๆ กินกันที่ “ตลาดวังหลัง” ที่เที่ยวในกรุงเทพฯสุดฮิต รวมของกินร้านอาหารวังหลังราคาประหยัดไว้เพียบเลย วิธีการเดินทางจากวัดโพธิ์ไปตลาดวังหลังก็ไม่ยากเลยครับ เราเดินไปขึ้นเรือข้ามฟากกันที่ “ท่าเรือท่าช้าง” “ค่าเรือข้ามฟาก” (ราคา 3.50 บาท) นั่งเรือประมาณ 10 นาทีก็ได้กินของเด็ด ๆ กันแล้ว นอกจากของกิน ตลาดวังหลังก็มีของให้เลือกชอปปิงเยอะมาก มาเที่ยวตลาดวังหลังที่เดียวได้ของครบเลย ไปลุยกัน!

ตลาดวังหลัง
นั่งเรือเที่ยวชิล ๆ
อรทัยซูชิวังหลัง
ซูชิราคาประหยัด น่ากินมาก~

“อรทัยซูชิวังหลัง” ร้านซูชิราคาสบายกระเป๋าเจ้าดังในตลาดวังหลัง มีหลายสาขาให้เลือกชิม ราคาซูชิเริ่มต้นตั้งแต่ 5 บาท มีหน้าให้เลือกกินหลายแบบ ผมสั่ง “ซูชิ” (ราคา 60 บาท) ใส่กล่องข้าวพกพาน่ารัก ๆ ของผมเองน้า

“คุณแดงก๋วยจั๊บญวน” ร้านก๋วยจั๊บญวนเจ้าเด็ดในตำนานย่านวังหลัง ใครไปใครมาก็ต้องแวะมาลิ้มลองกันให้ได้ ผมสั่ง “ก๋วยจั๊บญวนธรรมดา” (ราคา 50 บาท) เครื่องแน่นจุก ๆ ทั้งหมูยอ หมูเด้ง หอมเจียว รสชาติกลมกล่อมหอมพริกไทยสุด ๆ เสิร์ฟต่อด้วยเมนู “หมูยอพริกไทยดำแบบเนื้อ” (ราคา 35 บาท) หมูยอรสชาติดี เนื้อไม่แน่นมาก กินเล่นเพลิน ๆ เที่ยววังหลังเสร็จแล้วเดี๋ยวเราไปไหว้พระกันต่อที่วัดอรุณกันเลย

เที่ยววังหลัง
bb4

6วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดอรุณ)

การเดินทางจากตลาดวังหลังไปเที่ยววัดอรุณ เราขึ้นเรือจากท่าเรือวังหลังไปต่อได้เลย “ค่าเรือด่วนเจ้าพระยา” (ราคา 15 บาท) “วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร” หรือ “วัดอรุณ” อีกหนึ่งจุดไหว้พระปีใหม่ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร เป็นอีกหนึ่งศาสนสถานสำคัญที่ทรงคุณค่า งดงามด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น บริเวณบนพระปรางค์ประดับด้วยเครื่องกระเบื้องเคลือบและเครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ที่นำเข้ามาจากจีน เป็นวัดโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อว่า "วัดมะกอก" นั่นเองครับ

วัดอรุณ

บริเวณซุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถ เราจะเห็นยักษ์วัดแจ้งที่ยืนเฝ้าอยู่ เป็นยักษ์สีขาวที่มีชื่อว่า "สหัสเดชะ" และยักษ์กายสีเขียว มีชื่อว่า "ทศกัณฐ์" เป็นยักษ์ศิลปะแบบจีน ปูนปั้น มือถือตะบองใหญ่เป็นอาวุธ มีความเชื่อว่ายักษ์สองตนนี้กำลังทำหน้าที่เป็นเทพพิทักษ์ ปกปักรักษาสถานที่สำคัญทางศาสนา เป็นอีกหนึ่งจุดไหว้พระขอพรวันขึ้นปีใหม่ยอดนิยม เชื่อกันว่าชีวิตจะมีแต่ความรุ่งโรจน์ รุ่งเรือง และเสริมชะตาชีวิตให้ดีขึ้นอีกด้วยนะ ไหว้พระเสร็จแล้วก็ขอเก็บรูปเป็นที่ระลึกกันสักหน่อยดีกว่าครับผม~

วัดอรุณ

ตอนนี้ก็ถึงเวลากลับบ้านกันแล้วจ้า เป็นอย่างไรกันบ้าง นั่งเรือไหว้พระขอพรปีใหม่ของผม ใช้เงินไปทั้งสิ้น 303.50 บาท!! งบน้อยมาก ได้เที่ยวกรุงเทพฯ ไหว้พระหลายจุดกันเลย ทั้งวัดอรุณ วัดโพธิ์ และศาลเจ้าพ่อกวนอู แถมได้กินก๋วยเตี๋ยวป้าเยาว์ร้านเด็ด เดินเที่ยวตลาดวังหลังสนุกสุด ๆ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวกรุงเทพฯ และสถานที่ไหว้พระวันปีใหม่ ได้กินด้วยเที่ยวด้วยก็สามารถมาตามผมได้เลย ซึ่งครั้งนี้ผมก็มีกิจกรรมแจกของขวัญต้อนรับวันปีใหม่ 2564 มาฝากแฟนคลับแวน เฮ้วซิ่งทุกคนเลยย~ เพียงกดไลก์ กดแชร์ และคอมเมนต์ว่าอยากให้ผมพาไปเที่ยวที่ไหนอีก รับไปเลยของขวัญสุดน่ารักจากวงใน ฟรี! จำนวน 5 รางวัล! ประกาศผลวันที่ 5 มกราคม 2564 นะจ๊ะ

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

สำหรับฤกษ์งามยามดีวันขึ้นปีใหม่ปีนี้ ผมก็ขอให้แฟนคลับแวนและแฟนคลับ Wongnai ทุกคนมีความสุขตลอดทั้งปี 2564 นี้ สุขภาพแข็งแรง เงินทองไหลมาเทมากันถ้วนหน้าเลยนะ และขอให้รักแวนมากขึ้น ๆ ๆ ด้วยน้า~ สำหรับทริปหน้าผมจะพาไปเที่ยวที่ไหนอีกฝากติดตามกันที่เพจ “Wongnai Travel” สวัสดีปีใหม่ครับผม~ : )

เรายังมีบทความดี ๆ ให้ตามอ่านต่ออีกเพียบ!

แผนที่

ประมาณกลางซอยตลาดวังหลัง เยื้องๆแแว่นท็อปเจริญ

การติดต่อ

image
Phone number : 021179260,0945539228
102 ซอย วังหลัง อรุณอมรินทร์,บางกอกน้อย
วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
Phone number : 02-465-1989
34 ซอย วังเดิม ถนน อรุณอมรินทร์,บางกอกใหญ่
ประเภท
วังหลัง
ถนนวังหลัง, ศิริราช, กรุงเทพมหานคร, 10700, ประเทศไทย,บางกอกน้อย
สะพานพุทธ
ถนน สะพานพุทธ,พระนคร
ท่าเรือสะพานตากสิน
แขวง ยานนาวา เขต สาทร กรุงเทพมหานคร 10120 ไทย,สาทร
ประเภท
ท่าเรือสะพานพุทธ
แขวง วังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 ไทย,พระนคร
ประเภท
ศาลเจ้าพ่อกวนอู (คลองสาน)
27 กรุงธนบุรี 1 แขวง คลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600 ประเทศไทย,คลองสาน