ที่เที่ยวชัยภูมิ 3 วัน 2 คืน ชมสโตนเฮนจ์เมืองไทย ล่าทุ่งดอกกระเจียว!
 1. ที่เที่ยวชัยภูมิ 3 วัน 2 คืน ชมสโตนเฮนจ์เมืองไทย ล่าทุ่งดอกกระเจียว!

ที่เที่ยวชัยภูมิ 3 วัน 2 คืน ชมสโตนเฮนจ์เมืองไทย ล่าทุ่งดอกกระเจียว!

เที่ยวเมืองรอง ท่องแดนอีสาน เที่ยวชัยภูมิ 3 วัน 2 คืน เช็กอินคาเฟ่กลางทุ่ง ดูทางช้างเผือก ตะลุยทุ่งดอกกระเจียว!
23 ส.ค. 2019 · โดย
 • เมื่อฤดูฝนมาถึง…หนึ่งในสถานที่เที่ยวยอดฮิตคงหนีไม่พ้น “ที่เที่ยวทุ่งดอกกระเจียว” ที่เที่ยวชัยภูมิที่ควรมาเยือนสักครั้ง เพราะกิตติศัพท์เค้าร่ำลือว่าต้องไปช่วงหน้าฝนเท่านั้นถึงจะมีให้เห็น! แต่ใครจะรู้ล่ะว่า นอกจากที่เที่ยวทุ่งดอกกระเจียวแล้ว “ชัยภูมิ” เมืองรองในแดนอีสานแห่งนี้ ยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ รอให้เราเดินทางไปสัมผัสอีกเพียบเลย~
 • “ชัยภูมิ” แค่มาครั้งแรกก็ตกหลุมรักอย่างจัง แนะนำให้ลองมาอย่างแรง หลากหลายมุมสำหรับสายหมอก สายลุย สายชิล ให้ได้เช็กอิน ลงรูปถี่จนเพื่อน ๆ ต้องอิจฉา แต่ก่อนจะเริ่มเดินทาง แนะนำให้วางแผนดี ๆ เพราะที่เที่ยวแต่ละที่นั้น มีความห่างไกลกันพอสมควร จะได้ลุยยาว ๆ (แอบกระซิบ) ขนาดเราไป 3 วัน 2 คืน ยังเที่ยวไม่ทั่วเลยเด้อ~ อยากรู้ว่าเราไปเที่ยวชัยภูมิที่ไหนบ้าง งั้นตามเราไปเที่ยวชัยภูมิกันเลย!

DAY 1

เที่ยวชัยภูมิ

1มาเด้อมานา คาเฟ่

เราออกจากบ้านเวลา 6 โมงตรงพอดิบพอดี คนจะได้ไปเที่ยวร่างกายมันก็จะฟิตหน่อย ๆ ขับจากกรุงเทพฯราว ๆ 4 ชั่วโมงครึ่ง มุ่งสู่บ้านละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ แบบ Non-stop ระยะทางประมาณ 300 กิโลเมตร ดิ่งไปเช็กอินที่เที่ยวชัยภูมิจุดแรก พร้อมท้องหิว ๆ ที่ “มาเด้อมานา คาเฟ่” ร้านคาเฟ่ชัยภูมิ บรรยากาศทุ่งนาสวย ๆ ร่มรื่นมาก

มาเด้อมานา คาเฟ่ ร้านคาเฟ่ชัยภูมิ
ร้านคาเฟ่ชัยภูมิชิค ๆ กลางทุ่งนา
มาเด้อมานา คาเฟ่ ร้านคาเฟ่ชัยภูมิ
อาหารน่ากินมาก

ตั้งแต่ออกจากบ้านยังไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย เดชะบุญที่ร้านหาง่าย ตั้งอยู่ริมถนนใหญ่ มีมุมให้เลือกนั่งตรึม ทั้งบ้านต้นไม้ กระต๊อบปลายนา มีความไอดินกลิ่นท้องนา ท่ามกลางบรรยากาศแสนสงบ ลมพัดเอื่อย ๆ เสิร์ฟพร้อมก๋วยเตี๋ยวเรือร้อน ๆ มีบริการเครื่องดื่มครบ อาหารรสชาติดี ราคาไม่แรง แถมรออาหารไม่นานอีกด้วย อิ่มปุ๊บ เดินแชะภาพ เล่นชิงช้าเพลินไปอีก ใครมาเที่ยวชัยภูมิอย่าลืมแวะมาเช็กอินคาเฟ่ร้านนี้เชียวนะ

มาเด้อมานา คาเฟ่ ร้านคาเฟ่ชัยภูมิ
เครื่องดื่มก็เริ่ดอยู่น้า~

2พระธาตุชัยภูมิ หรือวัดอรุณธรรมสถาน

หลังจากเติมพลังเรียบร้อยเราขุบรถลุยที่เที่ยวชัยภูมิกันต่อ ขอเอาฤกษ์เอาชัยและเพื่อความเป็นสิริมงคล เรามุ่งหน้าสู่ อ.แก้งคร้อ ไปยัง “วัดอรุณธรรมสถาน” เพื่อสักการะพระมหาธาตุรัชมงคลเจดีย์สิริชัยภูมิ หรือพระธาตุชัยภูมิ ที่ตั้งอยู่บนเขา ตรงจุดนี้ห้ามตาม GPS เด็ดขาด ให้ตามป้ายและขับตามเส้นทางหลัก ไม่อย่างงั้น GPS จะพาเราไปเข้าป่าดงพงไพร (เตือนแล้วนะ)

พระธาตุชัยภูมิ หรือวัดอรุณธรรมสถาน
ไปไหว้พระกัน

ถ้ามาตามทางหลัก เราจะมองเห็นพระธาตุเด่นแต่ไกล ยิ่งได้เดินเข้ามาชม ยิ่งสัมผัสถึงความสวยงาม แนะนำให้เดินไปที่ลานระเบียงที่มีพระพุทธรูปสีขาวปางประทานพร ประดิษฐานอยู่ตรงกลาง เราจะเห็นวิวแบบพาโนรามา ต้นไม้มาเต็ม สดชื่น สบายตา แค่ที่แรกก็อิ่มบุญ อิ่มใจแบบสุด ๆเลยละ

พระธาตุชัยภูมิ หรือวัดอรุณธรรมสถาน
ในวัดบรรยากาศร่มรื่นสุด ๆ
วัดอรุณธรรมสถาน เท่ียวชัยภูมิ
สวยงามมาก

3น้ำตกตาดโตน

ไปเที่ยวชัยภูมิต่อกันที่ “น้ำตกตาดโตน” ที่เที่ยวชัยภูมิใกล้ชิดธรรมชาติ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน ที่ใครมาเที่ยวชัยภูมิก็ต้องขอแวะ เราต้องเดินเท้าตามถนนลาดยางต่อไปที่น้ำตก ที่นี่มีน้ำตกไหลเย็นตลอดทั้งปี ด้านบนน้ำตกเป็นลานหินกว้างราว ๆ 50 เมตร และยาวไปตามทางน้ำตกอีกราว ๆ 300 เมตร เตรียมชุดมาเล่นน้ำกันได้ ปลอดภัยหายห่วง มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตามจุดต่าง ๆ แนะนำให้มาเที่ยววันธรรมดา เพราะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นักท่องเที่ยวเยอะเว่อร์~ 

น้ำตกตาดโตน
วิวสวยสุด ๆ
 • ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
 • รถยนต์ : 20 บาท
 • เปิด : 08.00-18.00 น.
  (ตอนนี้ตามอุทยานแห่งชาติจะมีขายประกันราคา 10 บาท เราสามารถซื้อได้ตั้งแต่หน้าทางเข้าเลย เพื่อความอุ่นใจ ซื้อไว้ไม่เสียหาย)
น้ำตกตาดโตน ที่เที่ยวชัยภูมิ
น้ำตกน่าเล่นมาก~

4มอหินขาว

ที่เที่ยวชัยภูมิมาถึงไฮไลต์ที่ไม่ต้องไปอังกฤษ เราก็มาดูสโตนเฮนจ์ (Stonehenge) ได้เหมือนกัน หนึ่งในที่เที่ยวแลนด์มาร์กของชัยภูมิ “มอหินขาว” ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา มีลักษณะเป็นเสาหินขนาดใหญ่จำนวน 5 ต้นที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เด่นตระหง่านอยู่บนทุ่งหญ้ากว้าง ตรงจุดนี้ไม่มีค่าเข้าชมใด ๆ จอดรถปุ๊บเข้าไปถ่ายรูปกันได้เลย แนะนำให้มาดูตอนพระอาทิตย์ตกดิน วิวสวยมากกก~ (กอไก่ล้านตัว) บวกกับอากาศเย็น ๆ ยิ่งฟินสุด ๆ ไปเลย~ ที่เที่ยวชัยภูมิเด็ดไม่แพ้ที่ไหนเลย

มอหินขาว
วิวแบบ The Best มาก!
มอหินขาว
สวยจริง ๆ หมายถึงวิวนะ ฮ่า ๆ

5ผาหัวนาค อุทยานแห่งชาติภูแลนคา

เที่ยวชัยภูมิกันถึงช่วงเย็น ๆ ห้ามพลาด! อีกหนึ่งจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสวย ๆ “อุทยานแห่งชาติภูแลนคา” เราเลือกดูที่ “จุดชมวิวผาหัวนาค” ขับต่อมาอีกแค่ 2 กิโลฯกว่า บวกเดินบันไดและขึ้นเขามานิดเดียว ขอบอกว่าข้างบนลมแรงมาก อากาศเย็นเว่อร์ มีนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์เยอะมาก ๆ โอ้ย อิจฉา ตื่นมาเจอวิวปัง ๆ ขนาดนี้ คราวหน้าต้องหาโอกาสมากางเต็นท์นอนบ้างแล้วละ ใครหาที่เที่ยวชัยภูมิวิวสวย ๆ แนะนำที่สุดในสามโลก ว่าควรขึ้นมาชมวิวที่นี่สักครั้ง!

 • ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
 • รถยนต์ : 30 บาท
 • เปิด : 08.00-18.00 น.
ผาหัวนาค อุทยานแห่งชาติภูแลนคา
วิวสวยมากจริง ๆ
ที่เที่ยวชัยภูมิ ผาหัวนาค

6สวนอาหารริมน้ำ @เขื่อนลำปะทาว

เอาดี ๆ มานั่งคิด นี่เราเที่ยวชัยภูมิเพลินจนลืมหิวหรือเปล่า? เพิ่งกินไปมื้อเดียวเองนะ ลองกดเข้าในแอป Wongnai หาร้านอาหารชัยภูมิในละแวกที่พัก มาปะเข้าให้กับ “ร้านสวนอาหารริมน้ำ @เขื่อนลำปะทาว” ร้านอาหารชัยภูมิ เขาว่าเด็ดนัก! ลองเช็กดูแล้วราคาไม่แรง งั้นจัดเลยแล้วกัน! ลองโทรสอบถามพี่เจ้าของร้านบอกว่าปิด 2 ทุ่ม แต่ถ้ามีลูกค้าก็เปิดเรื่อย ๆ ยันเที่ยงคืน เอาใจลูกค้าไปอีกกก เราสั่งเมนู ต้มยำทะเลรวมมิตร, กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา และ ปลาคังผัดฉ่า แต่ละจานให้เยอะมาก ๆ รสชาติดีสุด ๆ แถมมีปอกแก้วมังกรให้ทานตบท้ายด้วยนะ เราแนะนำให้มาตอนฟ้ายังไม่มืดดีกว่า จะได้เห็นวิวสวย ๆ แถมไม่โดนยุงกัดด้วย พกยากันยุงมาเผื่อด้วยก็ดีจ้า~

สวนอาหารริมน้ำ @เขื่อนลำปะทาว

7บ้านไร่ภูไพลิน

“บ้านไร่ภูไพลิน” ที่พักชัยภูมิของเราอยู่ไม่ไกลจากที่เที่ยวชัยภูมิอย่างมอหินขาวมากเท่าไหร่ (เผื่อใครอยากไปเที่ยวตอนเช้าก็ขับรถไปได้เลย) คุณลุงเจ้าของที่พักใจดีมาก ห้องพักสะอาด ของใช้ครบครัน มีแอร์ แต่อาจจะไม่ได้เปิด เพราะอากาศเย็นสบายกำลังดี มีตู้เย็น แต่ไม่มีไดร์เป่าผม ไม่มีอาหารเช้า มีชา-กาแฟบริการ ถ้าอยากพักแถวนี้แนะนำให้จองล่วงหน้ามาก่อน เพราะว่าตัวเลือกมีไม่เยอะ อย่างที่พักบ้านไร่ภูไพลิน มีเพียง 6 หลัง อยู่กันแบบครอบครัว แต่ดึก ๆ นี่เงียบจริงอะไรจริง ราคาเพียง 800 บาท เท่านั้น! แถมใกล้ที่เที่ยวชัยภูมิอีกด้วย

ที่พักชัยภูมิ บ้านไร่ภูไพลิน
บรรยากาศในที่พัก

DAY 2

เที่ยวชัยภูมิ

8วัดพระพุทธบาทภูแฝด (วัดป่าภูแฝด)

ตื่นแต่เช้ารับอากาศดี ๆ เราขับรถลุยที่เที่ยวชัยภูมิที่วัดก่อนเลยจ้า~ “วัดพระพุทธบาทภูแฝด” อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 23 กิโลเมตร ทางเข้าวัดทั้งสองข้างทางมีต้นไม้เรียงราย วัดนี้ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไหร่ ตอนเราไปก็มีแค่เรา ฮ่า ๆๆ หากจะชมรอยพระพุทธบาทด้านบน สามารถขอกุญแจจากแม่ชีที่วัดได้เลย แต่ขอเตือนว่า น้องหมาที่วัดแอบดุมาก ระวังกันด้วยนะจ๊ะ

เที่ยววัดพระพุทธบาทภูแฝด

9ผาเกิ้ง วัดชัยภูมิพิทักษ์

แวะมาชมวิวมุมสูงกันต่อที่ “ผาเกิ้ง” ซึ่งอยู่ในบริเวณ “วัดชัยภูมิพิทักษ์” เกิ้งคือคำอีสานแท้ แปลว่าดวงจันทร์ ซึ่งตรงจุดชมวิวบริเวณหน้าผานี้ มีลักษณะเป็นครึ่งวงกลมคล้ายดวงจันทร์พอดี หลังจากจอดรถแล้ว มีทางเดินบอกชัดเจน เดินบันไดขึ้นไปไม่ไกลนัก นับเป็นจุดชมวิวเมืองชัยภูมิที่สวยงาม และเงียบสงบมาก

ผาเกิ้ง วัดชัยภูมิพิทักษ์

10ร้านลุงวีระ โภชนา

ช่วงสาย ๆ ท้องเริ่มส่งสัญญาณ เลยเสิร์ชอากู๋ดูอีกรอบ เจอร้านอาหารชัยภูมิเจ้าเด็ด “ลุงวีระ โภชนา” ในพิกัดใกล้เคียง บอกตามตรงว่า ไม่ได้คาดหวังอะไรเลย ด้วยความหิวจัด แต่แล้วก็ต้องตาโตหลังจากเปิดเมนู ถ้าอยู่กรุงเทพฯ มื้อนี้มีเกิน 500 บาทแน่นอน!

ร้านลุงวีระ โภชนา ร้านอาหารชัยภูมิ

เราสั่งเมนู กุ้งแช่น้ำปลา, ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ, ปลาหมึกผัดไข่เค็ม และผัดหอยลาย แต่ละเมนูราคาไม่ถึงร้อยสักอัน แถมรสชาติและคุณภาพมาแบบเน้น ๆ อิ่มท้องในราคาสบายกระเป๋ามากกก ใครมองหาร้านอาหารชัยภูมิราคาถูก คุณภาพดีแนะนำเลย! ใครกำลังมองหาร้านอาหารชัยภูมิแนะนำร้านนี้ เด็ด!

ร้านลุงวีระ โภชนา ร้านอาหารชัยภูมิ
น่ากินทุกเมนูเลย

11อุทยานแห่งชาติไทรทอง

ชาร์จแบตจนเต็ม ก็ขับรถลุยที่เที่ยวชัยภูมิต่อยาว ๆ มาที่ “อุทยานแห่งชาติไทรทอง” มีจุดไฮไลต์อยู่ 2 จุดด้วยกัน คือ ผาหำหด และทุ่งบัวสวรรค์ 1 ที่นี่เหมาะกับสายเดิน สายลุย เพราะหลังจากจอดรถแล้ว ให้ไปซื้อตั๋วรถที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เราต้องนั่งรถกระบะ 4WD ของอุทยาน คนละ 60 บาท (1 คันนั่งได้ประมาณ 9 คน) นั่งรถข้ามลำธารไป แต่ถ้าใครขับรถยกสูงมา เพื่อกางเต็นท์ด้านในก็สามารถขับรถเข้าไปได้เลย จะมีพี่ทหารคอยให้สัญญาณคิวรถอยู่ ไปล่าทุ่งดอกกระเจียวกัน!

อุทยานแห่งชาติไทรทอง เที่ยวทุ่งดอกกระเจียว

จุดที่รถกระบะปล่อยเราลงคือแถว ๆ “ผาหำหด” เป็นจุดชมวิวยอดฮิตบนเทือกเขาพังเหย มีชะง่อนหินเล็ก ๆ ยื่นออกไปนอกหน้าผา เป็นมุมมหาชนที่คนรอต่อคิวถ่ายรูปเยอะมาก คือมาถึงแล้ว ต้องใจกล้าไปยืนซะหน่อย จุดนี้ให้ใครก็ได้ชักภาพให้ที (ตรงชะง่อนหินนี้ ออกไปยืนได้ครั้งละไม่เกิน 3 คน จะมีเจ้าหน้าที่คอยกำกับอยู่)

อุทยานแห่งชาติไทรทอง เที่ยวทุ่งดอกกระเจียว
ทุ่งดอกกระเจียว

หลังจากถ่ายรูปเล่นที่ผาหำหดเรียบร้อย ก็เข้าสู่โหมดตามล่าหาดอกกระเจียวกันแล้ว~ มาเที่ยวชัยภูมิก็ต้องมาชมทุ่งดอกกระเจียวนี่แหละ ไม่งั้นเหมือนมาไม่ถึง! ซึ่งที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง ดอกกระเจียวจะบานช้ากว่าอุทยานแห่งชาติป่าหินงามทุกปี และจะบานสวยที่สุด และมีมากที่สุดอยู่ที่ทุ่งบัวสวรรค์ 1 (ดูเหมือนใกล้ใช่ไหม เบอร์ 1) แต่เปล่าเลยจ้า ทุ่ง 1 คือไกลที่สุด! (ในอุทยานมีทั้งหมด 4 ทุ่ง) ต้องอาศัยการเดินเท้าเท่านั้น! ทางราบระยะทางไปกลับ 4 กิโลเมตร จุดนี้ควรเตรียมน้ำเปล่าและรองเท้าผ้าใบ ใจพร้อม กายพร้อม เราทำได้

อุทยานแห่งชาติไทรทอง เที่ยวทุ่งดอกกระเจียว
ธรรมชาติสวย ๆ

เดิน เดิน เดิน และเดิน... ดูต้นไม้ใบหญ้า แวะทุ่ง 4, 3 ช่วงกรกฎาคมดอกกระเจียวยังบานน้อยอยู่มาก เราเลยเดินไปยังทุ่ง 2 ต่อด้วยทุ่ง 1 เจ้าหน้าที่บอกว่า จำนวนดอกกระเจียวแต่ละปี มีไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและปริมาณของน้ำฝน ปีนี้ฝนน้อย เลยได้ชมเพียงแค่ 50% เท่านั้น (แต่ก็ดีกว่าไม่มีให้ดูเนอะ) ตรงทุ่ง 1 จะไม่มีภูเขาบัง นั่งให้หายเหนื่อยสมกับที่แบกสังขารมา นั่งดูวิวไกลสุดสายตา ส่วนตอนขากลับ ให้ไปรอรถกระบะที่เค้าปล่อยลงตอนแรก รอคนเต็ม พี่เจ้าหน้าที่ก็จะขับรถกลับมาส่งที่ลานจอดรถที่เดิม

 • ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
 • รถยนต์ : 20 บาท + กระบะของอุทยาน : 60 บาท (ไป-กลับ)
 • เปิด : 08.00-17.00 น.
อุทยานแห่งชาติไทรทอง เที่ยวทุ่งดอกกระเจียว

12ร้านอาหารตาลคู่ ณ มอกระต่ายเต้น

ลุยที่เที่ยวชุยภูมิกันจนเหนื่อย จากอาหารทุกอย่างที่กินมาก่อนหน้า เผาผลาญไปหมดสิ้น! หาร้านอาหารชัยภูมิกันต่อที่ “ร้านอาหารตาลคู่ ณ มอกระต่ายเต้น” ร้านนี้เราตามรอยรีวิวมา เค้าบอกว่าอาหารเด็ดมาก เออ...จริงแหะ สมคำร่ำลือ วิวก็สวยมาก นั่งดูกังหันลมเป็นร้อยต้นเพลินดีเหมือนกัน ที่นี่มีบริการร้านอาหาร และที่พักเป็นหลัง ๆ แต่จำนวนไม่เยอะมาก เมนูที่เราสั่งมี ปลากะพงต้มซีอิ๊ว, แกงส้มกุ้ง (แต่ที่นี่ทำเหมือนแกงเหลือง ใครไม่กินเผ็ด อย่าลืมกำกับขอเผ็ดน้อย ๆ), ผัดผักบุ้งไฟแดง รวมเบ็ดเสร็จ ราคาไม่ถึงพันอีกแล้ว แถมพี่เจ้าของร้านก็ใจดีสุด ๆ นั่งคุยกันสนุกสนาน แถมชวนมาดูทางช้างเผือกตอนกลางคืนด้วย ทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้พักที่นี่นะ

ร้านอาหารตาลคู่ ณ มอกระต่ายเต้น
การันตีความเด็ดทุกเมนู!

13เส้นทาง @LOVE

สำหรับที่พักชัยภูมิคืนนี้เราเลือกพักกันที่ “เส้นทาง @LOVE” ต้องขับรถเข้าซอยมาหน่อย แต่ไม่ลึกมาก ตาม GPS มาได้เลย ที่พักกว้างมาก มีห้องพักให้เลือกหลายแบบ กางเต็นท์ นอนเป็นหลัง ห้องเดี่ยว ห้องแฝด มีหมด สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีมุมถ่ายรูปเพียบ แถมที่พักใจดีให้น้องหมาเข้าพักได้ด้วย ตอบโจทย์สำหรับคนเลี้ยงน้องหมาแน่นอน แต่ช่วยกันรักษาความสะอาดนิดนึงนะ บริเวณด้านหลังที่พักจะมีระเบียงด้านบน ให้เราชมพระอาทิตย์ตกดินด้วย ฟินเว่อร์~ 

เส้นทาง @LOVE ที่พักชัยภูมิ
ที่พักน่ารักมาก ๆ
เส้นทาง @LOVE ที่พักชัยภูมิ
วิวพระอาทิตย์ตกสวย ๆ

14ดูทางช้างเผือกที่ตาลคู่ ณ มอกระต่ายเต้น

“กลับมามาตามคำสัญญา” ราว ๆ 3 ทุ่ม ดาวเต็มท้องฟ้าแล้ว พี่เจ้าของที่พักปิดไฟสนามให้ เพื่อเราจะได้เก็บรูปดาวชัด ๆ แถมเอาเบาะรองมาให้เรานอนดูดาวอีกด้วย ถือเป็นการปิดทริปวันที่สองแบบสมบูรณ์แบบมาก ๆ พี่เค้าแอบกระซิบมาว่า ปลายปีตรงจุดนี้จะมีดาวตกเยอะมาก ใครมาเที่ยวชัยภูมิลองมาพักกันดูนะ 

ดูทางช้างเผือกที่ตาลคู่ ณ มอกระต่ายเต้น
ทางช้างเผือกสวยมาก~

DAY 3

ที่เที่ยวชัยภูมิ

15อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

วันนี้ตั้งนาฬิกาปลุกตั้งแต่ตี 5 เพื่อเดินไปสัมผัสที่เที่ยวชัยภูมิยอดนิยม “อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม” เพราะสืบทราบมาว่า คนเยอะ บวกกับกลัวไม่มีที่จอดรถ แต่โชคดีที่ที่พักของเราอยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติป่าหินงามแค่ 4 กิโลเมตรเท่านั้น บึ่งไปถึง 6 โมงกว่า ๆ คุณพระ เอามือทาบอก รถเยอะแล้วจ้า ไม่รู้เพราะคนเอาเต็นท์มากางที่นี่กันเยอะ หรือเค้าตื่นเช้ากว่าเรากันแน่ ฮ่า ๆ

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เที่ยวชัยภูมิ

หลังจากจอดรถแล้ว เราไปซื้อตั๋วเข้าอุทยานกันเลยจ้า (ไม่เสียค่าจอดรถ) กับซื้อตั๋วรถราง เพื่อเข้าไปชมผาสุดแผ่นดิน, ทุ่งดอกกระเจียว, ลานหินหน่อ และลานหินงาม โดยรถรางจะจอดส่งตามที่เที่ยวเป็นวงกลม บนรถจะมีน้อง ๆ หนู ๆ คอยบรรยาย เราอยากลงตรงจุดไหน เที่ยวนานเท่าไหร่ก็ได้ พอจะกลับก็รอคันหน้าเพื่อไปส่งสถานที่ต่อไปได้เลย

 • จุดที่ 1 ผาสุดแผ่นดิน เป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหย ตรงจุดนี้จะเห็นวิวสันเขาพังเหยและเขตพื้นที่ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกาแบบพาโนรามา วิวสวยแบบแทบหยุดหายใจ สายหมอกลอยช้า ๆในตอนเช้า มันดีงามจนบรรยายไม่หมด ต้องลองมาสัมผัสเองจริง ๆ
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เที่ยวชัยภูมิ
 • จุดที่ 2 เราเดินเท้าต่อไปที่ทุ่งดอกกระเจียว ตอนแรกฟ้าเปิด สว่างมาก แอบงงว่าคนอื่นที่มาถ่ายรูปกัน ทำไมมีหมอก เลยเดินเอ้อระเหยไปมา จน 07.30 น. แป๊บเดียวเท่านั้น หมอกลงเร็วมาก ปกคลุมทั่วบริเวณเลย เดินท่ามกลางหมอกเย็น ๆ ฟินจ้า ฟิน (ในตอนที่เราไป ดอกกระเจียวบานประมาณ 70%) ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่า ทุ่งดอกกระเจียวจะเปิดให้เที่ยวได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-สิงหาคมของทุกปี เป็นช่วงที่ดอกกระเจียวออกดอกสวยงามเต็มทุ่ง (ปริมาณและจำนวนดอกแต่ละปีบานช้า-เร็วไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝน เราสามารถติดตามอัปเดตได้จากหน้าเฟซบุ๊กของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม พี่เจ้าหน้าที่ลงรูปอัปเดตเป็นระยะ ๆ)
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เที่ยวชัยภูมิ
 • จุดที่ 3 เราขึ้นรถรางต่อมาที่ลานหินหน่อ เป็นลักษณะของเสาหินและกำแพงหินทราย อายุประมาณ 130-200 ล้านปี จุดนี้คนไม่ค่อยนิยมลงมาดูกันเท่าไหร่ เราว่าไหน ๆ มาแล้ว เที่ยวเก็บให้ครบทุกจุดไปเลยดีกว่าเนอะ
 • จุดที่ 4 เราขึ้นรถไปต่อยังที่สุดท้ายที่ลานหินงาม จุดนี้มีหินรูปร่างสวยงามน่าอัศจรรย์หลายแบบ ทั้งหินฟีฟ่าเวิลค์คัพ, หินแม่ไก่ยักษ์, หินถ้ำมอง, มอหำตั้ง, หินเรด้าห์, หินช้างเอราวัณ ฯลฯ ตรงนี้หินจากจุดนึงไปจุดนึง อาจจะต้องมีการปีนป่าย ควรระมัดระวังให้ดี พอเดินดูครบแล้ว เราก็นั่งรถรางกลับมาที่จุดจอดรถหน้าทางเข้าตามเดิม เที่ยวทุ่งดอกกระเจียวเสร็จแล้วไปหาข้าวกินกันดีกว่า
 • ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
 • รถยนต์ : ตอนที่ไปไม่เสีย + รถรางของอุทยาน : 40 บาท (ไป-กลับ)
 • เปิด : 06.00-18.00 น.
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เที่ยวชัยภูมิ

16กลับมาทานข้าวเช้าที่เส้นทาง @LOVE

เรากลับมาเก็บของเตรียมเช็กเอาต์ และกินอาหารเช้าของที่พัก ซึ่งที่พักมีบริการอาหารเช้าเวลา 7 โมงถึง 10 โมงเช้า เสิร์ฟข้าวต้มหมูร้อน ๆ พร้อมกาแฟอุ่น ๆ โอวัลติน ผลไม้ และไข่ลวก พออิ่มได้ที่ก็นับถอยหลัง เตรียมบอกลาที่เที่ยวชัยภูมิกันแล้ว ยังไม่อยากกลับเลย! ต้องบอกว่าชัยภูมิยังมีที่เที่ยวสวย ๆ ธรรมชาติงาม ๆ รอให้ทุกคนเดินทางมาเที่ยวมาสัมผัสกันอีกเพียบ! ควรค่าแก่การมาเช็กอินสักครั้ง

ที่พักชัยภูมิ

17วัดป่าเทพอินทรประดิษฐ์

เราแวะที่เที่ยวชัยภูมิต่อที่ “วัดป่าเทพอินทรประดิษฐ์” วัดแห่งนี้อยู่ห่างจากป่าหินงาม ประมาณ 5 กม. เป็นวัดสีทองอร่าม สวยงามตั้งอยู่บนเนินเขา เงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติสีเขียว ด้านหน้าทางเข้าโบสถ์มีองค์พญานาคอยู่ 2 ฝั่ง ส่วนด้านในโบสถ์ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธธรรม (บันดาลสุข) ให้ผู้คนได้มาสักการะกราบไหว้กัน

วัดป่าเทพอินทรประดิษฐ์

18Oldies คาเฟ่

ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ขอแวะร้านคาเฟ่ชัยภูมิสไตล์คลาสสิกสักหน่อย “Oldies คาเฟ่” ร้านถูกตกแต่งด้วยของวินเทจ เหมือนพาเราย้อนวันวานนึกถึงวัยเด็ก ที่นี่ตอนเช้าเปิดเป็นร้านกาแฟ ส่วนตอนกลางคืนจะเปลี่ยนเป็นร้านนั่งดื่ม เก๋ไปอีก พี่เจ้าของร้านเค้าบอกว่าเพิ่งทำโฮมสเตย์เสร็จเมื่อไม่นานนี้ ใครมองหาร้านคาเฟ่ชัยภูมิ หรือที่พักชัยภูมิเก๋ ๆ ก็ลองติดต่อกันมาได้เลยนะ

Oldies คาเฟ่
เครื่องดื่มเย็น ๆ
Oldies คาเฟ่
วินเทจมาก ๆ

19วัดหลวงพ่อโต (วัดโนนกุ่ม)

ขากลับเข้ากรุงเทพฯ เราขอแวะที่เที่ยวนครราชสีมากันอีกนิดหน่อย แวะสักการะหลวงพ่อโต (สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยผู้ที่ก่อตั้งคือ คุณสรพงษ์ ชาตรี (ตอนเราไปเราก็เจอ คนมารอถ่ายรูปด้วยเยอะเลย) โดยผู้ที่มาวัดนี้นอกจากจะได้สักการะ ขอพรจากหลวงพ่อโตแล้ว ยังได้สัมผัสกับบรรยากาศร่มรื่นภายในวัดที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม ที่วัดยังมีโรงทานให้รับประทานอาหาร และสามารถบริจาคเงินตามกำลังศรัทธาได้

วัดหลวงพ่อโต (วัดโนนกุ่ม)
วัดหลวงพ่อโต (วัดโนนกุ่ม)

20Pirom Cafe เขาใหญ่

ไหน ๆ ก็ขับรถผ่านโคราชแล้ว เลยขอแอบแว่บเข้าไปเที่ยวเขาใหญ่ต่อสักหน่อย แวะเช็กอินร้านกาแฟที่มาแรงสุดในขณะนี้ เห็นเพื่อน ๆ ในโซเชียลมาเที่ยวกันเยอะมากกับ “ร้านภิรมย์ คาเฟ่” มีทั้งเมนูเค้ก กาแฟ อาหารรองท้อง ทั้งสั่งเดี่ยวและแบบเซต บรรยากาศร่มรื่น จุดถ่ายรูปก็เยอะ รับลองถูกใจวัยรุ่นแน่นอน!

Pirom Cafe เขาใหญ่
เครื่องดื่มเย็น ๆ กับวิวสวย ๆ
Pirom Cafe เขาใหญ่
วิวดีย์มาก~

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า ขนาดมา “เที่ยวชัยภูมิจัดเต็ม 3 วัน 2 คืน” ยังเก็บที่เที่ยวไม่ครบเลย! นอกจากสถานที่เที่ยวข้างบนแล้ว ยังมีที่เที่ยวอีกเยอะเด้อ ส่วนขากลับ กทม. สามารถกลับทางลพบุรี หรือแอบแวะแบบเรา กลับทางเขาใหญ่ ต่อสระบุรีก็ยังได้ ณ จุดนี้ ความสุขมันทะลักหัวใจ ขอมอบมงให้ “ที่เที่ยวชัยภูมิ” เป็นเมืองรองที่ไม่ควรมองผ่าน! ถึงแม้จะไม่ใช่ฤดูฝน ก็อยากให้ลองมาเยือนดูสักครั้ง สิ่งที่เราประทับใจนอกจากธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ คือผู้คนที่นี่มีน้ำใจ น่ารัก อาหารการกินก็ไม่แพง คุ้มค่ากับการมาเติมพลังในช่วงวันหยุดสุด ๆ ถ้าใครกำลังมองหาที่เที่ยวแดนอีสานสักที่ เราว่าที่เที่ยวชัยภูมิเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ชนะใจใครหลายคนได้ไม่ยากเล้ยยย~ รู้แบบนี้แล้วเก็บกระเป๋าไปเที่ยวชัยภูมิกันเลยจ้า

สรุปค่าใช้จ่าย 3 วัน 2 คืน ทั้งหมด 7,490 บาท (ราคา 2 คน)

 • ค่าน้ำมันไปกลับจาก กทม.- ชัยภูมิ ราคา 2,800 บาท
 • ค่าอาหาร มาเด้อมานา คาเฟ่ ราคา 215 บาท
 • สวนอาหารริมน้ำ @เขื่อนลำปะทาว ราคา 540 บาท
 • ค่าที่พักบ้านไร่ภูไพลิน 1 คืน ราคา 800 บาท
 • ค่าอาหารที่ ร้านลุงวีระ โภชนา ราคา 310 บาท
 • ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติไทรทอง คนละ 30 บาท
 • ค่ารถยนต์เข้าอุทยาน คันละ 40 บาท
 • รถกระบะ คนละ 60 บาท (ไป-กลับ)
 • ค่าอาหาร ร้านตาลคู่ ณ มอกระต่ายเต้น ราคา 685 บาท
 • ค่าที่พัก เส้นทาง @LOVE 1 ราคา 1,500 บาท/คืน
 • ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม คนละ 40 บาท
 • สำหรับรถยนต์ (ตอนที่ไปไม่เสียค่าใช้จ่าย)
 • รถราง คนละ 40 บาท (ไป-กลับ)
 • ค่ากาแฟที่ Oldies คาเฟ่ ราคา 100 บาท
 • ค่ากาแฟที่ Pirom Cafe เขาใหญ่ ราคา 220 บาท
ที่เที่ยวชัยภูมิ

เรายังมีบทความที่กิน-ที่เที่ยวโซนอีสานอีกเพียบ!