เที่ยวเกาะหมาก ตราด เล่นน้ำใส ๆ พายเรือข้ามเกาะ
  1. เที่ยวเกาะหมาก ตราด เล่นน้ำใส ๆ พายเรือข้ามเกาะ

เที่ยวเกาะหมาก ตราด เล่นน้ำใส ๆ พายเรือข้ามเกาะ

ลุยที่เที่ยวเกาะหมาก เดินทะเลแหวก ขี่มอเตอร์ไซค์สำรวจพื้นที่ เล่นน้ำใส ๆ พายเรือคายัคข้ามไปเกาะเล็กรอบ ๆ
writerProfile
25 ก.ค. 2019 · โดย

“เกาะหมาก” เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด เป็นที่เที่ยวตราดที่เหมาะกับคนชอบความชิล บรรยากาศส่วนตัว อยากใกล้ชิดธรรมชาติ ช่วงพีคน่าเที่ยวสุด ๆ ของเกาะ คนมาเที่ยวจะได้พบน้ำทะเลใสวิ้ง ฟ้าแจ่ม แดดจัดจ้า จะออกไปดำน้ำรอบ ๆ เกาะ คลื่นลมก็ไม่แรงเกินไป เที่ยวสนุกสุดคือช่วงเดือนมกราคม-เมษายน

การเดินทาง

เกาะหมากไปได้หลายวิธี Wongnai Travel ได้รวบรวมระยะเวลาเดินทางและค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ของแต่ละวิธีมาให้แล้ว (เป็นราคาเที่ยวเดียวและอาจมีการเปลี่ยนแปลง ควรเช็กอีกครั้งก่อนเดินทางจริงนะ)

เครื่องบิน (สนามบินตราด) + รถรับที่สนามบิน + เรือเร็ว 3,050 บาท ใช้เวลา 4 ชั่วโมง
รถส่วนตัว (จอดที่ท่าเรือแหลมงอบ) + เรือเร็ว 1,000 บาท ใช้เวลา 5 ชั่วโมง
รถทัวร์ (ขึ้นที่ ถ.ข้าวสาร) + เรือเร็ว 800 บาท ใช้เวลา 7 ชั่วโมง 45 นาที

การเดินทาง, เกาะหมาก

ตรงท่าเรือจะมีบริการรับฝากรถ คิดเงินวันละ 50 บาท เรือที่ให้บริการเป็น Speed Boat ลำไม่ใหญ่มาก ดังนั้นควรจองมาก่อนล่วงหน้า ส่วนใหญ่บริษัทมักจะให้จองเหมาทั้งขาไปและขากลับรวดเดียวเลย บริษัทที่คนขึ้นเยอะ ๆ ได้แก่ ลีลาวดี (ขึ้นเกาะหมากที่ท่ามากะธานีรีสอร์ต) ซีเทลส์ (ขึ้นเกาะหมากที่อ่าวนิด) บุญศิริเรือเร็ว (มีบริการรถรับ-ส่งที่สนามบิน และช่วงไฮซีซันจะมีบริการรถทัวร์ต่อเรือเร็ว จุดขึ้นรถอยู่แถว ถ.ข้าวสาร) ถ้าต้องการความสะดวกสามารถจองง่าย ๆ ไม่ต้องเข้าทีละเว็บได้ทาง ferry advice แล้วติดต่อที่พักล่วงหน้า ให้จัดเตรียมรถสองแถวมารับจากท่าเรือไปรีสอร์ตได้เลย

ส่วนบนเกาะมีมอเตอร์ไซค์ให้เช่าวันละ 250 บาท ค่าน้ำมันขวดละ 40 บาท ควรเติมให้พร้อมไว้ก่อน เพราะจุดที่ถ่ายน้ำมันไม่ได้มีเยอะ แถมทางบนเกาะหมากบางช่วงก็เป็นสวนยางเวิ้งว้าง ถ้าน้ำมันหมดกลางทางจะลำบาก คนขี่มอเตอร์ไซค์ไม่เป็นมาลองหัดที่นี่ได้ เกือบทั้งเกาะเป็นพื้นราบ ถ้ามีช่วงเนินก็จะเป็นแบบค่อย ๆ ชัน หรือจะใช้บริการรถแท็กซี่ในรูปแบบรถสองแถวก็ได้ เรียกไปไหนก็คนละ 50 บาท

แผนที่เที่ยวเกาะหมาก

เกาะหมากมีอะไรให้เที่ยวบ้าง มาดูตามแผนที่นี้กัน

แผนที่เกาะหมาก, ตราด

บนเกาะหมากไม่ได้มีที่เที่ยวเยอะ ด้วยการเดินทางที่รอบเรือมีจำกัด (โดยเฉพาะช่วงกรีนซีซัน) ระยะเวลาเที่ยวเกาะหมากที่เหมาะสมจึงแนะนำให้เป็น 3 วัน 2 คืน กำลังสบาย ไม่เหนื่อยเกินไป ที่เที่ยวเกาะหมากและกิจกรรมบนเกาะที่พลาดไม่ได้ก็นี่เลย

1เที่ยว Kohmak Cococape

"Kohmak Cococape" เป็นรีสอร์ตติดทะเล บ้านพักมีหลายแบบ ไม่ว่าจะชอบบรรยากาศหรูหรือแนวกระท่อมไม้ไผ่กลมกลืนกับธรรมชาติก็มี ในบริเวณที่พักมีต้นมะพร้าวเต็มเลย ไฮไลต์ของที่นี่คือสะพานยาวยื่นออกไปในทะเล ออกไปนั่งชมพระอาทิตย์ตกก็เหมาะ หรือตกดึกจะเอาขาตั้งกล้องมากางเตรียมถ่ายรูปดาวก็ได้

ส่วนใครไม่ได้พักรีสอร์ตนี้ แวะมาเที่ยวชมวิวสวย ๆ กินอาหาร หรือนั่งเล่นชิล ๆ ที่บาร์ตอนช่วงหัวค่ำก็ได้นะ บาร์อยู่ตรงสะพานไม้ยื่นไปกลางน้ำนั่นแหละ ไปทำอะไรก็ตามอย่าลืมพกยากันยุงติดตัว

Kohmak Cococape Resort, ตราด
บาร์ไม้กลางทะเล ใคร ๆ ก็ต้องมา

2เช็กอินบนสะพานไม้ ที่ Kohmak Cinnamon Art Resort and Spa

Kohmak Cinnamon Art Resort and Spa เป็นที่พักเกาะหมากบรรยากาศสบาย ๆ ค่อนข้างเป็นส่วนตัว แต่ถึงใครไม่ได้พักที่นี่ก็มาสัมผัสความร่มรื่นของพื้นที่ที่มีต้นมะพร้าวและมีกล้วยไม้ประดับตามจุดต่าง ๆ ได้

จุดเด่นของ Kohmak Cinnamon Art Resort and Spa คือ สะพานไม้ทอดออกไปในทะเล ซึ่งมีความยาวถึง 500 เมตร มองลงไปข้างล่างเห็นน้ำทะเลใสแจ๋ว จุดนี้สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงาม แถมหาดทรายแถวนี้เป็นทรายละเอียด เหมาะแก่การเดินเล่นอีกด้วย

Kohmak Cinnamon Art Resort and Spa
สะพานไม้ยาวที่สุดบนเกาะหมาก

33. Snorkling แบบ One Day Trip ที่เกาะรัง

“หมู่เกาะรัง” เป็นจุดดำน้ำเกาะหมากที่ไม่ควรพลาด หมู่เกาะนี้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเกาะช้าง นั่งเรือออกไปจะพบน้ำทะเลใส มองลงไปเห็นปะการังเขากวาง ปะการังจาน ฟองน้ำทะเล โขดหินสีสวย ๆ ใต้น้ำ และฝูงปลาแหวกว่ายได้เลย

สามารถซื้อแพคเกจดำน้ำ 2 เกาะ เล่นน้ำ 1 หาดได้ตามที่พัก โดยจะมีรถรับ-ส่ง อุปกรณ์ดำน้ำ เสื้อชูชีพ และอาหารกลางวันให้พร้อม เดินทางด้วยเรือไม้ ค่าบริการคนละ 790 บาท ออกเรือได้ตั้งแต่เวลา 09.30-14.30 น. จะได้ไปเกาะไหนนั้นขึ้นอยู่กับสภาพคลื่นลมในแต่ละวัน ตัวเลือกได้แก่ เกาะยักษ์ใหญ่ เกาะยักษ์เล็ก เกาะมะปริง หาดศาลเจ้า หาดหน้าที่ทำการอุทยาน ช่วง Green Season ไม่เปิดให้บริการ ต้องรอช่วงเดือนตุลาคม

เกาะรัง, เกาะหมาก
น้ำใสขนาดนี้...ไม่ลองมาดำเล่นดูปะการังได้ไง

4พายคายัคไปเกาะขาม

“เกาะขาม” เป็นเกาะเล็ก ๆ ตรงกับเกาะหมากรีสอร์ตเป๊ะ มองออกไปเห็นหาดทรายขาวมาก ระยะจากฝั่งไปถึงเกาะขามไม่ใกล้ไม่ไกล ประมาณพายคายัคแล้วเหนื่อย แต่ถ้าไม่อยากเหนื่อย จะใช้บริการเรือหางยาวข้ามไปก็ได้ใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็ถึง ซื้อตั๋วที่ “เกาะหมากรีสอร์ต” หรือ “เกาะหมากโคโค่เคปรีสอร์ต” ก็ได้

เกาะขามเป็นเกาะส่วนตัว ดังนั้นจะขึ้นเกาะได้ก็ต้องจ่ายเงิน 200 บาท บนเกาะมีสะพานไม้ยาวยื่นออกมาในทะเล กลุ่มหินภูเขาไฟกระจายตามชายหาดและรอบ ๆ เกาะ และมี Beach Bar เล็ก ๆ เหมาะสำหรับไปเดินเล่น ถ่ายรูป หรือลงเล่นน้ำใส ๆ ชิล ๆ ที่น่าสนใจอีกอย่างคือช่วงน้ำลงจะมีสันทรายยาวโผล่ขึ้นมา ดูไปก็คล้ายทะเลแหวกแบบมินิอยู่เหมือนกัน

เกาะขาม, เกาะหมาก
พายคายัคไปเกาะขาม...หนึ่งกิจกรรมสนุกบนเกาะหมาก

5เที่ยวพิพิธภัณฑ์เกาะหมาก

“พิพิธภัณฑ์เกาะหมาก” อยู่แถวอ่าวนิด เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ดัดแปลงมาจากบ้านเก่า มาเที่ยวที่นี่จะได้ชมข้าวของเครื่องใช้สมัยก่อน และได้ศึกษาวิถีชีวิตชาวเกาะหมาก โดยเจ้าของพิพิธภัณฑ์เป็นผู้พาเดินชมและให้ความรู้ตลอดทาง ไปชมได้ทุกวันเวลา 09.00-17.00 น. โทร. 089-512-5500

พิพิธภัณฑ์เกาะหมาก, ตราด
พิพิธภัณฑ์เกาะหมาก (ขอบคุณภาพจาก ลุงเสื้อเขียว)

6ขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวทั่วเกาะ

ถนนบนเกาะหมากเกือบทั้งหมดเป็นทางราบ ขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวได้ไม่ยาก จะมีทางลาดนิดหน่อยเวลาจะลงไปบางจุด เช่น แหลมกระดุน แหลมสน กับต้องขึ้นเนินนิด ๆ ช่วงจากท่าเรือมากะธานีไปเกาะหมากโคโค่เคปรีสอร์ต ถ้าขี่มอเตอร์ไซค์แข็งก็ไม่มีปัญหา

แถวท่าเรือมากะธานีอาจเรียกได้ว่าเป็นย่านตัวเมืองของเกาะหมาก (แต่อารมณ์เมืองเล็กมาก ๆ บรรยากาศเงียบสงบนะ) มีที่พัก ร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ ร้านอาหาร ร้านขายยา ฯลฯ ใกล้ๆ ท่าเรือไปทางตะวันตกมีจุดที่นักท่องเที่ยวมักไปถ่ายรูปกันคือ “แหลมตุ๊กตา” เป็นบริเวณที่เต็มไปด้วยหินรูปร่างแปลก ซึ่งที่มาของชื่อแหลมมาจากหินก้อนหนึ่งบริเวณนั้น ว่ากันว่าแต่ก่อนดูคล้ายกับผู้หญิงห่มสไบนั่งอยู่ (แต่ตอนนี้ดูคล้าย ๆ หินตามากกว่าแล้ว อาจเพราะโดนน้ำโดนลมกัดเซาะ)

อีกจุดที่ไม่ไกลกันคือ “อ่าวขาว” แลนด์มาร์กที่ต้องเก็บภาพสักหน่อยของที่นี่คือต้นมะพร้าวเอนยื่นออกไปทางทะเล ขนานกับพื้น

อ่าวขาว, เกาะหมาก
จุดเด่นของ "อ่าวขาว" คือมะพราวเอนขนานกับพื้น

ถ้าขี่รถออกไปทางฝั่งตะวันออกของเกาะ จะมีที่โล่งสลับสวนยางพารา จุดที่น่าแวะได้แก่ “แหลมสน” มีต้นสนเยอะ ๆ สมชื่อ ถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นแล้วมีต้นสนเป็นฟอร์กราวนด์ก็สวยดี เลยจากแหลมสนไปนิดจะเป็น “แหลมกระดุน” ซึ่งให้อารมณ์คล้าย ๆ เขาแหลมหญ้า จ.ระยอง คือเป็นเนินเขาหินสีเข้ม ๆ มีหญ้าแห้งกับต้นไม้เตี้ย ๆ ขึ้นแซม ด้านล่างเป็นน้ำทะเลซัดซ่า ~ แนะนำว่าถ้าไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยวควรจะมาขี่รถเล่นช่วงเช้าหรือกลางวันดีกว่า เพราะตอนเย็น ๆ จะค่อนข้างเปลี่ยวอยู่เหมือนกัน

เกาะหมาก
ระหว่างทางขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวเกาะหมากจะเจอการทำแผนยางพารา

ย้ำอีกทีว่าช่วงอากาศดี คลื่นลมสงบ ไม่มีฝนตกกวนใจ เหมาะสุด ๆ สำหรับ เที่ยวเกาะหมาก ตราด เล่นน้ำใส ๆ พายเรือข้ามเกาะ จะอยู่ประมาณเดือนมกราคม-เมษายน แต่เอาเข้าจริงในช่วงกรีนซีซันที่พักบางแห่งก็ยังมีลูกค้าพักเต็ม ดังนั้นถ้าต้องการบรรยากาศสงบ ๆ ได้อารมณ์เกาะดิบ ๆ ไม่แคร์เรื่องฟ้าฝนมากนัก เกาะหมากก็ถือเป็นที่ที่ไปได้ทั้งปี อย่าลืมจองเรือและติดต่อที่พักไว้ล่วงหน้า 12 ที่พักเกาะหมาก ชิลริมทะเลราคาประหยัด ส่วนลิสต์ของกินเผื่อเอาไว้เวลาขึ้นฝั่งหรือข้ามไปเที่ยวเกาะอื่นใน จ.ตราด ลองดู 10 ร้านเด็ดในตราด สำหรับสายซีฟู้ดตัวยง ถูกใจที่เที่ยวเกาะหมากจุดไหนเป็นพิเศษ อย่าลืมเช็กอินแล้วแชร์บอกเพื่อน ๆ ทางแอปฯ Wongnai และอย่าลืมติดตามที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหารเด็ด ๆ ทางเพจ Wongnai Travel ด้วยนะจ๊ะ

นอกจากเกาะหมาก ที่เที่ยวภาคตะวันออกน่าไปยังมีอีกพรึ่บ!

20 ที่เที่ยวภาคตะวันออก ต้องลองไปสักครั้ง
10 ที่เที่ยวระยอง ชวนใครไปติดใจแน่นอน
21 ที่เที่ยวจันทบุรี เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน
เที่ยวชุมชนน่ารัก แหลมมะขาม เมืองตราด