แจกแผนที่เที่ยวพิษณุโลก คัมภีร์ร้านอาหารในตำนาน เซฟไว้ใช้งานไม่มีหลง!
  1. แจกแผนที่เที่ยวพิษณุโลก คัมภีร์ร้านอาหารในตำนาน เซฟไว้ใช้งานไม่มีหลง!

แจกแผนที่เที่ยวพิษณุโลก คัมภีร์ร้านอาหารในตำนาน เซฟไว้ใช้งานไม่มีหลง!

จัดหนัก! แจกแผนที่เที่ยวพิษณุโลก รวมร้านในตำนาน เซฟไว้ใช้งานไม่มีหลง! ร้านเด็ดร้านดัง ที่เที่ยวปัง ๆ ที่พักปั๊วะ ๆ ชวนสัมผัสเสน่ห์เที่ยวเมืองรอง จนต้องร้องว้าว!
writerProfile
19 ส.ค. 2019 · โดย

วันนี้ Wongnai Travel ชวนคุณมาหลงเสน่ห์เมืองรอง ท่องประตูสู่เมืองเหนือ นั่งรถรางตะลุยทั้งร้านอาหารเก่าแก่ในตำนาน บางร้านสืบทอดมาจากรุ่นบรรพบุรุษกว่า 100 ปี! ร้านอาหารท้องถิ่นเด็ด ๆ ที่คนท้องถิ่นจัดมาแนะนำให้เลือกครบครัน หรือขนมโบราณที่หากินได้ยาก “ร้านแม่แอ๊ดขนมวงโบราณ” ที่พูดมานี่แค่น้ำจิ้มนะคะ ไปเต็มอิ่มกันได้เลยกับ แจกแผนที่เที่ยวพิษณุโลก คัมภีร์ร้านอาหารในตำนาน เซฟไว้ใช้งานไม่มีหลง! จัดไปจุก ๆ กับ 39 ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก เก็บไว้ใช้เวลาจะเดินทางมาเที่ยวพิษณุโลก บอกเลยว่าจะเที่ยวพิษณุโลกฤดูไหนก็แฮปปี้ มาบ่อย ๆ ได้ทั้งปี ไม่มีเบื่อ คนเมืองสองแควเขารอต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมกับอาหารอันโอชะ เที่ยวนี้รับรองทั้งอิ่มท้อง ทั้งอิ่มใจ กลับไปต้องยิ้มแก้มปริเลยล่ะค่ะคุณ ไม่เชื่อก็ต้องลองมาเช็กอินกันด่วน ๆ พร้อมแล้วไปแอ่วพิษณุโลกกันเลยเจ้า~

1โซนบ้านคลอง

Map โซนบ้านคลอง
pic
ห้องพักชิค ๆ ของ Shinnabhura Historic Boutique Hotel 
pic
"กุ้งทอดซอสมะขาม" เมนูไฮไลต์ของร้านครัวเจ๊โชค

อีกหนึ่งโซนตัวเมืองของพิษณุโลกที่เราอยากจะแนะนำเลยคือ โซนบ้านคลอง เพราะมีร้านอาหารพิษณุโลกเด็ด และที่พักเก๋ ๆ เหมาะกับการไปเช็กอินเป็นอย่างมาก โซนนี้อาจจะเป็นโซนที่คนไม่พลุกพล่านมาก ทำให้ค่อนข้างเงียบ สำหรับใครที่อยากหาที่เที่ยว ที่กินชิล ๆ แนะนำเลยค่ะ แถมโซนนี้ยังมีโรงแรมพิษณุโลกชิค ๆ อย่างโรงแรมพิษณุโลกที่เราอยากจะแนะนำคือ “Shinnabhura Historic Boutique Hotel” ที่พักพิษณุโลกนี้เหมือนรวบรวมของโบราณมาอยู่ที่เดียวเพราะเจ้าของโรงแรมชอบสะสมของเก่า การตกแต่งให้มีกลิ่นอายของภาคเหนือ รวมเข้ากับความโมเดิร์น ใครที่ชอบสไตล์นี้ต้องกรี๊ดแน่นอนค่ะ มาพักผ่อนที่นี่ รับรองว่าสบายตา สบายใจ ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าแน่นอน แล้วยังมี “B2 Phitsanulok Hotel” และ “The Zense Boutique Hotel” ดีงามไม่แพ้กันเลยค่ะ ลองไปชมกันได้ หรือใครมองหาที่พักพิษณุโลกที่พักง่าย ราคามาตรฐาน ก็แนะนำให้ไปพักที่ “HOP INN Phitsanulok” เลยค่ะ เพราะคุณภาพดี ราคามาตรฐาน มีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานครบ ทั้งทีวี ตู้เย็น น้ำดื่มฟรี ใครอยากพักแบบง่าย ๆ ก็แวะมาพักที่นี่ได้เลยค่ะ

มีที่พักพิษณุโลกแนะนำแล้ว จะพลาดร้านอาหารพิษณุโลกได้ยังไงล่ะคะ งั้นจัดไปค่ะ ทางเราขอพามาที่ร้าน “ครัวเจ๊โชค” เลยค่ะ การันตีความเด็ดด้วยหมู่มวลลูกค้าที่นั่งกันเต็มร้าน ไหนจะความฮอตจนต้องจองโต๊ะกันล่วงหน้า เมนูไฮไลต์ของร้านนี้ก็มี “ปลาค้าวทอดสะดุ้งน้ำปลา”, “กุ้งทอดซอสมะขาม” และเมนูจาก “ปลาเนื้ออ่อน” จะทอดกระเทียมหรือฉู่ฉี่ก็เด็ดไม่แพ้กันค่ะ เลือกกันได้ตามสะดวก ที่สำคัญคืออาหารเสิร์ฟเร็ว รสชาติดี ใครที่วางแผนจะมาเท่ียวพิษณุโลก แนะนำให้พากันมาที่นี่เลยค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

1. Shinnabhura Historic Boutique Hotel
2. B2 Phitsanulok Hotel
3. The Zense Boutique Hotel
4. ร้านครัวเจ๊โชค
5. HOP INN Phitsanulok                                                                                                              

2โซนริมแม่น้ำน่าน

Map โซนริมแม่น้ำน่าน
pic
"ขนมวงสูตรโบราณ" ในตำนานร้านแม่แอ๊ด
ช้าหมด.. อดนะจ๊ะ
pic
“บะหมี่เนื้อไก่” เสิร์ฟด้วยบะหมี่ทำเองสไตล์กวางตุ้ง~

ถ้าจะให้แนะนำอีกหนึ่งโซนของที่เที่ยวพิษณุโลก ที่เราอยากแนะนำให้คุณมากินมาเที่ยวเลยก็คือ “โซนริมแม่น้ำน่าน” นอกจากโซนนี้จะเลิศเพราะอยู่ติดริมน้ำน่าน บรรยากาศเหมาะกับการมานั่งชิล ตรงนี้ยังเป็นแหล่งร้านอาหารเด็ด ๆ และที่พักชิล ๆ เลยไม่แปลกเลยค่ะที่โซนนี้จะเป็นอีกหนึ่งจุดแลนมาร์กของพิษณุโลก ที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวหรือคนท้องถิ่นเองจะชอบแวะมาเที่ยวแถวนี้กัน 

ถ้าจะให้พูดถึงร้านอาหารพิษณุโลก ขอบอกเลยว่าแน่น! ร้านที่ฮอตฮิตสุด ๆ ต้องร้าน “ร้านจุกไก่ไทย” ร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ของพิษณุโลกที่สืบทอดมาจากรุ่นบรรพบุรุษกว่า 100 ปี กับไฮไลต์อย่าง “บะหมี่เนื้อไก่” เสิร์ฟด้วยบะหมี่ทำเองสไตล์กวางตุ้ง สีออกเหลืองอ่อน ๆ คล้ายเส้นหมี่ซั่ว แต่เหนียวนุ่มกว่า เสิร์ฟพร้อมเนื้อไก่ไทย ที่จะมีลักษณะพิเศษคือเหนียวนุ่ม เนื้อแน่น หลายคนได้กินก็ติดใจกลายเป็นลูกค้าประจำกันนักต่อนักแล้วละค่ะ

อีกร้านเด็ดในตำนานของจังหวัดพิษณุโลก ที่เราอยากจะแนะนำเลยก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวไก่วัดจันทร์” หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อก๋วยเตี๋ยวไก่ป้าล้อม! น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ทีเด็ดคงหนีไม่พ้น “ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่” ที่เสิร์ฟน่องไก่ชิ้นเบิ้มเต็มชาม บังเส้นมิด ด้วยราคาเบา ๆ เริ่มต้นที่ 35 บาท เรียกได้ว่ามาร้านนี้ก็อิ่มได้ในราคาสบายกระเป๋า กินคาวเสร็จต้องตบหวานที่ “ร้านแม่แอ๊ดขนมวงโบราณ” ร้านเด็ดในตำนาน ใกล้วัดจันทร์ตะวันออกจะมีร้านขนมวงสูตรโบราณที่เลิศมาก ขนมวงที่ทำกันสดใหม่วันต่อวัน แต่ไม่ใช่ว่าใครมาก็ได้กินนะคะ ต้องรีบมาเร็ว ๆ เพราะขายประมาณ 3 ชั่วโมงก็หมดเกลี้ยง​.. ช้าหมดอดนะจ๊ะ!

ส่วนใครที่อยากมาสัมผัสใกล้ชิดกับความเป็นพิษณุโลกแท้ ๆ ก็แนะนำให้มาเดินที่ “ถนนคนเดิน” ของพิษณุโลกกันเลยค่ะ ถนนคนเดินพิษณุโลกจะเปิดเฉพาะช่วงเย็นวันเสาร์ ซึ่งจะคึกคักมาก ๆ มีร้านค้าเรียงรายเป็นกิโลฯ โดยจะเน้นธีมความเป็นไทย นอกจากจะมีร้านเด็ด ๆ ชวนให้ชอปแล้ว ยังมีกิจกรรมไฮไลต์อย่าง "การรำวงย้อนยุค" ณ ลานรำวง หน้าวัดจันทร์ตะวันออก ถือเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีไทยได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ

1. ร้านจุกไก่ไทย
2. ก๋วยเตี๋ยวไก่วัดจันทร์ป้าล้อม
3. ร้านแม่แอ๊ดขนมวงโบราณ
4. ถนนคนเดิน

3โซนสนามบิน

Map โซนสนามบิน
PIc
มาโซนนี้แนะนำให้แวะมาศึกษาการสร้างพระพุทธรูปที่
"โรงหล่อพระบูรณะไทย”
แซ่บแห้ง ร้านสายชล
"แซ่บแห้ง" อีกหนึ่งเมนูแนะนำของ ร้านอาหารสายชล

มาเยือนถิ่นพิษณุโลกทั้งที หลายคนก็อยากจะศึกษา เรียนรู้ประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาของพื้นที่นั้น ๆ ใช่ไหมล่ะคะ ใครเป็นสายนี้ ต้องแวะมาที่ถนนวิสุทธิกษัตริย์เลยค่ะ เพราะเป็นที่ตั้งของ “พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี” ที่นี่เป็นที่รวบรวมไว้โดย “จ่าสิบเอก ดร.ทวี บูรณเขตต์” ช่างฝีมือ แขนงช่างหล่อ โดยใน พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี ข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้าน ซึ่งเป็นเครื่องมือทำมาหากินของชาวบ้านในอดีต ไม่ว่าจะเป็นชิ้นเล็ก หรือชิ้นใหญ่ ก็ถูกเก็บไว้หมด เรียกได้ว่าเป็นขุมทรัพย์ทางประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาไทย เลยละค่ะ ตรงข้ามกับ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี ก็มีที่เที่ยวพิษณุโลกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน “โรงหล่อพระบูรณะไทย” ที่ก่อตั้งโดยจ่าทวี ผู้บุกเบิกการหล่อพระพุทธรูปเป็นแห่งแรกของจังหวัดพิษณุโลก ที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยว และผู้สนใจ ได้เข้ามาศึกษาขั้นตอนการสร้างพระพุทธรูปตามวิธีช่างโบราณ หรือที่เรียกว่า ช่างสิบหมู่ ใครอยากมาชมก็มาได้เลยค่ะ เพราะเขาเปิดให้ชมทุกวัน

แนะนำที่เที่ยวพิษณุโลกโซนนี้กันแล้ว ต้องหาของดีกินกันหน่อยแล้วค่ะ ถ้าใครกำลังมองหาร้านอาหารพิษณุโลกโซนนี้ ทางเราขอแนะนำร้านเล็ก ๆ ที่ถ้าไม่ใช่คนท้องถิ่นอาจจะไม่รู้จักอย่าง “ร้านอาหารสายชล” ร้านอาหารเล็ก ๆ อยู่มานาน และที่สำคัญรสชาติที่ใครก็ต้องบอกต่อ เมนูแนะนำที่ใครมาก็ต้องส่ังเลยก็คือ “แซ่บแห้ง” เครื่องในวัวเปื่อยนุ่ม ชูโรงด้วยน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ อีกเมนูแนะนำก็คือ “ทอดมันปลากราย” เหนียวนุ่ม เคี้ยวเพลิน นอกจากนี้ยังมีเมนูแกงป่า ต้มแซ่บ ใครมาเที่ยวโซนนี้ อย่าลืมแวะมาเช็กอินกันนะคะ 

ขอปิดท้ายสำหรับสายรักสุขภาพกันที่ร้าน “Healthy Delight” ร้านนี้เขามีเมนูคลีน ๆ ให้เลือกมากมายเลยค่ะ ทั้ง “ยำเห็ดรวม”, “สปาเกตตีผัดพริกเผาอกไก่”, “ข้าวราดผัดพริกไทยดำปลา” นอกจากนี้ยังมีน้ำปั่นไว้ดื่มให้ชื่นใจ ที่สำคัญคือดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ สายเฮลตี้ที่ไปเที่ยวพิษณุโลกต้องลองแวะไปชิมกันดูค่ะ

1. พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี
2. โรงหล่อพระบูรณะไทย
3. ร้านอาหารสายชล
4. ร้าน Healthy delight

4โซนหอนาฬิกา

Map โซนหอนาฬิกา
pic
 "ไอติมกะทิ" รสชาติหวานมัน กินกับไข่แดงสด ฟินมาก!
pic
"แกงเห็ดเผาะ" ร้านบ้านไม้ รสชาติเหมือนยายทำให้กิน

อีกโซนที่ถือเป็นแหล่งรวมของเด็ดและร้านอาหารพิษณุโลกในตำนาน ก็ต้องเป็นโซนหอนาฬิกา เพราะแถวนี้ถือเป็นแหล่งรวมร้านอาหารเก่าแก่ของเมืองพิษณุโลกไว้แบบจุก ๆ ใครมาแถวนี้บอกเลยว่าเตรียมพุงไว้ได้เลย มีร้านให้เข้าไปชิมแบบ Non-Stop เริ่มจากการวอร์มท้องที่ “ร้านโจ๊กอมรินทร์นคร” อาหารเช้าที่เราแนะนำสุด ๆ ทำสดใหม่ทุกชาม ข้าวบดในโจ๊กเนียนกริบ กินพร้อมกับหมูบดยิ่งเข้ากั๊น เข้ากัน ได้กินเข้าไปรับรองว่ามื้อเช้าของคุณต้องสดใสแน่นอน ยังมีอีกร้านอาหารเช้าแนะนำ ร้านต้มเลือดหมู “ร้านฉีซุ่นลี่” ที่เสิร์ฟ "ต้มเลือดหมู" ร้อน ๆ เครื่องในสด สะอาด แล้วยังมีอีกเมนูเด็ดอย่าง "ข้าวขาหมู" ที่เปื่อย นุ่ม อร่อย น้ำจิ้มออกรสเปรี้ยว หวาน ลงตัว กินคาวเสร็จอยากหาของหวานกินต่อก็ต้อง “ร้านขนมครกป้าศรี” เลยค่ะ ร้านนี้มีให้เลือกทั้งแบบนุ่ม และแบบกรอบ ใครได้ชิมขนมครกไทยแบบชาววังนี้ บอกเลยว่ามีติดใจ หรืออยากทานอาหารไทยรสชาติจัดจ้านก็แวะไปที่ “ร้านบ้านไม้” เลยค่ะ รับรองว่าจะได้ชิมอาหารไทยรสชาติดั้งเดิม อีกร้านเก่าแก่ที่คนพิษณุโลกรู้จักกันดี ต้องกุยช่าย “ร้านกุ่ยช่ายสิ่นหมิน” อยู่ซอยทางเข้าตลาดใต้ ข้างศาลเจ้าแม่ทับทิม เริ่มขายบ่าย 3 ช่วง 4 โมงก็หมดแล้วค่ะ

ใครอยากทานเบา ๆ ง่าย ๆ สไตล์ไทย ก็แนะนำร้านข้าวราดแกง “ร้านประชานิยม” เลยค่ะ ร้านนี้ถือเป็นอีกร้านเก่าแก่ มีเมนู "พะแนงเนื้อ" “สลัดไก่ทอด” ของโปรดใครหลายคน อีกเมนูที่แนะนำก็คือ “แกงหมูเทโพ” ที่หากินยาก มาต่อกันที่ร้านติด ๆ กันอย่าง “ร้านก๋วยเตี๋ยวเฮียธง” ถือเป็นร้านขึ้นชื่อของจังหวัด ร้านนี้ก็อยู่มานานม้ากก บางคนกินมาตั้งแต่เด็ก ร้านนี้เขามีก๋วยเตี๋ยวเนื้อโดยเฉพาะ กินต่อไปอย่าได้หยุดเอาใจสาวกก๋วยเตี๋ยวหมูกับ “ร้านก๋วยเตี๋ยวโชคอำนวย” โดดเด่นเรื่องน้ำซุปหอม กลมกล่อม กับเกี้ยมอี๋น้ำหมูสับเน้น ๆ ใครอยากหาข้าวต้มอร่อย ๆ กินต้องร้าน “ข้าวต้มปักนั๊ง” ร้านนี้เปิดมากว่า 50 ปี การันตีความดีงาม

โซนตลาดเจริญผลมีร้านในตำนานพิษณุโลกอย่าง “ผัดไทยเจริญผล” รสชาติถูกปากถูกใจคนพิษณุโลก ทำให้เห็นคิวต่อกันอย่างเนืองแน่น เส้นเล็ก เหนียวหนึบ พร้อมมีเครื่องให้เลือกใส่ทั้ง ไข่ แหนม กุ้งสด เปิดขายทุกวัน แวะมาต่อแถวชิมกันได้เลยค่ะ สำหรับใครที่อยากกินร้านอาหารตามสั่งระดับพรีเมียม ก็แนะนำร้าน “ร้าน สอง ส.ว.” หรือชื่อเต็มว่า 2 ผู้สูงวัย ฮ่า ๆ ๆ ) อาหารก็มีหลากหลายตามสไตล์อาหารตามสั่งเลยค่ะ ทั้ง กะเพรา พริกแกง สุกี้ ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ฯลฯ ร้านนี้เขาทำอาหารรสชาติลงตัว มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ใครที่มื้อไหนอยากกินอาหารตามสั่งง่าย ๆ ก็แวะมาร้านน้ีได้เลยค่ะ

กินคาวกันครบแล้วต้องพามาต่อที่ 2 ร้านของหวานในตำนานอย่าง “ร้านทับทิมกรอบสามหนุ่ม” ทับทิมกรอบเม็ดโต พร้อมเครื่องแน่น ๆ สั่งได้ไม่อั้น นอกจากนี้ยังมีขนมปังกรอบนอกนุ่มในปิ้งบนเตาถ่านร้อน ๆ และขอปิดท้ายด้วย ร้านไอศกรีมกะทิเจ้าแรก ๆ ของพิษณุโลก “ร้านไอศกรีมเจริญผล” "ไอติมกะทิ" รสชาติหวานมัน ใส่ไข่แดง ตีให้เข้ากัน ไข่แดงจะแข็งจับเป็นก้อน ถือเป็นการปิดท้ายวันที่ดี ใครแวะเวียนมาโซนนี้รับรองว่าอิ่มพุงกับร้านอาหารพิษณุโลกแน่นอนค่ะ

1. ร้านบ้านไม้
2. จุดขึ้นรถสามล้อชมเมือง
3. ร้านขนมครกป้าศรี
4. ร้านโจ๊กอมรินทร์นคร
5. ร้านก๋วยเตี๋ยวเฮียธง
6. ร้านประชานิยม
7. ข้าวต้มปักนั๊ง
8. ร้านไอศกรีมเจริญผล
9. ร้านกุ่ยช่ายสิ่นหมิน
10. ร้านทับทิมกรอบสามหนุ่ม
11. ร้านก๋วยเตี๋ยวโชคอำนวย
12. ผัดไทยเจริญผล
13. ร้านฉีซุ่นลี่
14. ร้าน สอง ส.ว.

5โซนวัดใหญ่

Map โซนวัดใหญ่
Pic
"ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่าน" มาพิษณุโลกแล้วไม่กิน เหมือนมาไม่ถึง
Pic
ขนมจีบ “ร้านกนกภัณฑ์” เนื้อแน่น ๆ นึ่งร้อน ๆ 

อีกโซนที่มีทั้งที่เที่ยวพิษณุโลก ร้านอาหารพิษณุโลก อยู่อย่างหนาแน่นเลยก็คือ “โซนวัดใหญ่” หรือที่เรียกกันว่า วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดที่ถือว่ามีคนแวะเวียนมาสักการะกันไม่ขาดสาย ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธชินราช” หรือที่ชาวเมืองพิษณุโลกเรียกว่า “หลวงพ่อใหญ่” อีกที่เที่ยวพิษณุโลกที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ “ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ที่ควรแวะมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล เที่ยวกันจนเพลิน ก็ต้องเดินทางไปตามหาของกินใช่ไหมล่ะคะ ขอบอกเลยว่าโซนนี้ของกินเด็ด ๆ เขาก็เยอะไม่แพ้โซนอื่น ไม่ว่าจะเป็น “ร้านกนกภัณฑ์” ที่โดดเด่นเรื่องเมนู "ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย" แต่ "ติ่มซำ" ก็ลูกใหญ่ไม่น้อยหน้า มาถึงถิ่นก๋วยเตี๋ยวห้อยขาห้ามพลาด “ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่าน” ก๋วยเตี๋ยวหลากหลายเมนู แล้วยังมีของกินเล่นให้เลือกเพียบค่ะ ใครมาถึงพิษณุโลกแล้วไม่มาที่นี่ ระวังจะเอาต์นะคะบอกเลย

ใครอยากชิลชมวิวรอบ ๆ พิษณุโลก ก็โดดขึ้น “รถรางชมเมืองพิษณุโลก” ที่แถวลานโพธิ์หน้าบริเวณหน้าวัดพระศรีฯ ไปนั่งรถรางชมวิวเพลิน ๆ ฟีลลิ่งเหมือนได้ย้อนยุคก็เลิศค่ะบอกเลย แถมมีไกด์ตัวน้อยคอยให้บริการ บอกเล่าประวัติของเมืองพิษณุโลกอีก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากแนะนำเลยล่ะค่ะ ใช้เวลารอบละประมาณ 40 นาทีเอง

ส่วนใครที่มองหาที่พักพิษณุโลกก็แนะนำให้มาพักที่โรงแรมบูติกโลเคชั่นดีงามที่ “Holatel Rim Nan” โรงแรมน้องใหม่ ห้องพักสะอาด กว้างขวาง ห่างจากวัดใหญ่ประมาณ 1 กิโลฯเองค่ะ ย่านนี้เหมาะกับออกไปปั่นจักรยานชิล ๆ ชมเมือง และที่สำคัญที่นี่อยู่ห่างสนามบินพิษณุโลกแค่ 6 กิโลฯเองค่ะ บอกเลยว่าทำเลยืนหนึ่งมากกก

1. ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
2. ร้านกนกภัณฑ์
3. ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่าน
4. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร
5. รถรางชมเมืองพิษณุโลก
6. ร้านลูกชิ้นตุ๊กอัมรินทร์ลูกชิ้นปิ้ง
7. Holatel Rim Nan

6โซนเลี่ยงเมือง

Map โซนเลี่ยงเมือง
pic
"ต้มยำหัวพุงไข่ปลาช่อน” สูตรพื้นบ้าน จัดจ้านอย่าบอกใคร
pic
อาหารป่า “ร้านอาหารลุงเทิง” สีสันจัดจ้าน รสชาติถึงเครื่อง

ปิดท้ายกับโซนใกล้ตัวเมืองพิษณุโลกที่มีร้านอาหารป่าเจ้าเด็ดตั้งอยู่ถึงสองร้าน มากันที่ร้านแรกที่เราอยากแนะนำเลยก็คือ “ร้านอาหารลุงเทิง” ร้านอาหารป่าในตำนาน เมนูของทางร้านก็จะเป็นประเภทแกงป่า ผัดเผ็ด ต้มยำ ลาบ ยำ ร้านอาหารลุงเทิง ร้านอาหารแบบบ้าน ๆ แต่รสชาติจัดจ้านไม่หยอกเลยล่ะค่ะคุณ

มาต่อกันที่อีกหนึ่งร้านอาหารป่าเจ้าเด็ด “ครัวสองพี่น้อง” ร้านเล็ก ๆ แต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพที่ยาวนานกว่า 28 ปี เมนูปลาแม่น้ำที่ไม่ควรพลาดเป็นอันขาดเลยก็คือ “ต้มยำหัวพุงไข่ปลาช่อน” ใส่พริกแห้งคั่วเผ็ด ๆ สูตรพื้นบ้าน เข้มข้น จี๊ดจ๊าดได้ใจ และอีกเมนูหากินยากอย่าง “เครื่องในปลาแซ่บแห้ง” ที่เสิร์ฟเครื่องในปลา ลวกกับตะไคร้ หอมแดง จิ้มด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด พูดแล้วก็น้ำลายไหลเลยค่ะคุณ นี่แค่ส่วนเดียวนะคะ ยังมีเมนูอาหารป่าเด็ด ๆ อีกเพียบบบ มาได้เลย แวะมาแซ่บกันได้ตลอด เพราะเขาเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด

1. ครัวสองพี่น้อง
2. ร้านอาหารลุงเทิง

7โซนคูเมือง

Map โซนคูเมือง
pic
"ขนมโคกะทิไอศครีม" เมนูชูโรงของร้าน ยัยขนมหวาน
pic
แกงคั่วหอยขมเห็ดเผาะของร้าน "ครัวพรพรรณ"

โซนคูเมืองถือเป็นโซนที่มีแหล่งที่เที่ยวพิษณุโลกอยู่ไม่น้อยเลยล่ะค่ะทั้ง “กำแพงเมืองคูเมือง”, “วัดคูหาสวรรค์” แล้วก็ยังอยู่ไม่ไกลจาก “วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร” ใครที่มองหาที่พักที่อยู่ในตัวเมือง เดินทางสะดวก ทางเราก็ขอแนะนำ “The Harmony Ville” ที่พักพิษณุโลกใจกลางเมือง บรรยากาศร่มรื่น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยละค่ะ

พูดถึงที่เที่ยวพิษณุโลกโซนนี้กันแล้ว ก็มีร้านเด็ดอยู่ถึง 2 ร้าน ร้านแรกเอาใจคนรักขนมหวานกันที่ “ร้านยัยขนมหวาน” ที่รวมขนมไทยโบราณ เสิร์ฟด้วยความโมเดิร์น หน้าตาน่ากินทั้งนั้น แต่เมนูเด็ดต้องห้ามพลาดเลยก็คือ "ขนมโคกะทิไอศครีม" แล้วยังมีเมนูขนมหวานอื่น ๆ ที่น่ากินอีกเพียบ "สังขยาฟักทอง", "ข้าวเหนียวมะม่วง" รสชาติขนมหวานร้านนี้ก็กลมกล่อม ไม่หวานมาก ใครที่เป็นสาวกของหวานก็แวะ “ร้านยัยขนมหวาน” เลยค่ะ รับรองได้ความหวานเพิ่มในหัวใจแน่นอน

ขอปิดท้ายโซนคูเมืองที่ร้าน “ครัวพรพรรณ” ร้านอาหารเล็ก ๆ แต่ไม่อึดอัด ตั้งอยู่ด้านหลังโรงแรมวังจันทน์ เมนูที่แนะนำให้สั่งก็มี “แกงคั่วหอยขมเห็ดเผาะ” รสเผ็ดนำ หอมกะทิเข้มข้น กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เข้ากันสุด ๆ , “ปลากดปลาคังลวกจิ้ม” เสิร์ฟพร้อมกระเทียมโทน เด็ดมากก, “กุ้งสามรส” กุ้งตัวใหญ่ เนื้อเด้ง ราดน้ำซอสสามรส และนอกจากนี้ยังมี “ปีกไก่ราดซอสมะขาม”, “ไข่เจียวปลาเค็ม” และ “หลนปูผักสด” ใครแวะเวียนมาเที่ยวโซนคูเมืองก็อย่าลืมลองแวะมาชิม ลิ้มลองความอร่อยกันนะคะ

1. The Harmony Ville
2. ร้านยัยขนมหวาน
3. ครัวพรพรรณ

ใครว่าเมืองรองไม่มีอะไรเที่ยวทางเราขอเถียงขาดใจ! เพราะได้อ่าน “จัดหนัก! แจกแผนที่เที่ยวพิษณุโลก รวมร้านในตำนาน เซฟไว้ใช้งานไม่มีหลง!” จะรู้ว่ามีที่เที่ยวหลากหลายมากกก ทั้งเที่ยวแบบธรรมชาติ เที่ยวแบบวัฒนธรรม แล้วยังมีร้านอาหารพิษณุโลก ร้านเด็ด ร้านดังในตำนานอยู่เพียบ! บางร้านก็สืบทอดกันมาเป็นทศวรรษ ที่สำคัญยังมีมุมถ่ายรูปอวดลงโซเชียล ตามแผนที่เที่ยวพิษณุโลกของเรา รับประกันเลยว่ามาแล้วต้องตกหลุมรักเมืองรองเมืองนี้แน่นอน ใครที่ยังอยากหาทริปที่เที่ยวพิษณุโลก เพิ่มเติมก็ไปอ่านกันได้ที่ ลุยเดี่ยว! ดูดาวที่ภูหินร่องกล้า ล่าที่เที่ยวพิษณุโลก 2 วัน 1 คืน และ เที่ยวพิษณุโลก-เที่ยวนครสวรรค์ 2 วัน 1 คืน ใครยังไม่เต็มอิ่ม ก็ตามไปกดไลก์เพจ Wongnai Travel โลดค่าาา เขามีที่เที่ยว ที่พักใหม่ ๆ อัปเดตเกือบทุกวันค่ะคุณ พลาดแล้วจะเสียใจน้าา บอกเลย!

อ่านบทความที่กิน ที่เที่ยวพิษณุโลกเพิ่มเติมได้ที่

การติดต่อ

B2 Phitsanulok Boutique and Budget Hotel
Phone number : 055000566
66, ซอย หมู่บ้านวนาทาวน์โฮม,เมืองพิษณุโลก
ต้มยำปลากด
Phone number : 055-334-088
49/4-5 ถ.ศรีหราชเดโชชัย ม.7,เมืองพิษณุโลก
ประเภท
แม่แอ๊ดขนมวงโบราณ
Phone number : 0648141780
201, วัดจันทร์ เมืองพิษณุโลก พิษณุโลก,เมืองพิษณุโลก
ประเภท
ร้านอาหารสายชล
Phone number : 055301178
260/8, สนามบิน อรัญญิก เมืองพิษณุโลก พิษณุโลก,เมืองพิษณุโลก
ประเภท
ปลาน้ำเงินทอด
Phone number : 086-925-5018,055-303-122
88/4 ถนน วิสุทธิกษัตริย์,เมืองพิษณุโลก
ประเภท
20 บาท
Phone number : 084-598-9229
ถนนเจ้าพระยา,เมืองพิษณุโลก
ประชานิยม
Phone number : 055259753,0869364433
พุทธบูชา ซอย 1,เมืองพิษณุโลก
ประเภท
กุ่ยช่ายสิ่นหมิน
ถนนบรมไตร ติดกับศาลเจ้า ทางเข้าตลาดใต้,เมืองพิษณุโลก
เม็ดโต ๆ นุ่มนอก กรอบใน
Phone number : 0957654539
ซ.เจ้าพระยาจักรี ถ.บรมไตรโลกนาถ,เมืองพิษณุโลก
ขนมจีบ
Phone number : 055-280-970,089-708-7743
ถนนเอกาทศรถ,เมืองพิษณุโลก
ตุ๊ก อัมรินทร์
Phone number : 089-957-7759
ถนนพิชัยสงคราม,เมืองพิษณุโลก
ประเภท
แอ๊ด ผัดไทย
Phone number : 0991424698
31/1, ถนนพญาลิไท,เมืองพิษณุโลก
ประเภท
ฉีซุ่นลี่ ต้มเลือดหมู
Phone number : 084-152-5470
พญาลิไท ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก พิษณุโลก 65000 ประเทศไทย,เมืองพิษณุโลก
ประเภท
Holatel Rim Nan
5 ถนน มิตรภาพ ในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก พิษณุโลก 65000 ประเทศไทย,เมืองพิษณุโลก
รายละเอียดและราคาห้องพัก
Phone number : 05-524-1188 , 097-923-4272
17 ซอย พระลือ,เมืองพิษณุโลก
ยัย ขนมหวาน
Phone number : 088-282-3335
ประเภท
กุ้งทอดซอสมะขาม
Phone number : 084-622-6226
ประเภท
50 บาท
Phone number : 0881582711
ถ. บรมไตรโลกนารถ 7 ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก พิษณุโลก( ซอยด้านหลังปทุมทอง ),เมืองพิษณุโลก