นั่งรถรางเที่ยวลำพูน  อิ่มบุญ ชมเมืองเก่า พาไหว้พระครบ 9 วัด
  1. นั่งรถรางเที่ยวลำพูน อิ่มบุญ ชมเมืองเก่า พาไหว้พระครบ 9 วัด

นั่งรถรางเที่ยวลำพูน อิ่มบุญ ชมเมืองเก่า พาไหว้พระครบ 9 วัด

เที่ยวลำพูนแบบสายบุญ นั่งรถรางชมเมืองเที่ยว 9 วัด แวะร้านอาหารเด็ด ชิมข้าวซอยเจ้าอร่อย แถมได้ผ้าบาติกสวย ๆ กลับบ้าน บอกเลยว่าแอ่วหละปูนม่วนขนาดเจ้า
writerProfile
23 มี.ค. 2019 · โดย

วันนี้ป๊อปจะพามาเที่ยวลำพูน เมืองเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน แต่ก็ทำให้ตกหลุมรักได้ไม่ยาก โดยเฉพาะใครที่เป็นสายบุญห้ามพลาดกับ นั่งรถรางเที่ยวลำพูน อิ่มบุญ ชมเมืองเก่า พาไหว้พระครบ 9 วัด วันนี้ป๊อปจะพานั่งรถรางไปทำบุญถึง 9 วัด อย่างวัดพระธาตุหริภุญชัย, อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี, วัดสันป่ายางหลวง, วัดจามเทวี และวัดพระยืน ฯลฯ แล้วไปเติมพลังกันกับร้านอาหารลำพูนเจ้าเด็ด ก่อนที่จะไปชมผ้าบาติกมัดย้อมที่ป่าซาง ทริปที่เที่ยวลำพูนนี้ได้ทั้งบุญและความสนุกแน่นอน ป๊อปคอนเฟิร์ม!

1วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

เราจะเริ่มต้นเช้าที่สดใสกันที่เที่ยวลำพูนกันที่ “วัดพระธาตุหริภุญชัย” สักการะพระธาตุคู่เมืองลำพูนเอาฤกษ์เอาชัยกันก่อนออกเดินทาง พระธาตุหริภุญชัยมีอายุที่เก่าแก่มาก ๆ แต่ก็ยังคงความสวยงาม และที่สำคัญใครที่เกิดปีไก่ต้องมาไหว้ที่นี่สักครั้ง เพราะพระธาตุหริภุญชัยเป็นพระธาตุประจำปีไก่ เดินเที่ยวดูรอบ ๆ ก็เริ่มจะหิวแล้ว เราไปหาของอร่อยรองท้อง ก่อนที่จะไปนั่งรถรางเที่ยวลำพูนกันดีกว่า

วัดพระธาตุ

2ร้านข้าวมันไก่ไทยแลนด์

พามาเติมพลังที่ร้านอาหารลำพูนชื่อดังกับร้าน “ข้าวมันไก่ไทยแลนด์” ข้าวมันไก่ที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มและน้ำซุปเด็ด เจ้านี้ป๊อปกินมาตั้งแต่เด็ก เนื้อไก่นุ่ม ๆ และข้าวสูตรลับที่หอมอร่อย แถมน้ำจิ้มและน้ำซุปก็เติมได้ไม่อั้น กินเพลินจนลืมแคลอรี่ไปเลยยยย เอ๊ะ! ใกล้จะถึงเวลาขายตั๋วรถรางแล้ว ขอตัวกินก่อนน้า ร้านนี้อยู่ไม่ไกลจากวัดพระธาตุหริภุญชัย สามารถเดินจากวัดมาได้เลยจ้า

ร้านข้าวมันไก่ไทยแลนด์
ร้านข้าวมันไก่ไทยแลนด์

3รถรางวัดพระธาตุหริภุญชัย

พอเติมพลังเสร็จเราก็พร้อมออกเดินทาง ก่อนอื่นเรามาซื้อตั๋วรถรางลำพูนที่จุดจำหน่ายตั๋วที่ตั้งอยู่ใน “วัดพระธาตุหริภุญชัย” บัตรรอบเช้าเริ่มจำหน่ายเวลา 9.00 น.โดยรถรางจะมีให้บริการสองรอบคือ รอบเช้าและรอบบ่ายนะคะ รอบเช้าเวลาล้อหมุนคือ 9.30 น.

รถราง
รถราง

เรามีเวลาเหลือนิดหน่อย ขอแวะไปซื้อ เฉาก๊วยมุกดา อร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์ ใครมาที่นี่แล้วไม่ได้กินบอกเลยว่าพลาด เฉาก๊วยหนึบ ๆ หวานกำลังดี แต่อย่าอร่อยเพลินจนลืมเวลาขึ้นรถรางกันน้า จุดจำหน่ายตั๋วรถรางลำพูนอยู่ใกล้ร้านขายเฉาก๊วยมุกดาเลยค่ะ ใครแวะมาแถวนี้อย่าลืมแวะมากินเฉาก๊วยเย็น ๆ แก้ร้อนกันนะคะ

เฉาก๊วย

4พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน

สถานที่แรกที่รถรางลำพูนพาเราไปอยู่ไม่ไกล ใช้เวลาไม่นานก็ถึง แต่ละจุดจะจอดให้เยี่ยมชมประมาณ 10 นาที อย่ารอช้ารีบลงไปกันเลยยย พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูนจะเป็นบ้านไม้โบราณอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ภายในบ้านมีการแสดงข้าวของต่าง ๆ ที่บอกเล่าความเป็นมา และวิถีชีวิตของชาวลำพูนได้อย่างเข้าใจง่าย และที่นี่จะมีพี่ ๆ วิทยากรแนะนำและพาชมด้วยนะคะ สำหรับใครที่อยากศึกษาที่มาที่ไปของจังหวัดลำพูนที่เที่ยวลำพูน ที่นี่น่าจะตอบโจทย์อยู่ไม่น้อยเลยนะคะ

พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน
พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน
พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน

5คุ้มเจ้ายอดเรือน

จากนั้นก็นั่งรถรางลำพูนไปกันต่อที่ที่เที่ยวลำพูนสุดขลัง ระหว่างทางเราจะสังเกตเห็นว่าลำพูนเป็นเมืองเก่าแก่จริง ๆ ตึกและอาคารบางแห่งยังมีการสร้างแบบโบราณ โดยเฉพาะคุ้มเจ้ายอดเรือนที่ยังคงรักษาสภาพได้ดีและสมบูรณ์มาก โดยเจ้าจักรคำขจรศักดิ์สร้างให้แก่เจ้ายอดเรือน ใน พ.ศ. 2470 ภายในคุ้มยังมีการจัดแสดงเครื่องใช้โบราณอีกด้วย 

คุ้มเจ้ายอดเรือน
คุ้มเจ้ายอดเรือน
คุ้มเจ้ายอดเรือน

6อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

ระหว่างทางคุณลุงคนขับรถรางจะแนะนำข้อมูลคร่าว ๆ ของแต่ละสถานที่ คุณลุงได้เล่าถึงประวัติของพระนางจามเทวีแบบย่อ ๆ ฟังคุณลุงเพลิน ๆ แถมได้ความรู้ด้วยว่า ในสมัยพระนางจามเทวี เมืองหริภุญชัยหรือลำพูนรุ่งเรืองมาก ๆ ซึ่งอนุสาวรีย์นี้ก็สร้างเป็นอนุสรณ์ให้แก่พระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย

พระนางจามเทวี

7วัดจามเทวี

มาถึงวัดเก่าแก่ ที่เที่ยวลำพูนชื่อดังอีกวัดหนึ่งที่มีประวัติยาวนานตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี เดิมชาวบ้านเรียกว่า “วัดกู่กุด” เพราะส่วนยอดของเจดีย์หลุดหายไป (สุวรรณจังโกฏเจดีย์เป็นสถานที่บรรจุพระอัฐิของพระนางจามเทวี เป็นเจดีย์ที่มีรูปทรงแปลกตา ต่างจากเจดีย์แบบล้านนาที่เคยเห็นทั่วไป) มาตามถนนจามเทวีเรื่อย ๆ ก็จะเจอ “วัดจามเทวี” อยู่ติดถนนใหญ่เลยค่ะ 

วัดจามเทวี
วัดจามเทวี

8วัดมหาวันวรมหาวิหาร

“พระรอดคลัง” ประโยคหนึ่งในคำขวัญจังหวัดลำพูน ในที่สุดเราก็ได้มาวัดที่ได้ขุดพบพระรอด 1 ใน 5 เบญจภาคีที่มีมูลค่าหลายล้านบาท โดยในสมัยพระนางจามเทวีได้อัญเชิญพระพุทธสิกขิหรือพระศิลาดำจากเมืองละโว้มาไว้ที่วัดแห่งนี้ ชาวเมืองได้เรียกว่าพระรอดหลวง ในปัจจุบันพระรอดหลวงได้อยู่ในวิหารวัดมหาวันให้ทุกคนได้มากราบไหว้ขอพรกันที่เที่ยวลำพูนแห่งนี้กันค่ะ

พระรอดคลัง
พระรอดคลัง

9วัดสันป่ายางหลวง

เดิมวัดนี้มีชื่อว่าวัดขอมลำโพง ในอดีตบริเวณนี้มีต้นยางอยู่เยอะมาก จึงได้เปลี่ยนมาชื่อ วัดสันป่ายางหลวง ก่อนจะเข้าวัดทุกคนต้องถอดรองเท้ากันตั้งแต่ประตูวัดกันเลย ภายในมีปูนปั้นสลักลวดลายไว้อย่างสวยงาม ด้านในวิหารมีพระโขงเขียว เป็นพระทำมาจากหยกสีขาวประดิษฐานอยู่ เป็นที่เที่ยวลำพูนที่สวยงามอีกที่หนึ่งเลยค่ะ

วัดสันยาง
วัดสันป่ายาง
วัดสันป่ายาง

11โบราณสถานกู่ช้าง-กู่ม้า

อีกหนึ่งที่เที่ยวลำพูนที่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวลำพูนเคารพนับถือก็คือ “เจ้าพ่อกู่ช้าง” ซึ่งเป็นโบราณสถานที่มีความเชื่อว่าเป็นสุสานช้างและม้าศึก “ปู่ก่ำงาเขียว”เป็นช้างศึกคู่บุญบารมีของพระนางจามเทวี ลักษณะเด่นคือมีสีคล้ำ งาสีเขียว เพียงหันหน้าไปทางศัตรูฝ่ายตรงข้ามก็จะอ่อนแรงแพ้ไป และหันงาชี้ไปทางไหนก็จะเกิดภัยพิบัติ เมื่อช้างล้มลงจึงต้องฝังโดยสร้างเจดีย์ทรงสูงครอบไว้และให้ปลายงาชี้ขึ้นฟ้า เรื่องราวเหล่านี้คุณลุงคนขับรถรางลำพูนที่แสนใจดีเล่าให้เราฟัง ต้องขอบคุณคุณลุงมาก ๆ เลยค่ะ

โบราณสถานกู่ช้าง-กู่ม้า

12วัดพระยืน

วัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งของลำพูน โดยประติมากรรมของเจดีย์เป็นศิลปกรรมแบบพม่า ชื่อวัดก็มีที่มาจากเจดีย์ที่มีพระยืนอยู่แต่ละด้าน สวยงามมาก ๆ บรรยากาศด้านในร่มรื่น เพราะมีต้นไม้ใหญ่อยู่เยอะเลย สูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอดก่อนจะออกเดินทางไปสถานที่เที่ยวลำพูนสุดท้ายของการนั่งรถรางลำพูนค่ะ

วัดพระยืน
วัดพระยืน

13วัดต้นแก้ว

ใครบอกว่ามาวัดแล้วจะได้บุญกลับไปอย่างเดียว ถ้ามาที่วัดต้นแก้วจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตและประวัติศาสตร์ของชาวยอง ซึ่งเป็นต้นตระกูลชาวลำพูน ที่วัดต้นแก้วมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านชาวยองที่บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ และยังมีศูนย์เรียนรู้การทอผ้ายกดอก ผ้าทอที่มีชื่อเสียงของชาวลำพูน อย่าพลาดเดินชมและเลือกซื้อกลับบ้านกันน้า เราก็ไปกันครบทุกจุดแล้ว รถรางก็พาเรากลับไปยังวัดพระธาตุหริภุญชัย ก่อนกลับคุณลุงคนขับรถรางก็ใจดีแจกพระรอดของดีให้คนละหนึ่งองค์ ใครที่มาขึ้นรถรางแบบเราก็จะได้แบบนี้เหมือนกันจ้า

วัดต้นแก้ว
วัดต้นแก้ว

14ร้านข้าวซอยบ้านยอง

หลังจากที่เราเดินสายไหว้พระทำบุญกันแล้ว ท้องก็ร้องคงต้องหาอะไรกินสักหน่อย ตอนที่นั่งรถรางลำพูนแอบเห็นร้านข้าวซอยอยู่ไม่ไกลจากบริเวณวัดพระธาตุหริภุญชัย ในที่สุดเราก็เดินมาถึงร้าน “ข้าวซอยบ้านยอง” ร้านอาหารลำพูนขึ้นชื่อของจังหวัด มีเมนูหลากหลาย ทั้งข้าวซอยหมู ไก่ เนื้อ หรือใครชอบก๋วยเตี๋ยวทางร้านก็มีน้า แถมยังมีกวยจั๊บและขนมจีนน้ำเงี้ยวด้วย เมนูเยอะแบบนี้เราเลือกไม่ถูกเลย ส่วนใครที่อยากกินของหวาน ก็มีไอศกรีมกะทิ รวมมิตรน้ำแข็งใส เย็น ๆ ชื่นใจด้วยน้า และแล้วข้าวซอยไก่เจ้าถูกเลือกแล้ว ขอเวลากินก่อนแล้วเราค่อยออกเดินทางไปที่ต่อไปกัน

ร้านข้าวซอยบ้านยอง
ร้านข้าวซอยบ้านยอง

15ผ้าบาติกมัดย้อมป่าซาง

ถึงแล้วจ้า ขับรถออกมาจากตัวเมืองไม่นานก็ถึงป่าซาง ช่วงนี้ผ้าบาติกมัดย้อมกำลังฮิตมาก เราก็ขอมาให้ถึงแหล่งผลิตกันหน่อย ร้าน “นุช ผ้ามัดย้อม” ร้านนี้เป็นแหล่งขายส่งผ้าบาติกมัดย้อมเจ้าใหญ่ เราไปถึงก็เห็นผ้าสีสันสดใสแขวนเรียงรายรับแสงแดดอยู่เต็มไปหมด พี่ ๆ ก็กำลังทำการย้อมสี ทำผ้ามัดย้อมให้เราชมกันทุกขั้นตอน ที่หน้าร้านก็มีผ้าบาติกมัดย้อมหลากหลายแบบ ทั้งชุดเดรส เสื้อ กางเกง เยอะแยะจนเราอยากจะเหมาไปทุกแบบเลย

ผ้าบาติกมัดย้อมป่าซาง
ผ้าบาติกมัดย้อมป่าซาง
ผ้าบาติกมัดย้อมป่าซาง

แผนที่เที่ยวรถรางที่ลำพูน

แผนที่


ทริปเที่ยวลำพูนแบบฉบับสายบุญ นั่งรถรางเที่ยวลำพูน อิ่มบุญ ชมเมืองเก่า พาไหว้พระครบ 9 วัด นอกจากจะได้บุญยังได้ชมวิถีชีวิตวัฒนธรรมของลำพูนเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ เรื่องเล่าที่เก่าแก่แถมมีร้านอาหารลำพูนอีกเยอะ บอกเลยว่านี่แค่ส่วนเล็ก ๆ ยังมีหลายที่ที่อยากจะพาทุกคนไป อย่าลืมถ้าอยากพักผ่อนชิลล์ ๆ ให้ลำพูนเป็นอีกหนึ่งลิสต์จังหวัดห้ามพลาดด้วยน้า หรือถ้าใครยังไม่เต็มอิ่มก็ไปอ่านกันต่อได้ที่ 10 ร้านอาหารลำพูน และ 10 ที่เที่ยวลําพูน ถ้ายังไม่จุใจไปอ่านต่อที่ Wongnai Travel กันต่อเลยจ้า วันนี้ป๊อปขอลาไปก่อน แล้วเจอใหม่ทริปหน้าค่า 

อ่านบทความดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่
25 ร้านเด็ดในภาคเหนือ ที่ไม่ควรมองข้าม!
รวมสูตรเด็ด เมนูอาหารเหนือ ใคร ๆ ก็ทำได้
ไอเดียแต่งตัว 'แฟชั่นหน้าหนาว' ไปเที่ยวยังไงให้ชิค

แผนที่

ใจกลางเมืองลำพูน

การติดต่อ

image
Phone number : 081-180-8002
หน้าวัดพระธาตุ หริภุญชัย ลำพูน,เมืองลำพูน
วัดมหาวันวรมหาวิหาร
Phone number : 05-353-5633
52 ถนน จามเทวี,เมืองลำพูน
ประเภท
วัดสันป่ายางหลวง ลำพูน
หมู่ 6 ซอย สันป่ายาง,เมืองลำพูน
ประเภท
รูปจาก FB มูลนิธิเจ้าพ่อกู่ช้างลำพูน
38 ซอย กู่ช้าง ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000,เมืองลำพูน
image
Phone number : 0944989315
เวียงยอง, อำเภอเมืองลำพูน, ลำพูน, 51000, ประเทศไทย,เมืองลำพูน