“ห้วยน้ำดัง” มนต์เสน่ห์ที่เที่ยวหน้าหนาว สวรรค์บนดินที่ต้องห้ามพลาด!
  1. “ห้วยน้ำดัง” มนต์เสน่ห์ที่เที่ยวหน้าหนาว สวรรค์บนดินที่ต้องห้ามพลาด!

“ห้วยน้ำดัง” มนต์เสน่ห์ที่เที่ยวหน้าหนาว สวรรค์บนดินที่ต้องห้ามพลาด!

เยือนสวรรค์บนดิน กินลมชมวิวธรรมชาติ สัมผัสบรรยากาศบริสุทธิ์ที่ “ห้วยน้ำดัง” ที่เที่ยวเชียงใหม่สุดฟิน เช็กอินทั้งจุดชมวิว น้ำตก โป่งน้ำร้อน
writerProfile
29 ม.ค. 2021 · โดย

ถ้าพูดถึงสวรรค์บนดินทุกคนคิดถึงอะไรคะ? แน่นอนใช่ไหมล่ะคะว่าภาพสวรรค์บนดินของเพื่อน ๆ คือที่ที่สวยงาม บรรยากาศดี และหากเราไปอยู่ตรงนั้นจะรู้สึกสบายกายสบายใจ วันนี้ Wongnai Travel จึงพาทุกคนไปเยือนสวรรค์บนดินที่ “อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” อีกหนึ่งลิสต์ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่หากทุกคนไปเช็กอินจะฟินแน่นอน~

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

วิธีการเดินทางไปอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

“อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” เป็นอุทยานแห่งชาติที่ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัดคือ พื้นที่อำเภอแม่แตง อำเภอเวียงแหง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อีกทั้งยังเป็นทางผ่านเพื่อไปยังที่เที่ยวสุดฮิตอย่างปาย จึงทำให้หลาย ๆ คนอาจไม่รู้จักหรือได้สัมผัส แต่หากคุณได้มาเที่ยวห้วยน้ำดังแห่งนี้รับรองว่าฟินสุดๆ โดย ห้วยน้ําดังเชียงใหม่ มีอัตราค่าบริการสำหรับผู้ใหญ่ 50 บาท และเด็ก 20 บาท สามารถเดินทางได้ทั้งรถส่วนตัวและรถสาธารณะค่ะ

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

1การเดินทางด้วยรถส่วนตัว

  • เดินทางจากอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 107 ประมาณ 37 กิโลเมตร เข้าทางแยกซ้ายมือที่ตลาดแม่มาลัย อำเภอแม่แตง
  • ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่มาลัย-ปาย ประมาณ 65 กิโลเมตร จะเจอ ด่านตรวจอุทยานห้วยน้ำดังทางด้านขวามือ
  • ขับรถเข้าไปอีก 6 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯแล้วค่ะ

2การเดินทางด้วยรถสาธารณะ

  • จากสถานีขนส่งเชียงใหม่ ขึ้นรถสายเชียงใหม่-ปาย อัตราค่าโดยสาร 40 บาท/คน เดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ไปลงหน้าปากทางเข้าห้วยน้ำดัง
  • หน้าบริเวณปากทางเข้าไม่มีรถสาธารณะคอยให้บริการ อาจต้องโบกรถเข้าไป หรือติดต่อรถของเจ้าหน้าที่ไปส่งและเสียค่าบริการแล้วแต่ตกลง สามารติดต่อได้ทางเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง - Huai Nam Dang National Park

เที่ยวห้วยน้ำดังห้ามพลาด!!

เนื่องจาก “อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ทำให้ที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้มีจุดเช็กอินหลากหลาย ทั้งจุดชมวิว ลานกางเต็นท์ บ้านพัก น้ำตก และไฮไลต์เด็ดอย่างน้ำพุร้อนตามธรรมชาติ ที่รับประกันความฟิน ใครเป็นสายธรรมชาติบอกเลยเที่ยวครบจบที่อุทยานห้วยน้ําดัง

1กินลมชมวิวที่ดอยกิ่วลม

เริ่มต้นด้วยจุดชมวิวหน้าที่ทำการอุทยานห้วยน้ำดังอย่าง “ดอยกิ่วลม” จุดชมวิวทะเลหมอกอีกหนึ่งจุดที่ขึ้นชื่อว่าวิวสวยมาก กับวิวพระอาทิตย์ขึ้นสาดแสงสีเหลืองทองผ่านหมอกหนาที่ปกคลุมและยังเห็นฉากหลังเป็น “ดอยหลวงเชียงดาว” สวยสุด ๆ ช่วงเย็น ๆ อาจจะไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ตกชัดนัก แต่แสงสีทองยามเย็นที่สาดเข้า “ดอยหลวงเชียงดาว” เป็นวิวที่อลังสุด ๆ แถมตกดึกก็มีดาวให้ชมแต้มแสงระยิบทั่วท้องฟ้า เอาอะไรมาไม่ฟินคะคุณพี่!

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

2เอนกายพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศสุดฟิน

ยังคงอยู่ที่บริเวณ “ดอยกิ่วลม” บริเวณนี้มีลานกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้นอนสัมผัสบรรยากาศสบาย ๆ นอนดูดาวแล้วตื่นมาชมวิวสวย ๆ ยามเช้า นอกจากนี้ใครที่ไม่ใช่สายแคมปิงที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้ยังมีบ้านพักของอุทยานราคาไม่แรง ราคา 2,400 บาท/หลัง/คืน ยกก๊วนไปเที่ยวหารกันก็คุ้มค่ะทู้กคนนน! แถมยังไม่ต้องกลัวหิวเพราะที่นี่เขามีร้านอาหารของอุทยานห้วยน้ำดังให้ฝากท้องอีกด้วย

ลานกางเต็นท์ดอยกิ่วลม

3ตั้งกล้อง ส่องดาว ล่าทางช้างเผือก

สำหรับนักล่าทางช้างเผือกต้องฟินสุด ๆ เพราะที่ดอยกิ่วลม ห้วยน้ำดัง เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับล่าทางช้างเผือก เนื่องจากเป็นจุดกางเต็นท์ที่สูงที่สุด จึงทำให้สัมผัสการถ่ายรูปทางช้างเผือกได้อย่าง Amazing สำหรับนักล่าทางช้างเผือกเรามี 15 สถานที่ถ่ายดาว ล่าทางช้างเผือก พร้อมแชร์เทคนิคการถ่ายดาว สำหรับมือใหม่อีกด้วย

ทางช้างเผือกดอยกิ่วลม

4เดินชมธรรมชาติ นั่งชิลริมน้ำตก

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดกับการมาเที่ยวอุทยานห้วยน้ำดังคือ การสัมผัสบรรยากาศความชุ่มชื่นของธรรมชาติ และไอเย็นจากน้ำตกที่โอบล้อมด้วยป่าดิบชื้น ประกอบกับโขดหินสวยที่รายล้อมอยู่บริเวณน้ำตกที่ “น้ำตกแม่ลาด” น้ำตกขนาดกลาง 5 ชั้น สูง 40-50 เมตร ที่แต่ละชั้นมีความสวยที่แตกต่างกัน และ “น้ำตกแม่หาด” น้ำตก 4 ชั้นที่ไหลผ่านตามหน้าผาและยังมีแอ่งน้ำให้ได้เล่นกัน มาเที่ยวน้ำตกแบบนี้เหมาะกับการนั่งชิล กินอาหารว่าง เล่นน้ำเพื่อผ่อนคลายสุด ๆ ไปเลยละค่ะ

น้ำตกแม่หาด

5ผ่อนคลายร่างกายด้วยน้ำพุร้อนธรรมชาติ

ปิดท้ายทริปเที่ยวห้วยน้ำดังด้วยการเช็กอินโป่งน้ำร้อน แหล่งน้ำพุร้อนตามธรรมชาติอย่าง “โป่งเดือด” แหล่งน้ำพุร้อนที่มีอุณหภูมิน้ำผิวดินที่ 90-100 องศา มีบ่อน้ำพุร้อนทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่หลายจุดแยกเป็น บ่อแช่เท้า บ่อส่วนตัว และบ่อรวม ซึ่งบางบ่อก็จะมีการแยกบ่อชาย-หญิง นอกจากนี้ที่โป่งเดือดก็ยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ยาวกว่า 1.55 กิโลเมตรอีกด้วย ขยับไปที่เขตอำเภอปายก็ยังมี “โป่งน้ำร้อนท่าปาย” มีน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิน้ำผิวดินประมาณ 80 องศาไหลรวมกันเป็นธารน้ำร้อน และมีหมอกควันขึ้นปกคลุมเหนือพื้น สร้างบรรยากาศสุด ๆ

โป่งเดือด

เป็นไงบ้างคะกับ “อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” นับเป็นสวรรค์บนดิน กับจุดเช็กอินที่ไม่ควรพลาดเลยใช่ไหมล่ะ บอกเลยลิสต์ที่เที่ยวเชียงใหม่ของ Wongnai Travel ยังเหลืออีกจุก ๆ ที่รอเอามาป้ายยาเพื่อน ๆ ไว้คราวหน้าเราจะพาไปเที่ยวเชียงใหม่ที่ไหนอย่าลืมติดตามกันนะคะ สำหรับใครที่เที่ยวไม่จุใจอยากไปเที่ยวต่อที่ปายลองแวะไป 12 จุดเช็คอินที่เที่ยวปาย หรือลองไปเที่ยวตามรอยพี่แวน เฮ้วซิ่ง แบบฉบับ เที่ยวตามสั่ง "เมืองปาย" ได้เลย วันนี้ไปแล้วนะ บ๊ายบาย~~

เรายังมีบทความอื่นให้ตามอ่านกันอีกเพียบ!

แผนที่

สายเชียงใหม่-ฝาง ระยะทาง ประมาณ 37 กิโลเมตร ถึงตลาดแม่มาลัย อ.แม่แตง แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 สายเชียงใหม่-ปาย อีกประมาณ 65 กิโลเมตร

การติดต่อ

จุดชมวิวดอยกิ่วลม
ทางหลวงชนบท หมายเลข 4030,ปาย
ประเภท
น้ำตกแม่ลาด
ถนน ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 1001,พร้าว
ประเภท
น้ำตกแม่หาด
ถนน ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 1322,เวียงแหง
ประเภท
น้ำพุร้อนโป่งเดือด
Phone number : 084-908-1531
ถนน ป่าแป๋,แม่แตง
ประเภท
โป่งน้ำร้อนท่าปาย
Phone number : 053248491
Unnamed Rd, ตำบล แม่ฮี้ อำเภอ ปาย แม่ฮ่องสอน 58130 ไทย,ปาย
ประเภท