30 ที่เที่ยวลำปาง เก็บครบที่เที่ยวหน้าหนาว ฉบับอัปเดตล่าสุด!
 1. 30 ที่เที่ยวลำปาง เก็บครบที่เที่ยวหน้าหนาว ฉบับอัปเดตล่าสุด!

30 ที่เที่ยวลำปาง เก็บครบที่เที่ยวหน้าหนาว ฉบับอัปเดตล่าสุด!

ถ้าอู้ถึงจังหวัดลำปาง ก็ต้องนึกตึ๋งพระธาตุลำปางหลวง เมืองฮดม้า ประมาณนี้ใช่มั้ยจ้าว~ บอกเลยว่าที่เที่ยวลำปางรอให้ไปเช็กอินอีกเพียบค่า พร้อมแล้วไปดูกันเลยจ้า
writerProfile
26 ต.ค. 2020 · โดย

สิ้นปีแล้วอยากจะชวนเพื่อน ๆ ไปเช็กอินที่เที่ยวภาคเหนือกันที่จังหวัดเล็ก ๆ แต่บอกเลยว่าที่เที่ยวแน่น ทั้งที่เที่ยวธรรมชาติแล้วยังมีที่เที่ยว Unseen ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้อย่าง “จังหวัดลำปาง” กับ 30 ที่เที่ยวลำปาง เก็บครบที่เที่ยวหน้าหนาว ฉบับอัปเดตล่าสุด! ใครบอกว่าลำปางเป็นเมืองรอง ก็ขอบอกเลยว่าเมืองรองเมืองน้ี มีของดีซ่อนอยู่เพียบ อ่านบทความนี้จบ รับรองว่าจดที่เที่ยวแทบไม่หวาด ไม่ไหว ถ้าพร้อมแล้วมาสัมผัสด้วยตัวเองกันดีกว่าว่าที่เที่ยวลำปาง จะดีงามขนาดไหน รับรองว่าถ้าไปแล้วจะติ้ดอ้ก ติดใจ๋ แน่นอนจ้าว~

การเดินทางไปเที่ยวลำปาง

ขอบอกเลยวิธีการไปเที่ยวลำปางมีหลากหลายมากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน รถไฟ รถทัวร์ ​โอ๊ย! มากมายแล้วแต่ความต้องการของเพื่อน ๆ เลยค่ะ งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าจะเดินทางไปเที่ยวลำปางได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ไปจ้า~

 • โดยรถยนต์

จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านสิงห์บุรี ชัยนาท เข้านครสวรรค์ แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1 อีกครั้ง ผ่านกำแพงเพชร ตาก ตรงเข้าสู่จังหวัดลำปาง รวมระยะทางทั้งสิ้น 599 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7-8 ชั่วโมง ส่วนการท่องเที่ยวในเขตจังหวัดลำปาง บางช่วงต้องใช้ความระมัดระวัง และเคารพกฎจราจรอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะเส้นทางตามเทือกแนวเขาที่คดเคี้ยวและลาดชัน

 • โดยรถประจำทาง

มีรถประจำทางปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-ลำปาง ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง

 • โดยรถไฟ

การรถไฟแห่งประเทศไทยมีรถไฟหลายขบวนเดินทางจากสถานีรถไฟหัวลำโพงสู่จังหวัดลำปางทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690

 • โดยเครื่องบิน

ปัจจุบันมีเที่ยวบินที่บินตรงไปยังจังหวัดลำปาง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบิน สามารถเช็คเที่ยวบิน วันและเวลาของเที่ยวบิน กับสายการบินได้โดยตรง

การเดินทางภายในจังหวัดลำปาง

การเดินทางภายในจังหวัดลำปางค่อนข้างสะดวกสบาย โดยเพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้วิธีเดินทางได้หลายแบบตามความเหมาะสม ทั้งนี้ยังมีไฮไลต์อย่างรถม้าไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วยนะคะ ใครอยากสัมผัสบรรยากาศก็มีคิวจอดอยู่ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่า และบนถนนบุญวาทย์ บริเวณหน้าโรงแรมลำปางเวียงทอง และหน้าโรงแรมทิพย์ช้าง ราคาก็อยู่ที่ประมาณ 150-200 บาท

นอกจากนี้ยังมีรถสองแถวสีน้ำเงินบริการวิ่งรอบเมืองลำปาง จะมีจุดจอดรถอยู่ที่สถานีขนส่ง สถานีรถไฟ ราคาอยู่ที่ประมาณ 10-15 บาท หรือคิดเป็นอัตราเหมาไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ ค่ะ

 อำเภอเมืองปาน

ที่เที่ยวลำปาง

เริ่มเที่ยวกันที่ที่เที่ยวลำปาง อำเภอเมืองปาน ซึ่งเป็นอำเภอหนึ่งทางตอนเหนือของจังหวัดลำปาง มีสภาพภูมิศาสตร์เป็นภูเขาและป่าไม้อุดมสมบูรณ์ เป็นที่ตั้งของที่เที่ยวลำปางชื่อดังอย่าง “อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน” และ “ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง” ใครที่อยากไปสัมผัสอากาศหนาว และเที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติก็แวะมาเที่ยวลำปางที่อำเภอเมืองปานเลยค่า~

1อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

ที่เที่ยวลำปาง

หมอกจาง ๆ และควัน คล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้ ใครอยากจะหนีหมอกและควันพิษ PM 2.5 เราว่ามาที่เที่ยวลำปางอย่าง “อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน” เวิร์กมากก ยิ่งถ้าคุณมาในช่วงเช้าคุณจะได้เห็นหมอก(ของจริง) กับภาพแสงอาทิตย์ส่องมากระทบกับไอน้ำร้อนที่ลอยคลุ้งปกคลุมทั่วบริเวณ ดูอบอุ่น โรแมนติก สวยงามตามท้องเรื่องมาก ไฮไลต์คือถ้าใครมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวแล้วมาแช่ออนเซนส่วนตัว รีแล็กซ์ชัวร์ค่ะงานนี้ อ้อ! อย่าลืมเอาไข่ (ไก่) มาด้วย มาลวกไข่กินคงจะฟินกันหน้าดู

2ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง

ที่เที่ยวลำปาง

ใครอยากหาที่เที่ยวลำปางสงบ ๆ หลีกหนีจากความวุ่นวาย ทางเราขอชวนทุกคนไปเที่ยว “ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง” ที่นี่เป็นชุมชนเล็ก ๆ น่ารัก ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ซึ่งห่างจากตัวอุทยานฯประมาณ 14 กม. หมู่บ้านป่าเหมี้ยงถูกโอบล้อมด้วยป่าเหมี้ยง โดยชาวบ้านที่นี่จะเก็บใบชามาแปรรูปเป็นอาหารและของใช้ ที่สำคัญคือมีอากาศเย็นสบายตลอดปี ช่วงหน้าหนาวเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ดอกเสี้ยวหรือดอกชงโคป่าจะบานสะพรั่งเต็มดอย เรียกได้ว่าโรแมนติกสุด ๆ ไปเลยค่ะ

อำเภอแจ้ห่ม

ที่เที่ยวลำปาง

อำเภอแจ้ห่ม” เป็นอำเภอที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับสามของจังหวัดลำปาง รองจากอำเภองาวและอำเภอเถิน เป็นที่ตั้งของที่เที่ยวลำปางสุด Unseen กับวัดบนยอดเขาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร อย่างวัด “วัดพระบาทปู่ผาแดง” หรือ “วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์” ซึ่งเป็นวัดที่มีวิวที่สวยงาม เกินกว่าจะอธิบายให้เห็นภาพความงามของเจดีย์สีขาวบนปลายยอดเขาด้วยค่ะ

3วัดพระบาทปู่ผาแดง (วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์)

ที่เที่ยวลำปาง

หนึ่งที่เที่ยวลำปางที่เราเฟ้นหามาอยากหนักหน่วง และภูมิใจนำเสนอ นั่นก็คือ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (วัดพระบาทปู่ผาแดง) ทางเราขอให้คุณลืมภาพวัดที่คุณเคยเห็นไปได้เลย เพราะวัดนี้ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง มีเจดีย์สีทองตั้งตระหง่านอยู่ ถ้าอยากขึ้นไปวัดบริเวณชั้นบน ใช้บริการรถโดยสารขึ้นไป ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ต่อจากนั้นเดินเท้าขึ้นเขา ด้วยระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วคุณจะได้เห็นเมืองลำปางแบบพาโนราม่า ยิ่งถ้ามาช่วงอากาศเย็น ๆ บอกเลยว่าสุดจัด ปลัดบอก..

4ดอยฟ้างาม

 ที่เที่ยวลำปาง

ชวนเพื่อน ๆ มาชมวิวทะเลหมอกที่ดอยฟ้างาม แบบพาโนราม่า 360 องศา ที่นี่เป็นจุดชมวิวทะเลหมอก ยิ่งช่วงหน้าฝนเป็นต้นไปจนถึงหน้าหนาวบอกเลยว่ามีโอกาสได้เจอหมอกสูงมาก! แต่ก่อนจะขึ้นไปเจอทะเลหมอกได้ก็ต้องเดินไปประมาณ 2 กิโลเมตร แต่ทางไม่ชันมากค่ะ พอให้เหงื่อซึม ๆ ใช้เวลาเดินประมาณครึ่งชั่วโมงก็จะถึงจุดชมวิวบนยอดดอยฟ้างามแล้วละค่ะ

อำเภองาว

ที่เที่ยวลำปาง

มาต่อกันที่ “อำเภองาว” อำเภอเล็ก ๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสงบ อำเภองาวเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 700 ปี มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางประวัติศาตร์ วัฒนธรรม มีธรรมชาติอันบริสุทธิ์อย่าง "หล่มภูเขียว" และวิถีชีวิตชนเผ่าที่งดงาม 

5หล่มภูเขียว

ที่เที่ยวลำปาง

ใครว่าลำปางเป็นแค่ทางผ่าน ขออนุญาตตีมือหนึ่งทีแล้วพามาที่ ที่เที่ยวลำปางอย่าง “หล่มภูเขียว” มาเที่ยวแอ่งน้ำขนาดใหญ่กลางหุบเขา ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยป่าไม้อันร่มรื่น ภาพผืนน้ำสีเขียวมรกต จนไม่น่าเชื่อว่าเราอยู่กันที่จังหวัดลำปาง ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความงดงามของลำปาง ที่แอบซ่อนอยู่กลางธรรมชาติ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากจะเป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติแล้ว.. ชาวบ้านก็ยังมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่าที่นี่เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เห็นไหมล่ะคะ ว่าถ้าเราไม่เริ่มออกเดินทาง ก็จะไม่รู้เลยว่ามีที่เที่ยวมหัศจรรย์แบบนี้ซ่อนตัวอยู่

6วัดจองคำ

ที่เที่ยวลำปาง

ชวนเพื่อน ๆ ไหว้พระเสริมสิริมงคลกันที่ “วัดจองคำ” อีกหนึ่งปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัดลำปาง และยังได้รับการสถาปนาให้เป็น พระอารามหลวงชั้นตรี ซึ่งวัดจองคำนี้ยังเป็นที่ตั้งของ พระมหาเจดีย์พุทธคยาจำลอง พระเจดีย์ที่สร้างจำลองแบบขน าดเทียบเท่ากับพระมหาเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย และมีหน่อต้นโพธิจากบริเวณพุทธคยาที่ตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาปลูกบริเวณข้าง ๆ พระเจดีย์อีกด้วย

7อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท

ที่เที่ยวลำปาง

พามาเที่ยวที่เที่ยวลำปางต่อกันที่ “อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท” ตั้งอยู่ในอำเภองาว ซึ่งภายในตัวถ้ำก็มีหินงอก หินย้อยที่ยังไม่ตายให้เราได้ชมกันอีกด้วย ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นโถงขนาดใหญ่ มีพระพุทธรูปตั้งอยู่ให้สักการะบูชา ทางเดินขึ้นถ้ำประมาณ 200 เมตร ใครที่มองหาที่เที่ยวลำปาง สไตล์ Unseen แนะนำให้มาเที่ยวที่ “อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท” เลยค่า

8น้ำตกแม่แก้

ที่เที่ยวลำปาง

ด้วยภูมิประเทศจังหวัดลำปางเขามีน้ำตกตั้งอยู่หลายที่ แต่เราอยากพาทุกคนมาเที่ยวที่ “น้ำตกแม่แก้” น้ำตกหินปูนที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่งของอำเภองาว โดยน้ำตกแห่งนี้มีความสูงประมาณ 10 เมตร และมีชั้นเล็ก ๆ อยู่ 6-7 ชั้น ที่สำคัญคือ “น้ำตกแม่แก้” มีความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศน์อยู่มาก ชั้นน้ำตกสวยงามท่ามกลางไม้ใหญ่ร่มรื่น แนะนำให้มาเที่ยวหน้าฝน น้ำจะเต็มน้ำตกสวยงามมากค่ะ

อำเภอเมือง

ที่เที่ยวลำปาง

"อำเภอเมืองลำปาง" เป็นอำเภอศูนย์กลางการบริหาร ธุรกิจ และวัฒนธรรมของจังหวัดลำปาง ซึ่งแม้จะเป็นเมืองศูนย์กลางแต่ก็ยังเป็นเมืองสโลว์ไลฟ์ เหมาะกับใครที่มองหาที่เที่ยวภาคเหนือเงียบ ๆ มาเที่ยวชมเมือง วัดวาอาราม สิ่งก่อสร้างที่มีศิลปะเก่าแก่ที่ผสมกลิ่นอายแห่งความเป็นล้านนาไทย ก็ต้องแวะมาเที่ยวที่อำเภอเมืองลำปางเลยค่ะ

9พิพิธภัณฑ์ธนบดี

ที่เที่ยวลำปาง

ถ่านหินลือชา รถม้าลือลั่น เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล ฝึกช้างใช้ลือโลก" เกริ่นคำขวัญซะขนาดนี้จะให้พลาดของดีเมืองลำปางไปได้ยังไงคะ วันนี้เราขอพาไป “พิพิธภัณฑ์ธนบดี” แหล่งรวมของดีด้านเครื่องปั้นเซรามิก ที่นี่เป็นสถานที่รวบรวมประวัติ และความภูมิใจของชาวลำปาง แล้วยังมีสินค้าเซรามิกให้เลือกซื้อฝากคนที่บ้าน หรืออยากจะลงมือวาดลายถ้วยตราไก่เองก็ได้หมด เห็นไหมคะว่าที่เที่ยวลำปางดี ๆ มีให้คุณมาเที่ยวเต็มไปหมด

10บ้านเสานักลำปาง

ที่เที่ยวลำปาง

สายอาร์ต สายชิค อย่ามาบอกว่าลำปางไม่มีที่ให้ชื่นชมศิลปะ มาเลยค่ะมาเที่ยวที่ “บ้านเสานักลำปาง” มาชมบ้านที่เป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นหลังหนึ่งของลำปาง บ้านหลังนี้ยังคงความเก่าแก่ แล้วยังสะท้อนให้เห็นวิถีชีวิต ประเพณีพื้นเมือง แบบแผน รวมไปถึงรสนิยมของชาวลำปางได้เป็นอย่างดี ใครเป็นสายอาร์ตที่ชอบชมความงดงามของสถาปัตยกรรม ควรแวะมาชมความงามที่ทรงคุณค่าของบ้านเสานักลำปาง หลังนี้นะคะ

11กาดกองต้า

ที่เที่ยวลำปาง
 • ที่ตั้ง https://goo.gl/maps/xhpQFT6tVgycrhnT7
 • เวลาเปิด-ปิด วันเสาร์-อาทิตย์ 17.00-22.00 น.
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

จะเที่ยวจังหวัดนั้นให้ครบ ต้องจบที่ตลาดสิคะ มาค่ะ จะพามาตลาดจีน หรือที่คนลำปางเขาเรียกกันติดปากว่า กาดกองต้า ที่นี่ตั้งอยู่ที่ซอยตลาดจีนริมน้ำ ที่มีความเก่าแก่ และถือว่าทรงคุณค่ามากของจังหวัดลำปาง ถือเป็นถนนสายเศรษฐกิจ ที่มีพ่อค้าแม่ค้ามากหน้าหลายตานำสินค้ามาขาย ด้วยบรรยากาศเก่า ๆ เหมือนเมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา มีอาคารโบราณอายุเหยียบร้อยปีให้คุณมาเดินชอปท่ามกลางบรรยากาศดี ๆ ที่ลำปาง มาลำปางแล้วอย่าลืมมาแอ่วกาดกองต้านะจ้าวว

12อินทราเอาท์เล็ท

ที่เที่ยวลำปาง

ไปลำปาง ซื้อชามตราไก่มาฝากด้วยนะ” ใครโดนคำฝากนี้จากคนที่บ้านมา แล้วเครียดว่าจะไปหาซื้อที่ไหนดี ไม่ต้องเครียดค่ะ แวะมาที่ “อินทราเอาท์เล็ท” เดินเสร็จรับรองว่าได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านชัวร์ ๆ เพราะที่นี่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกจนตาลาย มีชามตราไก่ กับเซรามิกให้เลือกตั้งแต่เกรดพรีเมียมหรือจะเกรดกลาง ๆ พอกรุบ ก็มีให้เลือกซื้อ ราคาไม่แรง แถมยังมีชามไก่ใบยักษ์ให้ถ่ายรูปเช็กอินกันรัว ๆ มาที่นี่แล้วอย่าลืมแวะคาเฟ่กินกาแฟสดกันนะคะ เห็นหลายเสียงบอกว่ากาแฟสดอร่อย มาเที่ยวที่เดียวทำไมคุ้มเบอร์นี้ งงไปหมดด

13วัดศรีชุม

ที่เที่ยวลำปาง

อีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของจังหวัดลำปาง ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดก็คือ “วัดศรีชุม” วัดพม่าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลำปาง ตั้งอยู่ที่ถนนทิพย์วรรณ มีพระบรมธาตุซึ่งเป็นพระบรมธาตุสีทองศิลปะแบบพม่าและมอญ สร้างด้วยไม้จากป่าฝั่งพม่า ซึ่งคงไม่ต้องอธิบายถึงความสวยงามนะคะ เพราะงามตาแตกมากจริง ๆ ภายในวัดมีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อันเชิญจากพม่า ใครไปใครมาก็ต้องมาสักการะที่ “วัดศรีชุม” ถือเป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลำปางมาอย่างช้านานจริง แล้วก็ยังเป็นที่เที่ยวลำปางที่ทรงคุณค่าจริง ๆ ค่ะ

14วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม

ที่เที่ยวลำปาง

อีกหนึ่งวัดสำคัญที่คนท้องถิ่นลำปางให้ความเคารพและสักการะก็คือ “วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม” ตั้งอยู่บริเวณเนินดินสูงขนาดใหญ่ เป็นวัดที่มีอายุมากกว่า 500 ปี เคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต มาวัดนี้จะเจอกับสถาปัตยกรรมที่งดงาม ไม่ว่าจะเป็นอุโบสถหรือวิหาร มีลวดลายแกะสลักสวยงามด้วยศิลปะแบบพม่า ที่หลังวัดมีสระน้ำ มีปลาในเขตอภัยทาน ใครทำบุญแล้วอยากจะทำทาน ก็มาให้อาหารปลากันที่หลังวัดได้ รับรองว่าทั้งอิ่มบุญและอิ่มใจแน่นอนค่ะ

15วัดเจดีย์ซาวหลัง

ที่เที่ยวลำปาง

ทำบุญต่อไม่รอแล้วนะกันที่วัดเจดีย์ซาวหลัง อีกวัดหนึ่งที่มีความงดงามของจังหวัดลำปาง มาวัดนี้คุณจะได้เห็นเจดีย์ถึง 20 องค์ ซึ่งนั่นก็กลายเป็นที่มาของชื่อวัด เพราะว่า ซาว แปลว่า 20 และ หลังก็แปลว่า องค์ ในภาษาเหนือ จึงกลายเป็นคำว่า วัดที่มีเจดีย์ 20 องค์ โดยวัดนี้ถูกสันนิษฐานว่าถูกสร้างมากว่า 1,000 ปี ถือเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัดลำปาง ที่ทรงคุณค่าทางด้านประวัติศาสตร์ ใครอยากมาสัมผัสความเก่าแก่ด้วยตัวคุณเอง ต้องไม่ลืมแวะมาที่วัดเจดีย์ซาวหลังกันนะคะ

16วัดปงสนุกใต้

ที่เที่ยวลำปาง

วัดปงสนุกใต้ เป็นวัดสำคัญของเมืองลำปาง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยที่เจ้าอนันตยส ราชบุตรของพระนางจามเทวีแห่งหริภุญไชย (ลำพูน) ซึ่งแบ่งเป็น 2 วัด คือ วัดปงสนุกเหนือ และ วัดปงสนุกใต้ โดยวัดปังสนุกใต้ตั้งอยู่ติดกับวัดปงสนุกเหนือเลยค่ะ ภายในวัดปงสนุกใต้ได้มีการรวบรวมความรู้ เรื่องราวของวัด ชุมชน รวมถึงโบราณวัตถุและสิ่งของต่าง ๆ จนเป็นที่มาของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ ”พิพิธภัณฑ์วัดปงสนุก”

17วัดปงสนุกเหนือ

ที่เที่ยวลำปาง

อีกหนึ่งวัดสำคัญของลำปางที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงคือ “วัดปงสนุกเหนือ” โดยสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยที่เจ้าอนันตยศ บุตรของพระนางจามเทวีแห่งหริภุญไชย (ลำพูน) ภายในวัดปงสนุกเหนือมีสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในวัดอย่าง “วิหารพระเจ้าพันองค์” ที่เป็นวิหารเก่าแก่สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ผสมผสานกันระหว่างศิลปะล้านนา จีน และพม่า นอกจากนี้ “วัดปงสนุกเหนือ” ยังถือเป็นวัดแรกในประเทศไทยที่ได้รับรางวัลการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกจากองค์การยูเนสโกอีกด้วยค่ะ

18สะพานรัษฎาภิเศก

ที่เที่ยวลำปาง

มาถึงอีกหนึ่งที่เที่ยวลำปางฮอตฮิตติดลมบน ที่มีนักท่องเที่ยวมาแวะเวียนไม่ขาดสายอย่าง “สะพานรัษฎาภิเศก”สะพานข้ามแม่น้ำวัง เป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก บริเวณสะพานมีเครื่องหมายไก่ขาว และครุฑหลวงประดับไว้ เป็นสัญลักษณ์คู่จังหวัดลำปางมาช้านาน ใครอยากมาชิล ชมวิวริมแม่น้ำ ก็จัดว่าตอบโจทย์เลยละค่ะ สะพานแห่งน้ีอยู่ใกล้กาดกองต้า แต่มาก็แวะมาถ่ายรูปที่นี่ได้ รับรองว่าถูกใจสายแชะอย่างแน่นอน

19สถานีรถไฟนครลำปาง

ที่เที่ยวลำปาง

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม “สถานีรถไฟลำปาง” ติดอันดับที่เที่ยวลำปางกับเขาด้วย อย่าเพิ่งมองบนค่ะ เพราะถึงจะขับรถมาเที่ยวกัน แต่เราก็ยังอยากแนะนำให้มาเที่ยวที่สถานีรถไฟ เพราะสถานีรถไฟลำปาง มีมนต์ขลังอย่าบอกใคร ตัวอาคารเป็นสไตล์สุโรป ผสมภาคเหนือ ด้านหน้ามีรถม้าจำลองไว้ให้ถ่ายรูป มีป้ายนครลำปางที่ใครผ่านมาก็ต้องแวะถ่ายกันทั้งนั้น ใครมีโอกาสแวะเวียนมาแถวนี้ ก็อย่าลืมแวะเช็กอินที่สถานีรถไฟนครลำปางกันนะคะ

20เขื่อนกิ่วลม

ที่เที่ยวลำปาง

ชวนมากินลม ชมวิวที่ “เขื่อนกิ่วลม” อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่กลายเป็นที่เที่ยวลำปางสุดชิลของใครหลายคน ที่นี่ชิลมากจนอยากให้คุณมาสัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติริม 2 ฝั่งแม่น้ำวัง แถมยังมีวิวสุดอลัง ของภูเขาหินปูน สวยงามจนได้ชื่อว่า “กุ้ยหลินแห่งเมืองไทย” ใครจะไปรู้ล่ะคะว่าที่ลำปางก็มีที่ให้ล่องแพ ให้ชมความงามกันได้ตลอดเส้นทาง ใครที่อยากหาที่มาชิล ทางเราแนะนำว่าไม่ควรพลาดเขื่อนกิ่วลมเลยค่ะ มาที่นี่รับรองว่ากลับไปพร้อมความแฮปปี้อย่างแน่นอน

21Street Art กาดเก๊าจาว

ที่เที่ยวลำปาง

เอาใจเด็กแนว และสาว ๆ ที่ชอบถ่ายรูปแนวฮิป ๆ ให้มาเที่ยวที่ “Street Art กาดเก๊าจาว” ซึ่งก็อยู่ที่ “กาดเก๊าจาว” หรือตลาดรัตน์ ตลาดเก่าแก่ของจังหวัดลำปางนี่ละค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ มาช่วงเช้าก็จะเห็นพ่อค้าแม่ค้ามาขายของกันครึกครื้น เมื่อไม่นานมานี้กลุ่มจิตรกรลำปางได้เกิดไอเดีย วาดภาพสัญลักษณ์ของเมืองลำปางต่าง ๆ ลงบนกำแพงไม้สีครีม ทำให้กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดลำปาง ให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปเช็กอินกันแบบชิค ๆ

อำเภอห้างฉัตร

ที่เที่ยวลำปาง

อำเภอห้างฉัตร” เดิมเคยมีชื่อว่า "อำเภอหางสัตว์" ต่อมาเปลี่ยนเป็น "ห้างฉัตร" อำเภอนี้เป็นอำเภอที่มีแหล่งท่องเที่ยวลำปางที่มีความโดดเด่นหลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย และ กาดทุ่งเกวียน อีกด้วยค่ะ

22ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

ที่เที่ยวลำปาง

งามพระธาตุลือไกล ฝึกช้างใช้ลือโลก” อีกหนึ่งสิ่งที่นึกขึ้นมาได้เวลานึกถึงลำปาง คงจะหนีไม่พ้น “ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย” ที่เที่ยวลำปางที่ใคร ๆ ก็ต่างพากันแวะมาชมความน่ารักของช้างที่นี่ ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ชอบความน่ารักของช้างไทย เราว่าคุณไปที่นี่ คุณจะได้เต็มอิ่มกับความน่ารักของช้าง ดูการแสดงของเจ้าช้าง ให้อาหารช้าง ขี่ช้าง หรือจะดูช้างอาบน้ำ นอกจากคุณจะได้มาเที่ยว ยังได้ช่วยสนับสนุนให้น้องช้าง ได้รับการดูแล คือนอกจากจะได้สนุกสนานแล้วยังได้อิ่มบุญในการช่วยน้องด้วยนะคะ

23กาดทุ่งเกวียน

ที่เที่ยวลำปาง

ไปเที่ยวที่ไหนก็ต้องไปตลาด งั้นเราบึ่งไป “กาดทุ่งเกวียน” กันเถอะค่ะ กาดทุ่งเกวียนหรือตลาดทุ่งเกวียนเนี่ย ตั้งอยู่บนถนนสายเอเชีย แวะมาซื้อของฝากที่นี่ได้สบาย ๆ เพราะมีร้านขายของเรียงรายกันอยู่เพียบ จะเป็นแคปหมู ไส้อั่ว ข้าวซอย ข้าวแต๋น ผลหมาก รากไม้ อบแห้ง แช่อิ่มทั้งหลาย ราคาก็ไม่ได้แรงแซงที่อื่น แต่ถ้าตาดีก็จะเจอร้านที่ถูกกว่าปกติ ใครที่เที่ยวลำปางแล้วคิดไม่ออกว่าจะซื้อของฝากที่ไหน ก็พุ่งไปกาดทุ่งเกวียนได้เลยค่ะ

อำเภอแม่เมาะ

ที่เที่ยวลำปาง

อำเภอแม่เมาะ” ถือเป็นอำเภอที่มีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ ทั้งคนพื้นเมือง (คนเมือง) คนพื้นเมืองผสมพม่า คนพื้นเมืองผสมเงี้ยว (ไทยใหญ่) โดยส่วนมากจะเป็นคนพื้นเมือง ห่างจากตัวเมืองลำปาง 40 กิโลเมตร โดยมีที่เที่ยวสำคัญอย่าง “เหมืองแม่เมาะ” และที่เที่ยวธรรมชาติอย่าง “ภูผาหอบ” และ “ทิวสนและอ่างเก็บน้ำห้วยทราย” อีกด้วยค่ะ

24ภูผาหอบ

ที่เที่ยวลำปาง

ใครมองหาที่เที่ยวลำปางที่ใกล้ชิดธรรมชาติ มีกิจกรรมล่องแพ พายเรือ ก็แวะมาเที่ยวที่ “ภูผาหอบ” เลยค่ะ ที่นี่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่เมาะ เป็นพื้นที่ป่าชุมชน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มีคุ้งน้ำขนาดใหญ่ ที่มีหน้าผาขนาบทั้ง 2 ด้าน น้ำใส มีถ้ำซึ่งเต็มไปด้วยหินงอกและหินย้อย ไฮไลต์ของที่นี่ก็คือ ลำน้ำที่ไหลผ่านช่องเขาที่มีหน้าผาสูงชัน นักท่องเที่ยวเลยชอบมาทำกิจกรรมกันบริเวณ “ภูผาหอบ” กันค่ะ

25ทุ่งดอกบัวตอง แม่เมาะ

ที่เที่ยวลำปาง

อยากดูวิวดอกบัวตองสวย ๆ แต่ไม่อยากไปไต่ดอยถึงแม่ฮ่องสอน ที่ลำปางก็มีเจ้า แวะกันมาได้ที่ “ทุ่งดอกบัวตอง แม่เมาะ” อยู่บนบริเวณยอดดอย ซึ่งทุ่งดอกบัวตองอยู่บริเวณเนินเขาในเหมืองแม่เมาะนั่นเอง ใครที่มีแพลนเที่ยวเหมืองเมาะอยู่แล้ว ก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวทุ่งดอกบัวตองช่วงเดือนพฤศจิกายน ดอกบัวตองจะบานสะพรั่งรอให้ทุกคนได้ไปสัมผัสความสวยงามอยู่นะคะ

26ทิวสนและอ่างเก็บน้ำห้วยทราย

ที่เที่ยวลำปาง

ฮิปต่อไม่รอแล้วน้าาา~ หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของโรงไฟฟ้าแม่เมาะกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ แต่วันนี้เราจะมานำเสนอมุมมองทางธรรมชาติของแม่เมาะ ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ หรือไม่ได้สังเกตมาก่อน คือแต่ละฤดูทางโรงไฟฟ้าแม่เมาะจะผลัดกันปลูกดอกไม้และต้นไม้ต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ดอกปอเทือง ดอกคอสมอส ยิ่งถ้ามาช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ทุกคนจะพบกับทุ่งบัวตองเหลืองอร่ามตา ซึ่งอยู่ระหว่างทางกลับ นอกจากนี้ยังมีอ่างเก็บน้ำห้วยทราย ที่ดูมินิมอล เหมาะกับการถ่ายรูปลงไอจีสุด ๆ เพื่อน ๆ ที่จะมาเที่ยวแนะนำให้มาตอนเย็น นอกจากจะไม่ร้อนแล้ว ยังได้รูปสีสวย ๆ ไปลงโซเชียลกันอีกด้วย

อำเภอเกาะคา

ที่เที่ยวลำปาง

ต่อกันที่ “อำเภอเกาะคา” โดยชื่อนี้มีที่มาจาก ชื่อเดิมที่ตั้งหมู่บ้านมีแม่น้ำยาว ไหลผ่าน ต่อมาแม่น้ำเปลี่ยนเส้นทางเดินบริเวณที่เป็นร่องน้ำ จึงกลายสภาพเป็นเกาะ และมีหญ้าคาขึ้นอยู่จำนวนมาก โดยอำเภอนี้มีปูชนียสถานสำคัญ คู่เมืองลำปางอย่าง “เจดีย์พระธาตุลำปางหลวง” ที่ตั้งอยู่ที่ “วัดพระธาตุลำปางหลวง” ที่ใครมาเที่ยวลำปาง ก็ต้องแวะมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกันด้วยค่ะ

27ฟาร์มแกะ Hug you

ที่เที่ยวลำปาง

ใครอยากเล่นกับน้องแกะ ยกมือขึ้นนน! มาแวะที่ “ฟาร์มแกะ Hug you” ที่นี่มีน้องแกะขนฟูรอดูแล ต้อนรับคุณอย่างน่ารัก นอกจากจะมีน้องแกะน่ารัก ๆ ให้ถ่ายรูปและให้อาหารแล้ว ยังมีมุมชิค ๆ ให้คุณได้ถ่ายรูปจนจุใจ มีคาเฟ่ให้มานั่งพักคลายร้อน มีเครื่องดื่มให้เลือกหลายเมนู แล้วยังมีและผลิตภัณฑ์จากแกะ ไม่ว่าจะเป็นนมแกะ ไอศกรีมโฮมเมด เลือกชิม เลือกชอป หรือจะเลือกเป็นของฝากก็ได้ตามสะดวกเลยค่ะ

28วัดพระธาตุลำปางหลวง

ที่เที่ยวลำปาง

ถ้าลิสต์ที่เที่ยวลำปาง แล้วไม่พูดถึง “วัดพระธาตุลำปางหลวง” วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปางคงจะไม่ได้ เพราะวัดนี้ถือเป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย และยังเป็นที่ประดิษฐาน “พระแก้วดอนเต้า” (พระแก้วมรกต) พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง ใครมาเที่ยวลำปางไม่ควรพลาดที่จะมาไหว้พระธาตุเพื่อขอพร โดยเฉพาะกับคนที่เกิดปีฉลู ก็ควรจะแวะมาสักการะพระธาตุประจำปีเกิด รับบุญกันให้เต็มอิ่ม สำหรับใครที่อยากลองนั่งรถม้า มาถึงเมืองรถม้าทั้งที ลองดูสักทีคงจะแฮปปี้ไม่น้อยเลยนะคะ

อำเภอแม่ทะ

ที่เที่ยวลำปาง

ปิดท้ายกับที่เที่ยวลำปางที่ตั้งอยู่ใน “อำเภอแม่ทะ” ตัวอำเภอตั้งอยู่ห่างจากเมืองประมาณ 25 กิโลเมตรซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดเก่าแก่อย่าง “วัดพระธาตุดอยพระฌาน” อีกหนึ่งวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง และ “สะพานบุญวัดพระธาตุสันดอน” สะพานไม้ไผ่พาดกลางนาสวยงามที่ถูกสร้างไว้เพื่อเชื่อมทางเดินไปยัง “วัดพระธาตุสันดอน” วัดเก่าแก่ในอำเภอแม่ทะ

29วัดพระธาตุดอยพระฌาน

ที่เที่ยวลำปาง

ถ้าพูดถึงลำปาง หลายคนคงนึกถึงพระธาตุลำปางหลวง วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด แต่น่าจะมีน้อยคนที่รู้จัก วัดพระธาตุดอยพระฌาน ที่ตั้งอยู่บนยอดดอยพระฌาน สำหรับคนที่อยากจะขึ้นไปสักการะที่วัดนี้ ทางเรามีให้คุณสองทางเลือกค่ะ คือนั่งรถบริการ หรือจะฟิตด้วยการเดินออกกำลังกายขึ้นบันได ให้หัวใจแข็งแรง แต่ขึ้นมาแล้วขอบอกเลยว่า.. คุ้มค่าค่ะ เราอยากแนะนำให้คุณมาที่นี่ตอนเช้า เพราะคุณจะได้เห็นองค์พระธาตุสีขาวตั้งเด่นตระหง่าน บนยอดฉัตรมีสีทองเหลืองอร่ามกระทบกับแสงแดดยามเช้า กับสายหมอกที่ลอยรอบเขา ถือเป็นภาพที่เป็นรางวัลของคนที่เดินขึ้นมา

30สะพานบุญวัดพระธาตุสันดอน

ที่เที่ยวลำปาง
 • ที่ตั้ง https://goo.gl/maps/6CV4DNJRaM7EWJU87
 • เวลาเปิด-ปิด 09.00-15.30 น. ปิดวันศุกร์
 • อัตราค่าเข้า ฟรี

มาถึงที่เที่ยวลำปางเพิ่งเกิดใหม่ แต่ชิคอย่าบอกใครกับ “สะพานบุญวัดพระธาตุสันดอน” เพราะเห็นในโซเชียลมาเยอะ อยากมาเห็นกับตาว่าจะสวยแค่ไหน สะพานแห่งนี้เกิดขึ้นจากศรัทธาของชาวบ้าน ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเดินทางข้ามไปทำบุญที่วัด แต่กลับถูกใจนักท่องเที่ยว เพราะถ้าคุณเดินข้ามสะพานแห่งนี้คุณจะได้เห็นทุ่งนาสีเขียวขจี ทอดยาวไปสุดลูกหูลูกตา แล้วยังได้เห็นวิถีชีวิตชนบท ยิ่งถ้ามาช่วงเช้าจะได้เห็นวิวสวย ๆ พร้อมกับสายหมอกสีขาว โอ้ย งามอย่าบอกใครเลยละค่ะ

ลำปางน่าเที่ยวใจ๊ก่อเจ้า?” แหม ขออนุญาตอินกับการอู้คำเมืองนิดนึงค่ะ เพราะว่าเพลินกับ 30 ที่เที่ยวลำปาง เก็บครบที่เที่ยวหน้าหนาว ฉบับอัปเดตล่าสุด! ใครที่มองหาที่เที่ยวปลายปี ที่เที่ยวหน้าหนาว ไม่ต้องคิดเยอะเลยค่ะ ไปเช็กอินที่เที่ยวลำปางโลด.. รับรองว่าไม่มีผิดหวัง ถ้าใครยังไม่จุใจ ไปอ่านกันต่อได้ที่ ONE DAY TRIP เที่ยวลำปางง่าย ๆ ถ่ายรูปยังไงก็สวยปัง! และ ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยวลำปาง บุกชุมชนลับ แช่บ่อน้ำแร่ ชมทะเลหมอก ที่สนุก จุก ๆ ไม่แพ้กัน ที่สำคัญคือห้ามลืมกดไลก์เพจ Wongnai Travel จะได้ไม่พลาดทริปเที่ยวสนุก ๆ อีกแน่นอนค่า~

หาที่เที่ยวลำปาง ร้านอาหารลำปางกันต่อได้ที่

การติดต่อ

ฟาร์มแกะฮักยู สาขาเกาะคา ลำปาง
Phone number : 0839475349
Line : @hugyou
Instagram : @hugyoulampang
349 หมู่ 2 ตำบลวังพร้าว อ.เกาะคา จ.ลำปาง 52130,เกาะคา
ทักทายควาญช้าง
Phone number : 05-482-9322
ถนน ลำปาง-เชียงใหม่,ห้างฉัตร
บ้านเสานัก
Phone number : 05-422-7653
6 ถนน ราษฎร์วัฒนา,เมืองลำปาง
วัดศรีชุม
Phone number : 05-569-7527
198 ถนน ทิพย์วรรณ,เมืองลำปาง
ประเภท
วัดพระธาตุลำปางหลวง
Phone number : 054-328-327
541 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1034,เกาะคา
ประเภท
วัดปงสนุกใต้
Phone number : 054-228763
50/1 ถนน ปงสนุก,เมืองลำปาง
ประเภท
วัดปงสนุกเหนือ
Phone number : 087-193-1193
60 ตรอกปลายนา,เมืองลำปาง
ประเภท
อินทราเอาท์เล็ท
Phone number : 054 315 591
382 ถนนวชิราวุธดำเนิน (ลำปาง-แพร่ กม.1),ห้างฉัตร
ประเภท
หล่มภูเขียว
Phone number : 05-422-0364 , 083-203-7330
ทางหลวงชนบท ลำปาง 1005,งาว
ถ้ำผาไท
ทางหลวงหมายเลข 1,งาว
ประเภท
กาดกองต้า
Phone number : 093-262-7288
ถนน ตลาดเก่า,เมืองลำปาง
กาดทุ่งเกวียน
ถนน ซุปเปอรเชียงใหม่-ลำปาง,ห้างฉัตร
วัดพระธาตุดอยพระฌาน
ทางหลวงชนบทหมายเลข 1003,แม่ทะ
ประเภท
วัดพระธาตุสันดอน สะพานบุญ
ทางหลวงชนบท ลำปาง 2011,แม่ทะ
ประเภท
วัดเจดีย์ซาวหลัง
ถนน ลำปาง-แจ้ห่ม,เมืองลำปาง
ประเภท
ทุ่งดอกบัวตอง แม่เมาะ
Phone number : 054-254-054
ทางหลวงหมายเลข 1348,แม่เมาะ
น้ำตกแม่แก้
ถนน พหลโยธิน,งาว
ประเภท
ดอยฟ้างาม
ทางหลวงหมายเลข 1335,แจ้ห่ม
วัดนาก่วม
ถนนรถไฟ ชมพู อำเภอเมืองลำปาง ลำปาง 52100 ประเทศไทย,เมืองลำปาง
ประเภท
วัดจองคำ
AH2 ตำบล บ้านหวด อำเภองาว ลำปาง ประเทศไทย 52110,งาว
ประเภท
ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง
หมู่ 7 135 ตำบล แจ้ซ้อน อำเภอ เมืองปาน ลำปาง 52240 ไทย,เมืองปาน
ประเภท
ผาหอบ
ถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 5026,แม่ทะ
ประเภท