30 ที่เที่ยวสระบุรี วันเดียวเที่ยวได้ ชมธรรมชาติใกล้กรุง อัปเดต 2020
 1. 30 ที่เที่ยวสระบุรี วันเดียวเที่ยวได้ ชมธรรมชาติใกล้กรุง อัปเดต 2020

30 ที่เที่ยวสระบุรี วันเดียวเที่ยวได้ ชมธรรมชาติใกล้กรุง อัปเดต 2020

ชวนตะลุยที่เที่ยวสระบุรี จะเที่ยวทั้งทีต้องจัดให้คุ้ม ไม่จะเป็นฟาร์ม น้ำตก ตลาดนัด วัด หรือทุ่งดอกไม้ จะสายไหนก็เที่ยวด้วยกันได้แถมไม่ง้อวันลาอัปเดต 2020
writerProfile
12 ต.ค. 2020 · โดย

พูดถึงที่เที่ยวใกล้กรุงเทพที่แสนจะใกล้ชิดธรรมชาติ คงหนีไม่พ้น “สระบุรี” จุดหมายยอดฮิตของคนวันลาน้อย ที่สามารถเที่ยวได้ในวันเดียวจบ หรืออยากดื่มด่ำกับบรรยากาศสบาย ๆ ก็จัดเป็นทริปยาว ๆ ได้เลย เพราะเรามี 30 ที่เที่ยวสระบุรี เดินทางง่ายใกล้กรุงฯ เช็กอินไม่หมดไม่กลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวสไตล์ฟาร์ม น้ำตก ตลาดนัด หรือวัดวาอาราม เราก็ขนมาให้แบบจัดเต็ม หรือเพื่อน ๆ จะดูเป็นทริปกรุบกริบพอเป็นน้ำจิ้มก่อนก็ได้กับลายแทง ที่เที่ยวสระบุรี-มวกเหล็ก วันเดียวก็เที่ยวได้! ก่อนจะเก็บกระเป๋า ออกเดินทางผจญภัยกันได้เลย!

อำเภอเมืองสระบุรี

แผนที่เที่ยวอำเภอเมืองสระบุรี

ประเดิมทริปเที่ยวสระบุรีไปกับที่เที่ยวใน “อำเภอเมือง” ก่อน เพราะเชื่อเลยว่าหลาย ๆ คนคงจะเหนื่อยจากการเดินทางมาพอสมควร เราเลยขอชวนแวะหาของกินเล่นที่ตลาดน้ำโบราณ และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพรเอาฤกษ์เอาชัยให้ทริปนี้สนุกกันยกแก๊ง ก่อนจะเริ่มออกตะลุยสารพัดที่เที่ยวสระบุรีสุดมัน ที่รอเราอยู่กว่า 30 ที่เลยทีเดียว!

1ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล

ตลาดน้ำโบราณต้นตาล ที่เที่ยวสระบุรี

ที่ตั้ง : ซอยธรรมศาสตร์ สระบุรี

ประเดิมที่เที่ยวสระบุรีด้วย “ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล” ตลาดนัดสุดชิลที่คลาคล่ำไปด้วยร้านรวงและของกินมากมาย จะมาเดินเล่นชิล ๆ หาของฝากติดไม้ติดมือสักชิ้นสองชิ้น หรือจะหาของกินเสริมทัพให้อิ่มท้องก่อนออกเดินทางก็ย่อมได้

2อ่างเก็บน้ำบ้านเกล็ดเพ็ชร

อ่างเก็บน้ำบ้านเกล็ดเพ็ชร

ที่ตั้ง : ตำบลปากข้าวสาร อำเภอเมืองสระบุรี

ต่อกันกับที่เที่ยวสระบุรีอย่าง “อ่างเก็บน้ำบ้านเกล็ดเพ็ชร” ลานชมวิวชิล ๆ ที่เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่อยากถ่ายรูปคู่กับทิวเขาและธรรมชาติสีเขียวขจี หรือจะมาชมวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าในช่วงเย็นก็ฟินดีเหมือนกันนะ 

3วัดพระพุทธฉาย

วัดพระพุทธฉาย วัดและที่เที่ยวสระบุรี
 • ที่ตั้ง ตำบล หนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี สระบุรี

ชวนไหว้พระสระบุรีกับ “วัดพระพุทธฉาย” ที่ด้านบนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาท​ สามารถใช้บันไดสำหรับการขึ้นไปสักการะได้ ระหว่างทางจะมีเจ้าพวกลิงน้อยคอยมาเกาะแกะเป็นระยะ อาจจะต้องระวังสิ่งของมีค่าและของกินในมือให้ดี เพราะอาจถูกลิงน้อยฉกไปไม่รู้ตัวนะจ๊ะ

4อนุสรณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 (เขาแดง)

อนุสรณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 (เขาแดง) ที่เที่ยวสระบุรี

ที่ตั้ง : ตำบล หนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี

พาไปเที่ยวสระบุรีในเชิงประวัติศาสตร์กันบ้างกับ “อนุสรณ์สงครามโลกครั้งที่ 2” หรือ "เขาแดง" เป็นอนุสรณ์สถานในเขตอุทยานแห่งชาติสามหลั่น ภายในจะมีสิ่งปลูกสร้างที่ถูกสร้างโดยทหารญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกทั้งยังมีอาวุธยุทโธปกรณ์มากมายให้เพื่อน ๆ ได้ยลโฉมและศึกษากันอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

5อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น

อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ที่เที่ยวสระบุรี
 • ที่ตั้ง : ถนนหนองปลาไหล สระบุรี
 • อัตราค่าเข้าชม : เด็ก 10 บาท และ ผู้ใหญ่ 20 บาท

ขยับเข้าใกล้ธรรมชาติกันอีกนิดกับสถานที่ท่องเที่ยวสระบุรีอย่าง “อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น” อุทยานเลื่องชื่อที่ใครมาสระบุรีก็ต้องแวะกันทุกราย เพราะเพื่อน ๆ จะได้สัมผัสกับระบบนิเวศน์อันอุดมสมบูรณ์ พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าร่างกายแบบเต็มปอดเลยทีเดียว 

6น้ำตกโตนรากไทร

น้ำตกโตนรากไทร ที่เที่ยวธรรมชาติสระบุรี

ที่ตั้ง : ตำบล หนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี

นอกจากธรรมชาติงาม ๆ แล้ว “อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น” ยังมีจุดให้เราได้ลงเล่นน้ำพักผ่อนหย่อนขาสบาย ๆ กันอีกมากมาย หนึ่งที่ที่ห้ามพลาดเลยคือ “น้ำตกโตนรากไทร” สถานที่เที่ยวสระบุรีเชิงธรรมชาติ พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความงามและน้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลาเลยก็ว่าได้ 

7น้ำตกโพธิ์หินดาด

น้ำตกโพธิ์หินดาด ที่เที่ยวธรรมชาติสระบุรี

ที่ตั้ง : ตำบล หนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี

ไม่ไกลจาก “น้ำตกโตนรากไทร​” ยังมีอีกหนึ่งที่เที่ยวสระบุรีเอาใจคนชอบน้ำตกอย่าง “น้ำตกโพธิ์หินดาด” สถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้สายลุยได้เข้าไปชมความงามและทิวทัศน์แจ่ม ๆ ของน้ำใสสะอาดและเหล่าสัตว์น้อยใหญ่มากมาย ใครอยากได้ความสงบเงียบ ชิล ๆ ในวันหยุด เราขอแนะนำเลย 

อำเภอมวกเหล็ก

แผนที่เที่ยวอำเภอมวกเหล็ก สระบุรี

ถัดมาเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสระบุรียอดฮิตที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักอย่าง “อำเภอมวกเหล็ก” และสิ่งแรก ๆ ที่จะทำให้นึกถึงอำเภอนี้คงจะหนีไม่พ้น “โคนม” อย่างแน่นอนอ แต่นอกจากน้องวัวสุดน่ารักแล้ว ทีเด็ดของสถานที่ท่องเที่ยวสระบุรีแห่งนี้ยังมีจุดชมและใกล้ชิดธรรมชาติอีกเพียบ บอกเลยว่าได้เที่ยวชมกันจนเหนื่อยชัวร์!

8ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ก

ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ก ที่เที่ยวฟาร์มสระบุรี
 • ที่ตั้ง : 160 ถนนมิตรภาพ สระบุรี

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 08:30-16:30 น.
 • อัตราค่าบริการ : ผู้ใหญ่ 120 บาท เด็ก 50 บาท

"ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ก" แหล่งกำเนิดแบรนด์นมจืดที่เราต่างคุ้นเคย และแน่นอนว่าเที่ยวสระบุรีทั้งที ต้องแวะถ่ายรูปกับกล่องนมยักษ์ที่เป็นแลนด์มาร์กของที่นี่กันสักหน่อย ก่อนจะขึ้นรถทัวร์ท่องเที่ยวเชิงเกษตรกันให้หนำใจ มีโชว์รีดนมวัวและพิพิธภัณฑ์ด้วย เสร็จแล้วอย่าลืมแวะชิมไอศกรีมคลายร้อน ทำจากน้ำนมโคแท้ สดชื่นอย่าบอกใคร

9อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ที่เที่ยวธรรมชาติมวกเหล็ก สระบุรี
 • ที่ตั้ง : ถนนหมวกเหล็ก-หนองย่างเสือ สระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 08:00-16:30 น.
 • อัตราค่าบริการ : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

“น้ำตกเจ็ดสาวน้อย” ที่เที่ยวสระบุรีชื่อน่ารักที่ได้มาจากลักษณะของน้ำตก ถึงแม้แต่ละชั้นของน้ำตกจะไม่สูงมากนัก แต่ก็สวยงามด้วยความลดหลั่นกันไปตามธรรมชาติ และจากการที่มีจำนวน 7 ชั้น เลยกลายเป็นชื่อที่เปรียบเทียบได้กับสาวน้อยน่ารัก 7คน แถมที่เที่ยวสระบุรีแห่งนี้ยังมีแอ่งน้ำตื้นหลายแห่งที่สามารถลงไปเล่นน้ำได้ แนะนำให้ไปในช่วงพฤศจิกายน-เมษายน เพราะกระแสน้ำไม่ไหลเชี่ยวมาก ลงเล่นได้สบาย ๆ เลย

10ไร่กุสุมา

ไร่กุสุมา ที่เที่ยวธรรมชาติสระบุรี
 • ที่ตั้ง : 144 หมู่ 4 ทางหลวงหมายเลข 2224 สระบุรี

ห่างไปไม่ไกลจาก “น้ำตกเจ็ดสาวน้อย” เป็นที่ตั้งของ “ไร่กุสุมา” ที่เที่ยวสระบุรีเหมาะสำหรับทริปครอบครัวหรือทัวร์แบบยกแก๊ง เพราะนอกจากเพื่อน ๆ จะได้ใกล้ชิดธรรมชาติแสนบริสุทธิ์แล้วนั้น สถานที่เที่ยวสระบุรีแห่งนี้ยังมีกิจกรรมผจญภัยสำหรับผู้ที่ชอบความท้าทายอีกด้วย

11สวนบิ๊กเต้

ที่เที่ยวสระบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 2243 หนองย่างเสือ
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม 20 บาท

ถัดมาเป็นสถานที่เที่ยวสระบุรีอย่าง “สวนบิ๊กเต้” ที่ถึงแม้ชื่อจะดูแมน ๆ ไม่ต่างจากที่เที่ยวของสายลุย แต่จริง ๆ แล้วที่เที่ยวสระบุรีนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุดแสนน่ารัก เต็มไปด้วยดอกเบญจมาศในพื้นที่กว่า 100 ไร่ หลากหลายสายพันธุ์ ค่าเข้าชมก็เป็นกันเอง ควรค่าแก่การพาแฟนไปสวีตสุดอะไรสุด

12วัดถ้ำดาวเขาแก้ว

วัดถ้ำดาวเขาแก้ว ที่เที่ยววัดและธรรมชาติสระบุรี
 • ที่ตั้ง : ทางหลวงสบ. 4033 ลำพญากลาง มวกเหล็ก สระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน : 06:00-18:00 น.

สายธรรมะต้องห้ามพลาดกับที่เที่ยวสระบุรี แวะไหว้พระขอพระกันที่ “วัดถ้ำดาวเขาเแก้ว” หนึ่งในสถานที่เที่ยวสระบุรีเหมาะสำหรับมาวิปัสสนากรรมฐาน ด้วยความที่เป็นวัดติดกับเชิงเขาทำให้มีความสงบเงียบเป็นพิเศษ ทางเข้าไปสักการะองค์พระพุทธรูป จะต้องผ่าต้นไม้ใหญ่สูงทะลุช่องเปิดบริเวณถ้ำ สวยงามและสงบมาก

13อุโมงค์ต้นไม้ สระบุรี

อุโมงค์ต้นไม้ จุดถ่ายรูปและที่เที่ยวสระบุรี
 • ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 2273 (หนองย่างเสือ มวกเหล็ก) หนองย่างเสือ มวกเหล็ก สระบุรี

หลายคนพูดว่า ช่วงที่สนุกที่สุดของการเดินทางจะอยู่ที่ระหว่างทาง หากขับรถเหนื่อย ๆ ขอให้แวะมาที่เที่ยวสระบุรีอย่าง “อุโมงค์ต้นไม้” จอดรถพักแล้วเช็กอินพอหายเหนื่อย แล้วค่อยเดินทางต่อ สามารถจอดรถข้างทางลงไปถ่ายรูปได้เลย แต่ต้องระวังอย่าให้เดือดร้อนการจราจรนะ

14ไร่ภูนวพันธ์

ไร่นวภูพันธ์ ที่เที่ยวฟาร์มสระบุรี
 • ที่ตั้ง 2224 (ก่อนถึงมวกเหล็กฮิลไซด์) หนองย่างเสือ มวกเหล็ก สระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน 7.00-17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

ใครที่ชอบกินผักและผลไม้ ไม่ควรพลาดที่เที่ยวสระบุรีแห่งนี้ “ไร่องุ่นภูนวพันธ์” อีกสถานที่เที่ยวสระบุรีเชิงเกษตร ที่นอกเหนือจากองุ่นหลากหลายชนิด ยังเต็มไปด้วยพืชผักนานาพันธุ์ และการเกษตรผสมผสานที่ได้มาตรฐาน ด้วยเนื้อที่กว้างขวางกว่า 100 ไร่ นักท่องเที่ยวสามารถชมกระบวนการปลูกองุ่น และแชะภาพกับพวงองุ่น จากนั้นชอปผลิตภัณฑ์ของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านก็ดีเหมือนกันนะ

15ฟาร์มสายทอง

ฟาร์มสายทอง ที่เที่ยวสวนในสระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน
 • ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 2224 หนองย่างเสือ มวกเหล็ก สระบุรี

นอกจากฟาร์มโคนมและฟาร์มองุ่นแล้ว ถ้ายังไม่จุใจเราขอให้คุณมาต่อที่ “ฟาร์มสายทอง” ที่เที่ยวสระบุรีเชิงเกษตรที่มีผลไม้น่ารักและอุดมไปด้วยประโยชน์ แถมยังสามารถเก็บมัลเบอร์รีสด ๆ จากต้น พร้อมชิมแยมมัลเบอร์รีทำสดใหม่ รับรองว่าเด็ดไม่แพ้ใคร ก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับไปด้วยนะ

16สหกรณ์โคนมมวกเหล็ก

สหกรณ์โคนมมวกเหล็ก สระบุรี
 • ที่ตั้ง 39 หมู่ 1 ทางหลวงหมายเลข 2273 สระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-17:00 น.

ถ้าใครผ่านไปทาง "สหกรณ์มวกเหล็ก" ชุมชนที่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสระบุรีที่มีการสืบทอดอาชีพการเลี้ยงโคนมตามพระราชดำริของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 แถมที่เที่ยวสระบุรีแห่งนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากโคนมมากมาย ทั้งซอฟต์ครีม, เบเกอรี, โยเกิร์ต และแวะไปชมฟาร์ม สัมผัสกับความน่ารักของน้องวัวอย่างใกล้ชิด ทั้งอิ่มใจ ได้ความรู้ ได้ผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่าไปฝากคนที่รักอีกต่างหาก

อำเภอแก่งคอย

แผนที่เที่ยวอำเภอแก่งคอย

ถัดมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสระบุรีเอาใจคนรักพื้นที่สีเขียวกันบ้างกับ “อำเภอแก่งคอย” ที่มีทั้งสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติขนาดใหญ่ไว้คลายความเมื่อยล้าพร้อมสูดโอโซนเข้าร่างกายให้เต็มปอด แถมยังมีกิจกรรมดี ๆ ที่น่าสนใจ จะสายวัดหรือสายลุยก็มาเที่ยวได้รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

17สวนมิ่งมงคล

 • ที่ตั้ง ถนนมิตรภาพ สระบุรี (สวนมิ่งมงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา)
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 06:00-19.00 น.

“สวนมิ่งมงคล” สถานที่เที่ยวสระบุรีที่มีลักษณะเป็นสวนสาธารณะชุมชนขนาดใหญ่ มีสวนสไตล์ชนบทอังกฤษเป็นไฮไลต์ นอกจากนี้ยังเป็นที่เที่ยวสระบุรีเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและวิถีชุมชนแบบยั่งยืน อย่าลืมจิบกาแฟ และชอปของดีจากร้านโอทอปชุมชนและมูลนิธิชัยพัฒนา

18ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

ที่เที่ยวสระบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1003 สระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-16:30 น.

ถ้ามีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แล้วอยากหลีกหนีชีวิตวุ่นวาย เราขอแนะนำให้มาตั้งแคมป์ท่ามกลางธรรมชาติได้ที่นี่ ขับรถจากกรุงเทพฯแค่ชั่วโมงนิด ๆ ก็จะมาถึง “ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า” อีกทั้งที่เที่ยวสระบุรีแห่งนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงเต็มไปด้วยป่า ภูเขา ต้นไม้ร่มรื่น มีอ่างเก็บน้ำ บรรยากาศดี ผ่อนคลายแบบนี้ ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล

19น้ำตกเจ็ดคต

น้ำตกเจ็ดคต ที่เที่ยวธรรมชาติสระบุรี

ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 1003 สระบุรี

นอกจากจะเป็นจุดกางเต็นท์ยอดฮิตแล้ว สถานที่เที่ยวสระบุรีแห่งนี้ยังมีความงามอย่าง “น้ำตกเจ็ดคต” ซ่อนอยู่ด้วย สำหรับจุดเช็กอินนี้จะตั้งอยู่ในศูนย์รักษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด ซึ่งถือว่ามีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่มีการรักษาระบบนิเวศน์ไว้อย่างดี รับรองว่าได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบเต็ม ๆ แน่นอน

20น้ำตกโกรกอีดก

น้ำตกโกรกอีดก ที่เที่ยวธรรมชาติในสระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน : 08:00-16:30 น.
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 3222 ชะอม แก่งคอย สระบุรี

ไหน ๆ มาเที่ยวทั้งที ถ้าไม่ไปที่เที่ยวสระบุรีเชิงธรรมชาติก็เหมือนมาไม่ถึง สำหรับใครหลายคนคงต้องขอลุยให้ถึงใจ แนะนำให้มาเยือน “น้ำตกโกรกอีดก” เพราะนอกจากจะได้สัมผัสธรรมชาติแบบจัดเต็มแล้ว สถานที่เที่ยวสระบุรีนี้ยังมีกิจกรรมลุย ๆ อย่างเดินเที่ยวป่า ชมน้ำตกสูง 8 ชั้น และยังสามารถพักค้างแรมที่นี่ได้อีก รับรองถึงใจสายธรรมชาติ

21วัดป่าสว่างบุญ

วัดป่าสว่างบุญ วัดและที่เที่ยวสระบุรี
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 3222 สระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน 07:00-18:00 น.

สถานที่ท่องเที่ยวสระบุรีเอาใจสายมูและสายบุญกันสักหน่อยกับ “วัดป่าสว่างบุญ” หนึ่งในแแลนด์มาร์กที่ไม่ควรพลาดของจังหวัดสระบุรี ดูจากภาพก็การันตีความสวยงามได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมของวัดสีทองอร่ามกับเจดีย์ห้าร้อยยอด บรรยากาศแสนสงบ อีกทั้งในวัดยังมีศาลาขนาดใหญ่ไว้สำหรับปฏิบัติธรรมด้วยนะ

22บ้านไร่ลุงคริส

บ้านไร่ลุงคริส สระบุรี
 • ที่ตั้ง 89/4 หมู่ 3 ทางหลวงหมายเลข 3222 สระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด เสาร์-อาทิตย์ : 08:00-16:00 น.

“บ้านไร่ลุงคริส” ที่เที่ยวสระบุรีที่ก่อตั้งขึ้นด้วยจากความตั้งใจที่จะพัฒนาการทำเกษตรแบบยั่งยืน และปลูกฝังความรับผิดชอบต่อสภาพแวดล้อมให้กับทุกคนด้วยการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมง่าย ๆ อย่างการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ถ้าใครที่สนใจเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบยั่งยืนแล้วล่ะก็ ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสระบุรีแห่งนี้เลย ได้รับความอิ่มใจกลับบ้านไปอย่างแน่นอน

23วัดแก่งคอย

Kaeng Khoi Temple saraburi
 • ที่ตั้ง : 318 ซอย สุดบรรทัด 1 สระบุรี

ถัดมาเราจะพาไปไหว้พระสระบุรีชื่อดังกันที่ “วัดแก่งคอย” สถานที่เที่ยวสระบุรีซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระมหาธาตุเจดีย์ป่าสัก และพระนอนองค์ใหญ่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าสักการะเสริมสิริมงคลกันระหว่างทริปอีกด้วย 

อำเภอเฉลิมพระเกียรติ

แผนที่เที่ยวอำเภอเฉลิมพระเกียรติ สระบุรี

“อำเภอเฉลิมพระเกียรติ” แหล่งท่องเที่ยวสระบุรี เป็นอำเภอที่ถูกตั้งขึ้นเป็นกรณีพิเศษ ตามโครงการจัดตั้งอำเภอเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในมหามงคลวโรกาสจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ที่นี่มีสวนพฤกษศาสตร์ไว้พักผ่อนหย่อนใจ ใกล้ชิดธรรมชาติ และยังเป็นที่ตั้งของตลาดน้ำโบราณ 100 ปี ด้วย สายชอบเดินไม่ควรพลาด

24สวนพฤกษศาสตร์ พุแค

สวนพฤกษศาสตร์ พุแค
 • ที่ตั้ง : ถนน พหลโยธิน สระบุรี (จากตัวเมืองสระบุรีเลยแยกพุแคมาทางพระพุทธบาท 100 เมตร เจอเลย)
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 07:00-19:00 น.

ถ้าให้พูดถึงไฮไลต์ของ "สวนพฤกษศาสตร์ พุแค" สถานที่เที่ยวสระบุรียอดฮิตแห่งนี้ คงจะเริ่มจากวิวพันธุ์ไม้งาม ใกล้ชิดธรามชาติแบบสุด ๆ แนะนำให้เพื่อน ๆ ไปวันธรรมดา เพราะนักท่องเที่ยวจะไม่เยอะมาก เดินเล่นสบาย บรรยากาศดี ซื้อกาแฟมาจิบระหว่างเดินชิล ๆ หรือจะแวะถ่ายรูปหรือเซลฟีก็มีมุมให้เลือกไม่ซ้ำ แถมยังมีโซนสำหรับให้เด็ก ๆ ไว้ให้ทำกิจกรรมเพลิน ๆ ได้ตลอดทั้งวัน

25ตลาดน้ำวงษ์ทอง

ตลาดน้ำวงษ์ทอง ที่เที่ยวอำเภอเฉลิมพระเกียรติ สระบุรี
 • ที่ตั้ง ถนน พหลโยธิน สาย 1 สระบุรี-ลพบุรี สระบุรี

"ตลาดน้ำวงษ์ทอง" ที่เที่ยวสระบุรีที่นำสวนดอกไม้มาต่อยอดให้มีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้น สามารถเข้าชมสวนดอกไม้ได้ฟรี ที่นี่มีส่วนที่ติดกับตลาดโรงเกลือ และมีไฮไลต์อยู่ที่สวนน้ำสำหรับเด็ก บอกเลยว่าสวนน้ำที่นี่เขาไม่ธรรมดานะ เพราะเป็นสวนน้ำคลอง น่ารัก สไตล์ไทย ๆ สามารถแวะพักผ่อนคลายเวลาเหนื่อยและถ่ายรูปชิล ๆ ได้

26ตลาดโบราณ 100 ปีนครเสาไห้

ที่เที่ยวสระบุรี
 • ที่ตั้ง ถนน เสาไห้ สระบุรี

ถ้าเที่ยวธรรมชาติจนหนำใจแล้วเราขอแนะนำให้มาเปลี่ยนบรรยากาศกับที่เที่ยวสระบุรีแห่งนี้กับ "ตลาดโบราณ 100 ปีนครเสาไห้" ตลาดสุดคลาสสิกย้อนยุค บรรยากาศบ้านเรือนและวิถีชีวิตเก่าแก่ของที่นี่ทำให้รู้สึกเหมือนได้เดินทางย้อนเวลากลับไปเลย ยิ่งถ้าได้มาเดินเล่นในยามบ่ายแก่ ๆ ตามตรอกซอกซอยร้านรวงโบราณจะมีลมโชยมาจากริมน้ำป่าสัก ชิลอย่าบอกใครเลยละ

อำเภอหนองแซง

แผนที่เที่ยวหนองแซง สระบุรี

ถ้าเที่ยวยังไม่หนำใจ เราขอแนะนำให้ไปต่อที่ "อำเภอหนองแซง" กับหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสระบุรีสุดฮิปและวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษณ์ พร้อมชื่นชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ต้องอย่าลืมพกกล้องไปถ่ายรูปกันด้วยละ

27พิพิธภัณฑ์บ้านไร่กาแฟ

พิพิธภัณฑ์บ้านไร่กาแฟ ที่เที่ยวหนองแซง สระบุรี
 • ที่ตั้ง : ตำบลหนองแซง อำเภอหนองแซง สระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ตลาดเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-15.00 น. พิพิธภัณฑ์บ้านไร่กาแฟ เปิดทุกวัน 08.00-18.00 น.

ถ้ามาที่เที่ยวสระบุรีแห่งนี้ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะนอกจากจะได้ชม "พิพิธภัณฑ์ของบ้านไร่กาแฟ" แบรนด์กาแฟชื่อดังในอดีตที่เป็นตำนานกาแฟไทยแล้ว ยังสามารถเที่ยวชมตลาดโรงคั่วที่เปี่ยมด้วยสีสัน และซื้อของฝากไทย ๆ น่ารักสุด ๆ ได้ที่นี่ ภายในมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ พิพิธภัณฑ์จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของเก่าที่หาชมได้ยากในยุคปัจจุบัน และยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวลาวเวียง หรือ ชาวลาวเวียงจันทน์ที่อพยพมาอาศัยในจังหวัดสระบุรีตั้งแต่อดีตอีกด้วย

28วัดสมุหประดิษฐาราม

วัดสมุหประดิษฐาราม (Samuhpradittharam Temple)
 • ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 3314 สระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 06:00-18:00 น.

“วัดสมุหประดิษฐาราม” ที่เที่ยวสระบุรีที่เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ในอดีตเป็นสถานที่สำหรับประชุมข้าราชการจังหวัดสระบุรี เพื่อทำพระราชพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา ในพระอุโบสถของทุก ๆ ปี ถือเป็นปูชนียสถาน และยังมีปูชนียวัตถุที่ควรไปสักการะและเยี่ยมชมคือ พระประธาน ปางมารวิชัยสมัยสุโขทัย พระเจดีย์ ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกห่างจากกำแพงแก้วพระอุโบสถ จิตรกรรมฝาผนัง ภายในพระอุโบสถ และตุ๊กตาจีน ตุ๊กตาหินเขียวแกะสลัก ที่ได้รับอิทธิพลจากการติดต่อค้าขายกับจีนที่เฟื่องฟูมากในสมัยรัชกาลที่ 3

29วัดพะเยาว์

วัดพะเยาว์ สระบุรี
 • ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 3314 สระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 06:00-18:00 น.

“วัดพะเยาว์” เป็นอีกที่เที่ยวสระบุรีที่มีความสำคัญ นักท่องเที่ยวสายประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไม่ควรพลาด วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2185 ซึ่งตรงกับสมัยพระเจ้าปราสาททอง ภายในวัดมีพระพุทธรูปทองคำ จากการสันนิษฐานคาดว่า พระพุทธรูปทองคำน่าจะสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ถือเป็นพระพุทธรูปทองคำสมัยอยุธยาองค์เดียวที่รอดพ้นจากสงครามกับพม่า ซึ่งยังเหลืออยู่มาจนถึงปัจจุบัน จึงมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และพุทธศิลป์อย่างมาก

30วัดหนองสีดา

ค้างคาวแม่ไก่ วัดหนองสีดา ที่เที่ยวสระบุรี

ที่ตั้ง : ตำบลหนองสีดา อำเภอหนองแซง สระบุรี

ปิดท้ายทริปด้วยที่เที่ยวสระบุรีที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้ไปเท่าไรนักกับ “วัดหนองสีดา” อีกหนึ่งวัดดังในสระบุรีที่เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของค้างคาวแม่ไก่ สัตว์มีปีกขนาดยักษ์ เลี้ยงลูกด้วยนม และหน้าตาคล้ายสุนัขจิ้งจอก ซึ่งต้องบอกเลยว่าปัจจุบันหาชมยากสุด ๆ เพื่อน ๆ สามารถแวะไหว้พระพร้อมชมค้างคาวแม่ไก่ บอกเลยว่าทริปสระบุรีนี้คุ้มค่าสุด ๆ แล้ว

สำหรับขาลุยที่ผ่านครบทุกด่านแล้วใน 30 ที่เที่ยวสระบุรี เดินทางง่ายใกล้กรุงฯ เช็กอินไม่หมดไม่กลับบ้าน ก็สามารถหาที่นอนพักชิล ๆ ได้กับ 7 ที่พักสระบุรีคุ้มค่าคุ้มราคา และเติมพลังกันที่ 10 ร้านอาหารสระบุรี บรรยากาศดี และสำหรับขาเที่ยวชีพจรลงเท้าอย่างชาวเรา ก็อย่าลืมกดไลก์เพจ Wongnai Travel ไว้ด้วยละ จะได้ไม่พลาดที่เที่ยวใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ

ติดตามบทความที่เที่ยวสระบุรีและจังหวัดใกล้เคียงกันต่อได้ที่

แผนที่

มาจากกรุงเทพ ถนนพหลโยทิน ตรงไปสระบุรี ก่อนถึงตัวเมืองสระบุรี ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนเลี่ยงเมืองไปลพบุรี ข้ามสะพานแม่น้ำป่าสัก ตรงไปอีกประมาณ 1 กม. เลี้ยวซ้าย (บ้านปากบาง) ขับตรงไปอีก 2.5กม. จะเห็นซุ้มประตูวัดอยู่ซ้ายมือ

การติดต่อ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย
ถนนหมวกเหล็ก-หนองย่างเสือ,มวกเหล็ก
ประเภท
วัดพะเยาว์
Phone number : 03-621-1545
ทางหลวงหมายเลข 3314,เสาไห้
ประเภท
วัดสมุหประดิษฐาราม
Phone number : 081-745-8955
ทางหลวงหมายเลข 3314,เสาไห้
ประเภท
วัดป่าสว่างบุญ
Phone number : 080-076-4488
ทางหลวงหมายเลข 3222,แก่งคอย
ประเภท
ตลาดน้ำวงษ์ทอง
ถนน พหลโยธิน สาย 1 สระบุรี-ลพบุรี,เฉลิมพระเกียรติ
ประเภท
ไร่กุสุมา
Phone number : 036-721-286 , 036-721-287
144 หมู่ 4 ทางหลวงหมายเลข 2224,มวกเหล็ก
สวนบิ๊กเต้
Phone number : 081-878-4569
ทางหลวงหมายเลข 2243,มวกเหล็ก
สหกรณ์โคนมมวกเหล็ก
Phone number : 061-4133301 ext 8
39 หมู่ 1 ทางหลวงหมายเลข 2273,มวกเหล็ก
วัดพระพุทธฉาย
ตำบล หนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี สระบุรี 18000,แก่งคอย
ประเภท
พิพิธภัณฑ์บ้านไร่กาแฟ โรงคั่วกาแฟ
Phone number : 081 558 9860
บริษัทออกแบบไร่นา (ประเทศไทย) จำกัด 33 หมู่ 6, ตำบลหนองควายโซ อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี, 18170 ตำบล หนองแซง อำเภอ หนองแซง สระบุรี 18170,หนองแซง
วัดแก่งคอย
318 ซอย สุดบรรทัด 1,แก่งคอย
ประเภท