30 ที่เที่ยวเชียงราย กิน นอน เที่ยว ครบ ฉบับ 2020!
 1. 30 ที่เที่ยวเชียงราย กิน นอน เที่ยว ครบ ฉบับ 2020!

30 ที่เที่ยวเชียงราย กิน นอน เที่ยว ครบ ฉบับ 2020!

แจก 30 ที่เที่ยวเชียงราย กิน นอน ครบ รวมมาให้แล้วทั้งดอย วัด ถนนคนเดิน พิพิธภัณฑ์ จุดชมดอกไม้ ฉบับ 2020!
18 ธ.ค. 2019 · โดย

พูดถึงการ “แอ่ว” ภาคเหนือ ใคร ๆ ก็คงนึกถึง เชียงราย เป็นอันดับต้น ๆ เพราะเต็มไปด้วยสถานที่สวยงาม และวิถีชีวิตแบบติดธรรมชาติ และยังเต็มไปด้วยอาหารอันแสนอร่อยตามแบบฉบับชาวเหนือ ที่ถ้าคุณยังไม่ได้ลอง 10 ร้านอาหารเชียงราย บรรยากาศดี ที่เหมาะสำหรับนั่งชิลล์ เหล่านี้ อาจเรียกว่ายังมาไม่ถึงและหลังจากที่อิ่มเอมกับอาหารพื้นเมืองรสเลิศหลากเมนูแกล้มวิวภูเขาแล้ว เรายังมี 7 คาเฟ่เชียงราย บรรยากาศดี ที่คอกาแฟ ต้องมาลอง ให้คุณได้ตามไปชิลล์กันต่อ หมดห่วงเรื่องการเดินทางเพราะเราได้รวบรวม 5 บริษัทรถเช่าเชียงรายมาตรฐานดี มาไว้ให้เพื่อน ๆ แล้ว นอกจากนี้เรายังมี 7 ที่พักเชียงรายราคาถูก คุ้มค่า น่านอนชิลล์ มาบอกกันอีกด้วย ส่วนเรื่องท่องเที่ยวขอบอกว่า มาเชียงรายทั้งที เที่ยวแค่ 10 ที่คงน้อยไป! วันนี้เราขอนำเสนอ 30 ที่เที่ยวเชียงราย กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน เน่อเจ้าาาาา

เมืองเชียงราย

เริ่มจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในย่าน "เมืองเชียงราย" ซึ่งน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดการเดินทางของใครหลาย ๆ คน ถึงจะชื่อว่า “เมือง” เชียงราย แต่ก็เต็มไปด้วยสถานที่ธรรมชาติมากมาย โดยสถานที่แรกที่เราขอแนะนำนั้น คุณจะสามารถผ่อนคลายและได้ใกล้ชิดทั้ง “ธรรมะ” และ “ธรรมชาติ” ไปพร้อม ๆ กัน ใครมองหาทริปที่เที่ยวเชียงรายอยู่

เมืองเชียงราย

1ไร่เชิญตะวัน

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง 217 บ้านใหม่สันป่าเหียง 25 เชียงราย ตำบลห้วยสัก อำเภอเมืองเชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด 08.00-17.00 น.

ไหน ๆ จะออกมาพักผ่อนทั้งที การพักผ่อนจิตใจที่สถานที่ปฏิบัติธรรมก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพื่อชาร์จพลังบวกและทัศนคติดี ๆ กลับไปสู้ต่อ "ไร่เชิญตะวัน" เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่กว้างขวาง ตั้งอยู่นอกเมือง ท่ามกลางธรรมชาติ เต็มไปด้วยความสะอาดและสงบ เหมาะกับการพาลูกหลานและผู้สูงอายุมาเที่ยว และยังมีอาหาร เครื่องดื่มราคาย่อมเยาไว้บริการ และใครที่คิดว่าสถานที่ปฏิบัติธรรมจะเรียบ ๆ น่าเบื่อแล้วล่ะก็ ขอให้ลองมาที่นี่ดู นอกจากความสงบและสวยงามแล้ว ยังมีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายภาพได้เยอะอย่าบอกใคร

2ไร่บุญรอด-สิงห์ปาร์ค

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง ถนนเด่นห้า-ดงมะดะ เชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด 08.00-17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี แต่ถ้านั่งรถรางชมฟาร์ม ท่านละ 100 บาท

"ไร่บุญรอด" หรือ สิงห์ปาร์ค นอกจากจะมีไฮไลต์อยู่ที่รูปปั้นสิงห์ตัวใหญ่ ที่ทุกคนต้องแวะมาถ่ายรูปแล้ว เราขอสรุปที่ท่องเที่ยวสำคัญ 6 จุดในไร่ ให้คุณไปเช็กอินกันให้สะใจ

 1. จากที่จอดรถ สามารถเดินมาที่บริเวณเนินสิงห์ จะมีลานดอกไม้และทุ่งหญ้าหลากสี มีร้านค้า ร้านชา กาแฟ ไว้บริการ
 2. เดินเล่นชิล ๆ ริมทะเลสาบหงส์ ชมทุ่งดอกไม้ป่า
 3. อย่าลืมแวะชม ไร่ชาอู่หลง และชิมชารสเลิศของที่นี่
 4. แวะชมวิถีชีวิตของสัตว์น่ารัก ๆ
 5. ถ้าใครที่เป็นนักปั่น สามารถเช่าจักรยานเพื่อปั่นในพื้นที่ ที่จุดรวมจักรยาน
 6. สำหรับไฮไลต์ ขอแนะนำให้ไปชมวิวพาโนรามาของหุบเขา 360 องศา

3วัดร่องเสือเต้น

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง ถนนพหลโยธิน
 • เวลาเปิด-ปิด 07.00-20.00 น.

"วัดร่องเสือเต้น" เป็นวัดที่มีจุดเด่น คือสีน้ำเงินที่นอกจากจะดูสวยงาม ยังให้ความรู้สึกสงบเย็น นอกจากการไหว้พระทำบุญให้จิตใจสงบสุขแล้ว ความสวยงามของสถาปัตยกรรมและภาพฝาผนังยังช่วยกล่อมเกลาจิตใจ เรียกได้ว่าเป็นวัดที่สวยทุกมุม เหมาะกับการถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก

4วัดพระแก้ว เชียงราย

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง 19 ถนนไตรรัตน์ เชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด 09.00-17.00 น.

"วัดพระแก้ว"ไม่ได้มีแค่ในกรุงเทพมหานคร ที่เชียงราย วัดพระแก้วถือเป็นวัดคู่เมืองอีกหนึ่งวัด และเป็นสถานที่ที่เคยประดิษฐานพระพุทธรัตนปฏิมากรหรือพระแก้วมรกตมาก่อน มาตั้งแต่ครั้งโบราณ ก่อนที่จะถูกอัญเชิญมาประดิษฐานยังกรุงเทพฯ"วัดพระแก้ว เชียงราย" เป็นที่นิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยว บริเวณในวัดประกอบด้วยพระแก้วมรกต ซึ่งควรเข้าไปสักการะก่อน จากนั้นก็สามารถลงมาไหว้พระทันใจ ต่อด้วยการสักการะพ่อขุนมังราย และอย่าลืมเยี่ยมชมของเก่าในพิพิธภัณฑ์เป็นอันครบ

5วัดมิ่งเมือง

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง 196 ถนนไตรรัตน์ เชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด 08.00-16.30 น.

"วัดมิ่งเมือง"เป็นวัดที่มีประวัติเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยโบราณ มีอีกชื่อหนึ่งคือ วัดช้างมูบ หรือ “วัดตะละแม่ศรี” ซึ่งตั้งชื่อตามพระนามพระมเหสีของพ่อขุนเม็งรายมหาราช ส่วนช้างมูบ หรือที่แปลว่า ช้างหมอบนั้น เป็นชื่อที่ชาวเชียงรายทั่วไปเรียกกัน เพราะวัดนี้ใช้รูปช้างมูบเป็นสัญลักษณ์ เนื่องจากในสมัยอดีตที่พระเจ้าสามฝั่งแกนอัญเชิญพระแก้วมรกตจากเชียงรายไปเชียงใหม่นั้น ได้อัญเชิญพระแก้วมรกตมาประดิษฐานบนหลังช้างทรงซึ่งหมอบรออยู่ที่หน้าวัดมิ่งเมืองนั่นเอง

6วัดพระธาตุจอมทอง

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง ถนนวินิจฉัยกุล เชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด 07.00-18.00 น.

วัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในพระธาตุ 9 จอม สถานที่อันเป็นมงคลแห่งเมืองเชียงราย ที่ควรไปสักการะ โดยเฉพาะผู้เกิดปีชวดไม่ควรพลาด เนื่องจากเป็นที่ตั้งของพระธาตุศรีจอมทอง อันเป็นพระธาตุประจำปีชวด

7ถนนคนม่วน

ถนนคนม่วน
 • ที่ตั้ง ถนนคนม่วน
 • เวลาเปิด-ปิด เปิดเฉพาะคืนวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-23.30 น.

เสร็จจากการทัวร์วัดในเวลากลางวัน ก็เป็นเวลาสำคัญของขาชอป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมาเยือนเชียงราย อย่าพลาดคืนวันอาทิตย์ที่ "ถนนคนม่วน" เป็นอันขาด ถนนคนม่วนเป็นชอปปิงสตรีทที่ยาวมาก เต็มไปด้วยสินค้าพื้นเมืองราคาย่อมเยา เมื่อเทียบกับราคาขายที่อื่น หากใครตามหาของฝากประเภทเสื้อชาวเหนือ ขอให้มาจัดได้ที่นี่ นอกจากนี้ถนนเส้นนี้ยังเต็มไปด้วยอาหารหลากหลาย เช่น ข้าวจี่ ที่รสชาติกลมกล่อม ยิ่งในเวลาหน้าหนาวทานข้าวจี่ร้อน ๆ ไปชมการแสดงของเด็กน้อยบนเวทีไป เพลิดเพลินอย่าบอกใคร

8ถนนคนเดิน เชียงราย

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง ถนนธนาลัย เชียงราย อยู่ด้านข้างหอนาฬิกา
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวันเสาร์ เริ่มวางของ 17.30 น. เป็นต้นไป

ถ้าคุณพลาดถนนคนม่วน ก็ไม่ต้องเสียใจ สำหรับขาชอปเรายังมีอีกที่มาแนะนำ นั่นก็คือถนนคนเดินประจำเชียงราย ที่เปิดเฉพาะวันเสาร์นั่นเอง ถนนคนเดินแห่งนี้ก็นับว่ามีความยาวและสนุกไม่แพ้ถนนคนม่วนเลยทีเดียว นอกจากสินค้าพื้นเมืองราคาย่อมเยา ยังเต็มไปด้วยการแสดงเปิดหมวกหลากหลาย ทั้งร้อง เล่น เต้น รำ ใครที่อยากสัมผัสการชอปปิงแบบบรรยากาศพื้นเมือง ๆ ต้องไม่พลาดมาแอ่วที่นี่

9เชียงรายไนท์บาร์ซ่า

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง ถนนประสพสุข
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน 18.30-23.00 น.

อีกหนึ่งตลาดที่เต็มไปด้วยของที่ระลึกและสินค้าพื้นเมือง เดินได้สะดวกสบายและเปิดทุกวัน สินค้าที่เราขอแนะนำขาชอป เมื่อคุณมาเยือนเชียงรายไนท์บาร์ซ่า คือสินค้าประเภทของทำมือ งานหัตถกรรม ซึ่งสวยงามและขึ้นชื่อ ถ้าหิวก็สามารถแวะทานอาหาร พร้อมชมการแสดงรำไทย สะล้อ ซอ ซึง แบบล้านนาได้ด้วย

10พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด 09.00-17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม 80 บาท

"พิพิธภัณฑ์บ้านดำ" เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นบ้านขนาดใหญ่ ที่ก่อตั้งโดยอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยเฉพาะถ้าคุณรักงานศิลปะ สามารถชมศิลปะหลากหลายแขนงได้ที่นี่ ทั้งรูปภาพ งานไม้แกะสลัก รวมไปจนถึงของสะสมต่าง ๆ ของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี โดยในพื้นที่แห่งนี้จะประกอบด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลัง ในอาณาบริเวณที่แสนร่มรื่น ให้คองานศิลปะได้ชมกันอย่างจุใจ

11 เชียงรายดอกไม้งาม งานดอกไม้เชียงราย

งานเทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม
 • ที่ตั้ง สวนตุงและโคมนครเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด จัดงานในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

"งานเชียงรายดอกไม้งาม" เป็นงานที่จัดขึ้นทุกปีในหน้าหนาว ที่สวนตุงและโคมนครเชียงราย ภายในงานมีการจัดแสดงสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ที่สวยงามสมชื่อ และมีดนตรีในสวนให้ฟัง เหมาะกับการไปเดทกับคู่รัก หรือถ้าจะไปคนเดียวแบบชิค ๆ ชิล ๆ ก็ไม่ว่ากัน ในงานมีบรรยากาศสบาย ๆ กว้างขวาง และยังมีของใช้ทั้งแบบท้องถิ่นและทั่วไปวางจำหน่าย ถ้าไปช่วงหน้าหนาวล่ะก็ ห้ามพลาดเลย ค่าเข้าชมฟรีด้วยนะ

12อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช
อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช
 • ที่ตั้ง ถนนเชียงราย-แม่จัน เชียงราย

มาถึงจังหวัดเชียงรายทั้งที ควรไปไหว้สักการะพ่อขุนเม็งรายมหาราชเพื่อความเป็นสิริมงคล พ่อขุนเม็งรายมหาราชเป็นปูชนียบุคคลที่สำคัญของชาวเชียงราย ผู้ก่อตั้งอาณาจักรเชียงรายในอดีต อนุสาวรีย์ของท่านจึงถูกประดิษฐานไว้กลางเมืองเชียงราย นับเป็นสถานที่ที่สะดวกแก่การไปไหว้สักการะ นอกจากนี้โดยรอบยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมาย

อำเภอแม่สาย

ถ้าเที่ยวในเมืองครบแล้ว ต่อไปเราขอแนะนำที่เที่ยวแม่สายซึ่งเป็นอำเภอที่อยู่เหนือสุดของ จังหวัดเชียงราย เต็มไปด้วยจุดชมวิว สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัดวาอาราม สายชิลล์ไม่ควรพลาด

อำเภอแม่สาย

13วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน
 • ที่ตั้ง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด 08.00-17.00 น.
 • ช่วงเวลาเที่ยว : เดือนพฤศจิกายน-เมษายน

มาถึงนาทีนี้ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก "วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน" สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม โดยมีจุดเด่นอยู่ที่สระขุนน้ำมรกต ที่ใครต่อใครต่างอยากเข้าไปชม และปัจจุบันได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่เปี่ยมด้วยพลังศรัทธาและความร่วมมือจากผู้คน อย่าลืมแวะกราบไหว้ ศาลเจ้าแม่นางนอน ตามศรัทธา และชมอนุสาวรีย์จ่าแซม พิพิธภัณฑ์ที่มีรูปวาดประวัติศาสตร์จัดแสดงอยู่

14ดอยผาหมี

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง จุดชมวิว กม.12 บ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.เมือง จ.เชียงราย เชียงราย
 • ติดต่อกางเต็นท์ โทร. 091-1414166

"ดอยผาหมี" ตั้งอยู่อิงแอบกับธรรมชาติแห่งขุนเขาท่ามกลางสายหมอก ที่เที่ยวธรรมชาติที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับพักกาย พักใจ ใครมองหาที่พักเชียงรายอยู่เขาก็มีทั้งแบบโฮมสเตย์ และจุดกางเต็นท์ชมวิว ที่ลานกางเต็นท์จะมีจุดที่เรียกว่า ลานวัฒนธรรม ซึ่งเป็นการจำลองลานวัฒนธรรมของหมู่บ้านผาหมี โดยจะมีเครื่องเล่นของชาวอาข่า คือชิงช้าและไม้กระดกให้เล่นด้วย สำหรับคนที่อยากนอนท่ามกลางป่าไม้ ห่มดาว ตอนเช้าจิบกาแฟ ที่นี่น่าจะเหมาะสำหรับคุณ

15พระธาตุดอยตุง

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง ถนนห้วยไคร้ เชียงราย (ใช้ทางขึ้นดอยตุงสายใหม่ ผ่านบ้านไทยใหญ่ร่มไทร กม.2 ผ่านจุดชมวิว กม.12 จากนั้นเลี้ยวซ้ายระหว่างหลัก กม.12 และ 13 ไปอีก 2 กม. จะถึงพระตำหนัก ระยะทาง 15 กม.)
 • เวลาเปิด-ปิด 08.00-16.30 น.

"พระธาตุดอยตุง" เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออันดับต้น ๆ ของเชียงราย เป็นพระธาตุสีทองสององค์เคียงกัน ประดับด้วยตุงแบบล้านนาเรียงราย พระธาตุดอยตุงนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นพระธาตุประจำปีนักษัตร กุน ใครที่เกิดปีนี้จึงไม่ควรพลาด บริเวณรอบพระธาตุประกอบด้วยป่าศักดิ์สิทธิ์เรียกว่า ป่าเทพารักษ์ สามารถชมวิวอันสวยงามได้จากที่นี่

16วัดถ้ำปลา

 • ที่ตั้ง หมู่ที่ 5 บ้านห้วยปูแกง เชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด 08.30-17.00 น.

ใครที่ชื่นชอบปลาสวยงาม ในบรรยากาศวัดอันเงียบสงบใกล้ชิดธรรมชาติ สถานที่นี้เป็นอีกที่ที่น่าแวะไป ถ้ำปลาแห่งนี้เป็นโพรงหินลึกเข้าไปในภูเขา มีปลาชุกชุม ส่วนมากเป็นปลาสวยงามที่ผู้คนนำมาปล่อยไว้ ในเวลาเช้าตรู่พระ สามเณร และเด็กวัด จะมาให้ข้าวแก่ปลาเป็นอาหาร

17ถ้ำเสาหินพญานาค

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง หมู่ 4 ตำบลโป่งงาม เชียงราย (อยู่ไม่ไกลจากวัดถ้ำปลาและถ้ำปุ่มมากนัก)
 • เวลาเปิด-ปิด 08.30-17.00 น.

"วัดถ้ำเสาหินพญานาค เป็นวัดที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดถ้ำปลามากนัก หากไปวัดถ้ำปลา จึงน่าจะแวะสักการะวัดถ้ำเสาหินพญานาคแห่งนี้ด้วย ชื่อวัดถ้ำเสาหินตั้งตามชื่อของถ้ำที่อยู่ทางทิศตะวันตก ซึ่งในถ้ำนั้นมีลักษณะเป็นหินย้อยลงมาจรดเบื้องล่าง มีสัณฐานคล้ายเสาบ้าน มีหลาย ๆ ต้น ดูสวยงามแปลกตาราวกับมีใครมาสร้างไว้ ที่ด้านในสุดเป็นลานโล่งกว้างเรียกว่าลานพญานาค

18เหนือสุดยอดแดนสยาม

the northernmost district of Chiang Rai
 • ที่ตั้ง ถนนพหลโยธิน เชียงราย (เส้นทางนครสวรรค์–ลำปาง–พะเยา-เชียงราย แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 32 ที่อำเภอวังน้อย จากนั้นผ่านจังหวัดอยุธยา สิงห์บุรี ชัยนาท นครสวรรค์ กำแพงเพชร ตาก เข้าสู่จังหวัดลำปาง แล้วตรงไปจังหวัดพะเยา จนเข้าสู่เชียงราย)
 • เวลาเปิด-ปิด ด่าน อ.แม่สาย เปิดทำการเวลา 06.30-18.30 น. ทุกวัน

"เหนือสุดยอดแดนสยาม" ที่เที่ยวธรรมชาติเชียงรายที่มีแม่น้ำสายเป็นพรมแดน เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการถ่ายภาพที่ระลึก และเป็นประตูสู่ประเทศเมียนมาร์เพื่อนบ้านของเรา ที่แห่งนี้จึงเต็มไปด้วยสินค้าพื้นเมืองของเมียนมาร์ที่น่าสนใจ ราคาถูก คุณภาพดี และน่าซื้อเป็นของฝาก เพราะของเหล่านี้จะหาไม่ได้ในกรุงเทพฯแน่นอน และถ้ายังไม่จุใจ สามารถข้ามไปชอปต่อที่ฝั่งพม่าได้ สำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมืองอำเภอแม่สาย เปิดทำการเวลา 08.30-16.30 น. ทุกวัน

19พระตำหนักดอยตุง

เที่ยวเชียงราย
 • การเดินทาง อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 60 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 110 ไป 45 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1149 ไปประมาณ 15 กิโลเมตร
 • เวลาเปิด-ปิด 07.00-17.30 น.
 • อัตราค่าเข้าชม สำหรับบุคคลทั่วไป 90 บาท ผู้สูงอายุและนักเรียนนักศึกษา 45 บาท (โปรดแสดงบัตร)

"พระตำหนักดอยตุง" อันเคยเป็นพระตำหนักของสมเด็จย่า เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยดอกไม้อันสวยงาม และมีอากาศดีตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับมาชมบรรยากาศ และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ด้านในมีนิทรรศการเปี่ยมเรื่องราวอันน่าประทับใจ และยังมีร้านกาแฟ ของที่ระลึก และของฝากไว้บริการ มีข้อแนะนำคือต้องแต่งกายสุภาพ ห้ามใส่ขาสั้น แขนกุด หรือยีนขาด เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่สถานที่

20สวนแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

สวนแม่ฟ้าหลวง เชียงราย
 • การเดินทาง จากตัวเมืองเชียงรายใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (เชียงราย-แม่สาย) ระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร ถึงบริเวณ กม. 870-871 มีป้ายบอกทางแยกซ้ายไปพระตำหนักดอยตุงเป็นระยะทางอีก 17 กิโลเมตร)
 • เวลาเปิด-ปิด 06.00-18.00 น.
 • ค่าเข้าชม 90 บาท สำหรับบุคคลทั่วไป

"สวนแม่ฟ้าหลวง" อยู่บริเวณเดียวกับดอยตุง เต็มไปด้วยดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณ สามารถถ่ายภาพสวยงามได้จากหลายมุม นอกจากนี้ยังมีโซนเรือนเพาะชำ โซนเขาวงกต ที่สามารถไปเดินเล่นได้อย่างสนุกสนาน รวมไปถึงโซนป่าดงดิบที่เขียวชอุ่ม เรียกได้ว่ามาที่เดียวคุ้ม สามารถเอนจอยประสบการณ์หลากหลายแบบ และยังได้รับความอิ่มใจ พร้อมภาพถ่ายสวย ๆ อัปลงโซเชียล

21Doi Tung Tree Top Walk

Doi Tung Tree Top Walk
Doi Tung Tree Top Walk
 • ที่ตั้ง อยู่ในสวนแม่ฟ้าหลวง พระตำหนักดอยตุง
 • เวลาเปิด-ปิด 08.30-16.30 น. การชมจะแบ่งเป็นรอบ ๆ รอบละประมาณ 20-30 นาที
 • ค่าเข้าชม 150 บาท

"Doi Tung Tree Top Walk" เป็นสะพานที่สร้างบนยอดไม้ เชื่อมต้นไม้ใหญ่ต่าง ๆ ในสวนแม่ฟ้าหลวง พระตำหนักดอยตุง ถือเป็นไฮไลต์เด็ดที่ไม่ควรพลาด ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ เหมือนได้เข้าไปผจญภัยในเรื่องทาร์ซาน แต่มีข้อยกเว้นเล็กน้อยว่าห้ามเด็กที่สูงต่ำกว่า 120 ซม. เข้าชม

อำเภอแม่ฟ้าหลวง, อำเภอเวียงแก่น

อำเภอแม่ฟ้าหลวง, อำเภอเวียงแก่น เป็นสถานที่ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามของพรรณไม้ ใครที่ชอบจิบชาในบรรยากาศสบาย ๆ โดยเฉพาะสาว ๆ จะต้องหลงรักที่นี่

อำเภอแม่ฟ้าหลวง, อำเภอเวียงแก่น

22วัดร่องขุ่น

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน 08.00-17.00 น.
 • ค่าเข้าชม 50 บาท เฉพาะชาวต่างชาติ

"วัดร่องขุ่น" เป็นสถานที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน มีพระอุโบสถสีขาว และภาพวาดฝีมือ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ซึ่งมีพลังความตั้งมั่นและปรารถนาอันแรงกล้าในการที่จะสร้างวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ สีขาว จึงถือเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของสถานที่แห่งนี้ และแรงบันดาลใจในการสร้างอุโบสถแห่งนี้มาจาก 3 สิ่งที่คนไทยเราเทิfทูนบูชา นั่นก็คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ นั่นเอง

23ดอยแม่สลองไร่ชา 101

ดอยแม่สลองไร่ชา 101
 • ที่ตั้ง 83 แม่สลองนอก อำเภอ แม่ฟ้าหลวง เชียงราย 57110 ประเทศไทย
 • เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน 08.00-17.00 น.

สถานที่สุดฮิปที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายใบชาเคล้าลมหนาวบนยอดดอย ที่ไร่ชา 101 ดอยแม่สลอง ชาที่ปลูกส่วนใหญ่จะเป็นชาอู่หลง ที่ได้รับรางวัลการประกวดคุณภาพใบชาหลายต่อหลายครั้ง ในไร่มีมุมสวยงามสำหรับถ่ายรูป พร้อมการสาธิตวิธีชงชา และมีบริการให้ชิมชาฟรี อีกอย่างที่แนะนำให้ชิมและซื้อฝากคือ ไข่ต้มน้ำชา ใครหาที่กินเชียงรายอยู่ลองแวะมาดูน้า

24ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง
 • ที่ตั้ง ดอยแม่สลอง อยู่ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง

สถานที่แห่งนี้ เป็นสถานที่ที่รวมผู้คนหลายเชื้อชาติเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งชาวจีน ม้ง แม้ว อาข่า บรรยากาศจึงมีความน่าสนใจ เหมือนเมืองจีน ๆ ในหุบเขา มีตลาดขายของแบบชาวบ้าน ๆ ของขึ้นชื่อที่นี่คือบ๊วยและชา ดอยแม่สลองเป็นที่ที่มีอากาศหนาวในตอนกลางวัน และเมื่อพระอาทิตย์ตก ก็จะหนาวเย็นมากในตอนกลางคืน ระหว่างทางขึ้นดอยจะต้องนั่งรถผ่านโค้งที่คดเคี้ยวมาก ทำให้ได้มองวิวสวย ๆ ไปตลอดทาง สามารถแวะทานข้าวข้างทางได้ ไฮไลต์อยู่ที่ตอนชมพระอาทิตย์ตก เพราะจะเห็นพระอาทิตย์ลับแนวเขาสวยงาม โรแมนติกมาก

อำเภอเชียงแสน, อำเภอเวียงป่าเป้า, อำเภอเทิง

ดินแดนที่เต็มไปด้วยภูเขาสลับซับซ้อนเหมาะกับคนที่รักพื้นที่สีเขียว บอกเลยว่าที่เที่ยวเชียงแสน, เวียงป่าเป้า และอำเภอเทิงนี้น่าสนใจสุด ๆ ใครที่รักการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติควบคู่ไปกับวัฒนธรรม ไม่ควรพลาดที่นี่

อำเภอเชียงแสน, อำเภอเวียงป่าเป้า, อำเภอเทิง

25ภูชี้ดาว

ภูชี้ดาว
 • ที่ตั้ง บ้านร่มโพธิ์เงิน ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย

"ภูชี้ดาว" เป็นสถานที่ที่เหมาะสมในการชมพระอาทิตย์ขึ้นและหมอกยามเช้า มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,800 เมตร โดยสถานที่นี้สามารถชมวิวได้รอบ 360 องศา โดยเห็นทะเลหมอกท่ามกลางฉากหลังอันเป็นแม่น้ำโขงคดเคี้ยว บวกกับธรรมชาติอันเป็นป่าสมบูรณ์ด้านล่าง นับเป็นมนต์เสน่ห์จากธรรมชาติที่ไม่ว่าใครได้มาชมก็ยากที่จะลืมเลือน

26สามเหลี่ยมทองคำ

สามเหลี่ยมทองคำ
 • ที่ตั้ง ถนนเลียบริมแม่น้ำโขง เชียงราย (ใช้ทางหลวงหมายเลข 10 เมื่อผ่าน อ. แม่จัน เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1016 (แม่จัน-เชียงแสน) ระยะทาง 29 กิโลเมตร เลี้ยวซ้าย มีป้ายบอกทางไปสามเหลี่ยมทองคำ หรือเลือกทางตรงไป ผ่านอำเภอเชียงแสน จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปตามถนนเลียบน้ำโขงอีก 12 กิโลเมตร)

"สามเหลี่ยมทองคำ" (Golden Triangle) อันหมายถึง จุดรวมเศรษฐกิจ 3 ประเทศ นั่นคือ ไทย ลาว และพม่า เป็นบริเวณที่อยู่ระหว่าง จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย, แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาวและจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า มีลักษณะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมบรรจบกัน มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าอย่างคับคั่ง โดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่านชายแดนไทยและลาว สำหรับใครที่อยากมีประสบการณ์ล่องแม่น้ำโขง ที่นี่มีเรือไว้บริการ

27วัดพระธาตุเจดีย์หลวง

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง 635 หมู่ 3 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ติดกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงแสน
 • เวลาเปิด-ปิด 08.00-17.00 น. ทุกวัน

"วัดพระธาตุเจดีย์หลวง" อำเภอเชียงแสน เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองเชียงแสน พระธาตุเจดีย์หลวงได้ชื่อมาจากพระเจดีย์องค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ในวัดซึ่งสูงถึง 88 เมตร มีฐานกว้าง 24 เมตร เป็นพระเจดีย์ทรงระฆังแบบล้านนาที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเชียงแสน กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติเมื่อ พ.ศ.2478 ปัจจุบันมีอายุกว่า 670 ปีแล้ว เปิดให้เข้าเยี่ยมชมและสักการะได้อย่างอิสระ บรรยากาศร่มรื่นด้วยเงาจากต้นไม้ใหญ่รอบวัด เมื่อเพลิดเพลินกับความสวยงามของวัดแล้ว เพื่อไม่ให้เสียโอกาส แนะนำให้แวะเที่ยวพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงแสนด้วย เนื่องจากอยู่บริเวณใกล้กัน

28บ่อน้ำร้อนแม่ขะจาน

เที่ยวเชียงราย
เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง 118 ผ่าน อ.เวียงป่าเป้า ตลาดแม่ขะจาน บ่อน้ำร้อนแม่ขะจานอยู่ริมทางซ้ายมือ ระหว่างหลัก กม.65-64
 • เวลาเปิด-ปิด เปิดตลอด 24 ชม.

ใครที่จะเดินทางจากเชียงรายไปเชียงใหม่ หรือจากเชียงใหม่ไปเชียงรายจะต้องผ่าน "น้ำพุร้อนแม่ขะจาน" ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ ด้วยเหตุผล 5 ประการ คือ

 1. เป็นจุดพักรถ
 2. เป็นสถานที่ที่มีอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวราดแกง อาหารตามสั่ง และอาหารพื้นเมืองของชาวเหนือ
 3. สามารถเอาเท้าแช่น้ำพุร้อนคลายความเมื่อยล้าจากการเดินทาง
 4. มีกิจกรรมสนุก ๆ คือการต้มไข่ โดยที่สามารถเลือกระดับความสุกของไข่ได้ตามใจชอบ
 5. เป็นแหล่งรวมของฝากมากมายให้ซื้อไปฝากคนที่บ้านได้อย่างจุใจ

29หมู่บ้านเวียงกาหลง

เที่ยวเชียงราย
 • ที่ตั้ง บ้านป่าส้าน หมู่ที่ 5 ตำบลหัวฝาย เชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

"เวียงกาหลง" เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เต็มไปด้วยสถานที่ที่ควรแก่การไปสักการะทำบุญ ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่เวียงกาหลง, พระยอดขุนพลเวียงกาหลง ซึ่งเป็นเสมือนที่พึ่งทางใจในยามศึกสงครามตามประวัติศาสตร์กว่า 1,000 ปีมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีชากาขาว ซึ่งเป็นชาขึ้นชื่อของชุมชนที่นี่ ให้คุณต้มชาด้วยตัวเองดื่มได้ตามสบาย

เทิง เป็นอำเภอที่อาจจะไม่ค่อยได้ยินคนพูดถึงบ่อยนัก แต่ถ้าพูดถึงภูชี้ฟ้า รับรองว่า ไม่มีใครที่ไม่รู้จักแน่นอน

30อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า

เที่ยวเชียงราย
 • สถานที่ตั้ง ถนน บ้านร่มฟ้าทอง เชียงราย (จากอำเภอเมืองเชียงรายไปอำเภอเทิง ผ่านสามแยกโรงเรียนภูซางวิทยาคม บ้านสบบงและสามแยกบ้านม่วงชุมแล้วเดินทางต่อไป ก็จะถึงภูชี้ฟ้า)
 • เวลาเปิดทำการ ทุกวัน 08.00-16.30 น.

ถ้าพูดถึงสถานที่ชมวิวชื่อดัง นอกจากภูชี้ดาวก็ยังมี "ภูชี้ฟ้า" ที่ยังคงความสวยงามและมนต์เสน่ห์แห่งพระอาทิตย์อัสดงได้อย่างไม่เสื่อมคลาย ทางเดินขึ้นภูชี้ฟ้าสามารถหยุดพักชมวิวสวย ๆ ไปด้วยได้ จุดชมวิวของภูชี้ฟ้าเองก็สามารถถ่ายภาพพาโนรามาได้อย่างงดงามไม่แพ้ภูชี้ดาว และนอกจากบรรยากาศที่สวยงามโรแมนติกแล้ว ยังสามารถสัมผัสอากาศดี ๆ ได้ตลอดเส้นทาง

และถ้า 30 ที่เที่ยวในเชียงราย ยังไม่สะใจ เราขอแนะนำให้คุณไปต่อที่เชียงใหม่ ตามลายแทง ที่กิน ที่เที่ยวเชียงใหม่ แผนที่เดียวกัน หรือจะอิ่มเอมไปกับ 40 ร้านอาหารในเชียงใหม่ ระดับตำนาน ถ้ารู้แล้วไม่ไปถือว่าพลาด! ส่วนครั้งหน้า Wongnai Travel จะมีอะไรดี ๆ มาแนะนำกันอีกก็ฝากด้วยน้าาา

อ่านบทความที่เที่ยวอื่น ๆ ของเราอีกได้ที่…

แผนที่

ตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับวัดร่องขุ่น เลี้ขวเข้ามาตรงส้นทางวัด วัดร่องขุ่นจะถึงก่อนหลังจากนั้นขับเลยไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร

การติดต่อ

ไร่เชิญตะวัน
Phone number : 087 080 7779
217 บ้านใหม่สันป่าเหียง 25,เมืองเชียงราย
วัดมิ่งเมือง
Phone number : 05-371-6961
196 ถนน ไตรรัตน์,เมืองเชียงราย
ประเภท
วัดพระแก้ว เชียงราย
Phone number : 053-711-385, 053-751-875
19 ถนน ไตรรัตน์,เมืองเชียงราย
ประเภท
จุดชมวิว & ลานกางเต้นท์
บ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย,แม่สาย
อิ่มบุญ อิ่มใจ
Phone number : 05-370-9582 ext.11
หมู่ที่ 5 บ้านห้วยปูแกง,แม่สาย
ประเภท
สวนแม่ฟ้าหลวง
Phone number : 053-767003
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1388,แม่ฟ้าหลวง
Doi Tung Tree Top Walk
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1388,แม่ฟ้าหลวง
ดียยย
Phone number : 05-367-3579
ถนนสายเชียงราย - กรุงเทพฯ,แม่ลาว
ประเภท
ดอยแม่สลองไร่ชา 101
83 แม่สลองนอก อำเภอ แม่ฟ้าหลวง เชียงราย 57110 ประเทศไทย,แม่ฟ้าหลวง
สามเหลี่ยมทองคำ
ถนนเลียบริมแม่น้ำโขง,เชียงแสน
ประเภท
บ่อน้ำร้อนแม่ขะจาน
ถนน ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 118,เวียงป่าเป้า
ประเภท