เลือกแก้วสวยอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องดื่ม แนะนำเทคนิคอัปราคาเมนู!
 1. เลือกแก้วสวยอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องดื่ม แนะนำเทคนิคอัปราคาเมนู!

เลือกแก้วสวยอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องดื่ม แนะนำเทคนิคอัปราคาเมนู!

อัปราคาเมนูเครื่องดื่มได้! ด้วย เทคนิคเลือกแก้วสวย ให้เหมาะกับเครื่องดื่ม แนะนำ 4 ประเภทหลักของแก้วที่ใช้ในร้าน แก้วสวย อัปราคาเมนู เทคนิคที่ร้านไม่ควรพลาด!
writerProfile
6 พ.ค. 2022 · โดย

แก้ว ไม่ใช่แค่ภาชนะสำหรับใส่เครื่องดื่มเท่านั้น แต่แก้วหรือภาชนะใส่เครื่องดื่ม/อาหารยังเปรียบเสมือนเครื่องแต่งกายที่ทำให้เมนูเมนูหนึ่งดูสวยงาม น่ามอง น่าดื่ม และยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้อีกด้วย ร้านไหนที่ใส่ใจเลือกสรรแก้วสวยๆ มาใช้ สามารถอัปราคาเครื่องดื่มขึ้นไปได้อีกได้ด้วยแก้วที่ช่วยยกระดับอาหารให้ดูดี นอกจากนี้ แก้วสวยๆ ยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์โดยรวมของร้านให้ดูดีมีระดับขึ้นมา ทำให้โต๊ะอาหารดูสวยงาม เชิญขวนให้ลูกค้าช่ืนชมและยกกล้องขึ้นมาถ่ายได้อีกด้วย

ร้านไหนอยากเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูเครื่องดื่ม แต่งตัวให้กับเมนูเครื่องดื่มให้ดูดีขึ้น Wongnai for Business มีเทคนิคในการเลือกแก้วให้สวยและเหมาะกับเครื่องดื่มประเภทต่างๆ จาก Oceantableware มาแชร์ในบทความนี้

3 หลักการในการเลือกแก้วใช้ในร้าน ให้คุ้มค่า ใช้ได้นาน

ก่อนจะไปเลือกสไตล์และประเภทแก้วน้ำที่เหมาะกับเครื่องดื่ม สำหรับร้านอาหารแล้ว มี 3 หลักการที่เราอยากฝากไว้สำหรับไปเลือกซื้อแก้วมาใช้กัน

1. เลือกแก้วให้เหมาะกับการใช้งาน

เครื่องดื่มมีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็เหมาะใช้กับประเภทเครื่องดื่มและวิธีการดื่มที่แตกต่างกันยกตัวอย่างเช่น เครื่องดื่มประเภทไวน์ที่มีเอกลักษณ์ที่กลิ่น แก้วไวน์จึงมีลักษณะเป็นทรงโค้ง ปากแก้วงุ้มเข้าหากันเพื่อรักษากลิ่นไวน์ให้กรุ่นอยู่ในแก้ว เมื่อยกขึ้นจิบ จึงได้กลิ่นชัดเจน สำหรับแก้วน้ำเปล่ามักจะเน้นความสะดวกในการยกดื่ม ส่วนแก้วเครื่องดื่มร้อนก็มักจะใช้เป็นแก้วมีหูและปากกว้าง เพื่อให้เวลาจับแก้วได้ไม่ร้อนและจิบสะดวก

2. เลือกแก้วจากความคงทน

แก้วที่ใช้ในร้านควรจะต้องมีความคงทน เพราะใช้งานบ่อยและภายในร้านอาหาร/ร้านเครื่องดื่มมักมีโอกาสที่แก้วจะกระทบกันได้บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเก็บหรือทำความสะอาดแก้ว ตลอดจนการใช้เครื่องล้างแก้วอัตโนมัติที่ใช้แรงดันน้ำในการทำความสะอาด หากเป็นแก้วบางโดยทั่วไปที่ใช้ตามบ้าน อาจจะเปราะบางและแตกง่ายกว่า ต้องใช้อย่างทะนุถนอม ดังนั้น แก้วที่นำมาใช้ในร้าน ต้องมั่นใจว่า มีความหนาที่พอดี มีความคงทน เลือกจากแบรนด์แก้วน้ำที่ไว้วางใจได้

3. เลือกแก้วจากสไตล์ที่เหมาะสม

แก้วน้ำและภาชนะต่างๆ ภายในร้านก็เหมือนกับของตกแต่งภายในร้าน เราสามารถเลือกแก้วที่สวยงาม มีสไตล์ที่ส่งเสริมภาพลักษณ์หรือสะท้อนคาแรกเตอร์ของร้าน สไตล์ก็มีทั้งแบบคลาสสิก โมเดิร์น วินเทจ สีสันของแก้ว ฯลฯ ทั้งนี้ การจะเลือกแก้วน้ำ เราควรเลือกให้เหมาะกับประเภทเครื่องดื่มนั้นๆ ด้วย หากเลือกแก้วน้ำที่สวยเหมาะกับประเภทเครื่องดื่มก็จะช่วยให้การดื่มได้อรรถรสยิ่งขึ้น เครื่องดื่มดูดีขึ้น สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องดื่มได้

เทคนิคเลือกแก้วให้เหมาะกับเครื่องดื่มประเภทต่างๆ

การเลือกแก้วที่เหมาะกับประเภทเครื่องดื่มจะช่วยรักษาคุณสมบัติพิเศษของเครื่องดื่มนั้นๆ ช่วยให้ดื่มได้สะดวกเหมาะกับวิธีการดื่มเครื่องดื่มแต่ละประเภท ซึ่งประเภทแก้วที่มีให้เลือกโดยทั่วไปก็สามารถแบ่งได้ 4 ประเภทของแก้วหลักๆ ได้แก่

 1. แก้วดื่มน้ำเปล่า
 2. แก้วเครื่องดื่มเย็น
 3. แก้วเครื่องดื่มร้อน
 4. แก้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

1การเลือกแก้วดื่มน้ำเปล่า

การเลือกแก้วน้ำเปล่า เรามักจะแก้วประเภทที่ยกดื่มสะดวก ไม่ใหญ่ ปากไม่งุ้ม น้ำหนักพอดี แก้วใส มองเห็นน้ำชัดเจน ช่วยให้รู้สึกว่าน้ำใส น่าดื่ม ทั้งนี้ แก้วน้ำดื่มก็มีให้เลือกหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นแก้วเล็ก แก้วทรงสูง และอีกหลากหลายทรงแก้วหลากสไตล์

01-เลือกแก้วอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องดื่ม-แก้วน้ำดื่ม

แก้วร็อกทรงปากกว้าง (Wide Mouth Round-shaped)

แก้วร็อกที่ออกแบบทรงให้ปากกว้างออกมาเล็กน้อย ช่วยให้ดื่มน้ำได้ง่ายขึ้นและช่วยปรับลุกของแก้วร็อกทรงกระบอกที่ดูคลาสสิกให้ดูมีสไตล์และดูโมเดิร์นขึ้น จุน้ำได้ 8 - 10 ออนซ์ ช่วยให้ลูกค้าดื่มน้ำได้หมดไวขึ้น

แก้วทรงกระบอกหรือแก้วไฮบอล (Highball Glass)

แก้วไฮบอล เป็นแก้วทรงสูง ขนาดมาตรฐาน ถือว่าเป็นแก้วที่เห็นกันทั่วไป เหมาะใช้กับเครื่องดื่มหลากหลายประเภท (Universal Glass) มีขนาดประมาณ 8 - 10 ออนซ์ จุน้ำได้มาก สามารถเทน้ำหมดขวดเล็กได้ภายใน 2 ครั้ง เหมาะสำหรับร้านที่ต้องการขายน้ำเปล่า ลูกค้าเทน้ำหมดเร็ว

แก้วน้ำดื่มทรงดับเบิลร็อก (Double Rock Glass)

แก้วดับเบิลร็อก แก้วทรงเดียวกับแก้วร็อกที่ออกแบบมาให้มีทรงสูงและจุน้ำได้มากกว่า โดยแก้วดับเบิลร็อกสามารถจุน้ำได้ราว 12 ออนซ์​ สามารถเติมน้ำขวดเล็กได้หมดในครั้งเดียว (โดยไม่เติมน้ำแข็ง) ช่วยให้ขายน้ำเปล่าได้มากขึ้น แก้วทรงสวย ดูโมเดิร์น เป็นแก้วที่มักใช้กันตามบ้าน

แก้วร็อกหรือแก้วโอลด์แฟชั่น (Rock Glass)

แก้วขนาดมาตรฐานความจุประมาณ 8 - 10 ออนซ์ เป็นแก้วทรงกระบอก ไม่สูง ให้ความรู้สึกมาตรฐาน คลาสสิก เป็นทรงแก้วอีกชนิดที่พบเห็นได้บ่อยทั้งที่ใช้เป็นแก้วน้ำเปล่าและแก้วเหล้าหรือวิสกี้ เนื่องจากตัวแก้วไม่สูง แต่จุน้ำได้เยอะ เส้นรอบวงจึงใหญ่กว่าแก้วไฮบอล ปากกว้างกว่า ช่วยให้ยกดื่มได้ง่าย

2การเลือกแก้วเครื่องดื่มเย็น

แก้วเครื่องดื่มเย็นมักจะเป็นแก้วทรงสูงสำหรับใส่น้ำปั่น กาแฟเย็น รวมไปถึงมอกเทลและค็อกเทลบางประเภท เป็นแก้วประเภทที่เน้นความสวยงาม ส่งเสริมให้เครื่องดื่มดูน่าดื่ม มีราคา ชวนถ่ายรูป รวมไปถึง ช่วยควบคุมต้นทุนวัตถุดิบ แต่ยังได้เมนูเครื่องดื่มที่ดูได้ปริมาณมาก

สำหรับทิปในการเลือกแก้วเครื่องดื่มเย็นนั้น ให้เน้นเลือกทรงที่เหมาะกับเมนู สไตล์ร้าน และตามความจุเครื่องดื่มที่ต้องการ 

02-เลือกแก้วอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องดื่ม-แก้วเครื่องดื่มเย็น

แก้วทรงสูง (Tall Glass)

แก้วทรงสูงจุน้ำได้ราว 12 - 14 ออนซ์ เหมาะสำหรับเครื่องดื่มที่ใช้น้ำแข็งกรวด ช่วยประหยัดน้ำแข็ง แก้วทรงสูงช่วยทำให้เครื่องดื่มดูหรู มีราคา ทันสมัย และเหมาะสำหรับการทำน้ำไล่สี ทำเครื่องดื่มโซดา หรือเครื่องดื่มที่ต้องการตกแต่งให้ดูแฟนซี ฯลฯ

แก้วทรงสูงมีฐาน (Footed Glass)

แก้วทรงสูงมีฐานเป็นแก้วสำหรับเครื่องดื่มเย็นที่เห็นกันบ่อย มักจะนำมาใช้ใส่เครื่องดื่มหรือไอศกรีมที่ต้องการการตกแต่งที่ค่อนข้างแฟนซี แก้วค่อนข้างสูงเป็นทรงกรวย เหมาะทำน้ำไล่เฉดสี เพราะเห็นสีของน้ำชัดเจน ฐานของแก้วช่วยทำให้ช่วงแก้วดูสูงและดูมีระดับมากขึ้น จุน้ำได้ราว 14 ออนซ์ ช่วงแก้วไม่ใหญ่ ช่วยประหยัดน้ำแข็ง

แก้วลองดริงก์ (Long Drink Glass)

แก้วลองดริงก์ ลักษณะคล้ายกับแก้วไฮบอลที่มักเห็นใช้เป็นแก้วน้ำดื่ม แต่แก้วลองดริงก์มักจะสูงกว่าเพื่อให้ใส่น้ำได้มากกว่าและดูคุ้มค่า นอกจากนี้ ยังมักมีลูกเล่นหรือรายละเอียดงานเจียระไนที่น่าสนใจ ช่วยส่งเสริมให้เครื่องดื่มดูมีราคา แก้วลองดริงก์ส่วนใหญ่จะจุน้ำได้ราว 13 ออนซ์ เหมาะกับเครื่องดื่มเย็นทั่วไป น้ำอัดลม หรือกาแฟเย็น

แก้วลองดริงก์แบบสตูดิโอ (Studio Long Drink Glass)

แก้วลองดริงก์ไซส์ย่อมทรงกรวย ปากกว้าง ทำให้ยกดื่มง่าย เหมาะกับเครื่องดื่มเย็นที่องค์ประกอบไม่เยอะและใช้น้ำแข็งก้อน จุน้ำได้ 15¼ ออนซ์ เป็นมาตรฐานสำหรับแก้วเครื่องดื่มเย็น ก้นแก้วยกสูงช่วยทำให้ดูเหมือนได้เครื่องดื่มปริมาณมากขึ้น

แก้วนิวยอร์กไฮบอล (New York Highball Glass)

แก้วไฮบอลทรงสูงพิเศษ (New York Highball) จุน้ำได้ 11¼ ออนซ์ ช่วยทำเครื่องดื่มดูมีปริมาณมากและความสูงช่วยให้อารมณ์เรียบหรู ดูโมเดิร์น อีกทั้ง ยังทำให้มองเห็นสีสันหรือฟองอากาศในน้ำได้ชัดเจน เหมาะสำหรับเครื่องดื่มมีฟอง เพราะมองเห็นพรายฟองได้ง่าย

3การเลือกแก้วเครื่องดื่มร้อน

สำหรับการเลือกแก้วร้อน ส่วนใหญ่มักจะเลือกเป็นแก้วที่มีหูเพื่อให้ถือหรือยกเครื่องดื่มจิบได้โดยไม่ร้อนมือและมักจะใช้เป็นแก้วใบหนาที่ทนทานต่อความร้อน ทนทานต่อการใช้งาน และการทำความสะอาด อย่างไรก็ตาม เครื่องดื่มร้อนแต่ละประเภทก็ต้องการแก้วเสิร์ฟที่มีลักษณะต่างกันไปตามปริมาณเครื่องดื่มและวิธีการจิบหรือดื่ม

03-เลือกแก้วอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องดื่ม-แก้วเครื่องดื่มร้อน

ถ้วยชา (Tea Cup)

ถ้วยชาส่วนใหญ่จะเลือกให้บางกว่าแก้วกาแฟและมีขนาดเล็กกว่าถ้วยกาแฟ เพราะต้องการให้น้ำชาระบายความร้อนออกได้ง่ายเพื่อให้จิบได้บ่อยครั้ง น้ำชาไม่ร้อนจนเกินไป โดยการเสิร์ฟชามักจะเสิร์ฟมาในกาน้ำชาซึ่งช่วยทำหน้าที่กักเก็บความร้อนให้แทนแก้ว ความจุของแก้วชาโดยทั่วไปจะอยู่ราว 7 - 8 ออนซ์

ถ้วยเอสเพรสโซ (Espresso Cup)

ถ้วยเอสเพรสโซ่เป็นถ้วยกาแฟที่มีความจุไม่เกิน 3 ออนซ์ เพราะเครื่องดื่มเอสเพรสโซเป็นเครื่องดื่มประเภทกาแฟดำ ได้จากการสกัดกาแฟด้วยน้ำโดยไม่เติมน้ำหรือนมเพิ่ม วิธีดื่มคือดื่มเป็นช็อต ลักษณะของแก้วมักเหมือนแก้วลาเต้เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่า

ถ้วยกาแฟ (Cappuccino / Latte Cup)

ถ้วยกาแฟจริงๆ แล้วมีหลากหลายขนาดให้เลือกตามสัดส่วนนมและกาแฟของเมนูลาเต้แต่ละประเภท ตั้งแต่ 6 - 8 ออนซ์ ก้นของถ้วยกาแฟควรมีลักษณะโค้งมน ถ้วยแก้วไม่สูงนัก และมีปากกว้างสำหรับใช้วาดลายบนกาแฟ (Latte Art) ควรเลือกถ้วยที่แก้วหนาเพราะใช้งานบ่อยและต้องทนความร้อน

แก้วมีหูหรือแก้วมัก (Mug)

แก้วมีหูหรือแก้วมัก (Mug) เป็นแก้วมาตรฐานที่เหมาะสำหรับเครื่องดื่มร้อนหลากประเภท แต่ที่นิยมใช้มักจะเป็นชาร้อน กาแฟดำหรืออเมริกาโนร้อน หรือเครื่องดื่มประเภทลาเต้ไซส์ใหญ่ จุน้ำได้ 12½ ออนซ์​ ควรแก้วเนื้อหนา ทนความร้อน และสามารถรักษาอุณหภูมิร้อนได้นาน

4การเลือกแก้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แก้วสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นมีให้เลือกค่อนข้างหลากหลายตามชนิดของแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างอ่อนไหวต่ออุณหภูมิและอากาศ จึงต้องเลือกให้ถูกต้อง เพื่อรักษารสชาติของเครื่องดื่มและเพิ่มอรรถรสให้การเสพ

แก้ววิสกี้ (Whisky Glass) 

04-เลือกแก้วอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องดื่ม-แก้ววิสกี้

วิสกี้ (Whisky) เป็นเครื่องดื่มคลาสสิกประเภทเหล้าสี มีกลิ่นชัดเจน รสชาติเข้ม ลุ่มลึก เพราะใช้เวลาหมักบ่มนาน ไม่นิยมดื่มคราวละมากๆ เมื่อเสิร์ฟจึงมักเสิร์ฟด้วยแก้วร็อก (Rock Glass) ใสหรือมีการเจียระไนเพื่อขับให้สีเหล้าน่าหลงใหลยิ่งขึ้น เสิร์ฟเพียงก้นแก้ว ทิ้งระยะให้มีพื้นที่ให้จมูกได้รับกลิ่นเหล้า และใส่น้ำแข็งก้อนใหญ่คุณภาพดีเพียง 1 - 2 ก้อนเท่านั้น (หรือไม่ใส่) เป็นที่มาของเมนูคลาสสิกอย่าง “On The Rock”

นอกจากนี้ ยังมีอีกทรงแก้วที่นิยมใช้เสิร์ฟก็คือ แก้วบรั่นดี (Brandy Snifter) ที่มีลักษณะคล้ายแก้วไวน์ เป็นถ้วยแก้วสำหรับใส่เหล้า วิสกี้ หรือบรั่นดี เพียงแต่ก้านแก้วสั้น ช่วยให้ผู้ดื่มรับกลิ่นของเหล้าได้ดียิ่งขึ้น สมชื่อ “นักดมกลิ่น” หรือ “Snifter”

แก้วเบียร์ (Beer Glass) 

05-เลือกแก้วอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องดื่ม-แก้วเบียร์

เบียร์สามารถเสิร์ฟได้ด้วยแก้วหลายทรงไม่ว่าจะเป็นแก้วมีหู (Mug) แก้วไฮบอล (Highball) หรือแก้วทรงอื่นๆ เพียงแต่แก้วเบียร์ที่นิยมใช้กันมักจะเป็นแก้วเนื้อหนาเพื่อให้รักษาความเย็นได้มากและสามารถจุเบียร์ได้มาก ตั้งแต่ 12 - 14 ออนซ์ (บรรจุเบียร์กระป๋องเล็กและกลางได้หมดในคราวเดียว) หรือไซส์ใหญ่อาจจุเบียร์ได้ตั้งแต่ 19 ออนซ์ขึ้นไป

การเลือกแก้วเบียร์จะดูที่ความจุเป็นหลักเพื่อให้เสิร์ฟเบียร์ได้ที่ละมากๆ หรือเทได้หมดขวดหรือกระป๋อง ทั้งนี้ เบียร์แก้วใหญ่ยังช่วยเพิ่มโอกาสให้ขายเบียร์ได้มากขึ้นอีกด้วย

แก้วไวน์ (Wine Glass) 

06-เลือกแก้วอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องดื่ม-แก้วไวน์

ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่มีกลิ่นและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ไวน์มีความอ่อนไหวสูง เมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิหรืออากาศรสชาติอาจเปลี่ยนแปลงได้ ทำให้แก้วไวน์ถูกออกแบบมาค่อนข้างพิเศษ มีส่วนประกอบอยู่ 3 ส่วน ที่เราเห็นกัน ได้แก่ ส่วนถ้วย ส่วนก้าน และส่วนฐาน

ส่วนถ้วยของแก้วไวน์มีลักษณะเป็นถ้วยโค้งมน ปากงุ้มเข้าหากัน เพื่อกักเก็บกลิ่นของไวน์ให้กรุ่นเวลาดมหรือจิบ พร้อมช่วยป้องกันไม่ให้มีอากาศมาสัมผัสไวน์มากเกินไป ส่วนก้านของแก้วใช้สำหรับจับแก้วเพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิของมือส่งผลต่อไวน์ และส่วนฐานใชสำหรับตั้งแก้ว

จะเห็นได้ว่า ทุกส่วนออกแบบมาอย่างดีเพราะส่งผลต่อคุณภาพของไวน์ขณะเสิร์ฟ ทั้งนี้ ไวน์แต่ละประเภทก็เสิร์ฟด้วยแก้วไวน์ที่มีลักษณะต่างกันตามคาแรกเตอร์ของไวน์

 • แก้วไวน์แดง จะเป็นแก้วไวน์ไซส์มาตรฐาน ขนาดแก้วจุได้ประมาณ 15 - 20 ออนซ์ ลักษณะถ้วยเป็นทรงโค้งที่สามารถกักเก็บกลิ่นหอมของไวน์ในอบอวลอยู่ภายในแก้วได้นาน
 • แก้วไวน์ขาว เป็นแก้วไวน์ที่มีขนาดสั้นและเล็กกว่าแก้วไวน์แดง เพราะคุณสมบัติของไวน์ขาวไม่จำเป็นต้องหายใจ (Breathing หรือ การถ่ายเทอากาศของไวน์) เหมือนไวน์แดง ความจุของแก้วไวน์ขาวจึงอยู่ราว 7 - 9 ออนซ์ นอกจากนี้ แก้วไวน์ขาวยังมักใช้เสิร์ฟเมนูค็อกเทลอีกหลากหลายเมนู
 • แก้วแชมเปญ (Tulip Champagne glass) เป็นแก้วไวน์ทรงสูงและปากแก้วเล็กกว่าแก้วไวน์ทั่วไป เพราะต้องการอวดพรายฟองและกักเก็บแก๊สในเครื่องดื่มแชมเปญหรือสปาร์กกลิ้งไวน์ มีความจุของแก้วประมาณ 6 - 7 ออนซ์

แก้วค็อกเทล (Cocktail Glass) 

07-เลือกแก้วอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องดื่ม-แก้วค็อกเทล

แก้วค็อกเทลมีหลากหลายชนิดตามประเภทเครื่องดื่ม ช่วยส่งเสริมให้ค็อกเทลดูดีมีราคา สำหรับค็อกเทลแล้ว แก้วถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องดื่ม ทำให้เครื่องดื่มดูดี ช่วยให้ดื่มด่ำกับรสชาติของเครื่องดื่มได้ดียิ่งขึ้น ยกตัวอย่างแก้วค็อกเทลที่คุ้นเคยกัน ได้แก่

 • แก้วมาร์ตินี (Martini Glass) ลักษณะเหมือนแก้วไวน์เพียงแค่ก้นถ้วยเป็นลักษณะกรวย
 • แก้วค็อกเทล (Cocktail Glass) แก้วที่ออกแบบมาสำหรับการใส่เครื่องดื่มประเภทค็อกเทลโดยเฉพาะ ทรงแก้วเป็นแก้วไวน์ แต่ก้นถ้วยค่อนข้างกว้าง ช่วยให้วางองค์ประกอบตกแต่งได้ง่าย
 • แก้วไวน์บอร์โดซ์ (Bordeaux glass) แก้วไวน์ที่ถ้วยค่อนข้างใหญ่ แต่เดิมออกแบบมาสำหรับใช้เสิร์ฟไวน์แดงจากแคว้นบอร์โดซ์ ที่ต้องการพื้นที่สัมผัสอากาศมากกว่าไวน์ปกติ ความจุประมาณ 15 - 20 ออนซ์ มักใช้เสิร์ฟค็อกเทลประเภทที่ผสมเหล้าหลายชนิด

แก้วช็อต (Shot Glass) 

08-เลือกแก้วอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องดื่ม-แก้วช็อต

แก้วช็อตหรือ “แก้วเป๊ก” เป็นแก้วขนาดเล็กที่มีความจุประมาณ 1½ ออนซ์ หรือไม่เกิน 2 ออนซ์ แก้วช็อตมักจะใช้เป็นแก้วหนาเพื่อให้แก้วมีน้ำหนัก ลักษณะเรียบมน ยกขึ้นกระดกเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่นได้หมดในทีเดียว

_______________________

การเลือกแก้วสำหรับร้านเครื่องดื่ม ร้านกาแฟ หรือร้านอาหาร ปัจจัยที่ควรคำนึงถึง คือ ความคุ้มค่า ความทนทาน และการเลือกแก้วให้เหมาะกับประเภทเครื่องดื่ม เพราะแก้วที่ใช้เสิร์ฟส่งผลต่ออรรถรสในการดื่ม อีกทั้ง การเลือกใช้แก้วที่สวยงาม ยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูเครื่องดื่มของร้านได้อีกด้วย ส่งเสริมภาพลักษณ์และบรรยากาศของร้านให้ดูดีมีระดับ

Oceantableware

ร้านไหนกำลังมองหาแก้วคุณภาพดี ดีไซน์สวย มีให้เลือกสรรหลากสไตล์ พร้อมรับประกันสินค้าแตกเสียหาย Wongnai ขอแนะนำ Oceantableware แหล่งรวมสินค้าเครื่องแก้วชื่อดังในราคาส่ง บริการส่งถึงที่ และที่นี่ มีแก้วสำหรับเครื่องดื่มทุกประเภทและภาชนะแก้วสำหรับร้านอาหารครบครันให้คุณเลือก

หวังว่า บทความนี้และไอเดียแก้วสวยๆ จาก Oceantableware จะช่วยให้คุณได้แก้วน้ำที่เหมาะกับร้านและเครื่องดื่มของคุณ ช่วยอัปราคาเมนูเครื่องดื่มให้คุณได้

อ่านบทความที่คุณน่าจะสนใจเพิ่มเติม