แจกฟอนต์ไทยสุดน่ารัก ดาวน์โหลดฟรี ฉบับอัปเดต 2022
  1. แจกฟอนต์ไทยสุดน่ารัก ดาวน์โหลดฟรี ฉบับอัปเดต 2022

แจกฟอนต์ไทยสุดน่ารัก ดาวน์โหลดฟรี ฉบับอัปเดต 2022

แจกฟอนต์ไทยลายมือ ทุกรูปแบบ ใช้งานได้จริง ดาวน์โหลดฟรีกว่า 50 แบบ สายคอนเทนต์ กราฟิก ครีเอทีฟต้องจัด หรือจะโหลดฟอนต์ไทยไปใช้งานทั่วไปก็ได้เช่นกัน
writerProfile
25 มิ.ย. 2022 · โดย

รวมฟอนต์ภาษาไทย ฟอนต์ไทยสวยๆฟรี ใช้งานได้หลากหลาย อัพเดท ปี 2022 ฟอนต์ไทย เป็นอีกหนึ่งฟอนต์ที่นิยมนำมาใช้ในงานออกแบบ ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งสายงานครีเอทีฟ มาร์เกตติง โฆษณา ที่จำเป็นต้องใช้ฟอนต์ไทยน่ารัก ๆ หรือฟอนต์ไทยสวย ๆ ในการออกแบบผลงานให้น่าสนใจ โดดเด่นและสะดุดตา หรือแม้แต่การใช้งานทั่วไปอย่างการออกแบบเรซูเม่ ทำโบรชัวร์ หรือป้ายเมนูร้าน คอนเทนต์ต่าง ๆ ก็สามารถนำไปใช้ได้เช่นกัน ใครที่อยากได้ฟอนต์ภาษาไทยฟรี ฟอนต์ภาษาไทยฟรีมือถือ หรือคอมพิวเตอร์สามารถรองรับได้ ลองมาดู ฟ้อนต์ภาษาไทยหลากหลายสไตล์จากเว็บ font ไทย และ Thaifaces กันดีกว่าค่ะ มีแต่แบบสวย ๆ ทั้งนั้น  วันนี้ Wongnai Beauty มาแจกฟอนต์ไทยฟรี ให้เพื่อน ๆ ได้ดาวน์โหลดฟอนต์ไทยฟรีไปใช้กัน 

รวมฟอนต์ภาษาไทย ฟอนต์ไทยสวยๆฟรี ใช้งานได้หลากหลาย อัพเดท ปี 2022 

ฟอนต์ลายมือน่ารัก

ฟอนต์ลายมือน่ารัก ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ฟอนต์ไทย น่ารัก ๆ ที่เอาไว้เขียนโน๊ต ทำสรุปย่อ ตกแต่งรูปภาพโฆษณา ทำเมนูอาหาร ร้านเบเกอร์รี่ หรือใช้ในงานที่ต้องการความน่ารัก ไม่ต้องการความเป็นทางการเท่าไหร่ ฟอนต์ลายมือนี้จะเป็นฟอนต์ตัวกลม ๆ ดูง่าย เป็นระเบียบ ไม่ลายตา แตกต่างกันที่ระยะห่างและสไตล์ของตัวอักษร ถ้าใครชอบฟอนต์แบบที่มีระยะห่างน้อย ตัวอักษรแคบ ต้องดาวน์โหลดฟอนต์บะหมี่ไปใช้ ส่วนใครที่ชอบฟอนต์ตัวใหญ่ ๆ หน่อย ก็เป็นฟอนต์เลม่อน บิสกิต ปังปิ้ง ซาชิมิ (พูดแล้วหิวเลย) ส่วนฟอนต์ tintin, MiPancake และฟอนต์สนามเด็กเล่น ก็จะมีระยะห่างตัวอักษรค่อนข้างกว้างกว่าฟอนต์อื่น ๆ ไม่ดูอึดอัด แต่บอกเลยว่าน่ารักทุกฟอนต์ ความน่ารักให้เต็มสิบ! ส่วนใหญ่สามารถโหลดใช้ได้หรีหมดเลย แต่ถ้าใช้ในเชิงพาณิชย์อาจจะมีค่าใช้จ่ายน้า

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ไทย ลายมือย้อนยุค

ฟอนต์ไทย ลายมือย้อนยุค ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

สำหรับใครที่ต้องพรีเซ้นต์งานแบบย้อนยุค เอาไปทำป้าย ต้องการความวินเทจ ก็จะเป็นฟอนต์เหล่านี้เลย ฟอนต์ MN Keawkanlaya จะเป็นแนวลายมือหวัด ๆ เหมือนคัดลายมือภาษาไทย ตัวอักษรเป็นระเบียบ ไม่รก ฟอนต์ เขียนข่าว (SOV_KhianKhao) จะเป็นลายมือแบบหนังสือพิมพ์ยุคเก่า ๆ รุ่นแรก ๆ เป็นฟอนต์ไทย ไม่มีหัว ตัวหวัด ส่วนฟอนต์วันวาน จะออกป็นแนวฟอนต์ที่ใช้เขียนหน้าปกหนังสือ โลโก้ละครย้อนยุค ให้นึกถึงช่วงวันวานยังหวานอยู่ ฟอนต์ SOV_Phookphan จะเป็นแนวเดียวกัน แต่จะมีความเล็ก-ใหญ่ ของฟอนต์ไม่สม่ำเสมอ คำขึ้นต้นประโยคจะตัวใหญ่ ตัวหวัด เหมือนภาษาอังกฤษแบบตัวเขียน เหมาะสำหรับใช้ในงานที่ต้องการดีไซน์และความโดดเด่นของตัวหนังสือ ใช้กับงานที่เป็นหน้าปกหนังสือแนววินเทจ ย้อนยุค ช่วงสมัยต้นรัตนโกสินทร์ อารมณ์ประมาณนั้นเลย

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ภาษาไทยโบราณ ๆ

ฟอนต์ภาษาไทยโบราณ ๆ ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ถ้าให้จำกัดความคำว่าโบราณอาจจะยากนิดหน่อย แต่ฟอนต์ที่เอามาให้วันนี้ เป็นฟอนต์ที่ให้อารมณ์แบบเก่า ๆ ดูโบราณ ๆ และวินเทจนิด ๆ คล้ายกับฟอนต์ด้านบน ฟอนต์ตัวแรก เป็นฟอนต์ kt_smarn ให้ความรู้สึกเหมือนงานเทศกาล งานวัด มีรำวง เวทีลูกทุ่ง ผู้คนมาร่วมสนุกสนาน ตัวถัดมาเป็นฟอนต์ SOV_Nophanit ให้อารมณ์แบบฟอนต์ภาษาอังกฤษตัวหวัด หรือลายมือคนโบราณที่ใช้ปากกาหมึกซึมเขียนจดหมาย ตัวอักษรจะมีความหนา-บาง แตกต่างกันไปตามน้ำหนักของหมึก ฟอนต์ FA Sati จะเป็นฟอนต์แนว ๆ โรงหนัง ป้ายร้านค้าวินเทจ ส่วน SOV_sorm2496 จะเป็นฟอนต์หัวแตก คล้าย ๆ อักษรขอม ให้อารมณ์แบบหลักศิลาจารึก แต่อ่านได้ง่ายกว่า เหมาะสำหรับใช้ทำรายงานหรือพรีเซ้นต์เกี่ยวกับโบราณสถาน หรือประวัติศาสตร์ ฟอนต์นี้มีแต่ภาษาไทยล้วน ๆ ไม่มีภาษาอังกฤษเลย

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมือการ์ตูน

ฟอนต์ลายมือการ์ตูน ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

เป็นฟอนต์ลายมือน่ารัก ๆ เหมาะกับใช้ในงานที่ต้องการความสนุกสนาน มีความเป็นเด็กและเยาว์วัย อย่างฟอนต์ เอฟซี เมจิก (FC Magic) เป็นฟอนต์ไม่มีหัว เหมือนเขียนด้วยปากกาเมจิก ถ้าอยากได้ฟอนต์มีหัว ตัวกลม ๆ ต้องใช้ฟอนต์ FC Candy แต่ถ้าอยากได้ฟอนต์ตัวเขียนที่ผอม ๆ หน่อยต้องใช้ฟอนต์หมาจ๋า ถ้าได้อยากแฟนตาซี ต้องฟอนต์ SOV_JomVed เลย ได้อารมณ์แบบพ่อมด จอมเวทย์ ตัวอักรจะมีลูกเล่น เหมือนเสกด้วยเวทมนต์ให้ลอยขึ้นไปในอากาศ ถ้าต้องการความเป็นญี่ปุ่น ต้อง B2 SIGN Klaosa เลย อ่านง่ายมาก ๆ ฟอนต์ Pixellet จะเป็นฟอนต์ตัวพิกเซล 8 bit ฟอน SOV_Khong จะเป็นคล้าย ๆ ถนน มีความกลม และดีไซน์เป็นเส้น ๆ ส่วนฟอนต์ MAX somsin จะเป็นแนวการ์ตูนหลอน ๆ สยองขวัญ ที่เห็นแค่ฟอนต์ก็หลอนแล้ว

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมือตัวแคบ

ฟอนต์ลายมือตัวแคบ ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

สำหรับใครที่ชอบฟอนต์ตัวเคบ ตัวเล็ก ๆ ชิดติดกัน ก็ให้ลองดาวน์โหลดฟอนต์ด้านล่างนี้ไปใช้เลยค่ะ อย่างฟอนต์ขนมผิงจะให้อารมณ์แบบฟอนต์ลายมือน่ารัก ๆ ใช้ในการเขียน จดโน๊ตได้ ฟอนต์ Bongg จะมีความโมเดิร์นและความวินเทจขึ้นมาอีกหน่อย ตัวอักษรจะมีลักษณะเหลี่ยม ๆ เล็กน้อย ผิดท้ายที่ฟอนต์ Rahong จะมีความเส้นเล็ก อ่านง่าย มีระยะห่างระหว่างตัวอักษร ไม่ติดกันเกินไป ใครที่ชอบฟอนต์ลายมือตัวแคบ ต้องไม่พลาดที่จะโหลดไปใช้งานเลย

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมืออ่อนช้อย

ฟอนต์ลายมืออ่อนช้อย ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ถ้าใครอยากได้ฟอนต์ไทยที่มีความอ่อนช้อย งดงาม ต้องลองฟอนต์ วัดอาวุธ (SOV_waTAwut) เลย เป็นฟอนต์เหมือนหนังสือคัดลายมือไทย ใช้ในงานที่ต้องการความเป็นไทยและอ่อนช้อย ส่วนฟอนต์ผูกพัน จะเป็นฟอนต์ลายมือ ตัวกลม ๆ เหมือนกับผ้ายันต์ ป้าย และหนังสือธรรมะ ฟอนต์ UID Beach จะเป็นลายมือที่ดูทันสมัยขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังมีความอ่อนช้อย เหมาะสำหรับทำป้ายที่ได้กลิ่นไอความเป็นทะเลมาก ๆ ส่วนฟอนต์ SOV_Citta จะเป็นฟอนต์ภาษาไทยที่มีเส้นหวัดตรงปลาย ให้ความรู้สึกอ่อนช้อย สามารถใช้กับงานที่เกี่ยวข้องกับภาษาไทย หรือการอนุรักษ์ความเป็นไทย

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมือแบบโมเดิร์น

ฟอนต์ลายมือแบบโมเดิร์น ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ฟอนต์สไตล์โมเดิร์น เป็นฟอนต์ที่สามารถนำมาใช้ได้หลากหลายโอกาส ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างเช่น ฟอนต์ PK Maehongson เป็นฟอนต์ที่ทันสมัย ดูเรียบง่าย จะใช้ในงานที่เป็นทางการก็ได้ หรือจะใช้ในงานที่ต้องการความเข้าถึงได้ง่ายก็เหมาะ เป็นฟอนต์ตัวกลม ช่องไฟล์พอเหมาะ หรือจะเป็นฟอนต์ Arabica ที่ใช้ในแผ่นป้ายเมนูร้านกาแฟ เห็นแล้วก็รู้สึกถึงกลิ่นไอที่หอมกรุ่นของกาแฟผ่านตัวหนังสือได้ หรือจะเป็นฟอนต์ อสังหา ที่คล้ายกับฟอนต์ Sens Serif ให้ความเรียบ หรูหรา และดูดี เหมาะสำหรับใช้ในงานโฆษณา และในการพรีเซ้นต์งานมาก ๆ

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ดีไซน์

ฟอนต์ดีไซน์ ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ฟอนต์หมวดนี้ จะค่อนข้างมีดีไซน์ที่แหวก และแตกต่างแบบมีเอกลักษณ์ อย่างฟอนต์ 9 Our KING เป็นฟอนต์ที่ทำขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือจะเป็นฟอนต์ Chit Phumisak ที่เอาลายมือของจิตร ภูมิศักดิ์มาทำเป็นฟอนต์ลายมือสวย ๆ เอาไว้ใช้ในการทำโควตได้ หรือจะเป็นฟอนต์ SOV_Vimamsa Book ที่มีดีไซน์คล้ายกับตัวอักษรภาษาอังกฤษ และสุดท้าย คือฟอนต์ SOV_Sorm2496 ที่มีความคล้ายคลึงกับป้ายตัวอักษรสมัยโบราณ ที่นิยมใช้ทำป้ายชื่อของสะพาน

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมือมาตรฐาน

ฟอนต์ลายมือมาตรฐาน ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ฟอนต์ลายมือมาตรฐาน เป็นฟอนต์ที่ใช้ในงานที่ต้องการความเป็นทางการ อย่างฟอนต์ TH Srisakdi เป็นฟอนต์ภาษาไทยโบราณ มีหางตวัดยาวเป็นเอกลักษณ์ หรือฟอนใหม่ อย่างฟอนต์ TH Imjai Eco font ที่คล้ายกับฟอนต์ไทยสารบัญ แต่ประหยัดหมึกมากกว่าเดิม 30% ฟอนต์ TH Niramit AS เป็นฟอนต์ที่ดูสบายตา ไม่รก และช่องไฟล์ไม่ติดกันเกินไป หรือจะเป็นฟอนต์ TH K2D July8 ที่มีหัวเล็ก และเส้นบางกว่า ก็สวยและสบายตาเหมือนกัน

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมือไม่มีหัว

ฟอนต์ลายมือไม่มีหัว ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ฟอนต์ลายมือไม่มีหัว อาจจะเป็นฟอนต์ที่อ่านยากนิดหน่อยสำหรับชาวต่างชาติ แต่เป็นฟอนต์ที่ดูมินิมอลสำหรับคนไทย ถ้าอยากได้ฟอนต์ที่ออกเป็นทางการ ดูเรียบ ๆ ต้องใช้ฟอนต์ เอกมัย นิว ถ้าอยากได้แบบที่มีความละมุนขึ้นมาหน่อย เส้นตัวอักษรหนาเล็กน้อย แนะนำเป็นฟอนต์ ละมุน หรือจะเป็นฟอนต์ มัสมั่น ให้ฟีลแบบเน้น ๆ ถึงความเข้ม ความนัว มีความชัด เหมือนรสชาติของแกงมัสมั่น หรือจะใช้เป็นฟอนต์ FC Subject Rounded ที่มีลูกเล่นมาให้ถึง 11 ระดับเลยทีเดียว ใช้ในงานที่หลากหลายโอกาส หลากหลายอารมณ์มาก ๆ

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์พิมพ์ดีด

ฟอนต์พิมพ์ดีด ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ปิดท้ายกันด้วย ฟอนต์ไทยแบบพิมพ์ดีด คลาสสิกตลอดกาล ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ผู้คนก็ยังคงโหยหาถึงกลิ่นไอในอดีต อย่างฟอนต์ PS Pimpdeed Family ตัวนี้ ที่ลอกแบบฟอนต์มาจากพิมพ์ดีดไฟฟามาเป๊ะ ๆ หรือจะเป็นฟอนต์หมึกหมด (SOV_muekmod) ที่ให้ฟีลเวลาพิมพ์ดีดแล้วผ้าหมึกกำลังจะหมดลง ตัวหนังสือเลยออกมาแบบจาง ๆ หรือจะเป็นฟอนต์ SOV_Soum2450 ให้ความเก่าเหมือนตัวอักษรในโรงพิมพ์ และฟอนต์ PS Pimpdeed ll New ที่เอาฟอนต์พิมพ์ดีดมาทำใหม่ ให้มีความละมุนและอ่านง่ายมากขึ้น

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ทั้งหมดนี้ก็เป็นฟอนต์ไทยลายมือสุดน่ารักแบบอักษรอิสระกว่า 50 แบบ ฟอนต์ไทยสวย ๆ ฟรี ที่สามารถใช้งานได้ได้ทุกโอกาส สำหรับการใช้งาน ถ้านำไปใช้แบบส่วนตัวก็สามารถนำไปใช้งานได้ฟรีทุกฟอนต์ แต่หากนำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์ที่ก่อให้เกิดรายได้ก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไปค่ะ และที่สำคัญสามารถใช้งานได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ หรือจะโหลดเก็บไว้ทำงานบนมือถือก็สามารถทำได้เช่นกันนะ หากใครที่ชื่นชอบบทความแบบนี้ก็อย่าลืมกดแชร์ต่อให้เพื่อน ๆ และกดติดตาม Wongnai Beauty ไว้จะได้ไม่พลาดข้อมูลดี ๆ ก่อนใครกันค่ะ  

บทความอื่นที่เพื่อน ๆ น่าจะสนใจ