แจก 50 ฟอนต์ไทยฟรี สุดน่ารัก ดาวน์โหลดฟรี ฉบับอัปเดต 2023
  1. แจก 50 ฟอนต์ไทยฟรี สุดน่ารัก ดาวน์โหลดฟรี ฉบับอัปเดต 2023

แจก 50 ฟอนต์ไทยฟรี สุดน่ารัก ดาวน์โหลดฟรี ฉบับอัปเดต 2023

แจกฟอนต์ไทยฟรี ลายมือ แบบอักษรอิสระทุกรูปแบบ ใช้งานได้จริง ฟอนต์ไทยดาวน์โหลดฟรีกว่า 50 แบบ สายคอนเทนต์ กราฟิก ครีเอทีฟต้องจัด หรือใช้งานทั่วไปก็ได้เช่นกัน
writerProfile
11 เม.ย. 2023 · โดย

รวมฟอนต์ภาษาไทย ฟอนต์ไทยสวยๆฟรี ใช้งานได้หลากหลาย อัพเดท ปี 2023 ฟอนต์ไทย เป็นอีกหนึ่งฟอนต์ที่นิยมนำมาใช้ในงานออกแบบ ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งสายงานครีเอทีฟ มาร์เกตติง โฆษณา ที่จำเป็นต้องใช้ฟอนต์ไทยน่ารัก ๆ หรือฟอนต์ไทยสวย ๆ ในการออกแบบผลงานให้น่าสนใจ โดดเด่นและสะดุดตา หรือแม้แต่การใช้งานทั่วไปอย่างการออกแบบเรซูเม่ ทำโบรชัวร์ หรือป้ายเมนูร้าน คอนเทนต์ต่าง ๆ ก็สามารถนำไปใช้ได้เช่นกัน ใครที่อยากได้ฟอนต์ภาษาไทยฟรี ฟอนต์ภาษาไทยฟรีมือถือ หรือคอมพิวเตอร์สามารถรองรับได้ ลองมาดู ฟ้อนต์ภาษาไทยหลากหลายสไตล์จากเว็บ font ไทย และ Thaifaces กันดีกว่าค่ะ มีแต่แบบสวย ๆ ทั้งนั้น  วันนี้ Wongnai Beauty มาแจกฟอนต์ไทยฟรี ให้เพื่อน ๆ ได้ดาวน์โหลดฟอนต์ไทยฟรีไปใช้กัน 

รวมฟอนต์ภาษาไทย ฟอนต์ไทยสวยๆฟรี ใช้งานได้หลากหลาย อัพเดท ปี 2023 

ฟอนต์ลายมือน่ารัก

ฟอนต์ลายมือน่ารัก ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ฟอนต์ไทย น่ารัก ๆ ที่เอาไว้เขียนโน๊ต ทำสรุปย่อ ตกแต่งรูปภาพโฆษณา ทำเมนูอาหาร ร้านเบเกอร์รี่ หรือใช้ในงานที่ต้องการความน่ารัก ไม่ต้องการความเป็นทางการเท่าไหร่ ฟอนต์ลายมือนี้จะเป็นฟอนต์ตัวกลม ๆ ดูง่าย เป็นระเบียบ ไม่ลายตา แตกต่างกันที่ระยะห่างและสไตล์ของตัวอักษร ถ้าใครชอบฟอนต์แบบที่มีระยะห่างน้อย ตัวอักษรแคบ ต้องดาวน์โหลดฟอนต์บะหมี่ไปใช้ ส่วนใครที่ชอบฟอนต์ตัวใหญ่ ๆ หน่อย ก็เป็นฟอนต์เลม่อน บิสกิต ปังปิ้ง ซาชิมิ (พูดแล้วหิวเลย) ส่วนฟอนต์ tintin, MiPancake และฟอนต์สนามเด็กเล่น ก็จะมีระยะห่างตัวอักษรค่อนข้างกว้างกว่าฟอนต์อื่น ๆ ไม่ดูอึดอัด แต่บอกเลยว่าน่ารักทุกฟอนต์ ความน่ารักให้เต็มสิบ! ส่วนใหญ่สามารถโหลดใช้ได้หรีหมดเลย แต่ถ้าใช้ในเชิงพาณิชย์อาจจะมีค่าใช้จ่ายน้า

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ไทย ลายมือย้อนยุค

ฟอนต์ไทย ลายมือย้อนยุค ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

สำหรับใครที่ต้องพรีเซ้นต์งานแบบย้อนยุค เอาไปทำป้าย ต้องการความวินเทจ ก็จะเป็นฟอนต์เหล่านี้เลย ฟอนต์ MN Keawkanlaya จะเป็นแนวลายมือหวัด ๆ เหมือนคัดลายมือภาษาไทย ตัวอักษรเป็นระเบียบ ไม่รก ฟอนต์ เขียนข่าว (SOV_KhianKhao) จะเป็นลายมือแบบหนังสือพิมพ์ยุคเก่า ๆ รุ่นแรก ๆ เป็นฟอนต์ไทย ไม่มีหัว ตัวหวัด ส่วนฟอนต์วันวาน จะออกป็นแนวฟอนต์ที่ใช้เขียนหน้าปกหนังสือ โลโก้ละครย้อนยุค ให้นึกถึงช่วงวันวานยังหวานอยู่ ฟอนต์ SOV_Phookphan จะเป็นแนวเดียวกัน แต่จะมีความเล็ก-ใหญ่ ของฟอนต์ไม่สม่ำเสมอ คำขึ้นต้นประโยคจะตัวใหญ่ ตัวหวัด เหมือนภาษาอังกฤษแบบตัวเขียน เหมาะสำหรับใช้ในงานที่ต้องการดีไซน์และความโดดเด่นของตัวหนังสือ ใช้กับงานที่เป็นหน้าปกหนังสือแนววินเทจ ย้อนยุค ช่วงสมัยต้นรัตนโกสินทร์ อารมณ์ประมาณนั้นเลย

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ภาษาไทยโบราณ ๆ

ฟอนต์ภาษาไทยโบราณ ๆ ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ถ้าให้จำกัดความคำว่าโบราณอาจจะยากนิดหน่อย แต่ฟอนต์ที่เอามาให้วันนี้ เป็นฟอนต์ที่ให้อารมณ์แบบเก่า ๆ ดูโบราณ ๆ และวินเทจนิด ๆ คล้ายกับฟอนต์ด้านบน ฟอนต์ตัวแรก เป็นฟอนต์ kt_smarn ให้ความรู้สึกเหมือนงานเทศกาล งานวัด มีรำวง เวทีลูกทุ่ง ผู้คนมาร่วมสนุกสนาน ตัวถัดมาเป็นฟอนต์ SOV_Nophanit ให้อารมณ์แบบฟอนต์ภาษาอังกฤษตัวหวัด หรือลายมือคนโบราณที่ใช้ปากกาหมึกซึมเขียนจดหมาย ตัวอักษรจะมีความหนา-บาง แตกต่างกันไปตามน้ำหนักของหมึก ฟอนต์ FA Sati จะเป็นฟอนต์แนว ๆ โรงหนัง ป้ายร้านค้าวินเทจ ส่วน SOV_sorm2496 จะเป็นฟอนต์หัวแตก คล้าย ๆ อักษรขอม ให้อารมณ์แบบหลักศิลาจารึก แต่อ่านได้ง่ายกว่า เหมาะสำหรับใช้ทำรายงานหรือพรีเซ้นต์เกี่ยวกับโบราณสถาน หรือประวัติศาสตร์ ฟอนต์นี้มีแต่ภาษาไทยล้วน ๆ ไม่มีภาษาอังกฤษเลย

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมือการ์ตูน

ฟอนต์ลายมือการ์ตูน ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

เป็นฟอนต์ลายมือน่ารัก ๆ เหมาะกับใช้ในงานที่ต้องการความสนุกสนาน มีความเป็นเด็กและเยาว์วัย อย่างฟอนต์ เอฟซี เมจิก (FC Magic) เป็นฟอนต์ไม่มีหัว เหมือนเขียนด้วยปากกาเมจิก ถ้าอยากได้ฟอนต์มีหัว ตัวกลม ๆ ต้องใช้ฟอนต์ FC Candy แต่ถ้าอยากได้ฟอนต์ตัวเขียนที่ผอม ๆ หน่อยต้องใช้ฟอนต์หมาจ๋า ถ้าได้อยากแฟนตาซี ต้องฟอนต์ SOV_JomVed เลย ได้อารมณ์แบบพ่อมด จอมเวทย์ ตัวอักรจะมีลูกเล่น เหมือนเสกด้วยเวทมนต์ให้ลอยขึ้นไปในอากาศ ถ้าต้องการความเป็นญี่ปุ่น ต้อง B2 SIGN Klaosa เลย อ่านง่ายมาก ๆ ฟอนต์ Pixellet จะเป็นฟอนต์ตัวพิกเซล 8 bit ฟอน SOV_Khong จะเป็นคล้าย ๆ ถนน มีความกลม และดีไซน์เป็นเส้น ๆ ส่วนฟอนต์ MAX somsin จะเป็นแนวการ์ตูนหลอน ๆ สยองขวัญ ที่เห็นแค่ฟอนต์ก็หลอนแล้ว

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมือตัวแคบ

ฟอนต์ลายมือตัวแคบ ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

สำหรับใครที่ชอบฟอนต์ตัวเคบ ตัวเล็ก ๆ ชิดติดกัน ก็ให้ลองดาวน์โหลดฟอนต์ด้านล่างนี้ไปใช้เลยค่ะ อย่างฟอนต์ขนมผิงจะให้อารมณ์แบบฟอนต์ลายมือน่ารัก ๆ ใช้ในการเขียน จดโน๊ตได้ ฟอนต์ Bongg จะมีความโมเดิร์นและความวินเทจขึ้นมาอีกหน่อย ตัวอักษรจะมีลักษณะเหลี่ยม ๆ เล็กน้อย ผิดท้ายที่ฟอนต์ Rahong จะมีความเส้นเล็ก อ่านง่าย มีระยะห่างระหว่างตัวอักษร ไม่ติดกันเกินไป ใครที่ชอบฟอนต์ลายมือตัวแคบ ต้องไม่พลาดที่จะโหลดไปใช้งานเลย

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมืออ่อนช้อย

ฟอนต์ลายมืออ่อนช้อย ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ถ้าใครอยากได้ฟอนต์ไทยที่มีความอ่อนช้อย งดงาม ต้องลองฟอนต์ วัดอาวุธ (SOV_waTAwut) เลย เป็นฟอนต์เหมือนหนังสือคัดลายมือไทย ใช้ในงานที่ต้องการความเป็นไทยและอ่อนช้อย ส่วนฟอนต์ผูกพัน จะเป็นฟอนต์ลายมือ ตัวกลม ๆ เหมือนกับผ้ายันต์ ป้าย และหนังสือธรรมะ ฟอนต์ UID Beach จะเป็นลายมือที่ดูทันสมัยขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังมีความอ่อนช้อย เหมาะสำหรับทำป้ายที่ได้กลิ่นไอความเป็นทะเลมาก ๆ ส่วนฟอนต์ SOV_Citta จะเป็นฟอนต์ภาษาไทยที่มีเส้นหวัดตรงปลาย ให้ความรู้สึกอ่อนช้อย สามารถใช้กับงานที่เกี่ยวข้องกับภาษาไทย หรือการอนุรักษ์ความเป็นไทย

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมือแบบโมเดิร์น

ฟอนต์ลายมือแบบโมเดิร์น ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ฟอนต์สไตล์โมเดิร์น เป็นฟอนต์ที่สามารถนำมาใช้ได้หลากหลายโอกาส ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างเช่น ฟอนต์ PK Maehongson เป็นฟอนต์ที่ทันสมัย ดูเรียบง่าย จะใช้ในงานที่เป็นทางการก็ได้ หรือจะใช้ในงานที่ต้องการความเข้าถึงได้ง่ายก็เหมาะ เป็นฟอนต์ตัวกลม ช่องไฟล์พอเหมาะ หรือจะเป็นฟอนต์ Arabica ที่ใช้ในแผ่นป้ายเมนูร้านกาแฟ เห็นแล้วก็รู้สึกถึงกลิ่นไอที่หอมกรุ่นของกาแฟผ่านตัวหนังสือได้ หรือจะเป็นฟอนต์ อสังหา ที่คล้ายกับฟอนต์ Sens Serif ให้ความเรียบ หรูหรา และดูดี เหมาะสำหรับใช้ในงานโฆษณา และในการพรีเซ้นต์งานมาก ๆ

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ดีไซน์

ฟอนต์ดีไซน์ ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ฟอนต์หมวดนี้ จะค่อนข้างมีดีไซน์ที่แหวก และแตกต่างแบบมีเอกลักษณ์ อย่างฟอนต์ 9 Our KING เป็นฟอนต์ที่ทำขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือจะเป็นฟอนต์ Chit Phumisak ที่เอาลายมือของจิตร ภูมิศักดิ์มาทำเป็นฟอนต์ลายมือสวย ๆ เอาไว้ใช้ในการทำโควตได้ หรือจะเป็นฟอนต์ SOV_Vimamsa Book ที่มีดีไซน์คล้ายกับตัวอักษรภาษาอังกฤษ และสุดท้าย คือฟอนต์ SOV_Sorm2496 ที่มีความคล้ายคลึงกับป้ายตัวอักษรสมัยโบราณ ที่นิยมใช้ทำป้ายชื่อของสะพาน

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมือมาตรฐาน

ฟอนต์ลายมือมาตรฐาน ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ฟอนต์ลายมือมาตรฐาน เป็นฟอนต์ที่ใช้ในงานที่ต้องการความเป็นทางการ อย่างฟอนต์ TH Srisakdi เป็นฟอนต์ภาษาไทยโบราณ มีหางตวัดยาวเป็นเอกลักษณ์ หรือฟอนใหม่ อย่างฟอนต์ TH Imjai Eco font ที่คล้ายกับฟอนต์ไทยสารบัญ แต่ประหยัดหมึกมากกว่าเดิม 30% ฟอนต์ TH Niramit AS เป็นฟอนต์ที่ดูสบายตา ไม่รก และช่องไฟล์ไม่ติดกันเกินไป หรือจะเป็นฟอนต์ TH K2D July8 ที่มีหัวเล็ก และเส้นบางกว่า ก็สวยและสบายตาเหมือนกัน

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์ลายมือไม่มีหัว

ฟอนต์ลายมือไม่มีหัว ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ฟอนต์ลายมือไม่มีหัว อาจจะเป็นฟอนต์ที่อ่านยากนิดหน่อยสำหรับชาวต่างชาติ แต่เป็นฟอนต์ที่ดูมินิมอลสำหรับคนไทย ถ้าอยากได้ฟอนต์ที่ออกเป็นทางการ ดูเรียบ ๆ ต้องใช้ฟอนต์ เอกมัย นิว ถ้าอยากได้แบบที่มีความละมุนขึ้นมาหน่อย เส้นตัวอักษรหนาเล็กน้อย แนะนำเป็นฟอนต์ ละมุน หรือจะเป็นฟอนต์ มัสมั่น ให้ฟีลแบบเน้น ๆ ถึงความเข้ม ความนัว มีความชัด เหมือนรสชาติของแกงมัสมั่น หรือจะใช้เป็นฟอนต์ FC Subject Rounded ที่มีลูกเล่นมาให้ถึง 11 ระดับเลยทีเดียว ใช้ในงานที่หลากหลายโอกาส หลากหลายอารมณ์มาก ๆ

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ฟอนต์พิมพ์ดีด

ฟอนต์พิมพ์ดีด ฟอนต์ไทยฟรี แจกฟอนต์ฟรี

ปิดท้ายกันด้วย ฟอนต์ไทยแบบพิมพ์ดีด คลาสสิกตลอดกาล ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ผู้คนก็ยังคงโหยหาถึงกลิ่นไอในอดีต อย่างฟอนต์ PS Pimpdeed Family ตัวนี้ ที่ลอกแบบฟอนต์มาจากพิมพ์ดีดไฟฟามาเป๊ะ ๆ หรือจะเป็นฟอนต์หมึกหมด (SOV_muekmod) ที่ให้ฟีลเวลาพิมพ์ดีดแล้วผ้าหมึกกำลังจะหมดลง ตัวหนังสือเลยออกมาแบบจาง ๆ หรือจะเป็นฟอนต์ SOV_Soum2450 ให้ความเก่าเหมือนตัวอักษรในโรงพิมพ์ และฟอนต์ PS Pimpdeed ll New ที่เอาฟอนต์พิมพ์ดีดมาทำใหม่ ให้มีความละมุนและอ่านง่ายมากขึ้น

ดาวน์โหลดฟอนต์ภาษาไทยฟรี :

ทั้งหมดนี้ก็เป็นฟอนต์ไทยลายมือสุดน่ารักแบบอักษรอิสระกว่า 50 แบบ ฟอนต์ไทยสวย ๆ ฟรี ที่สามารถใช้งานได้ได้ทุกโอกาส สำหรับการใช้งาน ถ้านำไปใช้แบบส่วนตัวก็สามารถนำไปใช้งานได้ฟรีทุกฟอนต์ แต่หากนำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์ที่ก่อให้เกิดรายได้ก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไปค่ะ และที่สำคัญสามารถใช้งานได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ หรือจะโหลดเก็บไว้ทำงานบนมือถือก็สามารถทำได้เช่นกันนะ หากใครที่ชื่นชอบบทความแบบนี้ก็อย่าลืมกดแชร์ต่อให้เพื่อน ๆ และกดติดตาม Wongnai Beauty ไว้จะได้ไม่พลาดข้อมูลดี ๆ ก่อนใครกันค่ะ  

บทความอื่นที่เพื่อน ๆ น่าจะสนใจ