สุกี้อาออง กับการเริ่มต้นใหม่ในวันที่ชีวิตและเศรษฐกิจไม่เป็นใจ
  1. สุกี้อาออง กับการเริ่มต้นใหม่ในวันที่ชีวิตและเศรษฐกิจไม่เป็นใจ

สุกี้อาออง กับการเริ่มต้นใหม่ในวันที่ชีวิตและเศรษฐกิจไม่เป็นใจ

หายไปนานจนคนคิดว่าสุกี้โบราณย่านเซนหลุยต์จะกลายเป็นเพียงความทรงจำไป แต่แล้วสูตรที่ว่าก็กลับมาใหม่ในชื่อ “สุกี้อาออง” ที่รสชาติยังติดตรึงใจไม่รู้ลืม
writerProfile
24 มี.ค. 2020 · โดย
สั่งเดลิเวอรีร้านสุกี้อาออง

#วงในบอกมา

  • แม้จะเกิดวิกฤตอีกสักกี่ครั้ง “คุณอร” ก็พาสุกี้สูตรเด็ดนี้กลับมายืนได้เสมอ และครั้งนี้ได้นำมาเปิดเป็นร้านใหม่ “สุกี้อาออง” โดยไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับร้านเดิมหรือไม่ใช่สาขาย่อยแต่อย่างใด
  • ยังคงสูตรและรสชาติดั้งเดิม แต่ยังไม่มีแบบขายหน้าร้านมีแต่ส่งเดลิเวอรีเป็นชุดเท่านั้น
  • โดยราคาสุกี้เดลิเวอรีของทางร้านอยู่ที่ชุดละ 300-500 บาท แนะนำให้อ่านวิธีการต้มที่ทางร้านแทรกไปให้ทุกออร์เดอร์เพื่อจะได้ต้มอย่างถูกวิธี และรับรู้ถึงรสชาติอย่างเต็มที่ สามารถสั่งเดลิเวอรีได้ ที่นี่
เจ้าของร้าน อาอองสุกี้
กลับมาให้หลาย ๆ คนหายคิดถึง

“เมื่อวิ่งไม่ได้ ให้เดิน เมื่อเดินไม่ได้ ให้คลาน ทำยังไงก็ได้ ขอแค่ต้องไปข้างหน้า” นี่คือนิยามของหญิงใจแกร่งที่มอบรอยยิ้มอันแสนจริงใจให้ลูกค้าและผู้คนมากมาย “พี่อร” หนึ่งปีก่อนเราพบเจอเธอที่ร้านสุกี้ย่านเซนต์หลุยส์ เธอดูอิดโรยและเหนื่อยล้า แม้เธอจะมีรอยยิ้มให้เรา แต่เรากลับสัมผัสได้ถึงความรู้สึกบางอย่างที่หนักหนา การแบกอะไรไว้ในใจไม่ใช่เรื่องง่าย และต่อมาเธอก็ปิดร้านไป จริง ๆ อย่าว่าแต่เราที่ใจหาย ลูกค้าบางรายที่อุดหนุนมาร่วม 40-50 ปี ก็ถอดใจไปแล้วว่าจะไม่ได้กินสุกี้ฝีมือเธออีก แต่หนึ่งสิ่งที่เราเชื่อมั่นอย่างมากคือ เธอจะกลับมา เธอจะกลับมาและแข็งแกร่งขึ้นแน่นอน

เจ้าของร้าน อาอองสุกี้
ยังคงทำเองทุกขั้นตอน 

และเธอก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง เธอกลับมาอีกครั้งกับชื่อใหม่ “สุกี้อาออง” สุกี้โบราณที่ยังสร้างความรู้สึกดีทุกครั้งที่เราได้กิน การเจอกันอีกครั้งเหมือนเป็นการอัปเดตชีวิตของกันและกัน เราเลยอยากมาแบ่งปันให้กับลูกค้าเก่า ๆ ที่ยังคิดถึงรสชาติและความใจดีของพี่อรให้หลาย ๆ คนหายคิดถึงกัน

“เราไปพักมา แต่ตอนนี้เราหายเหนื่อยแล้ว เราไม่หายไปไหนแล้ว” ประโยคสั้น ที่พี่อรตอบเราอย่างหนักแน่น

เจ้าของร้าน อาอองสุกี้
หายเหนื่อยแล้วกลับมาลุยต่อ

การหายไปตั้งหลักและกลับมาอีกครั้งอย่างแข็งแรงของพี่อรสร้างกำลังใจให้ผู้หญิงอย่างเรามาก การเริ่มต้นใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ บอกตรง ๆ ว่าเรานับถือในความกล้าของพี่อรจริง ๆ

“อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เราเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน พี่เคยอยู่กับที่มานานแล้ว จนมันถึงจุดที่ชีวิตควรทำสิ่งที่ควรทำ ถึงจะเริ่มต้นตอนแก่ ถึงจะเริ่มต้นเศรฐษกิจไม่ดี แต่ยังไงเราก็ต้องเริ่มต้นใหม่สักวัน ชีวิตมันก็มีแค่นี้ ไม่เริ่มตอนนี้ เดี๋ยวลูกค้าก็ลืมกันหมด” พี่อรตอบด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่ดูสบายใจแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

สุกี้อาออง
หมูนุ่ม ตับสด กุ้งเด้ง เหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยน

กลับมาตั้งร้านใหม่แบบมีหน้าร้านแบบนี้ มีโอกาสจะเปิดหน้าร้านให้ลูกค้าได้นั่งกินชิล ๆ หรือไม่ หรือยังคงขายแค่แบบส่งเท่านั้น

“ตอนนี้เราเพิ่งกลับมาเปิดได้อาทิตย์เดียว ก็ยังพอมีลูกค้าเก่า ๆ แวะเวียนมาบ้าง ถ้าขายดี ก็อาจจะมีหน้าร้านให้ลูกค้าได้มานั่งคุยกับเราเหมือนสมัยก่อน ขอเวลาเราสักนิดเพราะเราอยากทำให้ดีที่สุด” พี่อรตอบพร้อมกับกรอกน้ำจิ้มลงขวดต่อ

แม้จะหายไปนานแต่กลิ่นและของต่าง ๆ ในร้านยังคงน่ากินเช่นเคย พี่อรต้อนรับเราอีกครั้งด้วยการต้ม “สุกี้รวม” (400 บาท) ให้เรากิน หนึ่งชุดสามารถต้มกินได้ 5-6 ถ้วยล้น ๆ จุดเด่นเคล็ดลับของการต้มให้รสชาติดีงามคือการใส่น้ำปรุงรสเต้าเจี้ยวของทางร้านที่ช่วยเพิ่มความหอมให้หมูและผักได้เป็นอย่างดี หมูชิ้นใหญ่ ๆ เนื้อนุ่ม กุ้งเด้ง ๆ ราดน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้สูตรโบราณหอมงาเป็นเอกลักษณ์ เรียกได้ว่าลงตัวสุด ๆ

สุกี้อาออง
หนึ่งชุดสามารถแบ่งกินได้หลายถ้วยแบบเนื้อเน้น ๆ
สุกี้อาออง
น้ำจิ้มสูตรเด็ด
สุกี้อาออง
หมูชิ้นใหญ่ 

แววตาและน้ำเสียงของพี่อรวันนี้เป็นเครื่องการันตีว่า ไม่มีใครสายเกินเริ่มใหม่ การอยู่ที่เดิมอาจเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัย ไม่เสี่ยงอะไร เป็นเรื่องดี แต่ใครจะไปรู้ว่าผลลัพธ์ของการเริ่มต้นใหม่ด้วยความพยายามนั้นจะสร้างความรู้สึกใหม่ที่ชีวิตควรลองสักครั้งก็เป็นได้ ความกลัวบางครั้งก็ดี บางครั้งก็เป็นตัวรั้งให้เราอยู่กับที่ แต่วันนี้พี่อรทิ้งทุกความกลัวมาเริ่มต้นชีวิตใหม่และสร้างรสชาติดี ๆ ให้เราอีกครั้ง และเป็นอีกครั้งที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง

สถานการณ์แบบนี้ใครไม่อยากออกจากบ้านก็สามารถสั่งไปอิ่ม ไปกินให้หายคิดถึงกันได้ ที่นี่ ร้านตั้งอยู่ที่ซอยเจริญราษฎร์ 8 หรือโทร 086-839-3999 รีบไปกินย้อนวันวานกันได้เลย

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

สุกี้

แผนที่

การติดต่อ

สุกี้อาออง
Phone number : 0868393999,0884996688,0823543111,0927956520
Line : @sukiaong
Instagram : sukiaong
621/37, ถนนเจริญราษฎร์, บางโคล่, กรุงเทพมหานคร, 10120, ประเทศไทย,บางคอแหลม