[Pickup] “บ้านคุณย่า” ร้านอาหารไทยจัดจ้านถึงพริกถึงขิง แบบฉบับโบราณ!
  1. [Pickup] “บ้านคุณย่า” ร้านอาหารไทยจัดจ้านถึงพริกถึงขิง แบบฉบับโบราณ!

[Pickup] “บ้านคุณย่า” ร้านอาหารไทยจัดจ้านถึงพริกถึงขิง แบบฉบับโบราณ!

“บ้านคุณย่า” ร้านอาหารไทยซอยรางน้ำรสจัดจ้าน จากสูตรโบราณที่ถูกส่งต่อจากคุณย่าสู่หลานสาว พร้อมเตรียมรับโจทย์ใหม่ที่ยากกว่าเดิม ด้วย Pickup ของ Wongnai
writerProfile
26 พ.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • “บ้านคุณย่า” เจ้าของร้านก่อตั้งขึ้นเพื่อสืบสานความรักที่คุณย่าของมีต่อการทำอาหาร
  • “ข้าวกะเพราคั่วหมูสับ” หนึ่งในเมนูยอดฮิตของร้าน มีรสชาติจัดจ้านจากพริกกว่า 5 ชนิดในเครื่องผัดกะเพรา
  • ทางร้านให้บริการ “Pickup” สะดวกสบายด้วยการสั่งอาหาร ชำระเงิน และไปรับอาหารเอง ไม่ต้องรอคิวให้เปลืองเวลา ไม่ต้องเสียค่าเดลิเวอรี ถึงร้านปุ๊บ รับของปั๊บ ได้เลย
บ้านคุณย่า Pickup ของ Wongnai
แค่กด Pickup ก็สั่งล่วงหน้าได้เลย ไม่ต้องรอคิวนาน ชิลกว่านี้ไม่มีแล้วจ้า~

เสียงจามสนั่นลั่นร้าน ตั้งแต่ยังไม่ทันจะหย่อนก้นลงบนเก้าอี้ กลิ่นเครื่องผัดกะเพราและเสียงตะหลิวกระทบกันบ่งบอกได้ดีว่าตอนนี้ในร้าน “บ้านคุณย่า” นั้น กำลังจัดเตรียมเมนูเด็ดของร้านให้กับพวกเราได้ลิ้มรสความจัดจ้านในย่านซอยรางน้ำกัน ระหว่างรอนิชาพากินเลยนั่งคุยกับ พี่แนท-ชุลีกร เทศะปุรณะ เจ้าของร้านไปพลางก่อน

บ้านคุณย่า Pickup ของ Wongnai
หมูแน่น กะเพราหอม พริกแซ่บ ได้กลิ่นแล้วจามไม่หยุด จัดจ้านถึงเครื่องของจริง!

“พี่ถูกปลูกฝังจากคุณย่าในเรื่องการทำอาหารมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ ท่านคอยสอนคอยทำให้พี่เห็นจนเกิดเป็นความชอบ พอโตมาตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องมาเปิดร้านอาหาร เพราะไปเริ่มต้นทำงานเป็นพนักงานเงินเดือนก่อน จนถึงจุดอิ่มตัวพี่ก็ตัดสินใจลาออก แล้วเอาสูตรอาหารที่คุณย่าเคยสอนมารังสรรค์เมนูภายในร้าน”

บ้านคุณย่า Pickup ของ Wongnai
พี่แนท เจ้าของร้านคนเก่งที่สืบทอดศิลปะการทำอาหารสูตรโบราณจากคุณย่า

พอพี่แนทเล่ามาถึงตรงนี้ เมนูอาหารก็มาเสิร์ฟพอดี เลยขอพักชิมรสชาติกันสักหน่อย เริ่มจากหนึ่งในเจ็ดเมนูยอดนิยมของ “บ้านคุณย่า” อย่าง “ข้าวกะเพราคั่วหมูสับ” (เพิ่มไข่ดาว 65 บาท) ที่ผัดโดยเครื่องพริกทั้งหมด 5 ชนิดด้วยกัน คือ พริกไทย พริกขี้หนูสวน พริกแดงจินดา พริกเขียวจินดา และพริกแห้งใหญ่ จึงทำให้ผัดกะเพราของร้านนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ความจัดจ้านและถึงเครื่องแบบโบราณนั่นเอง

บ้านคุณย่า Pickup ของ Wongnai
เด็ดจนน้ำตาแทบไหล เพราะทางร้านใช้พริกกว่า 5 ชนิดในการผัด

ถัดมาเป็น “ต้มซุปเปอร์เล้ง” (95 บาท) ทางร้านจะใช้กระดูกหมูส่วนสันหลังและนำมาเคี่ยวนานกว่า 5 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำซุปมาความหอม และเนื้อติดกระดูกเปื่อยนุ่ม ปิดท้ายด้วย “ข้าวหมูย่างจิ้มแจ่ว” (69 บาท) เนื้อหมูสันนอกหมักจนนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อ กินกับน้ำจิ้มแจ่วหอมข้าวคั่ว ที่คั่วกันแบบวันต่อวัน

บ้านคุณย่า Pickup ของ Wongnai
กระดูกหมูต้มจนเปื่อยนุ่ม แทะเพลิน ปากเบิร์นแน่นอน
บ้านคุณย่า Pickup ของ Wongnai
หมูหมักนุ่ม ย่างจนแห้งกำลังดี กินกับน้ำจิ้มแจ่วหอมข้าวคั่ว

“ไม่ว่าจะมีวิกฤตหรืออุปสรรคอะไร สิ่งสำคัญเลยคือ พี่จะรักษามาตรฐานและรสชาติไว้เสมอ เพราะทุกเมนูในร้านนี้เป็นสูตรที่มาจากคุณย่าทุกเมนู ที่ลูกค้าติดใจทุกวันนี้ก็เพราะรสชาติของอาหาร แต่สิ่งที่พี่มองว่าเป็นโจทย์ใหม่ที่ยากกว่าเดิมคือ การปรับให้เข้ากับ New Normal ที่จะเกิดขึ้นหลังเหตุการณ์โควิด-19 มากกว่า”

“อย่างตอนนี้พี่ก็เปิดให้ลูกค้ามานั่งกินที่ร้านได้ แต่ก็ต้องรักษาระยะห่าง แน่นอนว่าที่นั่งคงไม่เยอะเท่าก่อนหน้านี้ ก็พอมีบ้างที่ต้องสั่งกลับไปกิน ทางร้านเลยเข้าร่วม Pickup ของ Wongnai ที่ลูกค้าสามารถสั่งล่วงหน้า ยิ่งช่วงเวลาพีคการที่ลูกค้าสั่งมาก่อน เราจะได้จัดแจงคิวได้ง่ายขึ้น”

บ้านคุณย่า Pickup ของ Wongnai
พร้อมแล้วก็หิ้วกลับบ้านได้เลย ดีนะที่กด Pickup สั่งล่วงหน้าไว้ก่อน เลยไม่ต้องรอนาน

ใครที่อยากลิ้มลองสูตรของคุณย่าพี่แนท ก็ไปโดนกันได้ที่ “บ้านคุณย่า” ตั้งอยู่ที่ซอยรางน้ำ ข้างห้างเซนจูรี กรุงเทพมหานคร เปิดทุกวันตั้งแต่ 09:00 - 19:30 น. แอบกระซิบนิดนึงว่าช่วงพีคของร้านคือพีคหนักมากนะจ๊ะ! ถ้าไม่อยากรอคิวนาน อย่าลืมกด Pickup สั่งล่วงหน้าผ่านแอปฯ Wongnai หรือ LINE MAN อย่าลืมอัปเดตเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดด้วยนะ

ติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ข้าวผัดกะเพราคั่วหมูสับ, ต้มซุปเปอร์เล้ง, ข้าวหมูย่างจิ้มแจ่ว

แผนที่

ร้านขนาดสองห้องแถว ตรงข้ามกับโรงหนังเซนจูรี่ ใกล้บีทีเอสอนุสาวรีย์ชัย