“เจ๊ไข่” ร้านอาหารทะเลสดจากรถเข็นสู่ความรุ่งเรืองขยายร้านใหญ่ปี 2020
  1. “เจ๊ไข่” ร้านอาหารทะเลสดจากรถเข็นสู่ความรุ่งเรืองขยายร้านใหญ่ปี 2020

“เจ๊ไข่” ร้านอาหารทะเลสดจากรถเข็นสู่ความรุ่งเรืองขยายร้านใหญ่ปี 2020

“เจ๊ไข่” จากอาหารทะเลฃรถเข็นสู่การขยายร้านจนกลายเป็นร้านชื่อดังอันดับต้น ๆ ในย่านประชาชื่น เพราะได้รวบรวมอาหารทะเลที่หลากหลาย และสดใหม่ไว้ในร้านอย่างหนาแน่น
writerProfile
23 มิ.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • เจ๊ไข่เริ่มธุรกิจอาหารทะเลตั้งแต่อายุ 18 ปี จากรถเข็นเพียงหนึ่งคัน สู่การขยายร้านกว่า 8 ห้องแถว
  • เมนูสร้างชื่อของเจ๊ไข่ในยุคแรกเริ่มคือ “หอยหวาน” เนื่องจากสมัยก่อนไม่เป็นที่นิยมและหากินได้ยาก แต่เจ๊ไข่มีแหล่งวัตถุดิบที่ดี จึงแจกลูกค้าให้ลองกินฟรีอยู่บ่อย ๆ กลายเป็นที่นิยมปากต่อปากมา
  • ทางร้านมีอาหารทะเลหลากหลายรูปแบบ สามารถสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่
ร้านเจ๊ไข่ ซีฟู้ด
เมนูสร้างชื่อในยุคเริ่มต้นของร้าน เจ๊ไข่

หากพูดถึงอาหารทะเลประชาชื่น “เจ๊ไข่” คือ “คุณนิภาพร ซื่อสัตย์” ก็ไม่ถือเป็นชื่อที่แปลกหูของคนในย่านเท่าไร จากหญิงสาววัย 18 ปี ที่มีรถเข็นเพียง 1 คัน แต่อาหารทะเลสด ๆ และรสน้ำจิ้มซีฟู้ดของเธอ ก็พาเธอมาจนถึงทุกวันนี้กว่า 40 ปี ร้านมีพื้นที่กว่า 8 คูหา และหนาแน่นไปด้วยลูกค้าจากทั่วสารทิศ อะไรกันนะที่ทำให้เจ๊ไข่เดินมาได้ไกลขนาดนี้

ร้านเจ๊ไข่ ซีฟู้ด
เจ๊ไข่ เจ้าของร้านที่เริ่มต้นก่อตั้งร้านแห่งนี้ในวัยเพียง 18 ปี

“ตอนนั้นเราก็เป็นลูกจ้างทั่วไป แล้วมีคนรู้จักเขาขายอาหารทะเล แถวประชาชื่นยังไม่มีร้านอาหารทะเลที่เป็นที่รู้จัก หรือทะเลสด ๆ อย่างเดียว เขาเลยบอกให้เราลองขายดูไหม เราก็เริ่มขายจากรถเข็นเล็ก ๆ ตอนนั้นคนไม่รู้จักหอยหวาน เราก็อาศัยแถมเขาไปเรื่อย ๆ จนคนติดใจ ทีนี้ก็มากันเยอะขึ้น ๆ ช่วงประมาน 7-8 ปีต่อมาเราก็ขยายร้านมาเป็นห้องแถว น่าจะเป็นร้านซีฟู้ดเจ้าแรก ๆ ของแถวนี้เลยที่ขายจริงจังเป็นห้องแถวแบบนี้”

ร้านเจ๊ไข่ ซีฟู้ด
ขยายร้านจนกว้างขวาง 8 คูหา มีครัวขนาดใหญ่ถึง 2 จุด

ใช้เวลาเพียงไม่นานก็กลายเป็นร้านที่กว้างขว้างในย่านได้ อะไรคือหัวใจสำคัญของความสำเร็จนี้กัน

“ของเราสดมากจริง ๆ คือสดแล้วต้องคุ้มราคา ลูกค้ามาไม่ต้องลุ้นว่าวันนี้จะสดไหม พรุ่งนี้จะสดไหม แล้วน้ำจิ้มเรามีรสพิเศษที่เวลากินกับอาหารทะเลจะได้รสชาติที่พอดี ตัวของทะเลเรามีเยอะ ครบ ปรุงเป็นเมนูอะไรคนก็ชอบ อันนี้น่าจะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้คนชอบร้านเรา”

ร้านเจ๊ไข่ ซีฟู้ด
ของทะเลสด ๆ วันต่อวัน

วันนี้คนยังไม่เยอะนัก เราจึงมีโอกาสได้นั่งชมกรรมวิธีการทำอาหารของที่ร้านอย่างใกล้ชิด เมนูที่ไม่สั่งคงไม่ได้คงหนีไม่พ้น “กุ้งแม่น้ำเผา” (กิโลกรัมละ 1,600 บาท) กุ้งเนื้อแน่น อวบ เนื้อฟู ที่ถูกเผาจนมันกุ้งเยิ้ม ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดของทางร้าน เมื่อนำทั้ง 3 สิ่งมารวมกัน กินมันกินเพลินเลยทีเดียว เนื้อกุ้งสดจริงไม่ติงนัง

ร้านเจ๊ไข่ ซีฟู้ด
เนื้อแน่น ๆ มันเยิ้ม เพิ่มรสด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ด

และเมนูที่หันไปทางไหนใครก็สั่งคงหนีไม่พ้น “หมึกไข่นึ่งมะนาว” (150 บาท) ปลาหมึกตัวใหญ่ ๆ ไข่แน่นทั้งตัว ต้มมารสแซ่บ ๆ เปรี้ยวถึงใจ ใครมันจะไม่รัก และ “หอยหวาน” (กิโลกรัมละ 1,100 บาท) หอยตัวใหญ่ อย่างมาอย่างดี เคี้ยวกรุบ ตัวจบเรื่องหอย ๆ เลยล่ะ

ร้านเจ๊ไข่ ซีฟู้ด
ไข่หมึกแน่น ๆ เต็มตัว
ร้านเจ๊ไข่ ซีฟู้ด
หอยหวานเนื้อกรุบ ที่สุดเรื่องหอย

พอได้กินก็ถือเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุดว่าเหตุใดร้านจึงมาไกลได้ขนาดนี้ ใครอยากสัมผัสอาหารทะเลสด ๆ หลากหลายชนิดกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดฟิน ก็สามารถไปที่ร้านได้ ร้านตั้งอยู่ที่ แยกประชานุกูลให้เลี้ยวไปทางที่จะไปแยกพงศ์เพชร ตามถนนประชาชื่น ร้านจะอยู่ด้านซ้ายมือ อยู่ระหว่าง ซ.ประชาชื่น 37-38

ซึ่งในช่วงนี้ทางร้านเองก็รักษาความสะอาดขั้นสุด โดยก่อนเข้าร้านจะมีอ่างล้างมือที่ใช้เท้าในการกดน้ำโดยที่เราไม่ต้องใช้มือสัมผัสเลย มีการตรวจวัดอุณหภูมิของลูกค้าทุกท่าน พนักงานใส่หน้ากากอนามัยในการปรุงอาหาร มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือรอบร้านอีกด้วย สามารถโทรสอบถามที่นั่งได้ที่ 081-889-3739 หรือถ้าอยากสะดวกสบาย ง่าย ๆ เพียงสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ มีโปรโมชั่นดี ๆ แถมด้วยนะเออ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

หมึกไข่นึ่งมะนาว, กุ้งแม่น้ำเผา

แผนที่

แยกประชานุกูล ให้เลี้ยวไปทางที่จะไปแยกพงศ์เพชร ตามถนนประชาชื่น ร้านจะอยู่ด้านซ้ายมือ อยู่ระหว่าง ซ.ประชาชื่น 37-38
static-map