อย่างน้อยเราได้ช่วยคนที่กำลังลำบากให้อิ่มท้อง @Food4Thought เชียงใหม่
  1. อย่างน้อยเราได้ช่วยคนที่กำลังลำบากให้อิ่มท้อง @Food4Thought เชียงใหม่

อย่างน้อยเราได้ช่วยคนที่กำลังลำบากให้อิ่มท้อง @Food4Thought เชียงใหม่

ผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้หลายคนขาดรายได้ ไม่มีเงินซื้อข้าวให้อิ่มท้อง เรารู้สึกว่าต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือคนเหล่านี้ @Food4Thought เชียงใหม่
writerProfile
24 มี.ค. 2020 · โดย
สู้ไปด้วยกัน saveร้านอาหาร

#วงในบอกมา

  • Food4Thought” เชียงใหม่ ร้านอาหารที่ไม่เน้นความรวดเร็ว แต่ใส่ใจและพิถิพิถันสไตล์ Slow Food
  • อาหารแจกฟรีวันละ 2 เวลา 12.00-14.00 น. และ 17.00-19.00 น.
  • นอกจากอาหารยังมีผลไม้และขนมที่แจกคู่กัน เพื่อสารอาหารที่ครบถ้วน
Food4thought แจกอาหารฟรี
การช่วยเหลือและแบ่งปัน เริ่มต้นได้จากเรื่องเล็ก ๆ ที่เราทำได้

ในวันที่การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลกระทบไปทั่วทั้งโลก และดูจะขยายวงกว้างออกไปทุกที มาตรการของภาครัฐในการพยายามจำกัดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสนั้น ส่งผลให้หลายธุรกิจต้องหยุดให้บริการชั่วคราว หลาย ๆ คนต้องหยุดงาน ไปจนถึงขาดรายได้ สร้างความวิตกกังวลให้เกิดขึ้นกับคนในสังคมอย่างปฏิเสธไม่ได้

ในขณะที่จิตใจของคนกลุ่มใหญ่กำลังหม่นหมองอยู่นั้นเอง ก็มีคนกลุ่มหนึ่งที่ลุกขึ้นมาจุดไฟให้ความอบอุ่นหัวใจ ด้วยการลงมือทำอะไรเพื่อช่วยสังคมและผู้คนที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก ให้ผู้คนได้เห็นว่าในยามที่บ้านเมืองกำลังลำบาก ยังมีคนที่พร้อมจะออกมาทำเพื่อคนอื่นและพร้อมที่จะแบ่งปัน

ร้าน Food4thought แจกอาหารฟรี สู้ COVID19
เมนูอาหารที่แจกในแต่ละวันจะเป็นเมนูกินง่าย อิ่มท้อง

สองสามวันที่ผ่านมานี้ หากใครได้ผ่านหน้าร้านเพื่อสุขภาพอย่างร้าน Food4Thought” เชียงใหม่ ช่วงเที่ยงและช่วงเย็น ก็จะเจอกับโต๊ะวางอาหาร ขนมและผลไม้ พร้อมกับป้ายที่เขียนเอาไว้ว่า “อาหารฟรี! หากคุณกำลังลำบากจากภาวะวิกฤตินี้ เชิญหยิบได้เลยค่ะ เราจะผ่านมันไปด้วยกัน”  

ร้าน Food4thought แจกอาหารฟรี สู้ COVID19
อาหารปรุงสุกใหม่พร้อมช่วยคนลำบากให้อิ่มท้อง
ร้าน Food4thought แจกอาหารฟรี สู้ COVID19
เพิ่มสารอาหารครบถ้วนด้วยขนมและผลไม้

“สำหรับเรายังมีบ้านให้นอน มีอาหารให้กิน แต่สำหรับบางคนเมื่อขาดรายได้แล้วเขาไม่มีแม้แต่เงินซื้อข้าวจริง ๆ เรารู้สึกว่าต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง เพื่อช่วยเหลือคนเหล่านี้ ช่วยเหลือสังคมของเรา” “คุณเบย์” หุ้นส่วนร้าน Food4Thought” เชียงใหม่ บอกเล่าเรื่องราวอบอุ่นหัวใจให้เราฟัง หลังจากการประกาศปิดสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการกระจายเชื้อไวรัส COVID-19 ก็ยิ่งมีคนที่ได้รับผลกระทบมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีรายได้รายวัน คนหาเช้ากินค่ำ 

คุณเบย์ เจ้าของร้าน Food4thought เชียงใหม่
คุณเบย์ หุ้นส่วนร้าน Food4Thought เชียงใหม่

“สิ่งที่เรามีคือมีครัว มีกำลังคน อย่างน้อยเราก็ยังทำอะไรได้ จึงลงมือทำอาหารแจกฟรี ให้กับคนที่กำลังลำบาก เน้นเป็นอาหารกินง่ายอิ่มท้อง อย่างข้าวมันไก่, ข้าวกะเพรา, ข้าวผัด, เพิ่มขนมและผลไม้ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนขึ้น อย่างบางวันก็จะเป็นคุกกี้ เค้ก แล้วแต่วัตถุดิบที่มี”

และเมื่อถามถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร้าน Food4Thought” เชียงใหม่ นั้นเรียกได้ว่าหนักที่สุดตั้งแต่เปิดร้านมา 6 ปี ลูกค้าหายไป 80 - 90% ลดลงจนน่าใจหาย จากที่ช่วงนี้ของทุกปีเป็นช่วงโลว์ซีซั่นอยู่แล้ว แต่ปีนี้ถือว่าหนักที่สุดก็พยายามประคับประคองให้ผ่านช่วงนี้ไปให้ได้

ร้าน Food4thought เชียงใหม่
บรรยากาศร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ร้าน Food4Thought เชียงใหม่
ร้าน Food4thought เชียงใหม่
ยังเปิดให้บริการแบบซื้อกลับบ้านได้ และมีบริการ Delivery ส่งถึงบ้าน

“ค่าใช้จ่ายฟิกซ์คอสต์ของทางร้านยังมีอยู่เท่าเดิม พอมาทำอาหารแจกมันมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแน่นอน แต่สิ่งที่ได้กลับมามันมากกว่าที่เราเสียไป อย่างน้อยเราได้ทำอะไรให้กับคนในชุมชนของเรา ไม่ได้มีแต่เรื่องที่ทำให้จิตใจรู้สึกแย่” เหมือนเป็นแรงกระเพื่อมหนึ่งที่ทำให้สังคมส่งต่อความช่วยเหลือกันต่อไป อย่างลูกค้าบางคนก็บริจาคเงิน บริจาควัตถุดิบให้เราได้นำไปใช้ทำอาหารแจก หรือบางคนก็กลับไปเริ่มต้นช่วยเหลือคนในชุมชนของเขาเองบ้าง ลูกค้าบางส่วนก็อยากมาสนับสนุนอาหารของทางร้าน เพื่อให้ทางร้านได้มีแรงช่วยเหลือสังคมต่อไป

ร้าน Food4Thought เชียงใหม่
การแบ่งปันนั้นเริ่มได้จากสิ่งที่เรามีอยู่
ร้าน Food4Thought เชียงใหม่
แม้ในวันที่ทางร้านได้รับผลกระทบแต่ก็พร้อมช่วยเหลือคนที่ลำบาก

สำหรับช่วงนี้ทางร้านยังเปิดให้บริการลูกค้าที่ต้องการซื้ออาหารแบบกลับบ้าน อาหารเพื่อสุขภาพสไตล์ Slow Food ช้าแต่ใส่ใจและพิถีพิถัน โดยทางร้านมีการดูแลทำความสะอาดบริเวณที่ถูกสัมผัสบ่อย เช่นลูกบิดประตู โต๊ะ เก้าอี้ อย่างสม่ำเสมอ ส่วนใครที่ไม่อยากออกจากบ้านก็มีบริการ Delivery ส่งฟรี ในโซนเจ็ดยอด, ช่างเคี่ยน, หน้ามอ, หลังมอ, ถนนสุเทพ, ถนนห้วยแก้ว, สันติธรรมบางพื้นที่

สั่งอาหารกับร้าน Food4Thought” เชียงใหม่ ได้ที่เบอร์ 053-217 395

ติดตามบทความน่าสนใจเกี่ยวกับ COVID-19 ต่อได้ที่นี่

แผนที่

หลังตึก V-residence บนถนนคลองชลประทาน ใกล้สี่แยกภูคำ
static-map

การติดต่อ

restaurantClosed
image
Phone number : 053-217-395,094-619-2225,089-757-3962
15/5 หมู่ 1 ซอยสุดใจ ถนนคลองชลประทาน,เมืองเชียงใหม่