ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่ ทำเพื่อครอบครัวให้คุ้มค่าในเวลาที่เหลือ!
  1. ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่ ทำเพื่อครอบครัวให้คุ้มค่าในเวลาที่เหลือ!

ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่ ทำเพื่อครอบครัวให้คุ้มค่าในเวลาที่เหลือ!

ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่ ของผู้หญิงแกร่งคนหนึ่งที่เป็นเสาหลักของครอบครัว ที่ไม่มัวแต่นั่งจมความทุกข์แต่ลุกขึ้นมาเผชิญกับอุปสรรค เพื่อคนที่เธอรักในเวลาที่เหลืออยู่
writerProfile
10 มี.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • “ขนมจีบหมูสูตรไทย” เป็นสูตรที่คุณตู่คิดขึ้นเอง โดยใช้ต้นหอมแทนรากผักชี ซึ่งปรับจากคำติชมของลูกค้าที่ไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศแบบ “ขนมจีบหมูสูตรแต้จิ๋ว”
  • แป้งขนมจีบสั่งจากโรงงานพิเศษ จะบางกว่าแผ่นแป้งทั่วไป โดยที่ขนมจีบกุ้งจะเป็นแป้งสีเหลืองจากไข่แดง ส่วนขนมจีบหมูเป็นแป้งสีขาวจากไข่ขาว
  • น้ำที่ต้มขนมจีบเป็นน้ำเปล่าที่ต้องต้มจนเดือด แล้วต้มเพียง 4 นาที เพื่อไม่ให้ไส้ขยายตัวมากเกินไป
ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
ขนมจีบต้มในน้ำเดือดที่พอเหมาะ ในระยะเวลาที่พอดี

ในสังคมที่เต็มไปด้วยปัญหาที่รบเร้าทั้งจากปัจจัยภายนอกและภายใน บางคนก็เลือกที่ถอย ไม่กล้าสู้กับปัญหาที่เข้ามา แต่ก็มีหลายคนที่พร้อมก็พุ่งชนกับอุปสรรคต่าง ๆ ที่ถาโถมเข้ามาเป็นบททดสอบสำคัญของชีวิต ดั่งเช่น คุณตู่ หรือ จารุวรรณ วรรณปก เจ้าของร้าน ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่ ผู้หญิงแกร่งที่ลุกขึ้นมายืนหยัดเป็นเสาหลักเพื่อครอบครัว

วันนี้เรามีโอกาสได้มาพูดคุยกับคุณตู่ที่ตลาดสัมมากรในตอนเช้าของวันเสาร์ ทำให้คิดขึ้นมาในใจเลยว่า ทำไมผู้หญิงคนหนึ่งถึงเข้มแข็งได้ขนาดนี้ เพราะถ้าเป็นเรา คงไม่รู้จะสามารถตั้งสติรับมือกับปัญหาที่เข้ามาได้แบบคุณตู่หรือเปล่า

ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
คุณตู่ ผู้หญิงแกร่ง ที่ถึงจะท้อแต่จะไม่ยอมถอย!

คุณตู่เล่าให้ฟังว่าก่อนที่คุณตู่จะมาเปิดร้าน ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่ เคยเป็นพนักงานบริษัทมาก่อน แต่เนื่องจากต้องการที่จะดูแลคุณพ่อที่ป่วย และสามีของคุณตู่ที่ป่วยอยู่ด้วยเช่นกัน จึงลาออกจากงานมาเปิดกิจการของตัวเองเพื่อให้มีรายได้ใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งในตอนนั้นคุณตู่ได้เปิดกิจการหมูทอดน้ำมันมะพร้าวแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ต่อมาคุณตู่ไปเจอตลาดเช้าอยู่ที่หนึ่ง และนั่นก็เป็นก้าวใหม่ของคุณตู่อีกครั้ง

“พอดีเราไปได้ที่อยู่ที่หนึ่ง เป็นตลาดเช้า เราก็คิดแล้วว่าตอนเช้าคนจะกินอะไร ก็คิดว่าขนมจีบน่าจะง่ายสุด แล้วขนมจีบก็จะมีทั้งนึ่งและต้ม เราก็พยายามเสิร์ชหาข้อมูลจนมาเจอ ขนมจีบต้มเฮียเสก ที่เป็นร้านขนมจีบต้มเจ้าแรกที่วัดกัลยาณ์ ก็เลยเข้าไปคุณกับเฮีย ซึ่งเฮียเสกก็มีความเมตตา เป็นผู้มีพระคุณอีกท่านหนึ่งที่ทำให้ตู่มีวันนี้”

ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
"ขนมจีบหมูสูตรแต้จิ๋ว" ที่ยังคงสูตรต้นตำรับของเฮียเสกไว้อย่างครบถ้วน

การขายขนมจีบต้มของคุณตู่เป็นไปได้อย่างดี ลูกค้าต้องต่อคิวเป็นชั่วโมงเลย แต่บทสอบของชีวิตคุณตู่ก็ไม่จบเพียงเท่านั้น

“ช่วงที่ขายไปได้ประมาณ 2 ปี ก็ไม่สบายขึ้นมา ตอนแรกคือไม่ทราบเพราะช่วงนั้นทำน้ำจิ้มเอง เราก็ก็ว่า เอ๊ะ! ทำไมเราเจ็บหน้าอกก็เลยไปตรวจ ก็สรุปว่า...เป็นมะเร็ง และช่วงที่รู้ว่าเป็นมะเร็ง สามีก็เสียชีวิตพอดี”

ในขณะที่ทุกอย่างรุมเร้าให้ 2 เข่านี้ทรุดลงไปกับพื้นอย่างท้อถอย แต่สิ่งที่เหนี่ยวรั้งให้คุณตู่ยังคงยืนหยัดขึ้นมาได้ก็คือครอบครัว เพราะสามีที่เปรียบเสมือนเสาหลักได้จากไป “เราไม่มีเสาหลักแล้วในครอบครัว ทุกอย่างภาระเราต้องเป็นคนรับผิดชอบ ฉะนั้น เราท้อไม่ได้ เราต้องดูแลลูก ดูแลแม่ ดูแลคนในครอบครัวอีก 5 ชีวิต แล้วลูกน้องอีกที่เรามี เราหยุดไม่ได้ค่ะ” เป็นคำพูดของคุณตู่ที่เราฟังแล้วถึงกับสะอึก แล้วนึกขึ้นชื่นชมความเข้มแข็งนี้อยู่ในใจ

ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
ยืนหยัดสู้โรคเพื่อครอบครัวและคนรอบข้าง

คุยกันไปสักพัก คุณตู่ก็ขอตัวไปปั้นขนมจีบต่อ เพราะในระหว่างที่คุยอยู่ ลูกเข้ามาไม่ขาดสาย ขนมจีบต้มร้อน ๆ ขึ้นจากหม้อได้ไม่นานก็หมด ดูไปดูมาเราก็อยากจะลองกินดูบ้างว่ารสชาติจะเป็นยังไง ขนมจีบที่ร้าน ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่ มีทั้งหมด 3 สูตร “ขนมจีบหมูสูตรแต้จิ๋ว”, “ขนมจีบหมูสูตรไทย” และ “ขนมจีบกุ้งสูตรไทย”

ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
ขนมจีบต้มร้อน ๆ พร้อมขึ้นจากหม้อแล้ว~

เริ่มที่ “ขนมจีบหมูสูตรแต้จิ๋ว” (7 บาท) ที่ยังสูตรต้นรับของเฮียเสกไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งหมูที่ใช้ก็จะผสมเครื่องเทศเข้าไปหลายอย่าง เช่น มันแกว, พริกไทย และรากผักชี เป็นต้น แล้วแป้งห่อสีขาวก็จะถูกจีบไว้ปิดไส้หมูอย่างมิดชิด ทำให้เมื่อต้มแล้วยังรักษารสชาติของหมูไว้ได้ พอกัดเข้าไปคำแรกนะ บอกได้เลยว่าฟินสุด ๆ เนื้อหมูแน่น เด้งกำลังดี กลิ่นเครื่องเทศหอมขึ้นจมูกเลย

ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
หมูหมักเครื่องเทศสูตรพิเศษที่ทำวันต่อวัน
ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
"ขนมจีบหมูสูตรแต้จิ๋ว" ที่คุณตู่ปั้นเองทุกลูก
ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
น้ำหนักของการจีบต้องดี ไม่อย่างนั้นรสชาติจะไม่คงที่

ส่วน “ขนมจีบหมูสูตรไทย” (7 บาท) เป็นสูตรที่คุณตู่คิดขึ้นมาเองจากคำติชมของลูกค้าที่ไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศแบบสูตรแต้จิ๋ว จึงพัฒนาเป็นสูตรไทยที่ใช้ต้นหอมแทนรากผักชี ทำให้กลิ่นของเครื่องลดลง แต่คุณภาพของรสชาติไม่ลดลงเลยขอบอก เนื้อหมูแน่นฉ่ำน้ำ กลิ่นเครื่องเทศไม่แรง

ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
ขนมจีบหมูฉ่ำ ๆ น่าหม่ำจริง ๆ

และสุดท้ายที่พลาดไม่ได้คือ “ขนมจีบกุ้งสูตรไทย” (12 บาท) ที่ใช้กุ้ง 1 ตัวเต็ม ๆ และเหตุผลที่คุณตู่ไม่ใช้กุ้งสับ เพราะว่าการสับจะคุมคุณภาพได้ไม่ดีเท่าเป็นตัว และนอกจากกุ้งเน้น ๆ แล้ว ยังมีหมูสูตรไทยในขนมจีบอีกด้วย เรียกได้ว่าเต็มปากเต็มคำ ยิ่งกินตอนร้อน ๆ นะ เหมือนมีน้ำพุ่งออกมาจากขนมจีบเลย

ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
ไม่หั่น! ไม่สับ! สัมผัสกุ้งกันแบบเต็ม ๆ คำ 

ส่วนสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยนั่นก็คือน้ำจิ้ม โดยที่ร้าน ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่ มีทั้ง เปรี้ยวเผ็ด, เปรี้ยวหวาน และจิ๊กโฉ่ว เลือกได้ตามความชอบเลย แต่ที่ลูกค้านิยมกันคือเอาน้ำจิ้มเปรี้ยวเผ็ด และเปรี้ยวหวานมาผสมกัน คุณตู่เลยแพ็คน้ำจิ้มแบบผสมเอาใจลูกค้าไปอีก ยิ่งราดน้ำจิ้มผสมกันแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวที่ทำเองแล้วนะ…นุ่ม เด้ง กรอบในคำเดียว!

ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
น้ำจิ้มเปรี้ยวหวานผสมเปรี้ยวเผ็ด รสเด็ดจนต้องบอกต่อ!
ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
กระเทียมเจียวกรอบ ๆ ใส่ไม่ใส่แล้วแต่ใจชอบเลย

หากอยากซื้อกลับบ้าน ขนมจีบจะแบ่งขายเป็นชุด โดยที่ “ขนมจีบหมูสูตรแต้จิ๋ว” และ “ขนมจีบหมูสูตรไทย” ชุดเล็ก 40 บาท ชุดกลาง 60 บาท ชุดใหญ่ 130 บาท “ขนมจีบกุ้งสูตรไทย” ชุดเล็ก 60 บาท ชุดกลาง 120 บาท ชุดใหญ่ 230 บาท และ “ขนมจีบหมูผสมขนมจีบกุ้ง” ชุดเล็ก 50 บาท ชุดกลาง 75 บาท ชุดใหญ่ 185 บาท

ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
ขนมจีบปั้นสดหน้าร้านไม่ค้างคืนนะจ๊ะ
ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่
ซื้อกลับบ้านก็เลือกได้ ชุดเล็ก ชุดใหญ่ตามใจชอบ~

เมื่อเจอปัญหาหรืออุปสรรคในชีวิต เราทุกคนก็มีกันแค่ 2 ทางเลือกเท่านั้นแหละ ก็คือ จะสู้หรือจะหนี ถ้าเลือกที่จะหนี ก็ต้องหนีไปทั้งชีวิต แต่ถ้าเลือกที่จะสู้ ก็ต้องสู้ให้ถึงที่สุด ถึงท้อแต่อย่ายอมถอย เหมือนกับคุณตู่ที่ไม่ว่าชีวิตจะมอบบททดสอบที่ยากเย็นแค่ไหน คุณตู่ก็ยืนหยัดที่จะสู้ต่อไปเพื่อคนที่รักที่สุดนั่นก็คือ “ครอบครัว” ชีวิตเรายังต้องไปต่อ อย่ามัวมานั่งท้ออยู่เลย ลุกขึ้นสู้กับทุกบททดสอบที่ชีวิตนี้มอบให้เรา และไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เมื่อเวลาผ่านไปเราจะเข้มแข็งขึ้นโดยไม่รู้ตัว และใช้เวลาที่เรามีอยู่ทำสิ่งที่ต้องทำ เพื่อคนที่เรารักให้คุ้มค่ามากที่สุด แล้วคุณตู่ยังทิ้งท้ายไว้อีกว่า

“ด้วยโรคของเรา เรามีเวลาคิดไม่เยอะ ฉะนั้นโฟกัสแค่ข้างหน้าว่าเราจะต้องทำอะไรแค่นั้นพอ”

การเดินทาง

ร้าน ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่ จะหยุดทุกวันพฤหัสฯ และศุกร์ ส่วนวันจันทร์จะขายที่สโมสรการบินไทย ถนนวิภาวดี วันอังคารขายที่ธนาคารเอ็กซิมแบงก์ วันพุธที่สโมสรท่าอากาศยานตรงดอนเมือง ส่วนเสาร์-อาทิตย์ก็ที่ตลาดสัมมากร และตั้งแต่เดือนมีนาคมร้าน ขนมจีบต้มทูโทน by ตู่ ที่ตลาดสัมมาการ จะย้ายไปขายที่แผง 420 นะ ร้านจะเปิดตั้งแต่ 6.00-14.00 น. ตามไปกินกันให้ได้นะ รับรองคุณภาพเลย

สามารถติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ด้านล่างนี้เลย

เมนูห้ามพลาด

ขนมจีบหมูสูตรแต้จิ๋ว, ขนมจีบหมูสูตรไทย, ขนมจีบกุ้งสูตรไทย

แผนที่

ล็อค 502 ติดกับร้านขนมจีน

การติดต่อ

กระเทียมเจียวกรอบ ๆ เข้ากับขนมจีบสุด ๆ
Phone number : 0661638998
10, รามคำแหง 110 สะพานสูง สะพานสูง กรุงเทพมหานคร,สะพานสูง
ประเภท