กำเงิน 600 บาทพร้อมลุย! ที่เที่ยวชลบุรีปี 2020 กิน-เที่ยวคุ้มจุกยกทริป
  1. กำเงิน 600 บาทพร้อมลุย! ที่เที่ยวชลบุรีปี 2020 กิน-เที่ยวคุ้มจุกยกทริป

กำเงิน 600 บาทพร้อมลุย! ที่เที่ยวชลบุรีปี 2020 กิน-เที่ยวคุ้มจุกยกทริป

แวนเฮลซิงชวนนั่งรถไฟไปเช็กอินกับสารพัดที่เที่ยวชลบุรี เดินชิลชมวิวริมหาดบางแสน ชิมข้าวหลามหนองมน และตามเก็บของฝากสุดน่ารัก ชอปเพลินหมดแค่ 600 บาท!
writerProfile
3 ก.ย. 2020 · โดย

กำเงินแค่ 600 บาท ก็เก็บที่เที่ยวชลบุรีได้ครบ เที่ยวแบบประหยัดงบ! ที่บางแสน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ได้แบบเที่ยวตามง่าย พร้อมรีวิวการเดินทางแบบละเอียดยิบ นั่งรถไฟไปเที่ยวชลบุรีตามได้ไม่มีหลง แถมยังประหยัดงบสุด ๆ ตามเก็บที่เที่ยวชลบุรีเด็ด ๆ ชิมข้าวหลามหนองมน กินเกาเหลาเนื้อตุ๋นนุ่มชุ่มลิ้น แล้วไปฟินกับเที่ยวหาดบางแสนเป็นการปิดท้าย เที่ยวเบอร์นี้ ยังมีเงินเหลือ! ถ้าไม่เชื่อก็ตาม แวน มาเที่ยวแบบไม่มีรถได้เลยครับผมมม

ชะเง้อ ชะแง้แลหา
พร้อมยังค้าบบบบบ

1สถานีรถไฟคลองตัน

เริ่มต้น 1 Day Trip ที่เที่ยวชลบุรีกันที่ “สถานีรถไฟคลองตัน” ต้องอยู่แถวถนนห้วยขวาง ซึ่งนอกจากนั่งรถไฟไปเที่ยวชลบุรีได้แล้ว ยังสามารถนั่งรถไฟไปลงชุมทางฉะเชิงเทรา หรือเที่ยวพัทยา ได้อีกด้วย 

ไปบางแสนกันนนนน~
ไปบางแสนกันนนนน~

จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่ชลบุรีก็จริง แต่การเที่ยวแบบไม่มีรถคราวนี้ ผมไม่ได้ไปลงที่สถานีรถไฟชลบุรีนะครับ แต่เลือกที่จะไปลงที่สถานีรถไฟเขาพระบาท ที่อยู่ใกล้ ๆ กับศรีราชา เพราะเดินทางไปเที่ยวบางแสน ที่เที่ยวชลบุรี ต่อได้ง่ายกว่า เอาละครับ ไม่พูดพร่ำทำเพลง ผมเดินไปซื้อตั๋วรถไฟ ได้รอบ 09.40 น. “ตั๋วรถไฟเขาพระบาท(ราคา 24 บาท) ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวบางแสนได้ง่าย ๆ ใครอยากเที่ยวตาม อ่านกันต่อเลยครับ รับรองว่าตามแวน ไม่มีหลงแน่นอน 

Pic
สถานีจุดหมายของเรา “สถานีรถไฟเขาพระบาท” ครับ  
Pic
ข้าวเหนียวหมูหวาน น่ากินสุด ๆ

อีกหนึ่งเหตุผลที่ผมชอบนั่งรถไฟเที่ยว นอกจากที่จะประหยัดค่าเดินทางแล้ว ผมยังชอบที่จะได้มองเห็นวิวข้างทาง รวมถึงวิถีชีวิตของคนที่เดินทางด้วยรถไฟด้วย ภาพบรรยากาศแบบนี้ ไม่ได้หาดูง่ายนะครับขอบอก ต้องลองมาสัมผัสด้วยตัวเอง แล้วจะรู้ว่าน่ารักแค่ไหน เที่ยวแบบไม่มีรถก็ดีไปอีกแบบ

Pic
มีเพื่อนร่วมทางเป็นเจ้าตูบด้วยครับ

2สถานีรถไฟเขาพระบาท

นั่งรถไฟกันเพลิน ๆ อากาศไม่ร้อนมาก เผลอแป๊บเดียว รถไฟก็มาจอดเทียบท่าที่ “สถานีรถไฟเขาพระบาท” แต่เหมือนฝนฟ้าจะไม่ค่อยเป็นใจ เพราะทันทีที่รถไฟจอดเทียบชานชาลา ฝนก็เทลงมาโครมใหญ่ ผมนี่หน้าซีดเลยครับ.. จะเดินทางไปที่เที่ยวบางแสนได้มั้ยเนี่ย แต่ก็ไม่หวั่น และไม่เหงาครับ เพราะพี่ ๆ เพื่อน ๆ ร่วมทางอีกหลายคน ผมเข้าไปคุยก็ได้ความว่าจะเข้าไปตัวเมืองเหมือนกัน เห็นไหมล่ะครับ ถึงฝนจะตกแต่ได้เพื่อนเพิ่ม แถมยังได้ตามเขาเข้าเมืองด้วย 

Pic
ถึงสถานีปุ๊บ ตกปั๊บ เป็น งง เลยครับผมมมม

วิธีเดินทางไปเข้าเมือง ไปที่เที่ยวชลบุรี ก็ไม่ยากครับ เดินลงสถานีรถไฟเขาพระบาท แล้วข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม อันนี้ผมแนะนำให้เดินย้อนถนนไปนิดนึง จะมีสะพานลอย ข้ามสะพานลอยดีกว่าครับ ปลอดภัยกว่า ลงจากสะพานลอย "รถสองแถวสีส้ม" (ราคา 15 บาท) ก็ขับมาเทียบรับคนพอดี สะดวกเลยครับ รีบวิ่งขึ้นรถไปยังจุดหมายแรก “ตลาดหนองมน” ที่เที่ยวบางแสนที่แรกที่เราจะเดินทางไป

pic
ฝนตกปรอย ๆ แต่ไม่เป็นปัญหาครับผม

3โตเกาเหลาเนื้อตุ๋น

นั่งสองแถวสีส้ม กินลมชมวิวได้ไม่นาน ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็มาถึงจุดหมายแรกของเรา “ตลาดหนองมน” รถจอดตรงใต้สะพานลอยที่มีป้ายตลาดหนองมน เดินเที่ยวต่อได้เลย ไม่ต้องเดินหาให้เมื่อยน่อง เดินทางมาถึงที่เที่ยวชลบุรี อย่าง “ตลาดหนองมน” ท้องเริ่มร้อง.. ผมเลยเดินหาของกินรองท้องก่อนจะไปลุยกินที่ตลาดหนองมนต่อ ผมได้ยินมาว่าที่นี่มีร้านเกาเหลาเนื้อตุ๋น ร้านอาหารชลบุรี เจ้าเก่าแก่ที่มีมานานกว่า 40 ปี เลยจะขอไปท้าลองกันสักหน่อย ว่าจะเด็ดสมคำร่ำลือมั้ย มาครับ ตามกันมาเลยที่ร้าน “โตเกาเหลาเนื้อตุ๋น” ร้านดั้งเดิมที่อยู่คู่หนองมนมานาน ใครมาเที่ยวหนองมนก็ไม่พลาดที่จะแวะมาชิมที่ร้าน

pic
บรรยากาศในร้าน คนแน่นเลยครับ

ได้โต๊ะปุ๊บ ก็สั่งเมนูเด็ดของร้านอย่าง “เกาเหลาเนื้อตุ๋น” และ “ข้าวเปล่า 1 ถ้วย(ราคา 70 บาท) รอไม่นานเกาเหลาเนื้อตุ๋นกับข้าวเปล่าร้อน ๆ ก็ยกมาเสิร์ฟ แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้วครับ ตักเนื้อตุ๋นชิ้นโตขึ้นมากิน อื้อหืมมมม เนื้อนุ่ม ๆ ที่ถูกตุ๋นจนเปื่อย รสชาติเนื้อหวานชุ่มด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวจนหวานเข้าเนื้อ กินกับข้าวเปล่าร้อน ๆ เข้ากันสุด ๆ ไปเลยครับ ใครแวะมาเที่ยวตลาดหนองมน ลองมาชิมเกาเหลาที่ร้าน “โตเกาเหลาเนื้อตุ๋น” หลังจากที่กินอิ่มท้อง ก็พร้อมไปตะลุยหาของกินกันที่ ที่เที่ยวชลบุรีสุดฮิตอย่าง “ตลาดหนองมน” 

Pic
เนื้อตุ๋น เปื่อยกำลังดี~
PIc
อ้ามมมมม

4ตลาดหนองมน

ตลาดหนองมน” เป็นตลาดของกิน ของฝาก และเป็นที่เที่ยวบางแสนชื่อดังที่ใครมาเที่ยวบางแสนก็ต้องแวะกันมาชอปปิงที่นี่ มีทั้งของทะเลแห้ง และมีขนมขึ้นชื่ออย่างข้าวหลาม ถ้าพร้อมแล้วไปตะลุย กิน ชอป กันเลยครับบบ!

Pic
ตลาดหนองมน กับแวนเอง

ตลอดทางเดินตลาดก็มีร้านค้าของฝาก เรียงรายกันแบบติด ๆ ทั้งข้าวหลาม ปลาหมึกแห้ง ขนมหม้อแกง ของทะเลเสียบไม้ ผมก็จะไม่ทำให้แฟน ๆ ผิดหวัง ชิมตั้งแต่ร้านต้นซอย ยันท้ายซอย เปิดประเดิมด้วย “ข้าวหลามแม่นิยม” กระบอกเล็ก (ราคา 25 บาท) รสชาติหอมหวาน กับข้าวเหนียมนุ่ม ๆ กินแล้วฟินสุด ๆ หอมหวานถูกใจ ต่อด้วย “ปลาหมึกย่างเสียบไม้(ราคา 20 บาท) ดีงามพระรามแปด กินแล้วรู้สึกเหมือนยืนอยู่ริมทะเล สดสุด ๆ ไปเลยครับ อยากกินอีกสักไม้แต่ขอเก็บท้องให้เมนูอื่นดีกว่า

Pic
มาตลาดหนองมนทั้งที พลาดสิ่งนี้ไปได้ไง
pIc
นี่ก็ด้วยยยย 

ไม่ปล่อยให้ท้องว่างนาน ต่อกันติด ๆ กับ “ขนมจาก 1 มัด(ราคา 30 บาท) ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของตลาดหนองมน กินของคาวของหวานมาเต็มเหนี่ยวไปแล้ว ขอกิน “น้ำตาลสด (ราคา 30 บาท) ให้ชุ่มคอ ถือเป็นการปิดท้ายตลาดหนองมน ได้สวยสดงดงามจริง ๆ ครับ

Pic
ขนมจาก ปิ้งหอม ๆ

5หาดบางแสน

กินกันอิ่มหนำสำราญ เพลินพุงกันไปแล้ว พร้อมที่จะไปนั่งเล่นชิล ๆ ที่ริมหาดบางแสนแล้วครับ วิธีการเดินทางก็ไม่ยากครับ เดินย้อนมาที่จุดลงรถที่ใต้สะพานลอยตรงตลาดหนองมน จะมีรถสองแถวจอดรออยู่หลายคัน ส่วนมากก็จะเดินทางไปหาดบางแสนครับ แต่เพื่อความแน่ใจก็ถามพี่คนขับรถเพื่อเป็นการรีเช็กอีกทีก็ได้ โดดขึ้นรถมาไม่นาน 

Pic
พร้อมลุยแล้วค้าบบบ

นั่งมาประมาณ 15-20 นาที ก็เดินทางมาถึงจุดหมายที่เที่ยวชลบุรีของเราในทริปนี้อย่าง “หาดบางแสน” สนนราคารถสองแถว 10 บาทเท่านั้น! ประหยัดงบ ถูกใจผมจริง ๆ รถสองแถวจะพาเรามาจอดบริเวณวงเวียนบางแสน เดินไปอีกไม่ถึง 10 ก้าว ก็ถึงหาดบางแสนแล้วครับ! สะดวกสบายจริง ๆ 

PIc
ถึงแล้ว ขอแอคท่าเช็กอินสักหนึ่งรูป
Pic
และอีกหนึ่งรูป

มาเที่ยวคนเดียวก็ง่าย ๆ สบาย ๆ ครับ อยากเที่ยวไหนก็ไป อยากกินอะไรก็กิน มาถึงบางแสนจะพลาดเมนูเด็ดอย่าง “ไก่เหลือง” ได้ไง! เดี๋ยวเขาจะหาว่ามาไม่ถึง จัดไปครับ “ไก่เหลือง(1 ชิ้น ราคา 60 บาท) ต่อด้วย “น้ำมะพร้าว(ราคา 30 บาท) 

PIc
ไก่เหลืองเขาเป็นซิกเนเจอร์ของบางแสนนะครับ!
Pic
น้ำมะพร้าวเย็นชื่นใจ

แค่นี้ยังไม่พอ ขอเพิ่มความสดชื่นด้วย “แตงโม(ราคา 40 บาท) กินแล้วชื่นใจจจ สุด ๆ ได้ของกิน(เยอะ) สมใจก็เดินไปหาที่นั่งริมหาด มาเที่ยวแบบประหยัดงบอย่างน้ี เสื่อไม่ต้อง เต็นท์ไม่จำเป็น นั่งกันริมหาดนี่แหล่ะครับ ชิลล์อย่าบอกใคร ไม่เสียเงินสักบาท

PIc
ชิลล์อย่างที่ผมบอกไหมล่ะครับ

กินเสร็จนั่งพักพุงได้เต็มที่ ก็นอนรับลมริมหาดต่อ เพลินสุด ๆ ไปเลยละครับ สำหรับผม ความสุขอาจจะไม่ใช่การไปเที่ยวในที่หรูหรา แต่เป็นการเที่ยวในสถานที่ง่าย ๆ ก็ทำให้มีความสุขได้ไม่แพ้กัน 

Pic
ไอศกรีมเครื่องแน่น ก่อนกลับบ้าน
Pic
แตงโมไหมครับ :)

นอนชิลล์ริมหาดเสร็จได้เวลากลับบ้านแล้วละครับ แต่.. เกิดเรื่องแล้วครับ ทีมงานบอกผมว่ารถไฟเที่ยวสุดท้ายหมดตอน 15.04 น. แย่แล้ว ตอนน้ีก็ 16.00 น. จะกลับบ้านยังไงล่ะครับ ตอนนี้เงินก็เหลือไม่มากพอที่จะกลับรถตู้!! ทีมงานยื่นข้อเสนอ จะให้เงินเพิ่ม 100 บาท แต่ผมต้องลงไปเล่นน้ำ.. เห้อออ ผมอุตส่าห์จะมาเดินเล่นริมทะเลหล่อ ๆ ไม่อยากเปียก แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจยอมเล่นน้ำ เพราะไม่อยากเดินกลับบ้าน T^T เอ้า ลุย!!

Pic
เปียกสมใจทีมงานนนน
Pic
หาดบางแสน
Pic
ยอมเล่นน้ำก็ดีกว่า เดินกลับกรุงเทพฯ​ละครับ

5สถานีรถร่วม บขส.สาย 49

เล่นน้ำจนหนำใจ(ทีมงาน) ก็ได้เงินกลับบ้านมาเพิ่ม 100 บาท วิธีเดินทางกลับก็ง่ายแสนง่าย โบกรถสองแถวบริเวณวงเวียนบางแสนที่เราลงรถสองแถวมา เล็งคันที่มีป้ายบอกว่าจะไป มหาวิทยาลัยบูรพา ก็โดดขึ้นรถได้เลย ราคา 10 บาทเท่านั้น นั่งย้อนกลับมาไม่ถึง 10 นาที ก็จะถึง คิวจอดรถฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาล มหาวิทยาลัยบูรพา หรือ “สถานีรถร่วม บขส.สาย 49” 

Pic
หาไม่ยากครับ

ท่าขึ้นรถตู้มีหลายสาย หลายจุดหมายมากเลยครับ ทั้ง ท่าฯเอกมัย, ท่าฯพระราม 2, ท่าฯรังสิต แต่ผมเลือกเป็นจุดหมายท่าฯเอกมัย สำหรับใครที่อยากกลับกรุงเทพฯด้วยรถตู้ ก็เดินทางตามผมได้เลยครับ ค่ารถตู้ (ราคา 100 บาท)

Pic
 ตั๋วหน้าตาเป็นแบบนี้

สำหรับทริปที่เที่ยวชลบุรี มาบางแสนครั้งนี้ ผมใช้เงินไปแค่ 564 บาท เหลือเงินติดกระเป๋ากลับบ้านตั้ง 36 บาท ใครอยากมาเที่ยวทะเลแบบผม ก็ตามกันมาได้เลยครับ อิ่มหนำสำราญ ได้กินข้าวหลาม ของกินเด็ด ๆ ใช้เวลาแค่หนึ่งวันก็เที่ยวได้ ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ นั่งรถไฟมาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ก็น่าสนใจอยู่เหมือนกันนะครับ หวังว่าเพื่อน ๆ จะชอบทริปนั่งรถไฟเที่ยวชลบุรีครั้งนี้นะครับ <3

แผนที่เที่ยวชลบุรี

Pic

ค่าใช้จ่ายทริปที่เที่ยวชลบุรี

Pic

ใครอยากหาที่เที่ยวชลบุรีเพิ่มผมขอแนะนำ 33 ที่เที่ยวชลบุรี เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน! กับ 15 ที่เที่ยวชลบุรี ไม่มีรถก็เที่ยวได้! ถ้ายังไม่จุใจก็ตามผมไปกดไลก์เพจ Wongnai Travel เลยครับ ของเขาครบจริง ทริปหน้าอยากให้ผมพาไปเที่ยวไหน ก็แนะนำกันมาได้เลยครับ แล้วผมจะหาโอกาสพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวกันอีก แล้วเจอกันนะครับ

เรายังมีบทความเที่ยวตามงบ ที่เที่ยวชลบุรี ร้านอาหารชลบุรีอีกเพียบ!

แจกจุดเช็คอิน เที่ยวชลบุรี
15 ร้านอาหารชลบุรี เครื่องดื่มดี บรรยากาศชิลล์!
นั่งรถไฟเที่ยวราชบุรี
นั่งรถไฟไปที่เที่ยวอยุธยา