33 ที่เที่ยวเลยปี 2020 เชยชมทะเลหมอก พร้อมพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ!
 1. 33 ที่เที่ยวเลยปี 2020 เชยชมทะเลหมอก พร้อมพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ!

33 ที่เที่ยวเลยปี 2020 เชยชมทะเลหมอก พร้อมพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ!

ใกล้ชิดกับธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ หนีความวุ่นวายในเมืองมานี่เลย ที่เที่ยวเลย แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ๆ ของภาคเหนือที่มีวิวทะเลหมอก ที่เที่ยวชุมชน และมีวัดสวยๆ !
writerProfile
20 ก.ย. 2020 · โดย

ทำงานจนร่างกายเหนื่อยล้ากันมาทั้งปี เสื้อกันหนาวชิค ๆ ที่ซื้อมาตั้งแต่หน้าหนาวปีที่แล้วก็ยังไม่มีโอกาสได้ใส่ คิดแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไป มีวันว่างเมื่อไหร่ต้องรีบคว้าโอกาสไว้ แล้วมาวางแผนเที่ยวเลยกันดีกว่า สำหรับใครที่ชอบการท่องเที่ยวสไตล์ธรรมชาติกับอากาศเย็น ๆ ปลายทางที่ Wongnai แนะนำวันนี้ก็ต้องเป็น 33 ที่เที่ยวเลย เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน! ที่เที่ยวภาคเหนือที่สวยไม่แพ้จังหวัดไหน ๆ เลย ~

กระซิบบอกดัง ๆ เลยว่าที่นี่มีทั้งธรรมชาติที่สวยงาม อากาศที่บริสุทธิ์ วิถีชีวิตผู้คนที่น่ารักและเป็นกันเอง เราขอนั่งยัน นอนยัน และยืนยันเลยว่าการเที่ยวเลยจะช่วยเติมพลังชีวิตให้เพื่อน ๆ ได้เป็นอย่างดี หากยังไม่รู้จะเริ่มเที่ยวเลยจากตรงไหน ก็แวะเติมพลังให้อิ่มท้องก่อนกับ 5 ร้านอาหารเลยบรรยากาศดี แล้วตามเรามาชมที่เที่ยวตามอำเภอดังของจังหวัดเลยที่ Wongnai รวบรวมไว้ให้แล้ววว

อำเภอเชียงคาน

แผนที่จังหวัดเลย ที่เที่ยวน่าไป

หากอยากมาเที่ยวจังหวัดเลย อำเภอเชียงคาน ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของทริป เพราะที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามและกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งชมทะเลหมอก ล่องเรือไปตามลำน้ำ และสัมผัสวิถีชีวิตของคนในชุมชน จะมีที่ไหนบ้างนั้นก็ตามมาดูกันเลย ~

ภูทอก 

“ภูทอก” มีลักษณะเป็นภูเขาสูงริมแม่น้ำโขง สามารถมาชมทะเลหมอกและทิวทัศน์ที่สวยงามของเชียงคานได้
 • ที่ตั้ง ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

“ภูทอก” จุดชมทะเลหมอกที่ใครมาเชียงคานก็ต้องขึ้นมาบนนี้ให้ได้ “ภูทอก” มีลักษณะเป็นภูเขาสูงริมแม่น้ำโขง สามารถมาชมทะเลหมอกและทิวทัศน์ที่สวยงามของเชียงคานได้ “ภูทอก” ตั้งอยู่ห่างจาก อำเภอเชียงคานเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น สามารถเดินทางโดยรถส่วนตัว หรือจะใช้บริการสกายแลป (รถสามล้อเครื่อง) ของชาวบ้านก็ได้บรรยากาศการเดินทางไปอีกแบบ หากมาเที่ยวเชียงคานแล้ว “ภูทอก” คืออีกหนึ่งสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

เชียงคาน 

"เชียงคาน" มักเป็นบ้านไม้รูปทรงเก่า ๆ มีที่พักและร้านนั่งเล่นฮิป ๆ หลายแห่ง กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดคือ ตักบาตรข้าวเหนียว ขี่จักรยานเที่ยว
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 211 ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวเลยเมืองเล็ก ๆ ริมแม่น้ำโขงของจังหวัดเลยที่เปี่ยมด้วยมนตร์เสน่ห์ หน้าหนาวเป็นเวลาเหมาะที่สุดสำหรับการเที่ยว เพราะอากาศจะเย็นเฉียบ มีหมอกยามเช้าและค่ำ บ้านเรือนใน "เชียงคาน" มักเป็นบ้านไม้รูปทรงเก่า ๆ มีที่พักและร้านนั่งเล่นฮิป ๆ หลายแห่ง กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดคือ ตักบาตรข้าวเหนียว ขี่จักรยานเที่ยว ถ้าที่เที่ยวไกล ๆ หน่อยอย่างแก่งคุดคู้ ภูทอก ก็สามารถจ้างสกายแลปไปได้

หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ 

หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ชาวบ้านหมู่บ้านนี้เป็นคนเชื้อสายไทดำ หรือไทโซ่ง เข้ามาอยู่อาศัยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบทหมายเลข 3050 ต.เขาแก้ว อ.เชียงคาน จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 09.00 - 21.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

ชาวบ้านหมู่บ้านนี้เป็นคนเชื้อสายไทดำ หรือไทโซ่ง เข้ามาอยู่อาศัยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันบ้านพิพิธภัณฑ์นี้เป็นที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับชุมชนนี้ แสดงให้เห็นทั้งลักษณะบ้านเรือน ความเป็นอยู่ ไปจนถึงการละเล่นเฉพาะที่ไม่ได้พบเห็นกันง่าย ๆ นอกจากนี้จะมีการสาธิตการทอผ้าแบบชาวไทดำ ที่มีชื่ออย่างเท่ว่า “ซิ่นนางหาญ” ให้ชมกันอีกด้วย

ถนนชมโขง เชียงคาน 

ถนนชมโขง เป็นถนนสายสั้น ๆ ระยะทาง 5 กิโลเมตร สำหรับกิจกรรมวิ่งและปั่นจักรยานโดยเฉพาะ
 • ที่ตั้ง ถ.เลียบฝั่งลำน้ำโขง ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน

ถนนสายสั้น ๆ ระยะทาง 5 กิโลเมตร สำหรับกิจกรรมวิ่งและปั่นจักรยานโดยเฉพาะ ทางเลียบขอบชายแม่น้ำโขงจากถนนคนเดินเชียงคานถึงแก่งคุดคู้วิวสวยประทับใจมากกก นอกจากจะได้เห็นความงามของแม่น้ำโขงแล้วยังได้ชมวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นอีกด้วย ผ่านวัด บ้านเรือน โรงเรียน ฯลฯ เห็นบรรยากาศทั้งฝั่งไทยและลาว ระยะทางสั้น ๆ แค่นี้ แต่ดีต่อกายและใจในระยะยาวจริง ๆ

แก่งคุดคู้ 

“แก่งคุดคู้” เหมาะกับการมานั่งเรือเที่ยวชมวิวไปตามลำน้ำ หรือใครที่มีเวลาไม่มากก็สามารถมาเดินเล่นริมน้ำได้
 • ที่ตั้ง ถ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

“แก่งคุดคู้” เหมาะกับการมานั่งเรือเที่ยวชมวิวไปตามลำน้ำ หรือใครที่มีเวลาไม่มากก็สามารถมาเดินเล่นริมน้ำได้ บรรยากาศดี เติมพลังให้ร่างกายและจิตใจได้ดีสุด ๆ ยิ่งช่วงเย็น ๆ ตอนพระอาทิตย์ใกล้จะตกนี่สวยหมดใจ แอบกระซิบบอกอีกหน่อยว่ามาเที่ยว “แก่งคุดคู้” ต้องห้ามพลาดของดีขึ้นชื่อของเขา “มะพร้าวแก้ว” แนะนำให้ซื้อมาชิมกันด้วยนะ มันหวานหอมมากจริง ๆ

อำเภอด่านซ้าย - อำเภอนาแห้ว

แผนที่เที่ยวเลย อำเภอด่านซ้าย - อำเภอนาแห้ว

ใครที่ฝันอยากเห็นซากุระเมืองไทยสักครั้งในชีวิตต้องมาที่นี่เลย! ที่เที่ยวเลยกับจุดถ่ายรูปกับดอกไม้สุดโด่งดังของเมืองไทยที่ใครมาแล้วก็ต้อง Recommend มีเพื่อนบอกเพื่อน มีญาติบอกญาติ นอกจากนั้นยังมีวัดดังและน้ำตกน่าเที่ยวอีกด้วย แหม่ จะดีงามแค่ไหนก็ตามมาดูกันเลยค่าาา

ภูลมโล 

ภูลมโล ภูเขาดอกพญาเสือโคร่ง
 • ที่ตั้ง ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 07.00 -17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

ที่เที่ยวหน้าหนาวช่วงประมาณกลางเดือนมกราคม ถ้าพูดถึงที่เที่ยวเลยก็ต้องนึกถึง “ภูลมโล”  เปลี่ยนจากภูเขาธรรมดาเป็นดอยสีชมพู ด้วยต้นนางพญาเสือโคร่งออกดอกบานสะพรั่งบนพื้นที่ 1,000 ไร่ จนเข้าไปเดิน ๆ ถ้าหามุมถ่ายรูปได้เจ๋ง ๆ ก็เกือบจะใช่ซากุระแล้วล่ะ! บน “ภูลมโล” เองไม่อนุญาตให้ค้างคืน แต่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกพักโฮมสเตย์ใกล้ ๆ หรือกางเต็นท์ในจุดที่กำหนดได้ ส่วนใหญ่ผู้คนมักมาชมพระอาทิตย์ขึ้น ชมวิวธรรมชาติของภูเขาที่สลับซับซ้อน และไฮไลต์ก็คือซากุระเมืองเลย และถ้าหากยังชมดอกไม้ไม่จุใจ เราก็มี 12 จุดถ่ายรูปดอกไม้หน้าหนาว มาฝากกันอีกด้วยน้า 

พระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุสำคัญของจังหวัดเลย ชื่อ “ศรีสองรัก” หมายถึงคำมั่นสัญญาระหว่างอาณาจักรอยุธยากับล้านช้าง
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2013 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 08.00 - 18.00 น.

พระธาตุสำคัญของจังหวัดเลย ชื่อ “ศรีสองรัก” หมายถึงคำมั่นสัญญาระหว่างอาณาจักรอยุธยากับล้านช้าง ว่าจะไม่ล้ำอาณาเขตกันและร่วมกันยันทัพหงสาวดี เพราะสมัยที่เริ่มสร้างพระธาตุนั้นเป็นช่วงที่หงสาวดีกำลังเข้ามารุกรานดินแดนแถบนี้ ช่วงวันวิสาขบูชาจะมีการสมโภชพระธาตุ ผู้คนจะเอา “ต้นผึ้ง” (โครงทรงสามเหลี่ยมทำจากกาบกล้วย แล้วมีแผ่นเทียนมาเสียบ ๆ) มาสักการะ ไม่ค่อยมีให้เห็นในที่อื่น มีความเชื่อว่าพระธาตุศรีสองรักไม่ชอบสีแดง ดังนั้นผู้ไปเที่ยวชมจึงเลี่ยงไปใส่สีอื่น ๆ กัน

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน วัดโพนชัย 

“พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน” ตั้งอยู่ภายในวัดโพนชัย
 • ที่ตั้ง 85 บ้านเดิ่น หมู่ 3 ถ.แก้วอาสา ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 09.00 - 17.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

“พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน” ตั้งอยู่ภายในวัดโพนชัย เป็นสถานที่เก็บและจัดนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ รวมถึงผีตาโขนที่มีความเชื่อกันว่าเป็นการละเล่นพื้นบ้านที่สืบทอดมาแต่โบราณกาลอีกด้วย ใครชื่นชอบหัตถกรรมพื้นบ้านที่นี่เขาก็มีขาย เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยจริง ๆ 

วัดศรีโพธิ์ชัย 

อำเภอนาแห้ว ว่ากันว่าผู้เข้ามาริเริ่มตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนบริเวณนี้เป็นนายพรานจากฝั่งลาว และเมื่อที่นี่กลายเป็นชุมชน ชาวบ้านจึงได้ร่วมกันสร้างวัดเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
 • ที่ตั้ง ถนนนาแห้ว ต.นาแห้ว อ.นาแห้ว จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน

วัดเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี ของ อำเภอนาแห้ว ว่ากันว่าผู้เข้ามาริเริ่มตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนบริเวณนี้เป็นนายพรานจากฝั่งลาว และเมื่อที่นี่กลายเป็นชุมชน ชาวบ้านจึงได้ร่วมกันสร้างวัดเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ดังนั้นหน้าตาเลยออกมาคล้าย ๆ วัดของหลวงพระบาง สิ่งน่าสนใจ ได้แก่ โบสถ์ วิหารจำลอง และหอไตร ซึ่งถึงจะมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่รายละเอียดต่าง ๆ นั้นแสนจะวิจิตรบรรจง แสดงถึงความศรัทธาของชาวบ้านจริง ๆ

หากใครชอบที่เที่ยวสไลต์น้ำตก อำเภอด่านซ้าย ก็ยังมี “น้ำตกผาลาด” น้ำตกบรรยากาศดี ที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เดินเข้าไปแล้วจะรู้สึกสดชื่นสุด ๆ จะเดินชมธรรมชาติหรือหาจุดถ่ายรูปลงโซเชียลชิค ๆ ก็ดีงาม แนะนำให้ไปช่วงเย็นที่แดดร่มลมตก เป็นที่เที่ยวเลยที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว

อำเภอเมืองเลย

แผนที่เที่ยวอำเภอเมืองเลย

มาจังหวัดเลยก็ต้องแวะไปอำเภอเมืองเลยกันหน่อยล่ะ ที่นี่เขามีทั้งสวนสาธารณะไปจนถึงอ่างเก็บน้ำให้เพื่อน ๆ ได้ผ่อนคลายและใช้เวลากับครอบครัวได้อย่างเต็มที่ จะปั่นจักรยานหรือเดินเล่นก็ดี ให้อาหารปลาก็สนุกเหมาะกับทุกเพศทุกวัย สำหรับใครที่เป็นสายบุญที่นี่เขายังมีวัดอีกด้วย ลองตามมาดูกัน ~ 

สวนสาธารณะกุดป่อง 

“สวนสาธารณะกุดป่อง” ตั้งอยู่ทางด้านหลังของศาลเจ้าพ่อกุดป่องโดยมีคูเมืองกั้น
 • ที่ตั้ง ถ.เจริญรัฐ ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน

“สวนสาธารณะกุดป่อง” ตั้งอยู่ทางด้านหลังของศาลเจ้าพ่อกุดป่องโดยมีคูเมืองกั้น สามารถเดินทางถึงกันได้โดยการเดินผ่านสะพานข้ามคลอง “สวนสาธารณะกุดป่อง” เปรียบเสมือนปอดและแหล่งบันเทิงทางใจของคนในชุมชนทีเดียว เนื่องจากที่นี่เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมายที่ให้ความสดชื่นรื่นรมย์ นอกจากนี้ยังเป็นที่รวมกลุ่มของคนวัยต่าง ๆ เช่น หลังเลิกเรียนก็จะมีเด็กนักเรียนมานั่งรวมกลุ่มติวหนังสือหรือพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน มีคนสูงวัยมารวมตัวกันออกกำลังกาย เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง หรือมีพ่อแม่ที่พาลูกมาสนามเด็กเล่นให้ลูก ๆ ได้ปีนป่าย แถมบริเวณสะพานข้ามคูนั้นก็เป็นแหล่งรวมปลาฝูงโตตัวใหญ่ เหมาะแก่การให้อาหารปลาสุด ๆ

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง 

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง ที่เที่ยวเลย
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21 ต.กกทอง อ.เมืองเลย จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

ที่เที่ยวเลยอีกแห่งที่บรรยากาศชิลล์ ๆ ณ อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิงหรืออ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน ที่นี่เป็นอ่างเก็บน้ำสันเขื่อนดิน รอบ ๆ เป็นป่าไผ่และมีภูเขาโอบล้อม สามารถเลือกได้ว่าต้องการแพขนาดใด อยากได้อาหารอะไรบ้าง ส่วนใหญ่ที่ให้บริการจะเป็นอาหารอีสาน เสร็จแล้วเขาจะพาเราลากออกไปกลาง ๆ อ่างเก็บน้ำ ไปรับลมสบาย ๆ ริมฝั่งมีห่วงยางกับเสื้อชูชีพให้เช่าเล่นน้ำได้ด้วย

วัดศรีสุทธาวาส (พระอารามหลวง)

วัดศรีสุทธาวาส (พระอารามหลวง)
 • ที่ตั้ง ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน

“วัดศรีสุทธาวาส” เป็นสถานที่รวมใจของคนในจังหวัดเลย ตั้งอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำเลย ถูกลำน้ำเลยกัดเซาะทำให้เนื้อที่บริเวณวัดแคบลงทุกปี ชาวบ้านจึงเรียกว่า "ดอนเลยหลง" เป็นสถานที่ที่มีน้ำล้อมรอบ ทำให้มีบรรยากาศเย็นสบาย ถึงจะอยู่ไม่ห่างจากที่สัญจรมากนัก แต่ก็เงียบสงบ เหมาะสำหรับเป็นที่บำเพ็ญสมณกิจได้เป็นอย่างดี หรือสำหรับคนทั่วไปก็สามารถเข้ามากราบไหว้และเดินชมวัดได้ ได้ความสงบจิตสบายใจกลับไปไม่แพ้กัน

ตลาดโรงเกลือเชียงคาน 

ตลาดโรงเกลือ สถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องสินค้าราคาถูกมากมาย มีของขายหลากหลายประเภท
 • ที่ตั้ง ซอย 8 ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 09.00 - 21.00 น.

ใครชอบของถูกเชิญทางนี้! “ตลาดโรงเกลือ” สถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องสินค้าราคาถูกมากมาย มีของขายหลากหลายประเภท เช่น เสื้อผ้า ตุ๊กตา พวงกุญแจ ผ้าพันคอ ไปจนถึงผ้าห่ม ไปที่เดียวรับรองเลยว่าได้ของกลับมาเต็มไม้เต็มมือแน่นอน

วนอุทยานภูบ่อบิด 

“อุทยานภูบ่อบิด” ที่เที่ยวเลยที่เป็นภูเขาสูงอยู่ห่างจากตัวเมืองเลยแค่ 3 กิโลเมตร
 • ที่ตั้ง ถ.โยธาธิการ ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 08.30 - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

“อุทยานภูบ่อบิด” ที่เที่ยวเลยที่เป็นภูเขาสูงอยู่ห่างจากตัวเมืองเลยแค่ 3 กิโลเมตร สามารถขึ้นไปชมความสวยงามได้ทุกฤดู แต่ถ้าอยากฟินสุด ๆ แนะนำให้มาหน้าหนาว ชมได้ทั้งพระอาทิตย์ตกยามเย็นหรือพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ใครที่มาช่วงกลางคืนก็สามารถชมแสงไฟยามค่ำคืนได้อีกด้วยค่ะ

อำเภอหนองหิน

แผนที่เที่ยวเลย

ใครเป็นสายธรรมชาติบอกเลยว่าต้องห้ามพลาด อำเภอหนองหิน ตอบโจทย์คนรักการเดินทาง มีความสวยงามจากธรรมชาติมากมายให้ชมตลอดทั้งทริป ทั้งผาหินปูนขนาดใหญ่มองไปแล้วก็ตื่นเต้นสุด ๆ และน้ำตกที่ไม่ว่าใครได้เห็นก็ต้องอยากลงไปเล่นแน่นอน

ภูป่าเปาะ 

“ภูหอ” (เป็นภูเขาสูง ยอดตัด ดูไปก็แอบคล้ายฟูจิอยู่แต่จะป้านกว่า) อยู่บน "ภูป่าเปาะ"
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบทหมายเลข 3029 ต.หนองหิน อ.หนองหิน จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 07.00 - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

เที่ยวเลยหน้าหนาวทั้งที มีซากุระแล้วต้องมีฟูจิด้วย จุดชมภูเขาฟูจิเมืองเลยหรือ “ภูหอ” (เป็นภูเขาสูง ยอดตัด ดูไปก็แอบคล้ายฟูจิอยู่แต่จะป้านกว่า) อยู่บน "ภูป่าเปาะ" ซึ่งการเดินทางก็จะใช้การนั่งรถอีแต๊กของชาวบ้านขึ้นไป ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ที่จุดเดียวกัน "ภูป่าเปาะ" มีเพียงร้านอาหารตามสั่งเล็ก ๆ กับห้องน้ำให้บริการ ยังไม่มีที่พักให้ค้างคืนได้

สวนหินผางาม 

สวนหินผางาม อยู่ทางหลวงชนบทหมายเลข 3029 ต.หนองหิน อ.หนองหิน จ.เลย
 • ที่ตั้ง ทางหลวงชนบทหมายเลข 3029 ต.หนองหิน อ.หนองหิน จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

"สวนหินผางาม" หรือคุนหมิงเมืองเลย แนวผาหินปูนขนาดใหญ่ ทอดตัวเป็นแนวยาว มีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน นอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังมีโอกาสพบเห็นต้นไม้หายากและต้นไม้ยักษ์อย่าง “ปรงเขา” ที่มีอายุหลายร้อยปี สวนหินแห่งนี้จึงมีอีกชื่อเรียกว่า “คุนหมิงเมืองเลย”

วนอุทยานผางาม

"วนอุทยานผางาม" เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเลยที่เราอยากแนะนำ เป็นที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ ของจังหวัดเลย
 • ที่ตั้ง ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 08.30 - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

หากมีโอกาสแวะมาเที่ยวจังหวัดเลย "วนอุทยานผางาม" เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเลยที่เราอยากแนะนำ เป็นที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ ของจังหวัดเลย โดยที่นี่มีจุดเด่นที่ภูเขาสูงชัน โดยเฉพาะภูเขาหินปูนจำนวนมากที่กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ ทำให้เกิดวิวทิวทัศน์ตามธรรมชาติที่สวยงาม มีน้ำตก 2 แห่ง คือ “น้ำตกสวนห้อม” และ “น้ำตกเพียงดิน” บอกเลยว่าที่เที่ยวธรรมชาติเลยห้ามพลาด ~ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมาก โดยน้ำจะไหลลงมาจากที่สูงเป็นสายยาวกระทบโขดหิน ทำให้แตกออกเป็นหลายสายจนมาถึงแอ่งด้านล่างที่สามารถลงไปเล่นน้ำได้ อีกทั้งยังมีบรรยากาศชิลล์ ๆ เหมาะสำหรับการมากับครอบครัว จะเล่นน้ำ นั่งเล่น หรือนอนอ่านหนังสือก็ดีไปหมด สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปที่นี่ก็มีมุมสวย ๆ มากมาย 

อำเภอภูเรือ - อำเภอท่าลี่ 

แผนที่เที่ยวเลย

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

อุทยานแห่งชาติภูเรือ
 • ที่ตั้ง อ.ท่าลี่ จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 08.30 - 16.30 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 40 บาท, เด็ก 20 บาท

ภูเรือขึ้นชื่อเรื่องความหนาว บางทีก็หนาวจนเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือที่เรียกกันว่า “แม่คะนิ้ง” ยอดภูเรือเป็นป่าสนเขา มีสวนหินแซมด้วยพุ่มไม้เตี้ยสลับกับทุ่งหญ้าเป็นระยะ มีพวกกุหลาบป่า มอส เฟิร์น จนถึงกล้วยไม้ที่ผลัดกันออกดอกบานสะพรั่งให้ได้ชมกันทั้งปี คนส่วนใหญ่มักไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้นบนภูเรือ โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ ถ้าอยากให้สะดวกสามารถติดต่อเช่าที่พักหรือเต็นท์ของอุทยานฯ ได้ ร้านอาหารและห้องน้ำก็มีพร้อม ครบครัน

พระธาตุสัจจะ 

“พระธาตุสัจจะ” วัดลาดปู่ทรงธรรม เป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเลย ควรค่าแก่การมาสักการะ และยัง เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระอรหันต์ธาตุและปถวีธาตุพนม
 • ที่ตั้ง 255 หมู่ 2 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2099 อ.ท่าลี่ จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 08.30 - 17.00 น.

“พระธาตุสัจจะ” วัดลาดปู่ทรงธรรม เป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเลย ควรค่าแก่การมาสักการะ และยัง เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระอรหันต์ธาตุและปถวีธาตุพนม (ดินจากพระธาตุพนม) สร้างขึ้นเพื่อต่อชะตาพระธาตุพนมที่พังทลายลง ที่นี่ถูกตกแต่งไว้อย่างสวยงาม หากมีโอกาสต้องแวะมากันนะ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง
 • ที่ตั้ง ต.ท่าศาลา อ.ภูเรือ จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 06.00 - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท, เด็ก 10 บาท

“เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง” มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมาย ทั้งอุณหภูมิของอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดลงใกล้ถึงจุดเยือกแข็งหรือต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเกือบทุกปี เรียกได้ว่าไม่ต้องไปเมืองนอกเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่มีพืชพรรณไม้ในที่สูงที่อุดมสมบูรณ์มาก มีพรรณไม้ที่หายากมากมาย รวมไปถึงทุ่งดอกไม้ป่าที่สมบูรณ์และสวยงาม เช่น ทุ่งกุหลาบแดง ทุ่งกุหลาบขาว ที่เด็ดที่สุดก็ต้องเป็นรอยเท้าไดโนเสาร์ ที่มีอายุประมาณ 120 ล้านปี บอกเลยว่าต้องไปเยี่ยมชมสักครั้ง!

นอกจากนี้ อำเภอภูเรือ ยังมี “วัดป่าม่วงไข่” ตั้งอยู่บริเวณภูน้อย ติดกับหมู่บ้านม่วงไข่ รอบบริเวณวัดป่าม่วงไข่ยังคงสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ไว้ ทำให้บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นมาก แถมยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามที่นอกจากจะช่วยให้สบายตาแล้ว ยังช่วยให้จิตใจรู้สึกดีอีกด้วย รับรองว่าได้ความสงบใจกลับไปเต็มกระเป๋าแน่นอน

วัดป่าห้วยลาด

“วัดป่าห้วยลาด” หนึ่งในสถานที่เที่ยวสำคัญของ อำเภอภูเรือ ภายในตกแต่งไว้อย่างวิจิตร
 • ที่ตั้ง 135 หมู่ที่ 3 ต.สานตม อ.ภูเรือ จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน

“วัดป่าห้วยลาด” หนึ่งในสถานที่เที่ยวสำคัญของ อำเภอภูเรือ ภายในตกแต่งไว้อย่างวิจิตร มีศาลาเฉลิมพระเกียรติที่ใหญ่โต ภายในประดิษฐานพระประธานสีขาวบริสุทธิ์ เป็นที่เคารพของทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ หากมีโอกาสไปเที่ยวเลยก็อย่าพลาดล่ะ

น้ำตกปลาบ่า

น้ำตกปลาบ่าเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เกิดจากสายน้ำที่ไหลมาตามห้วยเล็ก ๆ
 • ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 3008 ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

ที่เที่ยวน้ำตกเลยที่เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เกิดจากสายน้ำที่ไหลมาตามห้วยเล็ก ๆ แผ่ออกกว้างบนลานหิน ถ้าเข้าไปดูใกล้ ๆ ก็จะเห็นละอองน้ำฟุ้งกระจายสวยงามมาก ๆ แถมยังสามารถลงไปเล่นบริเวณแอ่งน้ำด้านล่างได้ ส่วนใครเป็นสายชิลล์ แค่นั่งชมบรรยากาศก็ฟินมาก ๆ แล้ว เพราะบริเวณโดยรอบน้ำตกนั้นร่มรื่น เหมาะกับการพักผ่อนเป็นที่สุด

ภูโปก

“ภูโปก” จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่การสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น นอนมองดูดาวและพระจันทร์สวย ๆ
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21 อ.ภูเรือ จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

สายลุยฟังทางนี้! สำหรับใครที่ชอบการเดินทางขึ้นเขา ค้นหาความงามระหว่างทาง เราขอแนะนำว่าต้องมาที่ “ภูโปก” จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่การสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น นอนมองดูดาวและพระจันทร์สวย ๆ มองออกไปก็จะเห็นทิวทัศน์ของอำเภอภูเรือ อำเภอเมืองเลย และอำเภอวังสะพุง รวมไปถึงมองเห็นยอดภูเรือ ภูผาสาด ภูบักได และภูหลวง ล้อมรอบเราแบบ 360 องศา แต่กระซิบบอกไว้หน่อยว่ารถที่ใช้เดินทางต้องเป็นรถกระบะหรือรถอีแต๊กเท่านั้นนะ

ภูบักได

ไฮไลต์เด็ดของ “ภูบักได” ที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาดคือ "ผาหลอกลวง" หรือ "ผาห้อยขา"
 • ที่ตั้ง ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

ไฮไลต์เด็ดของ “ภูบักได” ที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาดคือ "ผาหลอกลวง" หรือ "ผาห้อยขา" มีลักษณะเป็นหินแหลมยื่นออกมา นักท่องเที่ยวสามารถไปยืนและนั่งห้อยขาชมวิวได้เพราะมีความสูงไม่มาก ซึ่งก็กลายเป็นที่มาของชื่อ “ผาหลอกลวง” นั่นก็เพราะเมื่อถ่ายรูปออกมาแล้ว จะดูเหมือนกับว่าตัวเราห้อยอยู่บนที่สูงจริง ๆ สายถ่ายรูปนี่ห้ามพลาดเลย!

หากยังไม่จุใจ จังหวัดเลยก็ยังมี “น้ำตกแก่งเกลี้ยง” ที่เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีทั้งหมด 2 ชั้น โดยชั้นบนจะมีพื้นที่เป็นบึงเล็ก ๆ ให้ได้เดินเล่นและพักผ่อน แต่ถ้าใครเป็นสายกิจกรรมก็มีบริการเรือปั่นที่ช่วยให้เพื่อน ๆ ได้เติมความหวานกับแฟนอีกด้วย ส่วนด้านล่างมีลักษณะเป็นแก่งเล็ก ๆ เลาะไปตามลำน้ำ บอกเลยว่าสวยงามมากกก โดยเฉพาะในช่วงที่มีน้ำมาก (เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม) จะมีบริการล่องแก่งให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นอีกด้วย เหมาะแก่การมากับครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

อำเภอภูหลวง - อำเภอภูกระดึง

แผนที่เที่ยวเลย

ต่อกันด้วยที่เที่ยวธรรมชาติแสนโด่งดังของจังหวัดเลย ว่ากันว่าสักครั้งในชีวิตต้องไปพิชิตยอดภูของ “ภูกระดึง” ซึ่งแน่นอนว่าอยู่ในอำเภอภูกระดึงนี่ล่ะ แถมยังมีน้ำตกที่ยิ่งใหญ่อลังการดาวล้านดวงที่น่าไปสักครั้งของอำเภอภูหลวงอีกด้วย จะมีที่ไหนกันบ้างตามมาดูกัน ~

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
 • ที่ตั้ง อ.ภูกระดึง จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 06.00 - 18.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 40 บาท, เด็ก 20 บาท

ว่ากันว่าครั้งหนึ่งในชีวิตต้องได้พิชิตยอดภูกระดึง ที่เที่ยวเลยชื่อดังตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ จากข้างล่างขึ้นไปกว่าจะถึงจุดพักแรมเป็นระยะทางเกือบ 10 กิโลเมตร (แต่จริง ๆ เดี๋ยวนี้เดินง่าย มีบันไดกับราวจับช่วยเยอะ แถมยังมีของกินขายตามจุดพักอีกต่างหาก) จุดสูงสุดของภูกระดึงมีความสูง 1,316 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ช่วงหน้าหนาวอากาศอาจลดต่ำลงกว่า 0 องศาฯ ทางอุทยานฯ จะเปิดให้ขึ้นไปเที่ยวได้เฉพาะช่วงเดือนตุลาคม-พฤษภาคม ข้างบนมีทั้งเต็นท์และบ้านพักให้บริการ ร้านอาหาร ห้องน้ำ จักรยานเช่ามีพร้อม เพียงแต่ต้องจองล่วงหน้า ไปภูกระดึงต้องดูพระอาทิตย์ขึ้นและตก มีน้ำตกให้เล่น และไฮไลต์ของที่นี่คือเมเปิลแดงในหน้าหนาว และความเป็นธรรมชาติแบบที่เดินเล่นอยู่บนภูแล้วมีกวางออกมาเดินด้วยกัน!

สวนน้ำสวนสัตว์ภูกระดึง

สวนน้ำสวนสัตว์ภูกระดึง

 

 • ที่ตั้ง บ้านห้วยคะมะ ทางหลวงหมายเลข 101อ.ภูกระดึง จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน 09:00 - 18:00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 60 บาท, เด็ก 40 บาท

"สวนน้ำภูกระดึง" เป็นสถานที่ที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ภายในแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ทั้งสวนน้ำ สระน้ำขนาดใหญ่ สไลเดอร์ พร้อมเครื่องเล่นที่ให้เพื่อน ๆ ได้สนุกสนานกับการเล่นน้ำสุดชุมฉ่ำ และยังมีโซนสวนสัตว์ให้ได้ชมสัตว์น้อยใหญ่นานาชนิด รวมไปถึงโซนปลาสวยงามอีกด้วย เรียกได้ว่าจะไปกับครอบครัว เพื่อน หรือแฟนก็ได้หมดในที่เดียว

น้ำตกวังกวาง

“น้ำตกวังกวาง” ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ลักษณะน้ำตกเป็นผาหินสูง 7 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ ล้อมรอบด้วยต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ บริเวณป่าใกล้ ๆ
 • ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2019 อ.ภูกระดึง จ.เลย
 • เวลาเปิด - ปิด เปิดทุกวัน
 • อัตราค่าเข้าชม ฟรี

“น้ำตกวังกวาง” ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ลักษณะน้ำตกเป็นผาหินสูง 7 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ ล้อมรอบด้วยต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ บริเวณป่าใกล้ ๆ ก็เป็นที่อยู่อาศัยของฝูงกวาง หากโชคดีก็จะได้เห็นกวางที่มักจะลงมากินน้ำอยู่เสมอ ๆ จึงเรียกว่า “วังกวาง” แถมบริเวณน้ำตกยังมีที่กว้างขวางให้ได้นั่งพักสบาย ๆ หลายมุมเลยทีเดียว

แล้วรู้หรือไม่ว่านอกจาก “น้ำตกวังกวาง” อำเภอภูหลวง เขายังมี “น้ำตกห้วยเลา” อีกด้วยนะ ซึ่งเป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยเลาไหลตกลงมาจากภูเขาเป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ลดหลั่นลงมาเป็นน้ำตก 10 ชั้น แต่ละชั้นมีความงดงามต่างกัน โดยชั้นที่ 9 เป็นชั้นที่น้ำไหลเป็นสายสวยที่สุด ด้วยความที่น้ำจะไหลผ่านโขดหินลงมาเป็นชั้น ๆ ถึง 10 ชั้น จึงทำให้เกิดเป็นละอองน้ำขึ้น ช่วยสร้างความสดชื่นให้กับผู้เข้าไปแวะเวียนได้ดีสุด ๆ

ที่เที่ยวเลยน่าไป

นอกจาก 33 ที่เที่ยวเลย ที่ Wongnai นำมาฝากแล้ว จังหวัดเลยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ วัด และย่านต่าง ๆ อย่างเช่น ผานกเค้า, วัดท่าคก, เขาคีรีวงกต และอีกมากมายที่รอให้เพื่อน ๆ แวะไปอยู่ และเพื่อให้ทริปของเพื่อน ๆ สมบูรณ์แบบ เราก็ยังมี 7 ที่พักเชียงคาน เป็นตัวเลือกสำหรับการพักผ่อนในโรงแรมราคาไม่แพง งบน้อยก็เที่ยวได้ หากเที่ยวกันอย่างจุใจแล้วแต่ยังไม่รู้จะซื้ออะไรกลับไปฝากเพื่อนที่ทำงานดี เราก็มี 5 ของขวัญที่ควรซื้อเป็นของฝากจากเลย มาให้เลือกช็อปกันด้วยค่ะ Wongnai หวังว่า 33 ที่เที่ยวเลย จะช่วยให้เพื่อน ๆ วางแผนเที่ยวเลยได้ง่ายขึ้นและได้ชาร์จแบตร่างกายพร้อมกลับมาทำงานกันอย่างเต็มที่นะคะ ส่วนครั้งหน้าเราจะพาไปเที่ยวที่ไหนกันอีกก็ฝากติดตามที่ Wongnai Travel ด้วยน้าาา

ส่วนใครที่สนใจที่กิน-ที่เที่ยวภาคอีสานอื่น ๆ อีกก็ตามมาได้เลยค่า

แผนที่

จากตลาดเชียงคานใช้ทางหลวงหมายเลข 211 ไปทาง อ.ปากชม เมื่อผ่านทางแยกเข้าแก่งคุดคู้ไปไม่ไกล จะพบทางแยกขวามือปากทางมีป้ายสถานีโทรคมนาคม เชียงคาน สู่เส้นทางขึ้นยอดภูทอก

การติดต่อ

ภูทอก
Phone number : 04-232-5406
ถนน เชียงคาน-โพน,เชียงคาน
ประเภท
เชียงคาน
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 211,เชียงคาน
ประเภท
หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ
Phone number : 083-322-828,084-925-0771
ทางหลวงชนบทหมายเลข 3050,เชียงคาน
แก่งคุดคู้
ถนน องค์การบริหารส่วนจังหวัด,เชียงคาน
ภูลมโล
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2331,ด่านซ้าย
ประเภท
พระธาตุศรีสองรัก
Phone number : 042-891-364
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2013,ด่านซ้าย
ประเภท
พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนวัดโพนชัย
Phone number : 042-891-094
85 บ้านเดิ่น หมู่ 3 ถนนแก้วอาสา,ด่านซ้าย
น้ำตกผาลาด เลย
ถนนหลวงหมายเลข 2331,ด่านซ้าย
ประเภท
วัดศรีโพธิ์ชัย
ถนนนาแห้ว,นาแห้ว
ประเภท
วัดศรีสุทธาวาส(พระอารามหลวง)
กุดป่อง, เลย, 42000, ประเทศไทย,เมืองเลย
ประเภท
ตลาดโรงเกลือเชียงคาน
Phone number : 042 834 459
8 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 201,เมืองเลย
ประเภท
วนอุทยานภูบ่อบิด
Phone number : 083-350-1311,089-620-1373
ถนน โยธาธิการ ลย. 2043,เมืองเลย
ภูป่าเปาะ
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3029,หนองหิน
ประเภท
สวนหินผางาม
Phone number : 0 4281 2812
ทางหลวงชนบทหมายเลข 3029,หนองหิน
วนอุทยานผางาม
Phone number : 042812812
ทางหลวงชนบท ลย. 3029,หนองหิน
น้ำตกสวนห้อม
ทางหลวงหมายเลข 3029,หนองหิน
ประเภท
น้ำตกเพียงดิน
ทางหลวงหมายเลข 3029,หนองหิน
ประเภท
พระธาตุสัจจะ
Phone number : 042889808
255 หมู่ 2 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2099,ท่าลี่
ประเภท
วัดป่าม่วงไข่
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21,ภูเรือ
ประเภท
วัดป่าห้วยลาดภูเรือ
135 หมู่ที่ 3 ตำบล สานตม อำเภอ ภูเรือ,ภูเรือ
ประเภท
น้ำตกปลาบ่า
ทางหลวงหมายเลข 3008,ภูเรือ
ประเภท
ภูโปก
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21,วังสะพุง
ประเภท
น้ำตกแก่งเกลี้ยง
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2294,ด่านซ้าย
ประเภท
วนอุทยานน้ำตกห้วยเลา
วนอุทยานน้ำตกห้วยเลา ทางหลวงหมายเลข 2473,ภูหลวง
ประเภท
สวนน้ำสวนสัตว์ภูกระดึง
Phone number : 042 039 806
บ้านห้วยคะมะ ทางหลวงหมายเลข 101,ภูกระดึง
ประเภท