9 วัดสวยโคราช เที่ยวสนุก สุขใจ แบบไม่มีเบื่อ
  1. 9 วัดสวยโคราช เที่ยวสนุก สุขใจ แบบไม่มีเบื่อ

9 วัดสวยโคราช เที่ยวสนุก สุขใจ แบบไม่มีเบื่อ

อยากเที่ยววัดแบบไม่น่าเบื่อตามมาทางนี้ กับ 9 วัดสวยโคราช เที่ยวสนุก สุขใจ แบบไม่มีเบื่อ พาเพื่อน ๆ เปิดประสบการณ์ใหม่กับวัดโคราช ที่ไม่ว่าวัยไหนก็ฟิน!
writerProfile
24 พ.ค. 2021 · โดย

สถานการณ์ช่วงนี้พากันหนักอกหนักใจเหมือนกับโดนพายุโหมกระหน่ำ แค่ต้นปี 2020 ก็มีแต่เรื่องราวหลายอย่างให้เราต้องกัดฟันสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ แต่ถึงอย่างไรสภาพจิตใจก็เป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ การหาที่พึ่งทางใจจึงถือว่าเป็นทางออกที่ดี วันนี้ทางทีมงาน Wongnai ก็ไม่รอช้า รีบขับรถไปเสาะหา 9 วัดสวยโคราช เที่ยวสนุก สุขใจ แบบไม่มีเบื่อ มาแนะนำเพื่อน ๆ ได้ทำบุญพร้อมเที่ยวไปในตัว แต่จะมีจุดไหว้พระโคราชที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามมาเที่ยวไปพร้อมกัน!

1วัดเขาจันทน์งาม

ขับรถตาม Google Maps ตรงยาวมาบนเส้นถนนมิตรภาพ มุ่งหน้าไปอำเภอสีคิ้ว จ.นครราชสีมา ปักหมุดไปที่ “วัดเขาจันทน์งาม” หรือวัดเลิศสวัสดิ์ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นวัดโคราชเก่าแก่ที่อยู่คู่ชาวโคราชมาอย่างยาวนาน และมีเรื่องราวหลักฐานประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยโบราณเมื่อ 3,000- 4,000 ปีก่อน บรรยากาศรายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่มีความเงียบสงบ ตอบโจทย์คนอยากมาปฏิบัติธรรมหรือหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เพราะตัววัดตั้งอยู่บนเทือกเขาเลยค่ะ 

ทางเข้าวัดเลิศสวัสดิ์(เขาจันทน์งาม)โคราช
ประตูทางเข้า วัดเลิศสวัสดิ์ (เขาจันทน์งาม)

เมื่อเลี้ยวรถเข้ามาจนถึงด้านในวัดก็ทำเอางง ๆ ว่าต้องไปตรงไหนเพราะวัดเงียบมาก และมีป้ายติดว่า ถ้าอยากพบพระให้เคาะระฆังแล้วนั่งรอในศาลา ทำเราหัวเราะออกมาเบา ๆ กับความครีเอตของที่เที่ยวโคราชแห่งนี้ แต่เราก็ไม่รบกวนพระ เดินตรงไปตามลูกศรต่าง ๆ ที่ติดบอกว่ามีสถานที่สำคัญตรงไหนบ้าง จุดเด่นของวัดนี้คือ “ภาพวาดเขียนสี” ที่มีอายุถึง 4,000 ปี เป็นภาพวาดบอกเล่าเรื่องราวกิจกรรมมนุษย์สมัยโบราณ โดยสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของคนในสมัยนั้น และพิธีกรรมตามความเชื่อของกลุ่มชนตั้งอยู่บริเวณเพิงผาหินทรายขนาดใหญ่

จุดไหว้พระวัดเลิศสวัสดิ์(เขาจันทน์งาม)โคราช
จุดกราบไหว้ขอพรบริเวณเพิงผาหินทราย
ภาพเขียนวัดเลิศสวัสดิ์(เขาจันทน์งาม)โคราช
ภาพวาดเขียนสีด้วยสีแดงสมัยโบราณที่มีอายุ 4,000 ปี

และเมื่อเดินไปตามโขดหินก็จะเจอปางพระพุทธรูป พระพุทธไสยาสน์และรอยพระพุทธบาท 4 รอยให้เพื่อน ๆ ได้กราบไหว้ขอพร แม้ว่าการเดินทางมาจะเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะต้องปีนป่ายหินและช่องแคบต่าง ๆ เพื่อมายืนตรงจุดนี้ แต่เมื่อได้เห็นวิวและธรรมชาติที่รายล้อมและมรดกอันล้ำค่าที่มีอายุหลายพันปีก็ทำให้ตาลุกวาวและลืมความเหนื่อยไปได้เหมือนกัน

พระพุทธไสยาสน์วัดเลิศสวัสดิ์(เขาจันทน์งาม)โคราช
จุดไหว้พระพุทธไสยาสน์
รอยพระพุทธบาทวัดเลิศสวัสดิ์(เขาจันทน์งาม)โคราช
รอยพระพุทธบาท 4 รอย

เปิดทุกวันเวลา : 08.30-16.00 น.

2วัดถ้ำไตรรัตน์

รีบขับรถเดินทางต่อไปอีกที่ “วัดถ้ำไตรรัตน์” ที่เที่ยวโคราชแห่งนี้ให้ความรู้สึกว่าตัวเรากำลังเป็นนักโบราณคดีเลยค่ะ เพราะจุดเด่นเขาอยู่ที่ “ถ้ำแก้วสารพัดนึก” ที่จะต้องใช้เวลาในการเที่ยวชมประมาณ 45 นาที เริ่มจากการไปไหว้ตำหนักพระโพธิสัตว์ก่อน และลงไปที่ถ้ำแก้วสารพัดนึกโดยมีพี่มัคคุเทศก์คอยนำทางไปและคอยบรรยายระหว่างการเดินชมสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถให้เงินหรือทำบุญตามศีลน้ำใจได้เลยค่ะ 

จุดไหว้พระวัดถ้ำไตรรัตน์
มาถึงก็ต้องแวะไหว้พระโพธิสัตว์ก่อนเลย

สองเท้าก้าวลงไปในถ้ำด้วยความตื่นเต้น เพราะบรรยากาศค่อนข้างวังเวงและมืดในบางจุด ถ้ำนี้มีอยู่ 3 โซน โซนที่ 1 เป็นที่ประดิษฐานพระเจดีย์ทองคำ มีอยู่ 3 เจดีย์ เจดีย์ที่ 1 พระบรมสารีริกธาตุ หลวงพ่อเพิ่มบารมีที่ได้อัญเชิญมาจาก 3 ประเทศได้แก่ อินเดีย เนปาล และศรีลังกา เจดีย์ที่ 2 เป็นของหลวงปู่โชติ ท่านเป็นเจ้าอาวาสคนแรก ส่วนเจดีย์ที่ 3 หลวงพ่อแก้วสารพัดนึก เป็นพระพุทธรูปที่ถูกค้นพบเจอในถ้ำนั่นเอง

บรรยากาศถ้ำแก้วสารพัดนึกวัดถ้ำไตรรัตน์
เมื่อเดินไปในถ้ำแก้วสารพัดนึก ก็จะมีไกด์คอยพาเดินชมสถานที่ต่าง ๆ ภายในถ้ำ
บรรยากาศถ้ำแก้วสารพัดนึกวัดถ้ำไตรรัตน์
โซนแรกเป็นที่ประดิษฐานของพระเจดีย์ทองคำ จะมีอยู่ 3 เจดีย์

ต่อมาคือ โซนที่ 2 “ถ้ำพระพุทธ” เป็นแหล่งมรดกแห่งธรรมชาติ เพื่อน ๆ สามารถพบหินงอกหินย้อยที่สวยสดงดงามระหว่างการเดินชม และจะมีถ้ำเล็ก ๆ ซ่อนตัวอยู่อีกที ซึ่งแต่ละถ้ำก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจแตกต่างกันไป เช่น ถ้ำเพชร ก็จะมีเกล็ดกากเพชรติดบริเวณหินเหมือนเพชรส่องแสงแวววาว ตามความเชื่อถ้าไปที่ถ้ำเพชรให้เปิดกระเป๋ากว้าง ๆ แล้วทำมือโกยเพชรเข้ากระเป๋า จะทำให้มั่งคั่ง ร่ำรวย ทางทีมงานไม่รอช้า รีบทำท่าโกยเพชรเข้ากระเป๋าอย่างรวดเร็ว

บรรยากาศถ้ำแก้วสารพัดนึกวัดถ้ำไตรรัตน์
ถัดไปจะเป็นโซนถ้ำพระพุทธ
บรรยากาศถ้ำแก้วสารพัดนึกวัดถ้ำไตรรัตน์
  มีกากเพชรติดอยู่ตามหินวิบวับสวยงาม
บรรยากาศถ้ำแก้วสารพัดนึกวัดถ้ำไตรรัตน์
 ใครปวดหัวไมเกรนให้นำหัวลอดตรงบริเวณนี้ เชื่อว่าอาการจะทุเลา

โซนสุดท้ายคือ โซนที่ 3 โครงกระดูกพระฤาษี ซึ่งมีอายุประมาณ 4,000 ปี คนโบราณเล่าสืบทอดกันว่า หากมีอาการปวดเมื่อยตรงไหน ก็ใช้มือลูบไปที่โครงกระดูกตรงส่วนนั้น พร้อมพูดชื่อของคนขอ ก็จะทำให้หายปวดเมื่อยได้ และผู้ใดได้นั่งเก้าอี้พระฤาษีจะทำให้หายปวดเมื่อยได้เช่นกัน

กระดูกพระฤาษีวัดถ้ำไตรรัตน์
โซนที่ 3 โครงกระดูกพระฤาษี ซึ่งมีอายุประมาณ 4,000 ปี 

เปิดทุกวันเวลา : 08.00-17.00 น.

3วัดพระขาว

ขับต่อไปบนถนนมิตรภาพ เลยฟาร์มโชคชัยไปอีกนิด ก็มองเห็นหลวงพ่อขาว เป็นพระพุทธรูปปางประทานพร มีลักษณะองค์สีขาวขนาดใหญ่ตั้งสง่าอยู่บนยอดภูเขาสูงมองเห็นเด่นมาแต่ไกล เลยเลี้ยวเข้าไปกราบไหว้ขอพรสักหน่อย เมื่อเลี้ยวเข้ามาก็ขับต่อไปประมาณ 2 กิโลเมตรก็ถึงวัดแล้ว ใครที่อยากมากราบไหว้หลวงพ่อขาวต้องเตรียมวอร์มกำลังขา เพราะต้องเดินบันได 600 กว่าขั้น ที่เล่นเอาทีมงานหอบไปตาม ๆ กัน แต่เมื่อเห็นวิวที่อยู่บนยอดเขาก็ลืมความเหนื่อยไปเลย คุ้มค่ากับการมาวัดโคราชแห่งนี้มาก ๆ

บรรยากาศวัดพระขาวโคราช
บรรยากาศ วัดพระขาว
พระขาววัดพระขาวโคราช
      ถ้ามองจากด้านล่างเหมือนใกล้ แต่จริง ๆ ค่อนข้างไกล ต้องเดินขึ้นบันไดกว่า 600 ขั้น

เปิดทุกวันเวลา : 07.00-18.00 น.

4วัดเขาวันชัยนวรัตน์

เหมือนขาทั้งสองข้างเริ่มจะอ่อนแรงแต่ใจนั้นสู้ยิ่งกว่าสิ่งใด! ถึงคราวต้องเดินทางต่อ ทางทีมงานก็ขอเลือกขึ้นเขาอีกเช่นเคย แต่คราวนี้ไม่ต้องเดินนะจ๊ะ สามารถขับรถขึ้นไปด้านบนได้เลย ความสวยงามกินขาดมาก แถมธรรมชาติร่มรื่น มองเห็นวิวอำเภอสีคิ้วแบบ 360 องศา เพราะนี่เป็น “วัดเขาวันชัยนวรัตน์” จุดเด่นอยู่ที่โบสถ์หินลายไม้ตั้งอยู่บนยอดเขากลางเมืองปากช่อง ทั้งสวยงามและบรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาชมอุโบสถหินลายไม้ มองด้วยตาเปล่าจะเห็นเป็นลวดลายไม้ซึ่งใช้หินทรายแปรรูป สร้างขึ้นมาให้คล้ายกับบ้านไม้สมัยโบราณ และจะแบ่งโซนออกเป็น 3 ชั้นตามนี้ค่ะ

อุโบสถหินลายไม้วัดเขาวันชัยนวรัตน์
ชั้นล่างเป็นสระกักเก็บน้ำ 
อุโบสถหินลายไม้วัดเขาวันชัยนวรัตน์
ชั้นที่สองเป็นที่สำหรับนั่งสมาธิ
บรรยากาศด้านในอุโบสถหินลายไม้วัดเขาวันชัยนวรัตน์
 ส่วนชั้นบนสุดเป็นที่ทำสังฆกรรมของพระภิกษุ 

เปิดทุกวัน : 05.00-19.00 น.

5วัดเทวรูปทรงธรรม

ขากลับมาเริ่มมีแรงก็เหยียบคันเร่งมุ่งหน้าตรงไปบนเส้นทางขึ้นเขาใหญ่กับจุดไหว้พระโคราช “วัดเทวรูปทรงธรรม” หรือวัดพระธาตุหินแขวน ในอำเภอปากช่อง จุดเด่นของวัดนี้ก็คือมี "ก้อนหินสีทองตั้งอยู่บนเขา" ซึ่งคล้าย ๆ กับพระธาตุอินทร์แขวน ประเทศพม่า ส่วนการขึ้นไปนมัสการพระธาตุหินแขวนนี้ จะต้องขึ้นบันไดที่ค่อนข้างชัน โดยจะมีระฆังแขวนไว้ตามราวบันได ตั้งแต่ใบที่ 1 จนถึงใบที่ 108 เดินเรื่อย ๆ ชิล ๆ เพราะบรรยากาศมีแต่ธรรมชาติสวยให้ชมได้ระหว่างทางจ้า

พระธาตุหินแขวนวัดเทวรูปทรงธรรม
ก้อนหินสีทองตั้งอยู่บนเขา เอกลักษณ์เด่นของ วัดเทวรูปทรงธรรม

เปิดทุกวันเวลา : 06.00-19.00 น.

6วัดหลวงพ่อโต

หาที่ทำบุญโคราชแต่ไม่อยากขับรถไกลต้องวัดนี้เลยค่ะ “วัดหลวงพ่อโต” ที่นี่เป็นวัดที่ติดอันดับวัดสวยโคราช แถมมีโรงทานแจกราดหน้าฟรีทุกวันอีกด้วย พอได้มาเห็นกับตาก็ไม่เถียงเลยค่ะเพราะบรรยากาศร่มรื่น สวยงาม มีจุดทำบุญตามที่ต่าง ๆ และที่สำคัญในวัดหลวงพ่อโตยัง มีรูปปั้นหลวงพ่อโตหรือสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างจากทองเหลือง ให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวได้สักการะบูชาด้วย

บรรยากาศวัดหลวงพ่อโต
วัดหลวงพ่อโต
พระพุทธรูปสมเด็จโตพรหมรังสีวัดหลวงพ่อโต
สมเด็จโต พรหมรังสี พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ราดหน้าวัดหลวงพ่อโต
  ราดหน้าฟรี ไม่อิ่มหยิบเพิ่มได้จ้า  
ราดหน้าวัดหลวงพ่อโต
 หยิบมากันคนละชามสองชาม ไปเลย

เวลาเปิด-ปิด : 08.00-17.00 น.

7วัดศาลาลอย

ไม่แวะวัดสวยโคราชวัดนี้ถือว่าพลาดค่ะ เพราะวัดนี้คือ “วัดศาลาลอย” ที่ทำบุญโคราชที่ชาวโคราชรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นวัดเก่าแก่ที่คุณย่าโมหรือท้าวสุรนารีสร้างขึ้นภายหลังจากการรบชนะกองทัพเจ้าอนุวงศ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ 2370 ที่นี่นอกจากจะเป็นจุดไหว้พระโคราชในตัวเมืองแล้ว ยังเป็นอนุสรณ์สถาน มีเจดีย์บรรจุอัฐิคุณย่าโม กิจกรรมฟังเพลงโคราชเพื่อแก้บน และการทำบุญปล่อยนกปล่อยปลาอีกด้วยน้า

โบสถ์วัดศาลาลอย
วัดศาลาลอย ตั้งอยู่ในตัวเมืองโคราช
บรรยากาศรอบวัดศาลาลอยโคราช
มุมศาลาเพลงโคราช
บรรยากาศรอบวัดศาลาลอยโคราช
พระประธานในอุโบสถ
จุดสักการะะท่านท้าวสุรนารี (คุณย่าโม)
จุดสักการะะท่านท้าวสุรนารี (คุณย่าโม)

เปิดทุกวันเวลา : 08.00-18.00 น.

8วัดบ้านไร่

ยังไม่หมดแค่นี้เพราะเราจะพาเพื่อน ๆ ไปต่อกันที่ “วัดบ้านไร่” อำเภอด่านขุนทด วัดสวยโคราชที่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เคยเป็นเจ้าอาวาส เมื่อมาถึงก็ตกใจกับความอลังการของหอเทพวิทยาคมรูปช้าง ตั้งอยู่กลางแม่น้ำ ทางเดินขึ้นไปชมวิหารก็เป็นรูปพญานาคทั้ง 2 ข้าง ทำเอาหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพไม่หยุดเลย เมื่อเข้าไปด้านใน วิหารจะแบ่งออกเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นก็จะมีเรื่องราวภาพวาดสรวงสวรรค์ชั้นต่าง ๆ และเรื่องราวประวัติศาสตร์ของหลวงพ่อคูณ วิจิตรตระการตา เล่นเอาเดินไม่มองทางเลย

วัดบ้านไร่
วิหารเทพวิทยาคม ที่เที่ยวโคราชใน วัดบ้านไร่
ด้านในวิหารวัดบ้านไร่
ภายในวิหารเทพวิทยาคม

เปิดทุกวันเวลา 06.30-17.00 น.

9วัดแสงธรรมวังเขาเขียว

ปิดท้ายกันที่วัดสวยโคราชในอำเภอวังน้ำเขียว “วัดแสงธรรมวังเขาเขียว” เป็นจุดไหว้พระโคราชที่เงียบสงบและสวยงามเอามาก ๆ ขับรถเข้ามาก็เจอพระมหาเจดีย์ศรีแสงธรรมวิสุทธิมงคล ที่ถูกสร้างเป็นรูปดอกบัวสีขาว ซึ่งภายในบรรจุอัฐิธาตุหลวงตามหาบัว บริเวณโดยรอบตกแต่งอย่างสวยงาม แบ่งเป็น 3 ชั้น ชั้นที่ 1 คือชั้นใต้ฐานสำหรับให้ปฏิบัติธรรม รอบนอกเป็นที่เดินสำหรับผู้มาไหว้พระมหาเจดีย์ ชั้นที่ 2 ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และชั้นที่ 3 เป็นพิพิธภัณฑ์บรรจุอัฐิธาตุของหลวงตามหาบัวนั่นเองค่ะ

พระมหาเจดีย์ศรีแสงธรรมวิสุทธิมงคลวัดแสงธรรมวังเขาเขียว
พระมหาเจดีย์ศรีแสงธรรมวิสุทธิมงคล
บรรยากาศภายในพระมหาเจดีย์ศรีแสงธรรมวิสุทธิมงคล
บรรยากาศภายในพระมหาเจดีย์ศรีแสงธรรมวิสุทธิมงคล

เปิดทุกวันเวลา : 06.30-18.00 น.

เรียกได้ว่าแต่ละวัดโคราชที่พวกเรานำเสนอในวันนี้น่าไปทุกที่เลยใช่ไหมคะเพื่อน ๆ นอกจากจะสวยสะดุดตาและยังมีกิจกรรมให้ทำแบบนี้ ลืมการเที่ยววัดแบบจำเจไปได้เลย สุดสัปดาห์นี้ถ้าไม่รู้จะไปไหนก็ส่งลายแทง 9 วัดสวยโคราช เที่ยวสนุก สุขใจ แบบไม่มีเบื่อ ไปให้เพื่อนและครอบครัวนะคะ รับรองฟินทุกวัย! แต่ถ้ายังไม่จุใจก็ไปต่อเลยกับ 20 ที่เที่ยววัดสวยทั่วไทย ขอพรปัง ถ่ายรูปงาม! และอย่าลืมกดไลก์เพจ we korat จะได้ไม่พลาดที่เที่ยวโคราชอื่น ๆ ที่น่าสนใจนะค้า

การติดต่อ

วัดถ้ำไตรรัตน์
1 ซอย บ้านทรายทองหมู่ 24 ซอย 2,ปากช่อง
ประเภท
วัดหลวงพ่อโต
ถนน มิตรภาพ,สีคิ้ว
ประเภท
วัดบ้านไร่
Phone number : 044-249-887
111 ถนนโยธาธิการ นม. สายทางวัดบ้านไร่,ด่านขุนทด
ประเภท