วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า ฉบับมือใหม่หัดแต่ง พร้อมแปรงมาแรงในปี 2019
  1. วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า ฉบับมือใหม่หัดแต่ง พร้อมแปรงมาแรงในปี 2019

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า ฉบับมือใหม่หัดแต่ง พร้อมแปรงมาแรงในปี 2019

"แปรงแต่งหน้า" หนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การแต่งหน้าง่ายขึ้น สะดวกขึ้น แต่แปรงแต่งหน้าก็มีหลากหลายประเภท หลายขนาด จะเลือกใช้ยังไงให้ถูกดีล่ะ
writerProfile
22 พ.ค. 2019 · โดย

ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ในการแต่งหน้า เชื่อได้เลยว่า “แปรงแต่งหน้า" (Brush) ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ แต่จะว่าไปแล้ว แปรงแต่งหน้าทุกวันนี้ก็มีหลายประเภท หลายรูปแบบ หลายขนาด ซึ่งถ้าจะให้นั่งแบ่งกันจริง ๆ ก็มีมึนเหมือนกันนะ แล้วแต่ละอย่างแตกต่างกันยังไง ต้องซื้อแบบไหน แล้วแปรงแต่งหน้าประเภทไหนที่ควรมีจริง ๆ บ้างนั้น เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

แปรงขนสัตว์ หรือ ขนสังเคราะห์ดีกว่ากัน ?

แปรงแต่งหน้า

ขนแปรงแต่งหน้ามีทั้งแบบที่ทำมาจากขนสัตว์ และทำจากขนสังเคราะห์ ซึ่งทั้ง 2 ประเภท มีรายละเอียดดังนี้

  • แปรงแต่งหน้าขนสัตว์ : ส่วนใหญ่จะทำมาจากขนกระรอก ขนแพะ ขนม้าแคระ หรือขนตัว Badger ความพิเศษของแปรงจากขนสัตว์คือ บริเวณขนจะมีเกล็ดขนเป็นชั้น ๆ ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ลักษณะคล้ายเกล็ดเส้นผมของเรา ซึ่งเกล็ดที่ว่านี้จะช่วยจับผงของเครื่องสำอางได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการใช้เครื่องสำอางแบบฝุ่น เช่น อายแชโดว์ บลัชออน และแป้งฝุ่น
  • แปรงแต่งหน้าขนสังเคราะห์ : แปรงชนิดนี้ทำขึ้นเพื่อเลียนแบบแปรงขนสัตว์ แต่ยังไม่สามารถทำให้ขนแปรงมีเกล็ดขนเช่นเดียวกับแปรงขนสัตว์ได้ ข้อดีของแปรงชนิดนี้คือมีเส้นใยที่เรียงตัวอัดแน่นกัน ทำให้แปรงมีความเหนียว ยืดหยุ่น ไม่เสียรูปง่าย ด้วยความที่ไม่มีเกล็ดขน ทำให้ความสามารถในการจับผงเครื่องสำอางทำได้ไม่ดีเท่าขนสัตว์ แต่เหมาะสำหรับใช้กับผลิตภัณฑ์ประเภทครีมหรือน้ำ เช่น รองพื้น คอนซีลเลอร์ และอายไลเนอร์เนื้อเจล

ประเภทของแปรงแต่งหน้า

Foundation Brush

แปรงแต่งหน้า
แปรงแต่งหน้า

แปรงแต่งหน้าสำหรับลงรองพื้นและคอนซีลเลอร์ เป็นแปรงที่มีหลากหลายรูปแบบมากค่ะ วิธีสังเกตง่าย ๆ ว่าแปรงลงรองพื้นแบบไหน ควรใช้อย่างไร ให้สังเกตที่หัวแปรงค่ะ เริ่มตั้งแต่แปรงหัวแบน เป็นแปรงที่ได้รับความนิยมในการลงรองพื้น เพราะสามารถใช้ได้ทั่วใบหน้า หัวแปรงหนาทำให้กินเนื้อรองพื้นอยู่บ้าง มีข้อดีคือเกลี่ยง่ายและรวดเร็ว ควรใช้แบบลากสั้น ๆ บนผิว ไม่ควรลากยาวไปทั้งหน้า เพราะจะทำให้รองพื้นเป็นเส้นได้

ต่อมาคือแปรงแต่งหน้าหัวตัด เหมาะแก่การลงรองพื้นแบบ Tap เบา ๆ ที่ผิวหน้า เพื่อให้ลุคบางเบาเป็นธรรมชาติ และยังมีแปรงหัวตัดแบบเฉียง แปรงแบบนี้จะช่วยให้ง่ายต่อการควบคุมทิศทาง หรือต้องการลงผลิตภัณฑ์ให้เป็นเส้นชัดเจน เช่น ลงคอนซีลเลอร์บริเวณใต้คิ้ว

Powder Brush

แปรงแต่งหน้า
แปรงแต่งหน้า

แปรงแต่งหน้าสำหรับลงแป้ง แปรงทรงพุ่ม เป็นแปรงที่นิยมใช้มากที่สุด มีลักษณะกลม ถือว่าเป็นแปรงยอดนิยม เพราะสามารถใช้ได้ทั้งกับแป้ง บลัชออนและบรอนเซอร์  ด้วยความที่แปรงมีขนาดใหญ่ ทำให้บางจุดบนใบหน้าอาจเข้าไม่ถึง จึงมีแปรงขนาดเล็ก สำหรับลงแป้งเฉพาะจุดอย่างปีกจมูกและสามารถนำไปลงเฉดดิ้งสันจมูกได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีแปรงปัดหัวเฉียงสำหรับสำหรับลงบรอนเซอร์ และแปรงปัดรูปพัดใช้สำหรับปัดแป้งส่วนที่เกินออกจากใบหน้า เพื่อไม่ให้แป้งดูหนาจนเกินไปนั่นเองค่ะ

Cheek Brush

แปรงแต่งหน้า
แปรงแต่งหน้า

แปรงแต่งหน้าสำหรับปัดแก้มมีวิธีการเลือกใช้งาน คล้ายกับแปรงสำหรับลงแป้งเลยค่ะ แปรงแต่งหน้าชนิดนี้นอกจากใช้ลงแก้มแล้วยังสามารถใช้ลงบรอนเซอร์ได้อีกด้วย แปรงที่เป็นทรงพุ่ม ๆ เหมาะแก่การปัดบลัชออนให้ดูฟุ้ง ๆ ในขณะที่ถ้าปลายแปรงเป็นหัวตัดแบบเฉียง จะง่ายต่อการลงทั้งบลัชออนและบรอนเซอร์ เพราะมุมของแปรงรับกับรูปหน้า สามารถกำหนดทิศทางของสีได้ง่าย

Eyeshadow Brush

แปรงแต่งหน้า
แปรงแต่งหน้า

แม้ตาจะเป็นจุดเล็ก ๆ บนใบหน้า แต่แปรงสำหรับทาตามีหลากหลายมากค่ะ โดยสามารถแบ่งออกได้ง่าย ๆ 2 ประเภท คือ แปรงสำหรับปัดและแปรงสำหรับเกลี่ยสี แปรงปัดหัวแบนเริ่มตั้งแต่ไซซ์ใหญ่สุดเหมาะกับการลงสีที่เบ้าตาเป็นบริเวณกว้าง ขนาดกลางใช้ลงสีเฉพาะส่วน เช่น บริเวณกลางตา และขนาดเล็ก นิยมใช้ลงสีในที่แคบอย่างบริเวณหัวตา หรือส่วนที่ใกล้โคนขนตา ส่วนแปรงสำหรับเกลี่ยสีนั้นนิยมใช้ทรงพุ่มขนาดใหญ่และแปรงทรงกระบอก มักใช้ในขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งตา นอกจากนี้ยังมีแปรงแบบหัวกลมทรงสั้น เหมาะสำหรับการเกลี่ยอายแชโดว์บริเวณหางตาอีกด้วย

Lash & Eyebrow Comb

แปรงแต่งหน้า
แปรงแต่งหน้า

ในขั้นตอนการเขียนคิ้ว นิยมการใช้แปรงหัวตัดแบบเฉียงเนื่องจากทำให้สามารถควบคุมทิศทางของสีได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ สำหรับเขียนคิ้ว อย่างแปรงปัดขนคิ้วที่ช่วยให้ขนคิ้วจัดทรงสวยได้รูป และยังช่วยเบลนด์สีคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติด้วย นอกจากนี้ยังมีแปรงสำหรับหวีจัดแต่งขนคิ้วหรือขนตา แปรงประเภทนี้จะมีรูปร่างคล้ายกับหวีอันเล็ก ๆ ส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 ด้าน คือด้านที่เป็นแปรงนุ่ม ๆ สำหรับไว้แปรงขนคิ้ว และอีกด้านที่มีลักษณะเหมือนหวี เอาไว้สำหรับแปรงขนตาค่ะ

Lips Brush

แปรงแต่งหน้า
แปรงแต่งหน้า

แปรงสำหรับทาลิปนั้นแบ่งได้ใหญ่ ๆ เป็น 2 ประเภทคือ แปรงหัวกว้าง นิยมใช้ทาริมฝีปาก เพราะสามารถกลบร่องริมฝีปากได้ง่ายและรวดเร็ว แปรงอีกประเภทหนึ่งคือ แปรงหัวเล็ก นิยมนำมาวาดเส้นขอบปาก และยังสามารถใช้ปัดลิปสติกที่เลอะออกได้ด้วย

การทาลิปลงไปบนริมฝีปากตรง ๆ กับใช้แปรงนั้น มีความแตกต่างระหว่างการกันคือ เส้นจะคมกว่า สามารถกำหนดขอบเขตของสีได้ดีกว่า เหมาะสำหรับวันที่ต้องการลุคที่เนี้ยบ และเน้นรูปปากแบบชัดเจนค่ะ

รวมเซตแปรงแต่งหน้า ควรค่าแก่การลงทุน

• Real Techniques Core Collection

Real Techniques Core Collection


เป็นแบรนด์ที่ออกแบบโดยบล็อกเกอร์ด้านความงาม ที่มีคนชื่นชมผลงานผ่าน Youtube มากกว่า 40 ล้านครั้ง โดยเซตที่ได้รับความนิยมคือเซต Core Collection ประกอบด้วยแปรง 4 ชิ้น พร้อมกระเป๋าใส่แปรง เหมาะสำหรับคนที่เริ่มหัดแต่งหน้า แต่ไม่รู้จะซื้อแปรงอะไรดี ในเซตสามารถ Adapt ใช้งานหลายอย่าง ทั้งใช้ลงรองพื้น คอนซีลเลอร์ แป้ง บลัชออน และบรอนเซอร์ ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพค่ะ

ราคา : 833 บาท

Source : 1

• ZOEVA Rose Golden Vol.2 

แปรงแต่งหน้า


แปรงแต่งหน้าสัญชาติเยอรมัน โดยแนวคิดของแบรนด์เริ่มจากการที่ต้องการให้ผู้หญิงมีแปรงแต่งหน้าที่สามารถใช้ง่าย ใช้ได้จริง เหมือนมีช่างแต่งหน้ามาแต่งให้ รุ่นที่สาว ๆ เห็นแล้วต้องกรี๊ดคือ ZOEVA Rose Golden Vol.2 สีชมพูโรสโกลด์ สวยมาก ในเซตมีแปรงทั้งหมด 8 ชิ้น พร้อมกระเป๋าคลัช เซตนี้ถือว่าสามารถใช้ได้ครอบคลุมทุกขั้นตอนเลยค่ะ ตั้งแต่ลงรองพื้น ปัดแป้ง แต่งตา จนถึงแต่งคิ้วเลยค่ะ

ราคา :  2,986 บาท

Source : 1 

• Brush Too Perfect Look Brush Set

Brush Too Perfect Look Brush Set


แปรงแต่งหน้าฝีมือคนไทย ที่คุณภาพไม่ได้แพ้ของต่างประเทศเลย โดยทาง Brush Too ออกแบบแปรงให้เข้าโครงหน้าของคนเอเชีย ทำให้การใช้แปรงง่ายและแม่นยำยิ่งขึ้น โดยเซตที่น่าซื้อคือ Perfect Look Brush Set มีแปรงทั้งหมด 10 ชิ้น สามารถใช้เป็นเซตอุปกรณ์พื้นฐานของการแต่งหน้าได้เลยค่ะ

ราคา : 2,790 บาท

Source : 1 

• Sigma Mr. Bunny Essential Kit

Sigma Mr. Bunny Essential Kit


เซตแปรงแต่งหน้าที่โด่งดังในโลกออนไลน์อยู่ช่วงหนึ่ง เพราะเป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำแปรงแต่งหน้าออกมาในราคาที่สามารถจับต้องได้ โดยเซตที่ได้รับการพูดถึงที่สุดคือเซต Mr. Bunny Essential Kit ในเซตมีแปรงทั้งหมด 12 ชิ้น มาพร้อมกับกล่องเก็บแปรงทรงกระบอก ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของ Sigma เขาเลยค่ะ ข้อดีของกล่องเก็บแบบนี้คือ ทำให้แปรงไม่เสียรูปทรง หยิบขึ้นมาใช้ได้ง่าย แถมพกพาสะดวกด้วยค่ะ

ราคา : 5,874 บาท

Source : 1

สำหรับใครที่กำลังจะซื้อเซตแปรงแต่งหน้าตัวใหม่ก็อย่าลืมมาอ่านบทความเรื่องแปรงของเราก่อนนะคะ ยิ่งสำหรับคนที่ไม่เคยซื้อแปรงแต่งหน้าใช้มาก่อนยิ่งต้องอ่านเลยยย เพราะแปรงแต่งหน้ามีหลายประเภทเว่อออ ถ้าไม่ทำความรู้จักหรือหาข้อมูลไว้ก่อน บอกเลยว่างงแน่ ๆ จ้าาาา และสำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องสำอางอื่น ๆ ลองมาดูบทความด้านล่างกันค่ะ