20 ของกินมงคล รื่นรมย์ต้อนรับ 2020! ซื้อกินซื้อแจก รับโชคแหลกไปเลยจ้า!
  1. 20 ของกินมงคล รื่นรมย์ต้อนรับ 2020! ซื้อกินซื้อแจก รับโชคแหลกไปเลยจ้า!

20 ของกินมงคล รื่นรมย์ต้อนรับ 2020! ซื้อกินซื้อแจก รับโชคแหลกไปเลยจ้า!

ปีใหม่ 2020 ทั้งที สายกินอย่างเราไม่รอรี ขอรวบรวม “ของกินมงคล” 20 ชนิด มากองรวมกันตรงนี้! นอกจากจะรับโชค-รับทรัพย์ ยังอิ่มหนำชนิดพุงนำนม ให้น้ำหนักพุ่งกันไปเลย
writerProfile
23 ธ.ค. 2019 · โดย

กินเสริมมงคลอย่างเดียวไม่พอ นาทีนี้ต้องขอรสชาติถูกปากด้วย! ปี 2020 ก็ใกล้เข้ามาทุกที Wongnai จึงขอเอาฤกษ์เอาชัย เตรียมเนื้อเตรียมตัวต้อนรับปีใหม่กันแบบสวย ๆ รวย ๆ เชิด ๆ กันหน่อย ว่าแล้วก็อย่ารอช้า รีบเร่เข้ามากิน! กิน! และก็กิน! กับ 20 ของกินมงคล รื่นรมย์ต้อนรับ 2020 นี้กันเถอะเพื่อน ๆ

1กุยช่าย

ในภาษาจีน การออกเสียงคำว่า “กุ่ย” พ้องเสียงไปกับคำที่ให้ความหมายว่า ร่ำรวยหรือมั่งคั่ง ดังนั้นไส้ผักกุยช่ายที่อัดแน่นอยู่ภายในแป้งบาง ๆ ก็สื่อถึงความร่ำรวยที่จะเข้ามาหาเรา ใครจะนึ่งหรือจี่ก็ได้ทั้งนั้น ยิ่งตอกไข่ใส่ด้วย ยิ่งหอมชวนฟิน ก่อนตักเข้าปาก อย่าลืมราดน้ำจิ้มฉ่ำ ๆ เอ้า! รับทรัพย์กันหน่อยเร็ว ส่วนใครกำลังตามหาร้านกุยช่ายเจ้าเด็ดอยู่ล่ะก็ ตามมาด่วน 10 ร้านกุยช่ายรสเด็ด แป้งบาง ไส้อัดแน่น!

กุยช่าย

2ขนมไข่

เชื่อกันว่า “ไข่” มีความหมายถึงสิ่งมงคล ด้วยสื่อถึงการเกิด ดังนั้น การกินขนมไข่ จึงเท่ากับการเกิด หรือการเจริญเติบโต ปัจจุบันขนมไข่ก็ทำกันเกลื่อนตลาด แต่ถ้าใครได้ลิ้มลองเจ้าเด็ดเจ้าดั้งเดิม จะต้องฟินกับกลิ่นเตาถ่านอ่อน ๆ อย่างแน่นอน ว่าแล้วก็กัดสักคำ หวาน ๆ กรุบ ๆ กรอบนอก ฟูใน กินกับนมอุ่น ๆ สักแก้ว เลิศ! วันนี้ใครอยากลองทำเอง เราก็มีสูตรมาฝากกันจ้ะ วิธีทำ “ขนมไข่” เมนูเบเกอรีง่าย ๆ ทำกินเองได้ ทำขายรวย! 

ขนมไข่

3ฝอยทอง

เส้นยาว ๆ ของฝอยทอง เปรียบได้กับชีวิตที่ยืนยาว คนรักน้ำตาลและของหวานมีเลิฟ แต่กินน้อยใช้สอยประหยัดนะจ๊ะ เดี๋ยวน้ำตาลจะพุ่งปรี๊ด กินพอดี ๆ เป็นศรีแก่ชีวิต ชอบแบบกรอบหรือแบบนุ่ม เดี๋ยวนี้ก็มีหลากหลายให้เลือก จัดเลย~ อยากตามล่าหาร้านฝอยท้องแล้วหรือยัง ที่นี่เลย 10 ร้านฝอยทองแบบฉ่ำ ๆ! กลมกล่อมทุกคำ ขนมหวานรสดี ที่ไม่ลองไม่ได้แล้ว! 

ฝอยทอง

4เม็ดขนุน

รู้สึกหรือไม่ว่าชื่อขนมชนิดนี้ พ้องเสียงไปกับคำว่า “การเกื้อหนุน” คนจึงนิยมกินเสริมมงคล เพื่อให้มีแต่คนอุปถัมภ์และสนับสนุนอย่างไรล่ะ ทำอะไรก็ราบรื่นไม่ติดขัด แต่ก็เหมือนเดิม ... ระวังน้ำตาลกันนิด กินได้พอหอมปากหอมคอนะหนุ่ม ๆ สาว ๆ หรือใครไม่อยากง้อร้านขนมไทยเจ้าไหน ทำเองโลด! วิธีทำ “เม็ดขนุน” เมนูขนมไทย ทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด!

เม็ดขนุน

5ถ้วยฟู

กลิ่นหอม ๆ และสีสันน่ารัก ๆ ของขนมถ้วยฟู เชิญชวนให้อยากกินเลยใช่ไหม? ว่าแต่ทำไมขนมถ้วยฟูถึงเป็นมงคล? ก็รูปทรงและชื่อเรียกไงล่ะ ทั้งรูปร่างฟูฟ่อง และชื่อเรียกที่ให้ความรู้สึกถึงความเฟื่องฟู ฟูแล้วฟูอีก เติบโตแล้วเติบโตอีก ใครอยากรุ่งอยากพุ่ง ก็จัดเข้าปากได้เลย นาทีนี้ใครทนความน่ารักไม่ไหว อยากลองทำ ก็ได้เลย วิธีทำ “ขนมถ้วยฟูมันม่วง” เมนูขนมไทย สีหวาน ชวนรับประทาน

ถ้วยฟู

6ขนมชั้น

ถ้าของแท้ต้องหยอดให้ได้ 9 ชั้น ซึ่งนั่นแหละ เลข 9 จึงสื่อถึงเลขมงคล ให้ได้ยศถาหรือตำแหน่ง ใครอยากประสบความสำเร็จ เลื่อนชั้น-เลื่อนขั้นกันไปเรื่อย ๆ ก็ขนมชั้นเลยจ้า แถมเดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลากสีหลากกลิ่นอีกต่างหาก! เน้น ๆ กันไป ทั้งแป้งทั้งน้ำตาล กินแล้วมันกระปรี้กระเปร่า ส่วนใครเบื่อขนมชั้นสีธรรมดา ๆ ก็ลองทำขนมชั้นฉบับใหม่ตามนี้เลย วิธีทำ “ขนมชั้นอัญชัน” เมนูขนมไทยสีสวย แป้งเหนียวนุ่ม หวานละมุนลิ้น!

ขนมชั้น

7จันอับ

ในภาษาไทยเรียกจันอับ ในภาษาจีนเรียกแต่เหลี่ยว หมายถึง กล่องใส่ขนม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นขนมที่ทำจากธัญพืชและน้ำตาล จำนวน 5 อย่าง สื่อถึงความหอมหวาน และความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต ใครรู้สึกว่าชีวิตกำลังขมขื่นอยู่ล่ะก็ จันอับสักชุดสิจ๊ะ!

จันอับ

8เค้กส้ม

ความจริงแล้ว “ส้ม” นี้เอง ที่เป็นผลไม้มงคล เพราะสื่อถึงความสมบูรณ์และมั่งคั่ง ด้วยลักษณะกลม ๆ และสีเหลืองทองของมัน แต่บอกแล้วว่าวันนี้เราขอเอาใจสายอ้วน ใครเบื่อผลไม้คลีน ๆ แต่อยากเพิ่มน้ำหนักแล้วล่ะก็ จัดเค้กส้มแทนแล้วกัน! ซึ่งเดี๋ยวนี้ร้านรวงต่าง ๆ ก็แข่งกันทำขนมเค้กหน้าตาสะสวยออกมาเพียบ เหมือนส้มจริง ๆ ไม่มีผิด คอเบเกอรีลุยเลย! ส่วนใครอยากลองเค้กหน้าตาแบบอื่นเพิ่มเติม คลิกเลย 20 ร้านเค้กกรุงเทพฯ ขนมหวานหลากสไตล์ น่าหม่ำเกินห้ามใจ!

เค้กส้ม

9ซิ่วท้อ

เป็นขนมที่ปั้นเลียนแบบ “ลูกท้อ” ซึ่งเป็นผลไม้มงคลที่ตามความหมายของคนจีนแล้ว หมายถึง การมีสุขภาพดี และอายุที่ยืนยาว เพราะฉะนั้น กินสักลูกสองลูกสิ! เฮง เฮง เฮง รับปีใหม่กันหน่อยเพื่อน ๆ

ซิ่วท้อ

10บ๊ะจ่าง

มีตำนานเล่าถึงขุนนางผู้ซื่อสัตย์ในสมัยพระเจ้าฉู่หวายอ๋อง นามว่า “ชีหยวน” เป็นขุนนางที่ซื่อตรงและซื่อสัตย์ต่อแผ่นดิน แต่กลับถูกใส่ร้ายป้ายสีและเนรเทศ จนสุดท้ายกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย ชาวบ้านอาลัยจึงห่อข้าวปลาอาหารใส่ใบตอง โยนลงน้ำเป็นการเซ่นไหว้ ต่อจากนั้น “บ๊ะจ่าง” จึงสื่อความถึง ของศักดิ์สิทธิ์ที่นำความสงบสุขมาสู่บ้านเมืองนั่นเอง กินแล้วครอบครัวก็สงบสุขร่มเย็น! แถมอุดมด้วยสารอาหารครบหมู่สุด ๆ ไปเลย ตามล่ารสชาติจากร้านที่ชอบกันเถอะ 7 ร้านบ๊ะจ่างรสเด็ดไม่รู้ลืม ไม่ว่าเทศกาลไหนต้องได้กิน!

บ๊ะจ่าง

11ขนมจีบ

เป็นตัวแทนของความหอมหวานชื่นมื่น ถือเป็นการอวยพรแด่ความรักที่สดใส ทุกวันนี้มีขนมจีบหลายเจ้าให้เลือกลอง แต่ละเจ้าล้วนโดดเด่นแตกต่างกันไป คนชอบติ่มซำ จะกุ้งหรือหมูก็จัดเลยจ้า~ ใครชื่นชอบขนมจีบสไตล์ไหน แวะไปกินกันได้ 10 ร้านขนมจีบ เด็ดดวงขั้นเหมาหมดซึ้ง 

ขนมจีบ

12สาหร่าย

เป็นวัตถุดิบที่อยู่ใต้ท้องทะเล และมีคุณค่าทางสารอาหารและโภชนาการค่อนข้างสูง คนจึงนิยมสื่อความถึง ความมั่งคั่งร่ำรวย ทรงคุณค่า และคุณประโยชน์นั่นเอง! ซึ่งวันนี้เราก็ขอปรับเปลี่ยนมาเป็นสาหร่ายกินเล่นที่กินกันได้ทุกเพศทุกวัย กับสาหร่ายเกาหลีแบบนี้เลยจ้ะ กินเปล่า ๆ ก็ดี หรือกินกับข้าวผัดกิมจิก็เลิศนะเออ!

สาหร่าย

13เกี๊ยวหมู

มีรูปลักษณ์คล้ายเงินของจีนในสมัยโบราณ จึงสื่อความหมายถึง “เงิน” นั่นเอง ซึ่งคนจีนนิยมทำเกี๊ยวออกมาในปริมาณมาก ๆ เพื่อที่ว่าเมื่อกินเหลือ ก็จะเท่ากับว่า จะได้เหลือเงินมาก ๆ ช่างคิดเสียจริง! เอาล่ะ อยากจะกินเกี๊ยวหมูหรือกุ้ง จะทอดหรือลวก ก็แล้วแต่ปรารถนา หรือถ้าหิวนักก็สั่ง LINE MAN ได้เลย เดี๋ยวนี้มีเจ้าเด็ด ๆ ให้ลองเพียบ!

เกี๊ยวหมู

14องุ่น

องุ่น 12 ลูก คนสเปนเชื่อว่า การกินองุ่น 12 ลูก ภายในเวลาสิ้นปี-ก่อนขึ้นปีใหม่ จะทำให้โชคดีตลอดทั้งปี เนื่องจากองุ่น 1 ลูก แทน 1 เดือน หากกินครบ 12 ลูก ก็จะเปรมปรีดิ์กันไปทั้งปีนั่นเอง! แต่สายเบาหวานอย่างเรา กินแต่องุ่นสดก็ดูจะธรรมดาไป ขอเปลี่ยนเป็นองุ่นเจลลีก็แล้วกัน! ผอม ๆ ไม่ อ้วน ๆ ละใช่เลย~ หรือใครกำลังมองหาขนม ๆ นำเข้าอื่น ๆ ก็แวะที่นี่เลย พาลุย “ดองกี้” ห้างญี่ปุ่นทองหล่อเปิดใหม่ ขนสินค้าญี่ปุ่นมาเอาใจขาช็อป 

องุ่น

15โดนัท

คนเนเธอแลนด์เชื่อว่า อาหารที่มีลักษณะเป็นรูปวงแหวน (มีรูตรงกลาง) ทำให้ชีวิตนั้นสมบูรณ์ ครบถ้วน ไม่มีจุดเริ่มต้นหรือจุดจบ วันนี้เราก็เลยคว้าโดนัทกลม ๆ รสชาติถูกปากกินง่ายแบบนี้มากินเสียเลย สารพัดหน้า หลากหลายไส้ ละลานตาไปหมด อ้วนแค่ไหนก็ยอม! อยากอ้วนกันไหม? ตามมาสิจ๊ะ 9 ร้านโดนัทในกรุงเทพฯ หวาน หอม แป้งนุ่มได้ใจ กินไม่มีเบื่อ! 

โดนัท

16เปาะเปี๊ยะ

Spring Roll คล้ายเป็นอาหารจากฤดูใบไม้ผลิ (Spring) ประกอบกับสีเหลืองทองของมัน นับเป็นของกินเล่นที่มงคลสุด ๆ หรือมองอีกอย่าง ก็มีลักษณะคล้ายทองคำแท่ง รวยกันไปเลยล่ะทีนี้! ทอดให้กรุบกรอบ จิ้มกับน้ำจิ้มหวานอีกนิด หยุดปากไม่ได้เชียวล่ะ ส่วนใครกลัวปากพอง ลองทำเปาะเปี๊ยะสดกินก็ไม่เสียหาย สูตร "เปาะเปี๊ยะสด" เมนูกินเล่น เครื่องระเบิดระเบ้อ เด็ดเวอร์ที่น้ำราด

เปาะเปี๊ยะ

17บัวลอย

รูปร่างกลม ๆ ของมัน ให้ความหมายถึงการชุมนุม การรวมตัว หรือการได้อยู่ด้วยกัน ถือเป็นความหมายอบอุ่น ๆ ที่ดีไม่น้อย กินแล้วสมาชิกเพื่อนฝูง หรือครอบครัว จะได้พบปะพร้อมหน้าพร้อมตา ยิ่งในวันปีใหม่ อากาศเย็นลงหน่อย ต้มบัวลอยงาดำกินกับน้ำขิงร้อน ๆ สักถ้วย คงฟินน่าดู~ 12 ร้านบัวลอยน้ำขิง น้ำขิงเผ็ด ไส้หอม บัวลอยหนึบ!

บัวลอย

18เค้กปลา

ปลา หมายถึง การเหลือกินเหลือใช้ นับเป็นความหมายมงคลที่ช่วยให้คนเราเหลือกินเหลือใช้ไปเรื่อย ๆ ในที่นี้ เราก็ขอประยุกต์เอาขนมไทยากิ หรือขนมรูปปลาสอดไส้ มาให้เคลิ้มกันดีกว่า แป้งกรอบ ๆ สอดไส้ถั่วแดง ดีงามเชียวล่ะ 

เค้กปลา

19เส้นโซบะ

ในความเชื่อของคนญี่ปุ่น เส้นโซบะมีความหมายมงคลที่งดงามหลายประการ คนญี่ปุ่นจึงนิยมกินเมนูนี้ในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ สื่อถึงความยืนยาว การปลดเปลื้องความทุกข์ การมีเงินไหลมาเทมา และการมีสุขภาพแข็งแรง เรียกได้ว่า กินเส้นโซบะอย่างเดียว ก็มงคลไปทั้งปีทั้งชาติเชียวล่ะ ใครอยากมีเครื่องเคียง ก็ทอดกุ้งทอดผัก ปรุงน้ำจิ้มใส่หัวไชเท้า ลงตัว! อยากกินกันขึ้นมาเลยล่ะสิ แวะเลย! 7 ร้านโซบะและอุด้ง เส้นทำสด สดจริง ๆ!

เส้นโซบะ

20แป้งต๊อก

เค้กข้าวของคนเกาหลี ของกินที่นิยมมาก ๆ ในประเทศเกาหลี เพราะนำไปประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวาน จะกินกับซอสโคชูจังปรุงรส ย่างเตาถ่านเคลือบซอสหวาน หรือคลุกถั่วและน้ำตาล ก็ย่อมได้ และเนื่องจากทำจากธัญพืช จึงสื่อถึงการเริ่มต้นชีวิตใหม่ หรือการมีชีวิตใหม่นั่นเอง ว่าแล้วก็เพิ่มคาร์โบไฮเดรตให้ร่างกายกันหน่อย! ใครมองหาต็อกโปกิ หรืออาหารเกาหลีฟิน ๆ เราจัดให้ 12 ร้านอาหารเกาหลีในสยาม ไม่ต้องบินก็ฟินได้ที่ไทย! 

แป้งต๊อก

จัดให้เลย 20 อย่าง แบบจุก ๆ จุใจสายอ้วน! แหม่ เข้าปี 2020 ทั้งที จะน้อยอย่างได้ไงกัน รัว ๆ ไปเลยจ้า กับอาหารมงคล 20 ชนิด! เผื่อใครชอบกิน-ไม่ชอบกินอะไร จะได้มีตัวเลือกของกินเสริมมงคล ของขวัญปีใหม่ และของฝากปีใหม่กันได้ไงล่ะ! ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งหมดนี้เป็นความเชื่อและความศรัทธาส่วนบุคคล ใครกินแล้วสบายใจ ก็จัดเลยจ้ะอย่ารอช้า ส่วนใครเฉย ๆ แต่รู้สึกน้ำลายสอ ก็จัดได้เช่นกัน! หวังว่าจะถูกใจกันน้า~ สำหรับวันนี้ ขอสวัสดีปีใหม่ 2020 ล่วงหน้า คิดดี พูดดี ทำดี (และกินดี) รับรอง จะเป็นปี 2020 ที่เลิศไม่น้อยหน้าใครแน่นอน!

ติดตามร้านของฝาก และตัวเลือกหลากหลายที่เราคัดสรรมาให้เพิ่มเติมได้ ที่นี่