“เฟิงจู-หมูเจริญ” พอร์กช็อปเนื้อหมูที่เริ่มด้วยเกี๊ยวซ่าหน้าเปิดขายดี
  1. “เฟิงจู-หมูเจริญ” พอร์กช็อปเนื้อหมูที่เริ่มด้วยเกี๊ยวซ่าหน้าเปิดขายดี

“เฟิงจู-หมูเจริญ” พอร์กช็อปเนื้อหมูที่เริ่มด้วยเกี๊ยวซ่าหน้าเปิดขายดี

ทุกอย่างมักจะไม่เป็นไปตามแผน เช่นเดียวกับ "เฟิงจู-หมูเจริญ" หลังทดลองขายเกี๊ยวซ่าแล้วขายดีเลยผันตัวมาขายเกี๊ยวซ่า แต่เตรียมขายเนื้อหมูออร์แกนิกในอนาคต
writerProfile
7 ต.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • “เฟิงจู-หมูเจริญ” เป็นเพียงร้านที่เปิดขึ้นมาเพื่อกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจ แต่ความตั้งใจเดิมคือเปิดร้านไอศกรีม Plant Based ในชื่อ “Cocoic” เมื่อเกี๊ยวซ่าขายดีเกินคาด ทำให้โปรเจ็กต์ไอศกรีมต้องหยุดไป ที่นี่จึงเกิดขึ้นก่อนแบบผิดแผนอย่างไม่ตั้งใจ

  • เดิมที “เฟิงจู-หมูเจริญ” ตั้งต้นด้วยการเป็น “Feng Zhu Pork Shop & Co.” ที่จะนำเสนออาหารหลายอย่างที่ทำจากเนื้อหมู และขายเนื้อหมูออร์แกนิกจากฟาร์ม ว.ทวีฟาร์ม แต่หลังจากเกี๊ยวซ่าขายดี เลยกลายเป็นร้านเกี๊ยวซ่าไปโดยไม่ตั้งใจ แต่ในอนาคตก็จะนำเอาเนื้อหมูออร์แกนิกมาขาย

  • ในเดือนหน้า “Cocoic” ร้านไอศกรีม Plant Based จะเปิดให้บริการเป็นครั้งแรก หลังจากให้ “เฟิงจู-หมูเจริญ” เปิดให้บริการนำหน้าไปถึง 2 เดือนเต็ม

“เฟิงจู-หมูเจริญ” ร้านเกี๊ยวซ่าหน้าเปิด และ “Cocoic” ร้านไอศกรีม Plant Based
“เฟิงจู-หมูเจริญ” ร้านเกี๊ยวซ่าหน้าเปิด และ “Cocoic” ร้านไอศกรีม Plant Based 

“จริง ๆ หมูทำงานที่โรงแรมนี้ เลยเห็นที่ตรงนี้ ซึ่งเป็นที่รกร้าง โรงแรมเปิดมา 36 ปี ไม่มีใครเคยมาเช่า เราเห็นที่ตรงนี้ก็รู้สึกว่าน่าจะทำอะไรได้ มันเล็กก็จริง แต่เราอยากให้ตรงนี้มีอะไรเกิดขึ้นมา แล้วก็เป็นความฝันของเราที่อยากเปิดร้านอยู่แล้วด้วย เราก็มองหาทำเลอยู่แล้ว ตรงนี้เป็นท่าเรือมีแทรฟฟิกค่อนข้างเยอะ เราเลยขอเช่าพื้นที่ตรงนี้กับเจ้าของโรงแรม ซึ่งต้องเสนอโปรเจ็กต์ว่าจะทำอะไร เจ้าของโรงแรมก็เห็นดีเห็นงามด้วย เลยให้เช่าในราคาที่โอเค เราถึงมาเปิดร้านตรงนี้ได้” น้องหมู - จุไรรัตน์ พรหมพญากุล อดีตการตลาดของโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน โฮเท็ล แอนด์ ทาวเวอร์ส เล่าถึงการเปิด “เฟิงจู-หมูเจริญ” ร้านเกี๊ยวซ่าหน้าเปิดใกล้ท่าน้ำสี่พระยา พื้นที่ด้านข้างอดีตที่ทำงานของเธอ

ลุงศร, น้องหมู - จุไรรัตน์ พรหมพญสกุล, ป้าภา และลุงโย่ง
ลุงศร, น้องหมู - จุไรรัตน์ พรหมพญสกุล, ป้าภา และลุงโย่ง

ใครได้ไป “เฟิงจู-หมูเจริญ” มาแล้วน่าจะได้เห็นว่าข้าง ๆ ร้านเกี๊ยวซ่ามีร้านไอศกรีมสีขาวตั้งอยู่ด้วย และนั่นก็คือโปรเจ็กต์ของน้องหมูเหมือนกัน เราก็เลยเข้าใจว่าร้านเกี๊ยวซ่าคือโปรเจกต์แรกที่น้องหมูนำเสนอให้เจ้าของโรงแรม แต่เอาเข้าจริงกลับไม่ใช่ 

“โปรเจกต์แรกคือ ร้านไอศกรีม 5555 ตอนแรกตั้งใจอยากเปิดร้านไอศกรีม ด้วยความที่พื้นที่ตรงนี้มันปราบเซียน ตอนแรกที่บอกทุกคนว่าจะทำ ทุกคนบอกว่าอย่าทำเลยมันไม่เวิร์ค มันลับตาคน โดนบูธนี้บัง มองจากข้างนอกก็ไม่เห็น นอกจากมาทางท่าเรือ เราเสนอวิธีใหม่ทำไอศกรีม เล่าคร่าวๆ เราเรียกว่า Plant Based Ice Cream ไอศกรีมที่เบสจากพืชทั้งหมด ไม่มีนม ไม่ครีม ไม่ไข่ ใช้ข้าวแทน ข้าวไทยนี่แหละ เราไม่ใช้ Stabilizer, Emulsifier และไม่ใช้สารเคมีเลย หมูมีหุ้นส่วนอีกคนเป็นเชฟ เขาให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารปลอดภัยมาก เชฟคิดสูตร หมูเสนอไอเดียว่าจะขายอะไรดี หมูให้โจทย์ไป” น้องหมูเล่าถึงโปรเจ็กต์แรก

ดีไซน์พิมพ์นิยมของคาเฟ่ ไฟนีออน และกระเบื้องสีขาว
ดีไซน์พิมพ์นิยมของคาเฟ่ ไฟนีออน และกระเบื้องสีขาว
เตรียมตัวให้พร้อมกับคาเฟ่ไอศกรีม Plant Based ในชื่อ "Cocoic"
เตรียมตัวให้พร้อมกับคาเฟ่ไอศกรีม Plant Based ในชื่อ "Cocoic"

เล่ามาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะสงสัยว่าแล้วกลายเป็นร้านเกี๊ยวซ่าหน้าเปิดไปได้อย่างไร น้องหมูบอกเราว่า “เราเลยอยากกระจายความเสี่ยง เหตุผลง่าย ๆ เลย เราเลยสร้างอีกร้านที่ตรงข้ามกับไอศกรีมที่ขายของเย็นของหวาน  อีกร้านขายของร้อนของคาว คาแรกเตอร์ที่วางไว้คนละอย่าง การตกแต่งทุกอย่างตรงข้ามกันหมดเลย วัดกันไปเลยว่าร้านไหนจะเวิร์ก ถ้าร้านนี้ไม่เวิร์กอีกร้านก็น่าจะเวิร์ก ไอศกรีมเราวางคาแรกเตอร์เป็นผู้หญิง ร้านนี้เป็นผู้ชาย แนวดิบ ๆ เถื่อน ๆ” ด้วยความที่ “เฟิงจู-หมูเจริญ” ตั้งอยู่ใกล้ย่านเจริญกรุงและตลาดน้อย ซึ่งเป็นชุมชนชาวจีนอยู่แล้ว ร้านนึ้จึงถูกสร้างขึ้นภายใต้ความสัมพันธ์กับพื้นที่นั่นคือ อาหารจึน เริ่มแรกน้องหมูและเชฟหุ้นส่วนไม่ได้ตั้งใจให้ร้านนี้เป็นเกี๊ยวซ่า แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ขนาดเล็ก ทำให้คิดไปถึงเรื่องราวการอพยพของคนจีนคู่หนึ่งที่จะย้ายมาอยู่ย่านนี้น่าจะนำอะไรติดตัวมาได้บ้าง เลยคิดวิธีการทำอาหารที่ง่ายที่สุดในพื้นที่จำกัด จึงนึกถึง “หม้อนึ่ง” หรือ “ซึ้ง” โดยคิดว่าจะลองทำติ่มซำ แต่ก็มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเกินไป จึงคิดไปถึงเกี๊ยวซ่าแบบจีน

ร้านเกี๊ยวซ่าสแตนด์ที่ขายดีจนต้องเพิ่มโต๊ะให้คนกิน
ร้านเกี๊ยวซ่าสแตนด์ที่ขายดีจนต้องเพิ่มโต๊ะให้คนกิน
ร้านนึ้ถูกสร้างขึ้นภายใต้ความสัมพันธ์กับพื้นที่นั่นคือ อาหารจึน
ร้านนึ้ถูกสร้างขึ้นภายใต้ความสัมพันธ์กับพื้นที่นั่นคือ อาหารจึน

“ใจจริงไม่อยากเรียกว่า เกี๊ยวซ่า มันไม่เชิงเกี๊ยวซ่า แต่ต้องใช้เพื่อให้คนเข้าใจง่าย จริง ๆ คือเกี๊ยวนึ่งที่เปิดหน้า ไม่อยากทำเหมือนคนอื่น อยากแตกต่าง ไม่อยากแค่รูปร่างต่าง แต่อยากได้ผลลัพธ์ที่ต่างด้วย เราอยากเปิดหน้าให้ลูกค้าเลือกท็อปปิงใส่เข้าไปได้ แล้วแต่ลูกค้า เราทำส่วนของเกี๊ยวเท่านั้นจบ ท็อปปิงเป็นการบอกตัวตนของลูกค้า อยากเพิ่มชีส ไข่กุ้ง แล้วแต่ความชอบ อีกอย่างคือลดขั้นตอนการผลิตด้วย อยากใส่ไส้เยอะ ถ้าต้องจีบปิดให้มิดใช้เวลานาน เราลองหลายรูปร่าง จีบยังไงให้รูปร่างไม่ธรรมดา เราลอง 10 แบบ ที่ทำเร็วสุด ง่ายสุด และต่างที่สุด” เชฟหุ้นส่วนอธิบายถึงเอกลักษณ์ของเกี๊ยวซ่าหน้าเปิด ความจริงเกี๊ยวซ่าสูตรนี้ถูกคิดขึ้นภายในวันเดียว หลังจากซื้อวัตถุดิบมาก็ทดลองทำกันเลย ได้ออกมา 5 ไส้ ภายใต้ไอเดียที่ว่าไม่อยากมานั่งจับจีบ 19-20 จีบ ตามแบบนิยมที่เกี๊ยวซ่าควรจะเป็น จึงกลายเป็นเกี๊ยวซ่าหน้าเปิด โดยมีเนื้อหมูกับผักเป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากนั้น “เฟิงจู-หมูเจริญ” ยังตั้งใจเปิดภายใต้แนวคิดที่อยากให้คนไทยได้กินสตรีทฟู้ดที่ดี นำเอาสิ่งที่เชื่อเกี่ยวกับอาหารที่ดี โดยตั้งใจไม่ใช้ผงชูรสเลย ไม่ได้อร่อยเหมือนรสชาติจากผงปรุงรส แต่อร่อยด้วยเกลือ ซีอิ๊ว และใส่น้ำตาลนิดเดียว อาศัยรสอุมามิจากผักทั้งหมด ปรุงแต่ง 5 รสชาติ รสดั้งเดิม สามก๊ก (ใช้สามเกลอ รากผักชี กระเทียม และพริกไทย) เห็ด 5 อย่าง หมาล่า และแกงฮังเลแห้ง

นึ่งแบบออเดอร์ต่อออเดอร์
นึ่งแบบออเดอร์ต่อออเดอร์
เกี๊ยวซ่าหน้าเปิด จับจีบ 4 มุม และเปิดหน้า ให้เป็นเอกลักษณ์ของร้าน
เกี๊ยวซ่าหน้าเปิด จับจีบ 4 มุม และเปิดหน้า ให้เป็นเอกลักษณ์ของร้าน

“ร้านนี้เราต้องการบอกคนที่เดินผ่านไปมาว่าทุกคนกินได้ ทำไมคนที่เงินเดือนไม่เยอะไม่มีโอกาสกินอาหารที่ดี ต้องกินอาหารที่มีผงพวกนี้หมดเลย และคนก็ไม่ค่อยรู้ว่ามันอันตราย เพราะโฆษณาไม่บอกอยู่แล้ว ในระยะยาวมันส่งผลต่อสุขภาพ เรื่องเหล่านี้ทำให้คุณภาพชีวิตของคนกินอาหารดีขึ้น เกี๊ยวซ่าแบบนี้เรากินเองไหม กล้าให้พ่อแม่กินไหม” นี่คือปรัชญาของ “เฟิงจู-หมูเจริญ”  เดิมทีเดียวตั้งใจเปิด “เฟิงจู-หมูเจริญ” เป็นพอร์กช็อปในชื่อ Feng Zhu Pork Shop & Co. ที่ขายเนื้อหมู แต่ยังเปิดไม่ได้เพราะทุกอย่างถูกหยุดที่เกี๊ยวซ่าหน้าเปิดที่บังเอิญขายดีจนไม่มีกำลังคนจะไปดูแลเรื่องอื่น เชฟหุ้นส่วนร้านบอกว่า เจ้าของฟาร์มหมูออร์แกนิก ว.ทวีฟาร์ม อยากให้ช่วยนำเอาเนื้อหมูมาขาย เมื่อจะเปิดร้านเลยอาสาช่วยเป็นจุดกระจายเนื้อหมู ร้านนี้เลยมีความคิดที่อยากให้คนเข้าถึงเนื้อหมูคุณภาพดี และเปิดกว้างว่าจะขายอะไรที่เกี่ยวกับเนื้อหมูในระยะเริ่มต้น แต่หลังจากเปิดจริงเฉพาะเกี๊ยวซ่าก็ขายแทบจะไม่ทัน เนื้อหมูนี้จึงกลายเป็นเรื่องของอนาคต รวมถึงมีแผนที่จะออกอีเวนต์และตามด้วยขายแฟรนไชส์ด้วยตวามเชื่อว่าพื้นที่เล็ก ๆ แต่ก็โตได้

เกี๊ยวนึ่งเปิดหน้า
เกี๊ยวนึ่งเปิดหน้า
5 รสชาติ รสดั้งเดิม สามก๊ก เห็ด 5 อย่าง หมาล่า และแกงฮังเลแห้ง
5 รสชาติ รสดั้งเดิม สามก๊ก เห็ด 5 อย่าง หมาล่า และแกงฮังเลแห้ง

นอกจากนี้ร้านนี้ยังรวมตัวอดีตคนครัวที่เกษียณแล้วมาช่วยดูแลร้าน หลังจากที่น้องหมูโพสต์หาคนผ่านเฟสบุ๊กด้วยข้อความว่า “ไม่จำกัดอายุ จำกัดวุฒิการศึกษา” ทำให้ได้ตัวลุงศร ลุงโย่ง และป้าภา เข้ามาร่วมทีม น้องหมูเล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกได้ตัวป้าภามาก่อน แต่เมื่อคนไม่พอเลยได้ตัวลุงโย่งมาช่วย เนื่องจาก 2 สามีภรรยาทำอาหารไทยในต่างประเทศมาโดยตลอด ทำให้น้องหมูเชื่อว่าวัยเกษียณจำนวนไม่น้อยยังทำงานได้ และทำได้ดี

ท็อปปิงชีสที่ลูกค้าเลือกได้ตามชอบ
ท็อปปิงชีสที่ลูกค้าเลือกได้ตามชอบ
ท็อปปิง 3 อย่าง ไข่แดงเค็ม ไข่กุ้ง และชีสเยิ้ม
ท็อปปิง 3 อย่าง ไข่แดงเค็ม ไข่กุ้ง และชีสเยิ้ม

ขอแอบเล่าโปรเจ็กต์แรกที่กลายเป็นโปรเจ็กต์ที่กำลังจะเปิดในเดือนหน้า “Cocoic” ร้านไอศกรีมที่ต้องการยกระดับเกษตรกรไทย และอยากให้เป็นโชว์เคสของประเทศไทยไปเลยเรื่อง Food Sustainability หรือความยั่งยืนเรื่องอาหาร เน้นขายไอศกรีม Plant Based ที่ใช้ข้าวเหนียว และกะทิเป็นตัวหลัก ไม่ใช้นมเลย เพื่อโชว์คุณภาพของมะพร้าวไทยจาก 2 พื้นที่ที่ให้รสชาติต่างกัน นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มชาที่ไม่ใช้นมและน้ำตาลแบบชานมไข่มุก แต่เลือกความหวานแบบที่ชอบได้ โดยใช้เจลลีผงวุ้นที่ให้ความหวานที่เลือกได้จากหญ้าหวาน แบะแซ และน้ำผึ้ง 

ไอศกรีม Plant Based ที่ใช้ข้าวเหนียว และกะทิเป็นตัวหลัก
ไอศกรีม Plant Based ที่ใช้ข้าวเหนียว และกะทิเป็นตัวหลัก

ใครยังไม่ได้ไป “เฟิงจู-หมูเจริญ” อดใจรออีกนิด เพราะร้านไอศกรีม “Cocoic” กำลังจะเปิดในเดือนหน้า อดใจรอแล้วไปทีเดียวจะได้ไปครบในครั้งเดียว ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ จาก #ห้ามพลาด ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่ 

เมนูห้ามพลาด

เกี๊ยวซ่าหน้าเปิด

แผนที่

static-map

การติดต่อ

image
Phone number : 0991078157,0622644661
2, ซอย กัปตันบุช ถนน เจริญกรุง บางรัก บางรัก กรุงเทพมหานคร,บางรัก