“Phed Mark เผ็ดมาร์ค” แบรนด์ดิ้งรสเผ็ดที่เริ่มต้นด้วยผัดกะเพรา
  1. “Phed Mark เผ็ดมาร์ค” แบรนด์ดิ้งรสเผ็ดที่เริ่มต้นด้วยผัดกะเพรา

“Phed Mark เผ็ดมาร์ค” แบรนด์ดิ้งรสเผ็ดที่เริ่มต้นด้วยผัดกะเพรา

“Phed Mark เผ็ดมาร์ค” เริ่มต้นเล่าเรื่องอาหารรสเผ็ดด้วย “ผัดกะเพรา” และพวกเขาอยากบอกให้โลกรู้ว่าประเทศไทยไม่ได้มีแค่ผัดไทยและต้มยำกุ้ง
writerProfile
11 ส.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ใครที่คิดว่า “Phed Mark เผ็ดมาร์ค” คือร้านอาหารตามสั่งที่ขายเฉพาะ “ผัดกะเพรา” คุณกำลังคิดผิด เพราะนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเล่าเรื่องของอาหารผ่าน “รสเผ็ด”

  • คุณแทนและคุณมาร์ก หนึ่งในหุ้นส่วนและนักชิมแถวหน้าได้รับอีเมล์จากแฟน ๆ ถามถึงร้าน “ผัดกะเพรา” ที่ดีที่สุดเข้ามานับ 1,000 ฉบับ จึงกลายเป็นที่มาว่าทำไมต้อง “ผัดกะเพรา”

  • นี่คือการรวมตัวท็อปสายอาหาร อย่าง Itan, Mark Wiens, พี่เทพ ผู้ชายลัลล้า และเชฟกิ๊ก มาจับมือกันทำร้านอาหารรสเผ็ดที่ไม่จบแค่ผัดกะเพรา 

  • คอนเซปต์ของ “Phed Mark เผ็ดมาร์ค” คืออยากให้โลกรู้ว่าประเทศไทยไม่ได้มีแค่ผัดไทยและต้มยำกุ้ง

“พี่แทนกับมาร์กนั่งคุยกัน ช่วงนั้นเรานั่งคุยกันว่าเราหากะเพราที่เราชอบยังไม่ได้ มีคนส่งอินบอกซ์มาหาพี่หลายคนว่า กินกะเพราที่ไหนดี แล้วพี่ก็ตอบได้ไม่เต็มปาก ยังไม่เจอว่าที่ไหนมีความรู้สึกว่าอร่อยที่สุดเลย พี่เลยมาคุยกับมาร์กว่าชอบที่ไหน มาร์กบอกมีคนส่งมาถามมาร์กเหมือนกัน เกือบ 1,000 คนแล้ว ว่ากินที่ไหนดีเวลามาเที่ยวกรุงเทพฯ พี่ก็เลยบอกมาร์กว่า ถ้างั้นเราเปิดเองสิจะได้บอกเขาได้ว่ากินที่นี่” นั่นคือจุดเริ่มต้นของแบรนด์ “Phed Mark เผ็ดมาร์ค” ที่พี่แทน-กิตติเดช วิมลรัตน์ เจ้าของ IG “iTAN - แทนไร้เทียมทาน” ได้พูดคุยกับคุณมาร์ก วีนส์ (Mark Wiens) ยูทูเบอร์ชื่อดัง เจ้าของคอนเซปต์ “ไม่เผ็ดไม่กิน”

หุ้นส่วนทั้ง 4 คนของร้าน พี่แทน-กิตติเดช วิมลรัตน์ พี่เทพ-พงศ์เทพ อนุรัตน์ คุณมาร์ก วีนส์ และเชฟกิ๊ก-กมล ชอบดีงาม
หุ้นส่วนทั้ง 4 คนของร้าน พี่แทน-กิตติเดช วิมลรัตน์ พี่เทพ-พงศ์เทพ อนุรัตน์ คุณมาร์ก วีนส์ และเชฟกิ๊ก-กมล ชอบดีงาม

หลังจากคุยกัน 2 คน ทำให้ทั้งคู่ตื่นเต้นกับโปรเจ็กต์ที่เกิดขึ้น แต่ก็ยังรู้สึกว่ายังไม่ครบองค์ก็เลยชวนก๊วนที่ไปกินข้าวด้วยกันอย่างพี่เทพ-พงศ์เทพ อนุรัตน์ ดารานักแสดงเจ้าของฉายา “ผู้ชายลัลล้า” ซึ่งพี่แทนบอกว่าเป็นตัวจริงเรื่องกะเพรา

“พี่กับพี่เทพเป็นบัดดี้เรื่องกินกัน แล้วพี่ชอบถามพี่เทพเพราะเป็นคนชอบกินกะเพรามาก กินมาเยอะมาก เลยชวนพี่เทพมาทำร้านกัน 3 คน แต่เมื่อรวมตัวเสร็จ โจทย์ก็คือเราแม่งไม่ทำกับข้าวทั้ง 3 คนเลย เราต้องหาเชฟพาร์ทเนอร์ เราคิดว่าเอาใครที่ทำอาหารไทยได้ ทำอาหารเก่ง รสมือดี รสมือมันสำคัญไง มีระบบการจัดการแบบให้พนักงานทำสูตรอาหารต่อได้โดยไม่ต้องเฝ้าร้าน แล้วที่สำคัญต้องเป็นคนโอเพ่น คือ เรา 3 คน บอกว่าอยากได้แบบไหนก็ปรับได้ ไม่ใช่เชฟบางคนบอกว่าอร่อยแล้วผมจะทำแบบนี้ คุณก็ไปเปิดคนเดียวดีกว่า นึกออกไหม แล้วก็อยากได้คนที่แบบอยู่ด้วยกัน 4 คน แล้วฟังกันว่าควรเป็นรสชาติแบบไหนถึงจะอร่อยที่สุดในโลก” แล้วเชฟพาร์ทเนอร์ก็ถูกเลือกเป็นเชฟกิ๊ก-กมล ชอบดีงาม เชฟเจ้าของร้านอาหารเลิศทิพย์

ข้าวผัดกะเพราเนื้อวัวไข่ดาวจากเผ็ดมาร์ค
ข้าวผัดกะเพราเนื้อวัวไข่ดาวจากเผ็ดมาร์ค

เมื่อตัดสินใจเริ่มสร้างแบรนด์ด้วย “ผัดกะเพรา” เมนูอาหารสิ้นคิดที่ร้านอาหารตามสั่งที่ไหนก็มี อะไรจะเป็นสิ่งที่พวกเขาสร้างความแตกต่างให้กับวงการผัดกะเพรา “กะเพราที่ดีควรกินแล้วจำได้ครับ ผมว่าเหมือนคน ควรมีเอกลักษณ์ ถ้าเป็นคนกลาง ๆ ก็ไม่มีใครพูดถึง เราถึงเลือกเผ็ดมาก อย่างน้อยให้เขาจำเราได้สักจุดนึงแล้วก็ต่อด้วยอะไรก็ว่ากันไป” พี่เทพพูดถึงที่มาว่าทำไมต้อง “Phed Mark เผ็ดมาร์ค”

หลังจากเปิดร้านผลตอบรับออกมาในทิศทางที่พวกเขาต้องการ “รอบแรก คนบอกว่าเหมือนกะเพราป่า ไม่เหมือนกะเพราเหมือนคั่ว หรือมีกลิ่นเครื่องเทศ คนจะพูดอะไรต่าง ๆ นานา ที่คนเขาไม่ได้รู้สึกว่าเหมือนเขาเคยกิน แต่ถามว่าอร่อยไหม ทุกคนบอกอร่อย ความไม่เหมือนที่เขาเคยกินนี่แหละคือคาแรกเตอร์ คือสิ่งที่พี่เทพบอกว่าถ้าอยากเหมือนกะเพราที่เคยกิน กินหน้าบ้านก็ได้” พี่แทนเสริม

หน้าร้านที่อยากให้ทุกคนมานั่งกินเหมือนร้านข้าวแกงเยาวราช
หน้าร้านที่อยากให้ทุกคนมานั่งกินเหมือนร้านข้าวแกงเยาวราช
โลโก้ของเผ็ดมาร์คที่เป็นมากกว่าเพียงผัดกะเพรา
โลโก้ของเผ็ดมาร์คที่เป็นมากกว่าเพียงผัดกะเพรา

แน่นอนว่าหลายคนน่าจะสงสัยกันมานานแล้วว่า แท้จริงผัดกะเพราใส่แครอท ถั่วฝักยาว และข้าวโพด กันหรือเปล่า พี่เทพตอบได้ดีมาก และมันคือคอนเซปต์ของอาหารสมัยใหม่ “สูตรสำเร็จของแต่ละร้าน มันคือลายเซ็นของร้าน มันคือศิลปินแต่ละคนวาดรูป เขาจะใส่อะไรก็ได้ลงไปในงานของเขา เพราะฉะนั้นมันไม่มีถูกมีผิด คนมันกระแดะบอกว่ากะเพราแท้ ๆ คืออะไร คือไม่มีกะเพราแท้ ๆ นะ ทุกอย่างถูกปรับมาตั้งแต่ชาติไหนแล้ว คนมันไปตั้งเองว่ากะเพราะแท้ ๆ ต้องไม่ใส่แครอท ผมมองว่ากะเพราะมีลายเซ็นของแต่ละร้าน คุณจะใส่ข้าวโพด แครอท หรือถั่วฝักยาวก็ได้” พี่แทนเสริมว่า “มันจะไม่แท้ด้วยเรื่องเดียวเลยคือ ลืมใส่ใบกะเพรา”

แล้วอะไรคือเอกลักษณ์ของผัดกะเพราของ “Phed Mark เผ็ดมาร์ค” เราแอบถามพี่แทนว่าผัดกะเพราของร้านใช้อะไรบ้าง “มีเครื่องเทศไทยครับ เราใช้พริก 5 ชนิด กะเพราสองชนิด ทั้งขาวและแดง เรายังไม่ได้สรุปสูตรว่าเราจะเลือกใช้เนื้อวัวอะไร จริงๆ เราทดลองหลายเจ้า นอกจากฮิมาวาริและจัสมิน เรายังมีดรายเอจที่ร้านสเต๊กดังใช้เราก็เอามา แต่ถ้าให้ตอบเราอยากบอกว่าทำไมเราเลือกใช้เนื้อวัวดรายเอจดี ๆ มาทำกะเพรา เรามักจะพบปัญหาของความแห้ง ความไม่มีกลิ่น ความขาดรสชาติของเนื้อวัวในกะเพราหลายร้าน เพราะสุดท้ายกลิ่นกะเพรามันกลบทุกอย่างของเนื้อไปหมด เลยลองเนื้อที่ยังมีกลิ่นเนื้ออยู่เพื่อแยกให้เห็นเลยว่ากะเพราเนื้อกะเพราหมูต่างกันยังไง ตอนนี้เรามีเนื้อวัวกับเนื้อหมูสองอย่าง”

นอกจากนี้พี่แทนและพี่เทพยังช่วยกันเสริมว่า อาศัยการเลือกวัตถุดิบด้วย ไม่สำคัญว่าวัตถุดิบนั้นต้องได้รางวัลอะไรการันตี แต่ถ้าพวกเขาชิมแล้วไม่ใช่ไม่เหมาะกับผัดกะเพราก็ไม่ใช้ พวกเขารวมตัวกัน 4 คน ชิมกะเพราะจากหลายแหล่งผลิต ลองกระเทียมหลายขนาด ลองพริกเป็นสิบชนิด ลองไข่ไก่ ไข่เป็ด ลองกินข้าวหลายพันธุ์ “ครับเราได้สูตรเกือบ 100 % แล้ว” พี่แทนพูดสรุป

มาร์ก วีนส์ เจ้าของสโลแกน "ไม่เผ็ดไม่กิน"
มาร์ก วีนส์ เจ้าของสโลแกน "ไม่เผ็ดไม่กิน"
มาร์ก พูดถึงกะเพราที่เขาชอบที่สุดคือกะเพราของแม่ยาย
มาร์ก พูดถึงกะเพราที่เขาชอบที่สุดคือกะเพราของแม่ยาย

เอาล่ะมาลองคุยกับคุณมาร์ก ไม่เผ็ดไม่กินกันบ้างว่าทำไมถึงสนใจผัดกะเพรา “คนเยอะมากที่อีเมล์มาหาผม ควรไปกินผัดกะเพราร้านไหน ผมพูดเสมอว่าดีทุกที่เพราะว่ามีในทุกร้านข้างทาง มันดีครับ ผมชอบ รสดีมาก แต่พอถามว่าที่ไหนดีที่สุด ผมกลับตอบได้เพียงว่าดีหมด สุดท้ายผมมาลองกินของแม่ยายผม เธอทำกะเพราะที่ผมชอบออกมา เผ็ดมาก ใบกะเพราเยอะมาก และใส่เครื่องเทศ สำหรับผมกะเพราที่ดีที่สุดคือที่บ้านครับ แต่พอเรามาคุยกันเราก็เลยตัดสินใจว่าเราควรลองทำสูตรกะเพราที่ดีด้วยกัน ผมคิดว่าสนุกดี และอาหารจานนี้ก็ทำง่าย คอมฟอร์ด อร่อย และกินง่าย ผมเลยมองว่าผัดกะเพราน่าจะเป็นตัวแทนที่เล่าถึงร้านเราได้ดีครับ” “ครับ เผ็ดมาร์ค คือทุกอย่างที่เผ็ด ไม่ใช่แค่ผัดกะเพรา ผมคิดว่าเราทำเมนูให้น้อยด้วยอาหารจานเดียวก่อน และอยากทำจานเดียวของเราให้ดีที่สุดครับ ดีที่สุดเลย เราเคลมผัดกะเพราของเราว่าอร่อยที่สุดในโลกนะ เรามีความเผ็ดสามระดับ เผ็ดธรรมดาไปถึงเผ็ดมาร์ค ของเราจะไม่เรียกว่า เผ็ดมาก แต่เผ็ดมาร์ค” พี่แทนย้ำต่อจากที่คุณมาร์กพูด 

มาที่นี่ต้องนั่งกินริมถนนถึงจะได้ฟีล
มาที่นี่ต้องนั่งกินริมถนนถึงจะได้ฟีล

ข้าวผัดกะเพราสูตรเฉพาะของมาร์ก ที่ใส่พริกสดลงไปอีกจ้า
ข้าวผัดกะเพราสูตรเฉพาะของมาร์ก ที่ใส่พริกสดลงไปอีกจ้า

“พวกเราทั้งหมดรักรสเผ็ดครับ ก่อนมาเป็นเผ็ดมาร์ค เวลาเราไปร้านอาหารเรามักจะสั่งว่าเผ็ดพิเศษ เรารักรสเผ็ด เรารักรสชาติที่จัดจ้าน ดังนั้นเราจึงเลือกที่จะกินแบบนั้นครับ” คุณมาร์กอธิบายว่าทำไมถึงกลายเป็นโปรเจกต์ที่เด่นเรื่องรสเผ็ดไปได้  “จริงๆ แล้ว คอนเซปต์เป็นแบบนี้ เราทำ “เผ็ดมาร์ค” เป็นแบรนด์ขึ้นมา ไม่ใช่แค่ร้านกะเพรา แต่ผัดกะเพราเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ดิ้งเผ็ดมาร์ค ต่อไปเราจะมีผลิตภัณฑ์ออกมาไม่ใช่แค่เมนู เช่น ขนม ซอส อะไรหลายอย่างภายใต้แบรนด์นี้ โดยเหมือนกันตรงที่ทุกอย่างเผ็ด ขนมก็เผ็ด ซอสเผ็ด ส่วนหน้าร้านโฟกัสแค่กะเพราให้ดีที่สุด” พี่แทนสรุปความเป็นแบรนด์ดิ้ง “Phed Mark เผ็ดมาร์ค” ที่เป็นมากกว่าเพียง “ผัดกะเพรา”

ใครเป็นแฟนมาร์กไปเจอกันได้เลยครับ ถ้าวันนั้นมาร์กเข้าร้าน
ใครเป็นแฟนคลับมาร์กไปเจอกันได้เลยครับ ถ้าวันนั้นมาร์กเข้าร้าน

“เราอยากให้โลกรู้ว่าประเทศไทยไม่ได้มีแค่ผัดไทยและต้มยำกุ้ง เอาเป็นว่าเราทำผัดกะเพราได้อร่อยที่สุด ในโลกอะ ผัดกะเพรามันเป็นอาหารไทย ถ้าอร่อยที่สุดในเมืองไทย ก็อร่อยที่สุดในโลก ถูกปะ” พี่แทนยืนยัน ถ้ากินแล้วไม่ถูกปากอินบอกซ์ไปหาพี่แทนได้เลยจ้า อันนี้เราบอกเองพี่แทนไม่ได้บอก ก่อนที่เราจะจบการพูดคุยกับพี่ ๆ ทั้ง 3 คน (เชฟกิ๊กมาไม่ทันตอนคุยกันแต่มาทันตอนถ่ายรูป) เราถามพี่ ๆ ตามตรงว่าถ้าไม่กินผัดกะเพราของร้านพี่ เราควรไปกินร้านไหน “สมเกียรติพระราม 5 เผ็ดมาก เผ็ดกว่าเราอีก พี่กินห้าคำพี่ใส่ห่อกลับบ้านเลย” ทุกคนตอบตรงกัน

ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ จาก #ห้ามพลาด ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่ 

เมนูห้ามพลาด

ผัดกะเพรา

แผนที่

static-map

การติดต่อ

PROFILE_437887tD_1662209602
Phone number : 0634654242
Line : @phedmark
Instagram : Phedmarkbkk
49-51 สุขุมวิท 49 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110,วัฒนา
ประเภท