“Wakaba Wood Box” เมนูอาหาร New Normal ของ Maguro Sushi

“Wakaba Wood Box” เมนูอาหาร New Normal ของ Maguro Sushi

ในช่วงที่ร้านอาหารไม่สามารถเปิดให้บริการ ทาง Maguro Sushi ได้นำเอาจุดแข็งเรื่องวัตถุดิบนำเข้าสร้างสรรค์ “Wakaba Wood Box” เมนูอาหาร New Normal ที่ใครเห็นก็สั่ง
writerProfile
25 พ.ค. 2020 · โดย
https://www.wongnai.com/restaurants/414253uw-maguro-sushi-%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%94-%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%8A%E0%B8%94%E0%B8%B2

#วงในบอกมา

  • Wakaba แปลว่า ใบไม้สีเขียวที่เริ่มผลิบาน เป็นช่วงเวลาเดียวกับฤดูกาลของญี่ปุ่น 

  • ทาง Maguro Sushi ได้นำเอาฤดูกาลนี้มาสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหาร New Normal ที่ชื่อว่า Wakaba Wood Box” ให้ลูกค้าได้ประสบการณ์ใหม่ทดแทนการมากินที่ร้าน

  • นอกจากนี้ยังเตรียมปล่อยซีรีส์อาหารของร้านออกมาให้เข้ากับสถานการณ์ในตอนนี้ แน่นอนว่า Wakaba Wood Box” จะยังคงมีขายเช่นเคย

บรรยากาศร้าน Maguro Sushi สาขา Esplanade ในภาวะปกติ
บรรยากาศร้าน Maguro Sushi สาขา Esplanade ในภาวะปกติ

“การตลาดมีโจทย์ว่าต้องทำอย่างไรให้ประคองยอดขาย หายอดขายทดแทนหน้าร้าน ทำงานร่วมกับ R&D  วิเคราะห์ ค้นคว้าหาเมนูที่ตรงกับความต้อการในช่วงนี้ รวมถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยน ก่อนนี้เราไม่เน้นเดลิเวอรีเท่าไหร่ แต่มีบริการตัวนี้ที่พร้อมอยู่ในระดับนึง แต่ไม่รองรับเดลิเวอรี 100 % ในช่วงล็อกดาวน์ เมษาเป็นเดลิเวอรีและเทคอะเวย์ 100% เลย เราต้องปรับตัวเร็วมาก เรียกว่าไม่ได้ตั้งตัว แต่พอมีเวลาอยู่บ้างประมาณ 2 อาทิตย์ก่อนล็อกดาวน์ เราคงต้องเน้นเดลิเวอรี ทุกคนอยู่บ้าน เราค้นคว้าวิจัยดูในหลายส่วน ดูพฤติกรรคนกิน แล้ววิเคราะห์ว่าจะดีไซน์เมนูอาหารแบบไหนที่ตอบโจทย์ลูกค้าและองค์กรเราเองด้วย ในแง่ของรายได้” คุณจักรกฤติ สายสมบูรณ์ Board of Director ผู้ดูแลเรื่องมาร์เก็ตติ้งของ Maguro Sushi ร้านอาหารดีกรีรางวัล Wongnai Users' Choices 2020 พูดถึงการปรับตัว

คุณจักรกฤติ สายสมบูรณ์
คุณจักรกฤติ สายสมบูรณ์ 

โดย Maguro Sushi ได้เปลี่ยนแปลงในเรื่องของการตลาด และการวิจัยพัฒนาของร้านควบคู่ไปด้วยกัน ด้วยการโปรโมทเมนูใหม่ รวมถึงปรับจุดอ่อนของระบบเดลิเวอรี ด้วยการเทรนนิ่งพนักงานในส่วนของเดลิเวอรีใหม่ทั้งหมด อาทิ การแพ็คอาหารส่ง การปรับมาตรการสื่อสารกับลูกค้าออนไลน์ เพิ่มกำลังคน การตอบกลับลูกค้าทุกช่องทาง 

และแน่นอนว่า
เมนูอาหาร New Normal ของ Maguro Sushi กลายเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในช่วงที่ร้านไม่สามารถเปิดให้นั่งได้ ทาง Maguro ได้นำเสนอเมนูเดลิเวอรีและเทคอะเวย์ที่ชื่อว่า Wakaba Wood Box” เพื่อตอบโจทย์คนที่อยากกินซูชิแบบพรีเมียม ปลาดี ๆ ข้าวดี ๆ เอาใจกลุ่มคนที่คิดถึงอาหารประเภทซูชิและโอมากาเสะ ซึ่งมีให้เลือก 3 แบบ Omakase Nigiri ซูชิ 10 คำ พร้อมอาหารเรียกน้ำย่อย Omakase Chirashi ข้าวหน้าปลาดิบรวม และ Unagi Kaiseki เมนูปรุงสุกแบบพรีเมียม 

Wakaba Wood Box - Omakase Nigiri
Wakaba Wood Box - Omakase Nigiri 


นิกิริเซต 10 กว่าคำ รวมอาหารเรียกน้ำย่อย อันนี้เหมือนไปกินซูชิที่ร้านแบบโอมากาเสะ คือ เสิร์ฟเป็นคำ ๆ เราทำใส่กล่อง โดยลูกค้าไม่ทราบมาก่อนว่าคุณจะได้รับอะไรบ้าง วันนี้คุณสั่งอาจจะได้ไม่เหมือนอีกวัน เปลี่ยนตามฤดูกาลและคุณภาพวัตถุดิบที่เราเลือกมาจากตลาดปลาโทโยสุ อีก 2 เซต ข้าวหน้าวัตถุดิบรวม พรีเมียมหมด โอโทโร่ อูนิ เป๋าฮื้อ ปูทาราบะ โอทารุอิกะ และเซตที่เน้นของสุกเป็นทางเลือกที่คนไม่ถนัดของดิบ หลัก ๆ เป็นปลาไหล ปลาย่าง ปลาจินดาระไซเคียวย่าง” 

นอกจากนี้แพ็คเกจจิงที่ใช้ใส่เมนูอาหารของ “
Wakaba Wood Box” ก็เลือกใช้ไม้คุณภาพดีที่เป็นมิตรกับอาหาร หน้าตาสวยงาม แข็งแรง ทนทาน ซึ่งคุณจักรกฤติบอกว่า อาจจะยังส่งเดลิเวอรีและเทคอะเวย์ “Wakaba Wood Box” ให้ลูกค้าอีกสักระยะ 

ความสะอาดในครัว
ความสะอาดในครัว
ซูชิปั้นใหม่ ๆ ก่อนลงในกล่อง
ซูชิปั้นใหม่ ๆ ก่อนลงในกล่อง


“เป็นโจทย์ที่เรายังพิจารณาอาจจะยังมีตัวนี้ให้ลูกค้าอีกสักระยะ ผมเชื่อว่าเดือนแรกคนน่าจะกลับมาครึ่งหนึ่ง แต่อีกครึ่งน่าจะใช้ชีวิตแบบ New Normal ซึ่งเดลิเวอรีเป็นส่วนสำคัญเรื่องนี้ ออกมากินบ้าง แต่เดลิเวอรีอยู่ แต่อาจจะมากกว่าก่อนเกิดวิกฤต นี่คือสิ่งที่เราประเมิน แล้วรอยต่อของสถานการณ์คนยังไม่เต็มร้อยออกมาใช้ชีวิตปกติ พิจารณานำบางตัวขายต่อ แต่ยังไม่สรุปชัดเจน เราต้องดูสัปดาห์ต่อสัปดาห์” ฟังแล้วอาจจะต้องรับสั่งกันหน่อย

คุณจักรกฤติ ยังเล่าถึงที่มาของ “วากาบะ” ว่าเป็นความหมายที่คนญี่ปุ่นใช้เรียกช่วงเวลาที่ใบไม้สีเขียวเริ่มผลิบาน ปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนมิถุนายน จึงครีเอตเมนูอาหารชุดนี้ขึ้นมาล้อไปกับฤดูกาล นอกจากนี้ยังเตรียมซีรีส์อาหารอื่น ๆ ออกมารับกับการเปิดให้นั่งในร้านและเดลิเวอรี อาทิ
DIY Tamaki และ Salmon Party Set

DIY Tamaki
DIY Tamaki


“ซีรีส์ถัดมาเป็น อูนิเดลิเวอรี กินที่บ้านขายยกกล่องแบบดีไอวาย ทำเทมากิเองก็ได้ วางโน่นนี่ ห่อเองได้ มีเครื่องเคียงให้สั่งเพิ่มได้ แซลมอน กุ้ง อิกุระ วาซาบิสด เมนูซีรีส์นี้ก่อนมีไวรัสไม่เคยขายยกกล่องมาก่อน เนื่องด้วยพฤติกรรมคนเปลี่ยน เราพยายามทำยังไงให้ลูกค้าได้ประสบการณ์ที่ดีเหมือนเดิมในอีกรูปแบบ ไม่ใช่จากเชฟและพนักงาน ประสบการณ์นั้นหาย เราเติมประสบการณ์ความสุขที่ตอบโจทย์คนอยู่บ้าน ทำยังไงให้อาหารมันพิเศษ ดีไอวายเป็นความสนุก ทำให้สมาชิกครอบครัวมีความทรงจำดี ๆ”

แน่นอนว่าอาหารในทุกซีรีส์ที่ทาง Maguro Sushi สร้างสรรค์ออกมาในช่วงนี้ สามารถใช้เวาเชอร์ของทาง Wongnai เวาเชอร์สุดคุ้มราคา 1,200 บาท สามารถนำไปใช้กินอาหารและเทคอะเวย์ที่ร้านได้ถึง 1,200 บาท
ซื้อได้ที่นี่ คุณได้ส่วนลด ร้านอาหารได้อยู่ต่อ เวาเชอร์สามารถใช้ได้ถึง 31 เมษายน 2564

Salmon Party Set
Salmon Party Set


ผมคิดว่าในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่หลาย ๆ คนลำบากเนอะ ทั้งเรื่องของรายได้และเศรษฐกิจที่แย่ลงเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นการทำอะไรที่ช่วยเหลือลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบแตกต่างกันไป แต่สุดท้ายเป็นกำไรที่กลับไปหาลูกค้า ผมว่าเป็นเรื่องที่ดี ทุกคนทุกฝ่ายควรช่วยเหลือกันนะครับ ภาครัฐ เอกชน ทุกภาคส่วน เราในฐานะผู้ผลิตอาหารให้คนกิน เราอยากช่วยให้ได้มากที่สุด โดยที่มองเรื่องของผลกำไรและธุรกิจเป็นเรื่องรองนะครับ เพราะฉะนั้นเรื่องของโปรโมชั่น Cash Back ส่วนลด เป็นสิ่งที่ดีมาก แล้วลูกค้าก็น่าจะมีความสุขกับตรงนี้” คุณจักรกฤติ พูดถึงการเข้าร่วมเวาเชอร์กับ Wongnai

และตอนนี้ร้าน Maguro Sushi ก็เริ่มเปิดให้บริการทุกสาขาแล้ว พร้อมมาตรการความปลอดภัยตามที่รัฐกำหนด สะดวกกินที่ร้าน หรือสั่งเทคอะเวย์กลับบ้านก็สามารถทำได้ คุณเองก็มีส่วนช่วยสนับสนุนร้าน Maguro Sushi ได้

มากินที่ร้านก็จะได้กลิ่นหอมของการอะบุริ
มากินที่ร้านก็จะได้กลิ่นหอมของการอะบุริ


ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่

เมนูห้ามพลาด

Wakaba Wood Box - Omakase Nigiri, Wakaba Wood Box - Omakase Chirashi, Wakaba Wood Box - Unagi Kaiseki

แผนที่

เอสพลานาด รัชดา ชั้นB
static-map