6 สูตรก๋วยเตี๋ยวยอดฮิต เปิดหม้อฟินถึงแก่น รู้แล้วตายตาหลับ!
 1. 6 สูตรก๋วยเตี๋ยวยอดฮิต เปิดหม้อฟินถึงแก่น รู้แล้วตายตาหลับ!

6 สูตรก๋วยเตี๋ยวยอดฮิต เปิดหม้อฟินถึงแก่น รู้แล้วตายตาหลับ!

เปิดหม้อดู 6 สูตรก๋วยเตี๋ยวยอดฮิตทุกประเภท ทั้งน้ำใส น้ำตก เย็นตาโฟ และต้มยำ พร้อมที่มาของวัตถุดิบต่าง ๆ ที่คนไทยชอบสั่ง ประกอบด้วยอะไร ทำยังไง รีบมาดูกันเลย!
writerProfile
27 เม.ย. 2022 · โดย

ก๋วยเตี๋ยวยังใส่ผัก อยากจะรักต้องใส่ใจ! ฮันแหน่~ เดาได้เลยว่าเวลาหิว ๆ ตะโกนถามเพื่อนว่า กินอะไรดีวันนี้? มันจะต้องมีสักคนที่คิดอะไรไม่ออกบอก “ก๋วยเตี๋ยว” กันบ้างแหละหน่า ก็เพราะไอ้เจ้าเมนูประเภทเส้นเมนูเนี้ย สามารถหากินได้ง๊ายง่ายเรียกได้ว่าเดินออกซอยหน้าหมู่บ้านไปก็เจอ เอาล่ะ! เรามาใส่ใจทำความรู้จักอาหารพื้น ๆ ริมทางชนิดนี้ ที่มีให้เลือกสั่งกันแบบหลากหลายจนตาลาย แต่ไม่ต้องห่วงไปนะเพราะ Wongnai คนดีคนเดิม เพิ่มเติมคือเอาความรู้ ทั้งสูตรพร้อมวิธีทำก๋วยเตี๋ยวยอดฮิตมาฝาก รับรองว่ารู้ไว้ทั้งที งานนี้ได้ตายตาหลับแน่นอน!

6 สูตรก๋วยเตี๋ยวยอดฮิต เปิดหม้อฟินถึงแก่น รู้แล้วตายตาหลับ!

1.ก๋วยเตี๋ยวคืออะไร มาจากไหน มาอย่างไร?

“ก๋วยเตี๋ยว” เมนูเส้นอันแสนเรียบง่าย ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าลักษณะยาว ๆ ต้มให้สุกกับน้ำเดือดปุด ๆ พร้อมใส่เครื่องปรุงแล้วก็โซ้ยแหลกด้วยตะเกียบคู่ใจ แต่รู้หรือไม่!? กว่าเจ้าเมนูก๋วยเตี๋ยวจะเข้ามาฮอตฮิตได้ในสยามประเทศเรานั้น แท้จริงแล้วเดินทาง มาไกลจากแดนมังกร ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชที่มีการติดต่อกับต่างชาติอย่างมากหน้าหลายตา คนจีนก็ได้พกพาวัฒนธรรมการกินก๋วยเตี๋ยวติดตัวมาด้วย คนไทยเห็นเข้าเป็นอันต้องว้าว! พร้อมนำมาดัดแปลงให้เข้ากับท้องถิ่น จนเข้าสู่ยุคทองของก๋วยเตี๋ยวที่มีนโนบายจากรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงครามว่ากินก๋วยเตี๋ยว = ช่วยชาติ ทำให้ขายดิบขายดี นิยมกินกันถ้วนหน้าจนมาถึงทุกวันนี้เลย ทำไมต้องเป็นก๋วยเตี๋ยวนะเหรอ? ก็เพราะเห็นพ้องต้องกันว่าอร่อย สะดวก มีประโยชน์ครบห้าหมู่ยังไงล่ะ!

ความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยว

2.สูตรก๋วยเตี๋ยวยอดฮิต

ถึงเวลาเปิดหม้อฟินถึงแก่น! กับ 6 สูตรก๋วยเตี๋ยวยอดฮิต รู้แล้วตายตาหลับ เมนูที่คนไทยมักจะนึกถึงเวลาหิว ๆ แต่ถ้าอยากกินก๋วยเตี๋ยวสักถ้วยจะให้ขาดน้ำซุปหัวใจหลักของก๋วยเตี๋ยวไปได้อย่างไรล่ะ? ในเมื่อช้อนต้องคู่กับส้อมฉันใด ก๋วยเตี๋ยวก็ต้องคู่กับน้ำซุปฉันนั้น จัดเต็มกับสูตรพร้อมวิธีทำให้ฟินถึงแก่นกันไปเลยยย! 

1. ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส (Clear Soup Noodles)

ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส
ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส

จุดเด่น

ก๋วยเตี๋ยวน้ำใสที่โดดเด่นด้วยน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม หอมหวานละมุนจากการเคี่ยวด้วย กระดูกหมู กินง่ายเหมาะกับทุกเพศทุกวัยเพราะรสชาติไม่จัดจ้าน มักจะมาพร้อมกับบรรดาเหล่าลูกชิ้นปลา หมู หรือไม่ก็เนื้อวัว และถั่วงอก

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส (สำหรับ 4-5 คน)

 1. กระดูกหมู 500 กรัม
 2. น้ำเปล่า 4 ลิตร
 3. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
 4. กระเทียมดอง 3 หัว พร้อมน้ำ
 5. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
 7. หัวไชเท้า 1 ท่อน
 8. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
 9. กระเทียม 2 หัว
 10. ก้านขึ้นฉ่าย 7-8 ก้าน
 11. รากผักชี 1 ถ้วย
 12. ใบเตย 5-6 ใบ

2. ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก (Boat Noodles)

ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก
ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำตก

จุดเด่น

ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อก๋วยเตี๋ยวเรือนั้น มาจากสมัยก่อนที่มีคนขายก๋วยเตี๋ยวเพียงคนเดียวบนเรือหนึ่งลำ เลยต้องทำก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ๆ แต่เน้นน้ำซุปเข้มข้นเพื่อความสะดวกเข้าไว้ จนปัจจุบันได้ยกพลขึ้นมาขายกันบนบกและคุ้นกันในชื่อก๋วยเตี๋ยวน้ำตกเรื่อยมา โดยตัวน้ำซุปมีสีเข้มข้นมาจากเลือดวัว หรือหมูผสมกับเกลือทำให้แตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่น ๆ นิยมกินคู่กับกากหมู ใบกะเพราและโหระพาเพื่อดับกลิ่นคาว บางสูตรใส่เต้าหู้ยี้เพื่อเพิ่มความเข้มข้น

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำตก (สำหรับ 2-3 คน)

 1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
 2. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
 3. เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 1 ห่อ
 4. กระเทียมดอง 4 หัว พร้อมน้ำ
 5. ข่าแก่ 1 ท่อน
 6. ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
 7. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
 8. ซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง
 9. เลือดหมูสด ½ ถ้วยตวง
 10. รากขึ้นฉ่าย 3 ราก
 11. ใบเตย 5 ใบ
 12. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 13. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 14. ใบตะไคร้ 2 มัด
 15. ลูกกระวานไทย 5 ลูก
 16. ใบกระวาน 3 ใบ
 17. เต้าหู้ยี้ 2 ก้อน
 18. รากผักชี 5 ราก

3. ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ (YenTaFo Pink Noodles Soup)

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ

จุดเด่น 

สำหรับก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟคือก๋วยเตี๋ยวปลาชนิดหนึ่งที่มีเอกลักษณ์ด้วยน้ำซอสเย็นตาโฟสีแดงที่ทำจากเต้าหู้ยี้และซอสแดงรสชาติจัดจ้าน พร้อมทั้งอัดแน่นไปด้วยตัวเครื่องทั้งเต้าหู้ทอด ปลาหมึกกรอบ เลือดหมูก้อนและเกี๊ยวกรอบ ผักที่นิยมกินคู่คือผักบุ้งต้ม มีหลายสูตรทั้งแบบธรรมดาและต้มยำทะเล รสชาติถูกปากคนไทย

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ (สำหรับ 2-3 คน)

 1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
 2. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
 3. เกลือ 1 ช้อนชา
 4. น้ำตาลกรวด 3 ก้อน
 5. รากผักชี 5 ราก
 6. พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
 7. กระเทียมบุบ 2 กลีบ
 8. หอมใหญ่ 1 หัว
 9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 10. หัวไชเท้า 1 หัว
 11. ซอสเย็นตาโฟ 4 ช้อนโต๊ะ

4. ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (Tom Yum Noodles Soup)

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

จุดเด่น

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำมีจุดเด่นคือรสชาติจัดจ้านเข้มข้น เปรี้ยว หวานและเค็มลงตัวพอดี จนแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม เหมาะสำหรับคนชอบกินเผ็ด กลมกล่อมและหอมมันด้วยถั่วลิสงคั่วบด

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (สำหรับ 2-3 คน)

 1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
 2. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
 3. รากผักชี 3 ราก
 4. กระเทียม 1 หัวใหญ่
 5. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
 6. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
 7. กระเทียมดอง 2 หัว พร้อมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
 8. เครื่องปรุงต้มยำ

5. ก๋วยเตี๋ยวตุ๋น (Braised Noodles Soup)

ก๋วยเตี๋ยวตุ๋น
ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตุ๋น

จุดเด่น

ก๋วยเตี๋ยวที่ตุ๋นกับเนื้อสัตว์โดยใช้ส่วนผสมหลักคือหมู ไก่ เป็ด จะเรียกรวม ๆ ว่าก๋วยเตี๋ยวตุ๋น มีกลิ่นหอมจากเครื่องเทศ และกลมกล่อมหอมหวานจากการเคี่ยวเป็นเวลานาน

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตุ๋น (สำหรับ 2-3 คน)

 1. เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม
 2. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
 3. ข่า 1 แง่ง
 4. ตะไคร้ 5 ต้น
 5. ใบมะกรูด 4 ใบ
 6. ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
 7. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
 8. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
 9. เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
 10. กระเทียมดอง 4 หัว
 11. หัวกระเทียม 1 หัว
 12. รากผักชี 5 ราก
 13. โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
 14. อบเชย 1 แท่ง
 15. น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ

6.ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย (Sukhothai Tom Yum Noodles Soup)

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย
ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย

จุดเด่น

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัยเป็นสูตรก๋วยเตี๋ยวประจำท้องถิ่นของชาวจังหวัดสุโขทัย โดยมีรสชาติหวานนำในแบบฉบับต้มยำ และมีการปรุงด้วยน้ำมะนาว ถั่วลิสงป่น และใส่ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง พร้อมไชโป๊เค็มสับลงไปด้วย

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย (สำหรับ 2-3 คน)

 1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
 2. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
 3. รากผักชี 3 ราก
 4. กระเทียมสด 4 กลีบ
 5. พริกไทยเม็ดทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
 6. หัวไชเท้า 1 หัว
 7. กระเทียมดอง 4 หัว พร้อมน้ำ
 8. เครื่องปรุงต้มยำ

3.ประเภทของเส้นก๋วยเตี๋ยวและแคลอรี

เคยไหมคะ? โมเมนต์ตอนยืนงงในดงเส้นก๋วยเตี๋ยว เลือกเมนูก๋วยเตี๋ยวพร้อมแล้วแต่ตกม้าตายตลอด ไม่รู้จะกินคู่กับเส้นอะไรดี แถมทุกวันนี้เส้นก๋วยเตี๋ยวก็ถูกดัดแปลงมีให้เลือกเป็นร้อยแปด เขยิบเข้ามา! เดี๋ยวจะพาสอดส่องให้ตัดสินใจเลือกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้ง่ายขึ้นกันกว่าเดิม เพิ่มเติมคือไม่ต้องกลัวอ้วนเพราะมีแคลอรีแถมมาให้ด้วย! 

ประเภทของเส้นก๋วยเตี๋ยวและแคลอรี
 • บะหมี่ ส่วนใหญ่เป็นเส้นสดที่ทำจากแป้งสาลี มีลักษณะเป็นสีเหลืองเหนียวนุ่มจากส่วนผสมของไข่ ก่อนนำไปใช้จะต้องคลุกแป้งเพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นก้อน (แคลอรี : 280 kcal/100g)
 • วุ้นเส้น ทำจากแป้งถั่วเขียวผสมแป้งมัน มีลักษณะเป็นเส้นยาวใสไม่มีสี และต้องผ่านกระบวนการทำให้แห้งเพื่อกำจัดความชื้นออก (แคลอรี : 180 kcal/100g)
 • เกียมอี๋ เป็นเส้นสดที่ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำ กวนจนได้ที่แล้วกดผ่านแป้นพิมพ์เพื่อให้มีลักษณะเป็นเส้นสีขาว กลมสั้น ส่วนปลายเรียวมีลักษณะคล้ายกับลอดช่อง (แคลอรี : 80 kcal/100g)
 • เส้นใหญ่ เป็นเส้นสดที่ทำจากแป้งข้าว มีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ และนิ่ม หลังจากนึ่งให้สุกนำมาตัด และคลุกน้ำมันเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน เสร็จแล้วพร้อมนำไปใช้ได้เลย (แคลอรี : 220 kcal/100g)
 • เส้นเล็ก ทำจากแป้งข้าวเจ้าเหมือนเส้นใหญ่ แต่มีลักษณะเส้นหนาและไม่เล็กจนเป็นฝอย กระบวนการสุดท้าย คือจะต้องผ่านการทำให้แห้งเพื่อกำจัดความชื้นออก ใช้ได้ทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำ แห้งและผัด (แคลอรี : 180 kcal/100g)
 • เส้นหมี่ ทำจากแป้งข้าวเจ้า มีลักษณะเป็นเส้นกลมสีขาวยาว ๆ ขนาดเล็กฝอย เมื่อทำเสร็จ จะถูกนำเข้าสู่กระบวนการทำให้แห้งเพื่อกำจัดความชื้นออกจนกลายเป็นเส้นหมี่แบบแห้ง (แคลอรี : 150 kcal/100g

4.ก๋วยเตี๋ยวยอดฮิตกับเส้นที่ใช่

ก่อนจะจากกันไป เราขนเอาไอเดียในการสั่งก๋วยเตี๋ยวมาให้ทุกคนแล้ว! คิดอะไรไม่ออก บอกไม่ถูกว่าอยากจะกินกับเส้นอะไรดี เราจะไม่ปล่อยให้ทุกคนต้องเผชิญกับปัญหานี้เพียงลำพัง พาทุกคนมาเลือกก๋วยเตี๋ยวยอดฮิตกับเส้นที่ใช่เอาไว้ไปสั่งกันได้แบบไม่ต้องคิดเลย ลุย!

วิธีสั่งก๋วยเตี๋ยว
 • ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส + เส้นหมี่ : จับคู่กินง่ายลงตัว เมนูเบา ๆ อิ่มท้องแถมสบายพุงกับเส้นหมี่ที่มาพร้อมแคลอรีน้อย
 • ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก + เส้นเล็ก : จับคู่ความเหนียวนุ่ม กลมกล่อมลงตัวไปกับน้ำซุปสุดเข้มข้น
 • ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ + เส้นใหญ่ : จับคู่ความละมุน เส้นใหญ่นุ่ม ๆ พร้อมน้ำซุปเย็นตาโฟรสชาติครบเครื่อง
 • ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ และก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย + เส้นบะหมี่ : จับคู่ทีเด็ดบะหมี่เส้นนุ่ม อุ้มน้ำซุปได้ลิ้มรสความเด็ดกันแบบเต็มปากเต็มคำ

คราวหน้ารับรองว่าไปร้านก๋วยเตี๋ยวปุ๊บ จะตะโกนสั่งป้าแม่ค้ากันได้แบบรัว ๆ ไม่มีติดขัดหมดปัญหายืนงงในดงก๋วยเตี๋ยวแน่นอน แต่อย่าลืมว่าเจ้าก๋วยเตี๋ยวตัวดีนี้ ยังคงพลิกแพลงแปลงกายไปได้อีกหลากหลายเมนู ขึ้นอยู่กับวิธีทำก๋วยเตี๋ยวของแต่ละคนจะรังสรรค์ออกมาในรูปแบบไหน แต่สำหรับวันนี้ Wongnai ขอลาไปก่อน ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนยังอยากที่จะหาความรู้ต่อ เราขอแนะนำ Food Tips ที่เต็มไปด้วยเนื้อหาสาระดี ๆ เกี่ยวกับอาหารของกินอีกเพียบ!

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

References :