18 เทสติ้งเมนูใหม่ของ Canvas กับภาพวาดสื่อเมนูอาหารวัตถุดิบท้องถิ่น
  1. 18 เทสติ้งเมนูใหม่ของ Canvas กับภาพวาดสื่อเมนูอาหารวัตถุดิบท้องถิ่น

18 เทสติ้งเมนูใหม่ของ Canvas กับภาพวาดสื่อเมนูอาหารวัตถุดิบท้องถิ่น

Canvas กลับมาเปิดให้บริการเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม พร้อมเปิดตัวเทสติ้งเมนูใหม่ “18 Servings Menu” ที่ได้ศิลปินสื่อเมนูออกมาเป็นภาพวาดบนผืนผ้าใบ
writerProfile
17 ก.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ความน่าสนใจของ Canvas อยู่ที่เชฟไรลีย์ แซนเดอร์ส (Riley Sanders) เชฟใหญ่ของร้านที่เป็นฝรั่งแต่กลับสนใจวัตถุดิบไทยถึงขั้นใช้เฉพาะวัตถุดิบท้องถิ่นเท่านั้น ทำให้ที่นี่กลายเป็น 100% Local Product 

  • และนั่นทำให้ร้านอาหารแห่งนี้คว้ารางวัลใหญ่มาได้ภายในเวลาไม่กี่ปี แน่นอนว่ารีวิวใน Wongnai ก็ได้เรตติ้งสูงถึง 4.1

  • ด้วยชื่อร้าน Canvas เลยมีภาพวาดผืนผ้าใบอยู่บ้าง แต่ล็อกดาวน์กลับมาคราวนี้ทางร้านเลยชวนศิลปินชาวไทย เฟิร์น ดำรงค์วัฒนโภคิน ที่ดูเรื่องคอนเซปต์ของร้านมาช่วยวาดภาพงานศิลปะที่สื่อถึงเมนูอาหารเซตใหม่แต่ละเมนู

แผนที่บอกแหล่งวัตถุดิบท้องถิ่นที่ Canvas นำมาใช้
แผนที่บอกแหล่งวัตถุดิบท้องถิ่นที่ Canvas นำมาใช้


คานวาส (Canvas)
ไม่ใช่ร้านใหม่แต่อย่างใด แต่มีลูกเล่นใหม่อยู่ตลอด เช่นเดียวกับการกลับมาหลังจากล็อกดาวน์ด้วยการปล่อยเมนู “18 Servings Menu” ความน่าสนใจยังอยู่ที่การเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นของเชฟไรลีย์ แซนเดอร์ส (Riley Sanders) เชฟใหญ่ของร้าน ฝรั่งหัวใจไทยที่นำเสนอรสชาติที่บางครั้งก็ลึกจนคนไทยเองก็นึกไม่ถึง

เมนูล่าสุดยังได้คุณเฟิร์น ดำรงค์วัฒนโภคิน ดีไซน์เนอร์ซึ่งช่วยดูคอนเซปต์ของร้านมาตั้งแต่ต้นมาช่วยวาดภาพประกอบเมนูโดยใช้สีสันสื่อให้ล้อไปกับหน้าตาเมนูอาหารของเชฟไรลีย์ ถ้าเอาจานอาหารมาวางคู่กับเล่มเมนู ภาพวาดจะร้อยเรียงเรื่องราวไปด้วยกันกับจานอาหารในแบบที่น่าสนใจ

ร้าน Canvas
ร้าน Canvas
ภาพวาดศิลปะที่มีตั้งแต่เปิดร้าน
ภาพวาดศิลปะที่มีตั้งแต่เปิดร้าน


และ Canvas ก็เป็นหนึ่งในร้านที่มีแพริ่งอาหารกับชาจาก Monsoon Tea เช่นกัน แต่ทำออกมาในแบบโคลด์บริวเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้สดชื่นเข้ากับอากาศร้อนของเมืองไทย นอกจากนี้ยังทำให้รสชาติของชาชัดเจนยิ่งขึ้นอีกด้วย 

ตามที่เล่าไปเชฟไรลีย์เลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นไทย และตีความมันออกมาในแบบที่เขาเข้าใจ แน่นอนว่าด้วยความเป็นฝรั่งทำให้เข้าตีความมันออกมาแบบไม่ต้องกลัวว่าใครจะตำหนิว่าเอามาใช้ผิดวิธี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ได้ศึกษาและเข้าใจในวัตถุดิบ 

บาร์รอบครัวเปิด มุมยอดฮิต
บาร์รอบครัวเปิด มุมยอดฮิต
บาร์อีกฝั่งที่เห็นครัวในแนวลึก
บาร์อีกฝั่งที่เห็นครัวในแนวลึก


อย่างอาหารเรียกน้ำย่อยเล็ก ๆ 3 เสิร์ฟแรกก็ทำให้กระพุงแก้มและต่อมรับรสผลิบานแล้ว Sour fruit, shrimp paste, shallot ไอศกรีมที่ทำจากกะปิย่างในใบตองมาพร้อมกับผลไม้รสเปรี้ยวอย่างมะม่วงหาวมะนาวโห่ มะม่วงเบา มะยม มะขามป้อม มะนาว และตะลิงปลิง แถมยังมีรสเผ็ดจัดจ้านของพริกป่นและรสขมของใบมะม่วงหิมพานต์ ครบทุกรสตั้งแต่แรกเริ่ม ตามด้วย Squid, hairy eggplant, borage ปลาหมึกจากสุราษฎร์ธานีสด ๆ กับใบหูเสือ มะอึก น้ำปลา ส้มจี๊ด และกระชาย ก็ให้รสชาติที่ดี และ Eel, perilla, malaep ใบงากรอบกับปลาไหลจากทุ่งนาในนครนายกกับแยมมะปรางและดอกโสน

Sour fruit, shrimp paste, shallot
 Sour fruit, shrimp paste, shallot 
Squid, hairy eggplant, borage
Squid, hairy eggplant, borage


มาที่เสิร์ฟที่ 4 River prawn กุ้งแม่น้ำจากกระบี่ที่มาแบบเป็น ๆ นำไปย่างแล้วปรุงรสด้วยน้ำส้มจี๊ด พริกไทยอ่อน น้ำมันกุ้ง กินกับน้ำแข็งไสที่นำเอาเปลือกกุ้งไปบดรวมกับมะขาม พริกแห้ง ตะไคร้ และมันหัวกุ้ง นอกจากนี้ยังมีกระท้อนดอง ผักแพว ดาหลาดอง และพริกแดงเดือยที่ค่อนข้างเผ็ด 

Eel, perilla, malaep
Eel, perilla, malaep 
River prawn
River prawn 


เสิร์ฟที่ 5 Toasted rice bread เป็นเมนูที่เคยเสิร์ฟก่อนหน้านี้ ใช้ข้าวเหนียวแดงจากสุรินทร์อบเป็นขนมปังแล้วย่างเตาถ่าน ทาเนยที่อินฟิวกับพริกเหลือง กระเทียม และน้ำผึ้งดอกลำใย โรยด้วยไข่เค็มแดงอบแห้ง

เสิร์ฟที่ 6
Sturgeon ปลาสเตอร์เจียนจากหัวหินกงฟีต์กินกับมันฝรั่งจิ๋วที่ทำออกมาหลายสัมผัสเป็นอีมัลชัน และมันฝรั่งทอด นอกจากนี้ยังมีใบชะครามกรอบ สาหร่ายพวงองุ่น และสาหร่ายสไปรูลินาที่ให้รสเค็ม กับตะลิงปิงที่บดกับพริกไทยที่ให้รสเปรี้ยว

Toasted rice bread และงานอาร์ต
 Toasted rice bread และงานอาร์ต
Sturgeon
Sturgeon 


Black
sticky rice ข้าวเหนียวดำเพชรบูรณ์กับคาเวียร์เมืองไทยราดด้วยซอสกะทิที่ปรุงกับน้ำปลา ใบเตย ข่า มะขาม และถั่วดาวอินคา เสิร์ฟนี้รวม ๆ เหมือนกินของหวานหน่อย ๆ ตามด้วยคำจิ๋ว ๆ ที่ดูไม่ออกว่าเป็นหอยแครง Blood clam, beet, stink bean เชฟทำออกมาคล้ายพิซซ่าจิ๋วที่ใช้หอยแครงสุราษฎร์ธานีนึ่งและปรุงกับบีทรูท มะนาว น้ำมันพริก วางบนขนมปังที่มีอีมัลชันสะตอ ถือเป็นเอเลเมนต์ที่น่าสนใจ

Softshell crab ปูนิ่มจากระยองย่างถ่าน ด้วยความสดของปูนิ่มเลยให้กลิ่นรสของทะเลสด ๆ ทาด้วยซอสที่ได้จากเปลือกปูและมะเขือเทศเชียงใหม่ ดูไทย ๆ คั่นด้วยเสิร์ฟเล็ก ๆ อย่าง Jicama, dried pork, tomme de Chiangrai หมูรมควันกับมันแกวและชีสเชียงราย

Black sticky rice
Black sticky rice 
Softshell crab
Softshell crab 


มาที่เมนคอร์ส Duck breast อกเป็ดรมควันกินคู่กับสับปะรดดำที่เชฟนำเอาน้ำปลาที่เคี่ยวจนไหม้ พริกไทย และพริกหนุ่มเชียงราย ใช้เวลากว่า 20 ชั่วโมง จนได้ออกมาคล้ายกับกระเทียมดำ ราดด้วยซอสสับปะรด เสิร์ฟต่อมาคล้ายกับซุปหน่อย ๆ Thai wagyu, tomato, wild pepper leaf เชฟเอาเนื้อไทยวากิวดิบไปพันกับผักกลิ่นหอมและมะเขือเทศ ราดด้วยซุปที่หอมด้วยกลิ่นเครื่องเทศ ให้เนื้อถูกลวกหน่อย ๆ กินเนื้อเสร็จดื่มซุปมา

Duck breast
Duck breast 
สับปะรดดำ
สับปะรดดำ

เมนคอร์สที่ 2 Beef tongue ภาพวาดของศิลปินใกล้เคียงกับจานนี้มากที่สุด ลิ้นวัวไทยวากิวจากสุรินทร์ซูวีด ให้นุ่มนานกว่า 30 ชั่วโมง กินกับปลาร้าที่ฟังกี้และอุมามิ กระเทียมดำ ซอสพริกชี้ฟ้าที่คล้ายซอสศรีราชา ผักเคลอบแห้ง และแอนโชวีบด

Beef tongue
 Beef tongue


ส่วนของหวานมี 5 เสิร์ฟ เป็นพรีดีเซิร์ทอย่าง Snake fruit กรานิต้าสละกับน้ำผึ้ง หอมหมื่นลี้ และมะนาว กินในคำเดียว ดีเซิร์ทเป็น Mangosteen โชว์เคสมังคุดจากจันทบุรี ใช้ทั้งอบแห้งและสด กินกับไอศกรีมมันเทศและซอสเบซิลมะนาว ได้รสหวานจากนมข้นที่เคี่ยวจนคารามาไลซ์

อีก 3 เสิร์ฟ คล้ายเปอติต์โฟร์ Chocolate, wild almond, sticky rice ข้าวเหนียวกับช็อกโกแลตเชียงใหม่ White turmeric, rice wine, green papaya มะละกอกับไวน์ข้าว และ Rambutan, bitter orange, black mint เงาะกับส้มซ่าและแบล๊กมินท์จากเชียงใหม่

Snake fruit
Snake fruit 
Mangosteen
Mangosteen 
Rambutan, bitter orange, black mint
Rambutan, bitter orange, black mint 

หากได้ฟังเชฟเล่าถึงอาหารแต่ละเสิร์ฟจะเห็นได้ว่าเชฟไรลีย์นำเสนอวัตถุดิบท้องถิ่นเกือบทั่วไทย ตั้งแต่ภาคเหนือจนถึงภาคใต้ ปรุงรสชาติออกมาค่อนข้างจัดจ้านและรสชาติค่อนข้างแปลกกว่ารสแบบไทยและฝรั่ง เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขาที่ยากจะเลียนแบบ

ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่

เมนูห้ามพลาด

Duck breast, River prawn

แผนที่

ข้าง อาคาร Somerset ทองหล่อ
static-map

การติดต่อ

Canvas
Phone number : 099-614-1158
Instagram : Canvasbkk
113/9-10 ซอยสุขุมวิท 55,วัฒนา