“Jamies Burgers” ร้านสเต๊กที่ชูโรงเนื้อวัวไทยให้ไม่แพ้เนื้อวัวใดในโลก
  1. “Jamies Burgers” ร้านสเต๊กที่ชูโรงเนื้อวัวไทยให้ไม่แพ้เนื้อวัวใดในโลก

“Jamies Burgers” ร้านสเต๊กที่ชูโรงเนื้อวัวไทยให้ไม่แพ้เนื้อวัวใดในโลก

เนื้อวัวไทยไม่แพ้เนื้อชาติใดในโลก พูดคุยกับเชฟเจมส์ พงษกร บุญรักษา เชฟหนุ่มไฟแรงจากรายการ Top Chef Thailand Season 3 กับเนื้อวัวไทยอันภาคภูมิใจ @Jamies Burgers
writerProfile
28 พ.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • จุดเริ่มต้นร้าน “Jamies Burgers” สาขาแรก พหลโยธิน เมื่อปี 2015 ในเวิ้งเล็ก ๆ บริเวณลานจอดรถของสนามฟุตซอล Frank & Release เป็นร้านลักษณะครัวเปิด มีโต๊ะนั่งเพียงไม่กี่โต๊ะ ได้บรรยากาศเหมือนมานั่งกินข้าวแฮงก์เอาต์ในสนามบ้านของเพื่อนสนิท
  • เมนูต่าง ๆ ถูกรังสรรค์โดยเชฟเจมส์ พงษกร บุญรักษา เชฟหนุ่มไฟแรงจากรายการ Top Chef Thailand Season 3 ผู้มีความตั้งใจจะนำพา “เนื้อไทย” อันเป็นความภาคภูมิใจ โดยมีคอนเซปต์ “Bred in Thailand” คือการนำเนื้อวัวที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์ในประเทศไทย มาทำให้คนรู้จักได้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น
  • เนื้อไทยไม่ได้มีดีน้อยไปกว่าเนื้อนำเข้าเลย มีเทกซ์เจอร์ที่เคี้ยวได้ ไม่ถึงขั้นละลายในปาก แต่รสชาติเข้มข้มถูกใจสายเนื้อ ในราคาที่น่ารักกว่าเนื้อนำเข้า วางให้เย็นไขมันก็ไม่ขึ้นไข ละลายในปาก แต่ยังมีเทกซ์เจอร์พอเคี้ยวได้
Jamie's Burgers เนื้อไทย

ไทยทำไทยใช้ไทยภูมิใจ สายเนื้อทั้งหลายมักจะนึกถึงเนื้อวากิวญี่ปุ่น เนื้อออสเตรเลีย เนื้อยูเอส แต่ที่ร้าน “Jamie’s Burgers” คงต้องเคยได้ยินเสียงเชียร์จากพนักงานที่ร้านให้ลอง “เนื้อไทยวากิว” กันบ้างแหละ จุดเริ่มต้นร้าน “Jamie’s Burgers” สาขาแรก พหลโยธิน เมื่อปี 2015 ในเวิ้งเล็ก ๆ บริเวณลานจอดรถของสนามฟุตซอล Frank & Release เป็นร้านลักษณะครัวเปิด มีโต๊ะนั่งเพียงไม่กี่โต๊ะ ได้บรรยากาศเหมือนมานั่งกินข้าวแฮงก์เอาต์ในสนามบ้านของเพื่อนสนิท

บรรยากาศร้าน Jamie's Burgers

“เชื่อว่าไม่ได้มีแค่ที่เดียวที่ทำอยู่ แต่เราต้องช่วยกันให้กำลังใจและยกระดับการเกษตรของไทยไปด้วยกัน คนทำอาหารอย่างเราสามารถช่วยได้ ด้วยการลองและยอมรับในคุณภาพ ขายในสิ่งที่มีคุณค่าในตัวมัน ไม่ต้องโกหกว่าเป็นเนื้อจากประเทศไหน เนื้อไทยไม่แพ้เนื้อชาติไหนในโลก”

เชฟ Jamie's Burgers
เมนูต่าง ๆ ถูกรังสรรค์โดยเชฟเจมส์ พงษกร บุญรักษา เชฟหนุ่มไฟแรงจากรายการ Top Chef Thailand Season 3 ผู้มีความตั้งใจจะนำพา “เนื้อไทย” อันเป็นความภาคภูมิใจ โดยมีคอนเซปต์ “Bred in Thailand” คือการนำเนื้อวัวที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์ในประเทศไทย มาทำให้คนรู้จักได้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

จริง ๆ แล้วเนื้อไทยไม่ได้มีดีน้อยไปกว่าเนื้อนำเข้าเลย มีเทกซ์เจอร์ที่เคี้ยวได้ ไม่ถึงขั้นละลายในปาก แต่รสชาติเข้มข้มถูกใจสายเนื้อ ในราคาที่น่ารักกว่าเนื้อนำเข้า วางให้เย็นไขมันก็ไม่ขึ้นไข ละลายในปาก แต่ยังมีเทกซ์เจอร์พอเคี้ยวได้

เนื้อไทย Jamie's Burgers

อย่าง “ฮิมาวาริกิว” (กิว = เนื้อ + ฮิมาวาริ = ทานตะวัน) เป็นเนื้อโคนมสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงในธุรกิจ Dairy Product ในไทยมานานแล้ว ซึ่งวัวนมเพศผู้และเพศเมียที่ปลดระวางแล้ว จะถูกนำมาขุน ปรับสูตรอาหารที่คิดค้นจากญี่ปุ่นให้เหมาะกับบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดทานทานตะวันและสาหร่ายชนิดพิเศษ เนื้อวัวพันธุ์นี้จะมีความพิเศษตรง ตัวลายเนื้ออาจไม่สวยงามแต่จะมีกลิ่นและรสชาติที่หอมกว่าเนื้อวัวทั่วไป เนื้อสายพันธุ์นี้ถูกพัฒนาโดยพี่บิ๊กแห่งร้าน “KRBB” ซึ่งเชฟเจมส์ได้นำเนื้อไทยพันธุ์นี้มาเป็นส่วนประกอบในเนื้อแพตตี้ของเมนูเบอร์เกอร์สูตรเด็ดต่าง ๆ ของร้าน

เนื้อไทย Jamie's Burgers

เนื้อวัวไทยที่น่าสนใจอีกหนึ่งสายพันธุ์คือ “เนื้อไทยชาร์โรเล่ส์” หรือเรียกให้คุ้นหูคือพันธุ์ Thai - French หรือ เนื้อวัวโคขุนโพนยางคำ เป็นวัวสายพันธุ์ผสมพันธุ์แรก ๆ ที่ถูกพัฒนาในไทย รสชาติคุ้นปากมาตั้งแต่สมัยก่อน ในสมัยนี้ถูกพัฒนาให้มีเอกลักษณ์ในเรื่องของรสชาติและเทกซ์เจอร์ ให้ใกล้เคียงกับชาร์โรเล่ส์มากยิ่งขึ้น ซึ่งที่เชฟเจมส์ใช้อยู่เป็นเนื้อไทยชาร์โรเล่ส์ที่มาจาก “ฟาร์มกำนันเตียง” จังหวัดศรีสะเกษ (อีสานใต้)

เนื้อไทย Jamie's Burgers
เนื้อไทย Jamie's Burgers

นอกจากฟาร์มกำนันเตียงแล้ว เนื้อชาร์โรเล่ส์ที่ทางร้านใช้ ยังมีเนื้อวัวจากจังหวัดระยองของ “น้องซัน” คนหนุ่มที่ยอมลงทุนสละทั้งเวลาและเงินทุน เลี้ยงวัวในฟาร์มถึง 1,200 ตัว เพื่อพัฒนาสายพันธุ์และคุณภาพให้พร้อมส่งออกได้ เนื่องจากที่จังหวัดระยอง ได้ถูกประกาศเป็นเขตปลอดโรคทางปศุสัตว์ ทำให้เนื้อวัวจากระยองที่เลี้ยงและเชือดภายในเขตนี้ มีความสามารถที่จะออกไปสู่ตลาดโลกได้ง่ายกว่าที่อื่น (ตะวันออก)

เนื้อไทย Jamie's Burgers

“เนื้อไทยวากิวศรีเชียงใหม่” เนื้อของ “น้าแขก” จากหนองคาย ซึ่งอยู่ติดริมแม่น้ำโขง เป็นวัวที่ถูกเลี้ยงโดยกรรมวิธีที่นับว่าดีกว่าวัวสายพันธุ์ญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไปในประเทศไทย คือใช้กากเบียร์ลาวเป็นอาหาร ลายไขมันในเนื้อวัวมีความสวยงาม เรียกง่าย ๆ ว่า “ลายผ้าไหมทอมือ” คือลายสวยกว่า “ลายหินอ่อน” อีกก็ว่าได้ มีลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือเป็นเนื้อที่มีลายสวยมาก นุ่ม แต่ไม่ละลายในปาก ได้เทกซ์เจอร์ในการเคี้ยว ถึงเนื้อจะถูกปรุงและวางทิ้งไว้นาน ตัวไขมันก็จะไม่จับเป็นไขสีขาว หากมาที่ร้าน นอกจากจะเลือกสั่งเป็นสเต๊กได้แล้ว ยังสามารถเลือกสั่งให้เชฟเจมส์ปรุงมาในรูปแบบซาชิมิก็ได้ด้วยเช่นกัน (อีสานเหนือ)

เนื้อไทย Jamie's Burgers

“เนื้อสายพันธุ์บีฟมาสเตอร์” เป็นเนื้อออสเตรเลียที่เลี้ยงใน “ฟาร์มลานนาบีฟ” จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย โดย “พี่โด่ง” มีความพิเศษคือ นอกจากมีความนุ่มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พี่โด่งยังมีความสนุกในการดรายเอจเนื้อวัวทั้งซาก โดยจะแขวนวัวหลังจากถูกเชือดทั้งซาก ขั้นต่ำ 90 วัน ทำให้รสชาติและความหอมของเนื้อดีขึ้นเป็นทวีคูณ และเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่สามารถมีฟาร์มไหนทำได้เหมือน ร้านไหนที่อยากได้เนื้อจากพี่โด่ง อาจต้องใช้ความอดทนในการรอเสียหน่อย (เหนือ)

Jamie's Burgers เนื้อไทย

นอกจากนี้ยังมีเนื้อจากที่อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวากิวสุรินทร์ หรือเนื้อพิเศษต่าง ๆ แวะเวียนเปลี่ยนมาให้ลูกค้าลองสั่งได้อีกมากมาย และสามารถติดตามอ่านเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ จาก #ห้ามพลาด ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่

เมนูห้ามพลาด

เนื้อไทยวากิวศรีเชียงใหม่, เนื้อสายพันธุ์บีฟมาสเตอร์
เชฟเจมส์ พงษกร บุญรักษา
$OWNER'S MESSAGE
เชฟเจมส์ พงษกร บุญรักษา
Owner-Chef
“เชื่อว่าไม่ได้มีแค่ที่เดียวที่ทำอยู่ แต่เราต้องช่วยกันให้กำลังใจและยกระดับการเกษตรของไทยไปด้วยกัน คนทำอาหารอย่างเราสามารถช่วยได้ ด้วยการลองและยอมรับในคุณภาพ ขายในสิ่งที่มีคุณค่าในตัวมัน ไม่ต้องโกหกว่าเป็นเนื้อจากประเทศไหน เนื้อไทยไม่แพ้เนื้อชาติไหนในโลก”

แผนที่

ที่เดียวกับ Pop up canteen
static-map

การติดต่อ

image
Phone number : 0649636474
Instagram : jamiesburgersbkk
351, ถนนวิภาวดีรังสิต จอมพล จตุจักร กรุงเทพมหานคร,จตุจักร