Ministry of Crab ร้านอาหารที่นำด้วย “ปู” จนกลายเป็นกระทรวงการปูของโลก
  1. Ministry of Crab ร้านอาหารที่นำด้วย “ปู” จนกลายเป็นกระทรวงการปูของโลก

Ministry of Crab ร้านอาหารที่นำด้วย “ปู” จนกลายเป็นกระทรวงการปูของโลก

ในที่สุด Ministry of Crab ร้านอาหารที่เก่งเรื่องปูก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เชฟ Dharshan Munidasa เกริ่นเอาไว้ว่าเขาจะมาเปิดสาขาที่ไทยตั้งแต่ปีก่อน
writerProfile
18 ธ.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • Ministry of Crab ติดอยู่ในลิสต์ของ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย (Asia’s 50 Best Restaurants) มาตลอด 5 ซ้อน โดยปีล่าสุดอยู่ที่อันดับ 35

  • ร้านนี้เป็นร้านของเชฟดาร์ชาน มูนิดาซา (Dharshan Munidasa) ที่หุ้นกับ 2 นักกีฬาคริกเก็ตชื่อดัง มาเฮรา จายาวาเดเน (Mahela Jayawardene) และ คูมา ซานกาคารา (Kumar Sangakkara) โดยมาร่วมทุนกับนักธุรกิจชาวไทยเชื้อสายอินเดีย จันดินี กุราจานี (Chandini Gulrajani) เปิดสาขาล่าสุดในกรุงเทพฯ

  • นอกจาก Ministry of Crab แล้วเชฟดาร์ชานยังเป็นเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น Nihonbashi ในศรีลังกา เนื่องจากตัวเขาเป็นลูกครึ่งศรีลังกา-ญี่ปุ่น

Ministry of Crab Bangkok ซอยสุขุมวิท 31
Ministry of Crab Bangkok ซอยสุขุมวิท 31 

Ministry of Crab เริ่มต้นธุรกิจของตัวเองในกรุงโคลอมโบ เมืองหลวงของศรีลังกา ตั้งแต่ปี 2011 เมื่อ 8 ปีก่อน ก่อนเป็นที่รู้จักของนักชิมเมื่อปี 2015 หลังจากที่เชฟดาร์ชาน มูนิดาซา (Dharshan Munidasa) เป็นที่รู้จักผ่านร้านอาหารอีกร้าน Nihonbashi ร้านอาหารญี่ปุ่นของเขาที่อยู่ในลิสต์ของ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย (Asia’s 50 Best Restaurants) มาตั้งแต่ปี 2013 ทำให้ร้านอาหารอื่น ๆ ของเชฟดาร์ซานได้รับการจับตามอง แน่นอนว่าร้านอาหารที่สเปเชียลลิสต์ด้านปูก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ในเวลานั้น  เชฟดาร์ชาน ได้หุ้นกับ 2 นักกีฬาคริกเก็ตชื่อดัง มาเฮรา จายาวาเดเน (Mahela Jayawardene) และ คูมา ซานกาคารา (Kumar Sangakkara) ก่อนขยายสาขาของ Ministry of Crab ไปทั่วทวีปเอเชีย กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์, เกาะมัลดีฟ, เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย และเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ก่อนที่จะมาเปิดสาขาล่าสุดที่ซอยสุขุมวิท 31 กรุงเทพฯ ประเทศไทย

เชฟดาร์ชาน มูนิดาซา (Dharshan Munidasa)
เชฟดาร์ชาน มูนิดาซา (Dharshan Munidasa)

เราทราบข่าวว่า คุณจันดินี กุราจานี (Chandini Gulrajani) นักธุรกิจสาวชาวไทยเชื้อสายอินเดีย ได้เดินทางไปเยี่ยมญาติของเธอในกรุงโคลอมโบแล้วเกิดติดใจในรสชาติจึงได้พูดคุยกับเชฟดาร์ซานจนได้ร่วมกันเปิดร้านแห่งนี้ขึ้นมา แน่นอนว่านี่ไม่ใช่การมาเมืองไทยครั้งแรกของเชฟดาร์ชาน เขามาร่วมงานประกาศรางวัล Asia’s 50 Best Restaurants ที่จัดในกรุงเทพฯ ถึง 2 ปี ก่อนที่จะเดินทางมาทำดินเนอร์ป๊อปอัปในเดือนสิงหาคมปีก่อนที่ห้องอาหารเวอร์ทิโก้ ทู โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ แน่นอนว่าเราเป็นหนึ่งในคนที่ได้ชิมอาหารของเขา

ส่วนตัวเราว่าอาหารของเขาไม่ได้เด่นเพียงเรื่องปู แต่เราคิดว่าเขาเก่งอาหารทะเลแทบทุกชนิด แทนที่จะเรียกว่า กระทรวงการปู หรือ Ministry of Crab เราอยากให้เรียกว่า Ministry of Seafood ด้วยซ้ำไป 

Crab Liver Pate
Crab Liver Pate 
Crab Liver Pate ปาดแล้วหยดน้ำตาลมะพร้าว
Crab Liver Pate ปาดแล้วหยดน้ำตาลมะพร้าว

เชฟดาร์ซานเคยเล่าให้เราฟังว่า ปูชนิดที่เขาใช้มีเฉพาะที่ประเทศศรีลังกา และเป็นปูที่ส่งออกมาทำชิลลี่แครปในประเทศสิงคโปร์ แต่ตอนนี้มีปูจากหลาย ๆ แหล่งในเอเชียเข้ามาด้วย แต่จะแบ่งขนาดในการขาย หนึ่งตัวหนักประมาณ 500 กรัม ไปจนถึง 2 กิโลกรัม ซึ่งเชฟดาร์ชานแบ่งเป็น 10 ไซส์ ใช้กระดองปูติดไฟคล้ายบิลบอร์ดของปู เพื่อบอกว่าวันนี้มีปูไซส์ไหนในสต๊อกของร้านบ้าง เป็นกิมมิกเล็ก ๆ ที่น่ารักมาก ขนาดที่ใหญ่ที่สุดเรียกว่า Crabzilla ขนาด 2 กิโลกรัม ราคาปูหนึ่งตัวเริ่มต้นที่ 1,100 บาท ไปจนถึง 8,150 บาท 

Baked Crab
Baked Crab
ข้าวริชอตโตใน Baked Crab
ข้าวริชอตโตใน Baked Crab

ที่นี่เสิร์ฟอาหารทั้งหมด 4 รอบ 18.00, 19.00, 20.00 และ 21.00 น. แต่เราแนะนำให้บอกร้านว่าอยากนั่งด้านล่างเพราะจะได้เห็นทุกอย่างในร้าน อาหารหลายจานคล้ายกับที่เราเคยกินมาก่อน Crab Liver Pate มันปูที่ทำออกมาในรูปของปาเต้ ครีมมีและริชมาก ทากับขนมปังราดด้วยน้ำตาลดอกมะพร้าว   Baked Crab จานต่อมาเป็นริซอตโต้ปูที่เลือกใช้ข้าวญี่ปุ่นมาทำ มีกลิ่นรสของโชยุนิดหน่อย ด้วยความที่เชฟเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น ด้านบนเป็นเนื้อปูโรยหน้าด้วยเกล็ดขนมปังแล้วอบ รสชาติดีมีกลิ่นรสของปู

Garlic Chili Prawn
Garlic Chili Prawn

Garlic Chili Prawn คล้ายกับกุ้งกระเทียมของสเปน เช่นเดียวกับปู เชฟทำชาร์ตขนาดของกุ้งเอาไว้ทั้งหมด 7 ไซส์ เป็นอีกจานยอดนิยมของร้าน กุ้งปรุงกับน้ำมันมะกอก โชยุ กระเทียม และพริก มาพร้อมขนมปังศรีลังกา แนะนำให้เอาขนมปังจิ้มกับซอสกินในตอนท้ายเหมือนกินกุ้งสเปน

ปู ขนาด 1.7 กิโลกรัม
ปู ขนาด 1.7 กิโลกรัม
เฉพาะก้ามก็ใหญ่โตแล้ว
เฉพาะก้ามก็ใหญ่โตแล้ว

ซิกเนเจอร์ของร้าน Pepper Crab วันนี้เราได้ปูขนาด 1.7 กิโลกรัม เรียกว่ากินได้ถึง 2 คน ให้รสเผ็ดของพริกไทยที่จัดจ้านมาก แนะนำให้ผูกผ้ากันเปื้อนและใช้มือกิน 

Pepper Crab
Pepper Crab

นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูอาหารจากปลาและไก่ สำหรับคนที่ไม่สามารถกินกุ้งและปูได้ แต่อยากมาสนุกกับเพื่อน ๆ

Coconut Crème Brûlée
Coconut Crème Brûlée
Coconut Crème Brûlée ในลูกมะพร้าวทึนทึก
Coconut Crème Brûlée ในลูกมะพร้าวทึนทึก

ปิดท้ายด้วยของหวาน Coconut Crème Brûlée เครมบรูเลในลูกมะพร้าวที่เผาหน้าด้วยน้ำตาลไหม้ Ministry of Crab ซอยสุขุมวิท 31 ถนนสุขุมวิท โทร.0-2116-6220, 09-8598-6554www.ministryofcrab.com/bangkok ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ จาก #ห้ามพลาด ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่ 

เมนูห้ามพลาด

Crab Liver Pate, Baked Crab, Pepper Crab

แผนที่

static-map

การติดต่อ

image
15/1 ซอยสุขุมวิท31 (สวัสดี),วัฒนา
ประเภท