Nature's Charm Cafe คาเฟ่วีแกนที่ฝันอยากให้คนไม่ใช่วีแกนก็อยากมากิน
  1. Nature's Charm Cafe คาเฟ่วีแกนที่ฝันอยากให้คนไม่ใช่วีแกนก็อยากมากิน

Nature's Charm Cafe คาเฟ่วีแกนที่ฝันอยากให้คนไม่ใช่วีแกนก็อยากมากิน

หลายคนได้ยินคำว่า “Vegan” ก็เบือนหน้าหนีแล้ว กลายเป็นที่มาของ Nature's Charm Cafe ที่ตั้งใจเปิดคาเฟ่วีแกนขึ้นมาด้วยความฝันที่อยากให้คนไม่ใช่วีแกนก็อยากมากิน
writerProfile
28 ส.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • คุณแคท - มาริสา โอสรประสพ เจ้าของร้าน Nature's Charm Cafe และครอบครัวกินอาหารวีแกนมาโดยตลอด จึงมีสูตรอาหารวีแกนของที่บ้านที่อยากจะแบ่งปัน 

  • คาเฟ่นี้เปรียบได้กับ Sister Brand ของ Loving Hut ร้านอาหารมังสวิรัติของคุณพ่อคุณแม่ของคุณแคท

  • ที่นี่ไม่ใช่คาเฟ่ที่เปิดเพื่อชาววีแกนเท่านั้น แต่อยากให้ทุกคนที่ไม่ใช่วีแกนมาลองกินแล้วชอบ

คาเฟ่วีแกนต้องบรรยากาศดีขนาดนี้เลย
คาเฟ่วีแกนต้องบรรยากาศดีขนาดนี้เลย


เมื่อการกินอาหารไม่ได้มีขีดจำกัดอีกต่อไป ไม่ว่าการกินวิถีไหนก็ทำได้ง่ายในตอนนี้ จากความยุ่งยากของวิถีการกินบางอย่างถูกทำให้ง่ายเข้า ทำให้คนกินมีทางเลือกที่มากขึ้น เช่นเดียวกับสายรักสุขภาพที่เริ่มหันมากินอาหาร Vegan และ Plant-based ที่ลดการกินเนื้อสัตว์กันมากขึ้น จึงเกิดร้านอาหารและคาเฟ่มากมายที่ครีเอตเมนูอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ในแบบที่กินแล้วรสชาติดี ทำให้คนที่กำลังเริ่มกินอาหารแนวนี้มีกำลังใจในการกิน เช่นเดียวกับการเปิดตัวของ Nature's Charm Cafe 

คุณแคท - มาริสา โอสรประสพ เจ้าของร้าน Nature's Charm Cafe และครอบครัวกินอาหารวีแกนมาโดยตลอด จึงมีสูตรอาหารวีแกนของที่บ้านที่อยากจะแบ่งปัน ที่สำคัญธุรกิจอีกขาหนึ่งของเธอยังเป็นโรงงานกะทิตราสมุย และ Chef’s Choice ที่ส่งออกกะทิไปยังต่างประเทศมาโดยตลอด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่เองก็เป็นผู้ริเริ่มกินอาหารมังสวิรัติมาตั้งแต่เธอยังเด็ก ส่วนตัวเธอมาเริ่มกินภายหลังแต่ก็กินมาอย่างยาวนานแล้วส่งต่อไปยังลูก ๆ ของเธอด้วย

คุณแคท - มาริสา โอสรประสพ เจ้าของร้าน Nature's Charm Cafe
คุณแคท - มาริสา โอสรประสพ เจ้าของร้าน Nature's Charm Cafe 


แต่เมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นก่อนที่จะเปิดคาเฟ่แห่งนี้ เธอเล่าย้อนไปเมื่อ 6 ปีก่อน ที่น้องสาวของคุณแคทเริ่มทำ Nature's Charm แบรนด์กะทิข้นหวาน (Sweetened Coconut Condensed Milk) ได้เป็นเจ้าแรกในโลกที่อยู่ในรูปของกระป๋องส่งออกไปยังต่างประเทศ และนั่นคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้อยากเปิดคาเฟ่

“เราทำสินค้านี้ขึ้นมาเพราะเวลากินวีแกน เวลาไปงานก็จะโดนให้กินผลไม้ สลัดน้ำใสหรือไม่มีน้ำ พอมีอันนี้ก็ตอบโจทย์เพราะทำขนมได้หลายอย่าง ไอศกรีมก็ได้ เวลาออกงานแสดงสินค้าคนก็จะถามว่ากะทิข้นหวานเอาไปทำอะไรได้ เลยคิดว่าถ้าเราทำคาเฟ่ขึ้นมาโชว์เคสว่าเราทำอะไร แล้วอีกอย่างเราอยากให้คนรู้สึกว่าอาหารวีแกนไม่จำเจไม่น่าเบื่อ กินได้เหมือนคนปกติ”

ผลิตภัณฑ์กะทิส่งออก
ผลิตภัณฑ์กะทิส่งออก


เธอเคยพูดคุยกับเพื่อน ๆ หลายคนคิดว่าอาหารวีแกน อาหารเจ เป็นอาหารรสจืด หมี่กึง โปรตีนเกษตร และผักต้ม แต่สมัยนี้มีทุกอย่างหมด อยากได้นม ชีส เนย มีแบบเจหมด เธอจึงรู้สึกว่าไม่ได้อยากเปิดคาเฟ่เพื่อกลุ่มวีแกน แต่เธออยากให้คนที่มารู้สึกว่ากินง่าย รสชาติดี ปรับความคิดให้คนมองว่าการกินวีแกนก็ไม่ได้ยากและอาหารก็รสดี

คุณแคทบอกว่า ผลิตภัณฑ์วีแกนของคาเฟ่ไม่ได้มีแค่กะทิที่ทำเป็นนมข้น วิปครีม และซอสคาราเมลเท่านั้น แต่ยังมีขนุนและหัวปลีที่มีโปรตีนค่อนข้างสูง ที่สำคัญไม่ได้ผ่านกระบวนการอะไรมากมายแบบเนื้อสัตว์เจที่ผ่านการแปรรูปเยอะ นำมาทำเป็นเมนูได้อย่างหลากหลาย ซึ่งคนอินเดียที่เป็นมังสวิรัติก็นำเอาขนุนมาปรุงเป็นเมนูต่าง ๆ เพื่อทดแทนการขาดโปรตีนด้วยเช่นกัน ทำให้ Nature's Charm Cafe มีความเป็นคาเฟ่วีแกนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

อาหารวีแกนหน้าตาดี Breakfast of the Champions
อาหารวีแกนหน้าตาดี Breakfast of the Champions 


แน่นอนว่าด้วยความเป็นคาเฟ่อาหารวีแกนของที่นี่จึงทำออกมาให้หน้าตาสวยงาม แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณแคทค่อนข้างใส่ใจก็คือ “รสชาติ” ด้วยเธอและครอบครัวทำอาหารวีแกนกินเอง ทำให้เธอพลิกแพลงวัตถุดิบหลายอย่างออกมาให้น่ากินได้

อาหารวีแกนของที่นี่กินไม่ยาก เพียงแต่ต้องเปิดใจและไม่ใส่ใจว่าวัตถุดิบนั้นทำมาจากอะไร ลองกินโดยไม่คิด ซึ่งแน่นอนว่าเราก็จะไม่บอกเพราะอยากให้ลองไปกินเอง แต่เรากล้าบอกว่ารสชาติดี อย่าง Breakfast of the Champions ฟูลอิงลิชเบรกฟาสต์ที่มีทีเด็ดอยู่ที่เบคอน และยังมีไส้กรอก ถั่วอบ ไข่คน เห็ดผัด และขนมปัง ทั้งหมดไม่มีเนื้อสัตว์แต่รสชาติดี

Nature's Charm Fish & Chips
Nature's Charm Fish & Chips


อีก 2 เมนูทอดก็ใช้โปรตีนที่ทำเองของร้าน Nature's Charm Fish & Chips ปลาฟิลเลย์โฮมเมดที่เนื้อสัมผัสไม่ต่างจากปลาทอด กินกับมันฝรั่งทอด ถั่วบด และทาร์ทาร์ซอส ส่วน Chick’n Pops & Slaw ไก่ป๊อปที่ใช้โปรตีนอีกชนิดทอดด้วยแป้งที่ให้กลิ่นรสเหมือนเรากินไก่ป๊อป กินกับมันบดราดเกรวีและโคลด์สลอว์

Chick’n Pops & Slaw
Chick’n Pops & Slaw 


เมนูนี้ก็เช่นกันที่ทำออกมาได้ดี Nature's Charm Poke Bowl โบลว์ข้าวญี่ปุ่นกับทูน่า แซลมอน ถั่วอิดามาเมะ เต้าหู้ สาหร่ายวากาเมะ อะโวคาโด ขนุน ที่ทุกอย่างเป็นวัตถุดิบจากพืชที่ผ่านไม่ผ่านกระบวนการอะไรมาก เพียงแต่ปรุงรสชาติให้จัดขึ้น 

Nature's Charm Poke Bowl
Nature's Charm Poke Bowl 


แต่ที่เราว่าเอาลูกค้าที่ไม่ใช่วีแกนอยู่น่าจะเป็นเครื่องดื่มและของหวานที่นำเอากะทิมาทำได้หลากหลายเมนู อย่าง What Pancake Dreams are made of ที่ไม่ได้ใช้ไข่ แต่อาศัยผลไม้บดหรือเมล็ดธัญพืชช่วยให้เนื้อแพนเค้กฟู กินกับผลไม้สด วิปครีมกะทิ ซอสคาราเมลกะทิ และไอศกรีมโฮมเมด So Matcha in Love ชาเขียวกับกะทิข้นหวานก็หอมรสดีใช้ได้เลย อีกแก้วเป็น Bubbly Violet Yuzu น้ำอัญชันยุซุโซดา

What Pancake Dreams are made of
What Pancake Dreams are made of 

เราสรุปการกินวีแกนวันนี้ให้ฟังแบบนี้ แม้ว่าคุณแคทจะไม่ได้บอกว่าวัตถุดิบนั้นคืออะไร แต่หลายอย่างก็พอเดาได้เองแต่ต้องลองกินก่อน ยิ่งกินแบบเปิดใจแล้วเราว่ารสชาติดี จนบางครั้งเราก็ว่ารสดีกว่าเมนูออริจินอลอีก แล้วก็เป็นเรื่องจริงทุกครั้งที่เวลาไปกับเพื่อนที่กินมังสวิรัติแล้วเชฟร้านอาหารรางวัลทำเมนูมังสวิรัติให้อาหารมังสวิรัติของเพื่อนดูน่ากินกว่าอาหารปกติของเราอีก เราสรุปสั้น ๆ ว่า “ต้องลองแหละ"

 So Matcha in Love และ Bubbly Violet Yuzu
 So Matcha in Love และ Bubbly Violet Yuzu

ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่

เมนูห้ามพลาด

Breakfast of the Champions, Nature's Charm Fish & Chips

แผนที่

การติดต่อ

Nature's Charm Vegan Cafe สุขุมวิท 51
Phone number : 022585860
29, Sukhumvit soi 51 คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพมหานคร,วัฒนา