ลาบ VS ก้อย ย้อนรอยตำนานแดนอีสาน แตกต่างกันยังไง?
  1. ลาบ VS ก้อย ย้อนรอยตำนานแดนอีสาน แตกต่างกันยังไง?

ลาบ VS ก้อย ย้อนรอยตำนานแดนอีสาน แตกต่างกันยังไง?

แค่ได้ยินชื่อ “ลาบก้อย” หลายคนก็แทบจะซี้ดปากออกมาทันที แต่ใครยังสงสัยอยู่ว่าสรุปแล้ว “ลาบ” กับ “ก้อย” แตกต่างกันยังไง? วันนี้ Wongnai มีคำตอบ!

“ลาบก้อย” อาหารอีสานสุดแซ่บถูกปากคนไทยที่ได้ยินกันจนติดหู พูดกันจนติดปาก ด้วยรสชาติที่จัดจ้านบวกกับความหอมของข้าวคั่ว และสมุนไพรไทยหลากชนิด กินพร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ ทำให้ “ลาบก้อย” กลายเป็นเมนูยอดฮิตที่ใครก็ติดใจไม่ต่างจากส้มตำเลยทีเดียว แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยสงสัยกันว่าสรุปแล้วลาบกับก้อยเหมือนหรือต่างกันยังไง วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้หายสงสัยกันเลย!

ส่วนใครกำลังนั่งเบื่อ อยากหาอะไรฟังเพลิน ๆ พลาดไม่ได้เลยกับวงในพอดแคสต์แล้ว "วงในวันละร้าน" ที่พาทุกคนมารู้จักประวัติศาสตร์และเกร็ดความรู้ของอาหารนานาชนิด แถมยังตบท้ายด้วยร้านดังให้ไปตามรอยกันเลยทันที! สารพัดของดีที่มาชิมให้รู้ว่าจะเด็ดจริงไหม ฟังไปหิวไป ก็กดสั่งได้เลย เรื่องกินจะกลายเป็นเรื่องสนุกและง่ายกว่าเดิม ไปฟังกันเลย! 

1ก้อยกุ้งปรุงประทิ่น วางถึงลิ้นดิ้นแดโดย

หากพูดถึงเมนู “ก้อย” ที่เรารู้จักกันดีที่สุดคงจะไม่พ้น “ก้อยกุ้ง” หลายคนคงจะคุ้นเคยกันดีกับบทเรียนสมัยยังเด็กอย่าง “กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน” ของรัชกาลที่ 2 ที่กล่าวถึงอาหารไทยนานาชนิด หนึ่งในนั้นก็คือ “ก้อยกุ้ง” จากบท “ก้อยกุ้งปรุงประทิ่น วางถึงลิ้นดิ้นแดโดย” ที่พรรณนาการปรุงก้อยอย่างพิถีพิถัน แค่สัมผัสที่ลิ้น กุ้งสด ๆ ยังดิ้นอยู่ในปาก เรียกได้ว่าเป็นอาหารไทยรสแซ่บที่มีมาแต่โบราณ

ก้อยกุ้ง

ความจริงแล้ว ก้อยไม่ได้เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคอีสานเท่านั้น แต่ยังพบในภาคเหนือ ไปจนถึงประเทศลาว และอาณาจักรสิบสองปันนาอีกด้วย การทำอาหารประเภทก้อยมีบันทึกมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์เลยทีเดียว เนื่องจากสังคมชาวอีสานประกอบอาชีพเกษตรกรรม และล่าสัตว์เป็นหลัก เมื่อเว้นว่างจากการทำเกษตรกรรม ผู้ชายมักจะรวมกลุ่มกันออกไปล่าสัตว์ในเวลากลางคืน เช่น กวาง ละมั่ง และเนื้อทราย ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เวลานานจนถึง 2 ยาม (เที่ยงคืน) ดึกขนาดนี้เหล่าพ่อบ้านก็หิวโซ แต่ครั้นจะจุดไฟหุงหาอาหารก็จะเป็นการรบกวนเหล่าแม่บ้านเกินไป บรรดานายพรานจึงแล่เนื้อสัตว์ที่ล่าได้มาแบ่งปันกัน และปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่หาได้ง่ายและพืชสมุนไพรต่าง ๆ ถือเป็นต้นกำเนิดอาหารประเภทก้อยที่ทำจากเนื้อดิบชิ้นพอดีคำอย่างในปัจจุบัน ชาวอีสานอาจเรียกเมนูนี้ว่า “ก้อยเดิก” ซึ่งคำว่า “เดิก” เป็นภาษาอีสานแปลว่า “ดึก” นั่นเอง เรียกได้ว่าก้อยนั้นเป็นของกินยามดึกมาก่อนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซะอีก

ก้อย

2“ลาบ” อาหารมงคลของไทย

“ลาบ” ก็มีประวัติอันยาวนานมาคู่กับก้อยเช่นกัน เพียงแต่ปรับเปลี่ยนกรรมวิธีการปรุงจากเนื้อดิบ ๆ เป็นเนื้อที่ปรุงสุกแล้วนั่นเอง ซึ่งเนื้อที่มาทำลาบอาจจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อปลา หรือเนื้อนกก็ได้เช่นกัน หากใช้เนื้อที่มีกลิ่นแรงอย่างเนื้อควายก็จะเติมสมุนไพรเข้าไปเยอะขึ้น เพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อนั่นเอง

ลาบ

อาหารประเภท “ลาบ” พบได้ทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน แต่ทั้งสองภาคมีความแตกต่างกันอย่างหนึ่งคือส่วนประกอบนั่นเอง ลาบอีสานจะมีส่วนประกอบหลักคือ “ข้าวเบือ” หรือข้าวคั่ว และเนื้อสัตว์ปรุงสุกสับละเอียด ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา และน้ำมะนาว ส่วนลาบทางภาคเหนือหรือ “ลาบเมือง” จะใส่เครื่องเทศชนิดต่าง ๆ ลงไป ทำให้ได้ความเผ็ดจากพริกแห้งและหอมเครื่องเทศเป็นเอกลักษณ์

ลาบเมือง

“ลาบ” พ้องเสียงกับคำว่า “ลาภ” ที่หมายถึง ทรัพย์สมบัติ หรือของมีค่าที่ได้มาโดยไม่ได้คาดหมาย พอพ้องกับคำมงคลแบบนี้ ลาบเลยกลายเป็นอาหารยอดนิยมในทุกงานบุญและงานมงคลเลยล่ะ จะงานเลี้ยงพระ งานทำบุญบ้าน หรืองานแต่งงาน ก็มักจะมี “ลาบ” เป็นหนึ่งในลิสต์อาหารเสมอ

ลาบ

อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะน้ำลายสอกันเลยใช่ไหมล่ะคะ อยากกินอาหารอีสานรสแซ่บ ต้องลองเลยที่ร้าน ถึงแก่น อีสานฟู้ด แซ่บคั่ก ๆ แบบอีสานแท้ สั่ง LINE MAN ได้ที่นี่เลย หรือใครอยากลองรสแซ่บสไตล์ลาว พลาดไม่ได้กับร้าน Funky Lam Kitchen ร้านอาหารลาวและบาร์โดยชาวลาวแท้ ๆ รับรองว่าฟินทุกเมนู! กดสั่งกันเลย ที่นี่ พี่ ๆ LINE MAN เตรียมเสิร์ฟความแซ่บถึงบ้าน!

เชื่อว่าหลายคนคงจะหายสงสัยกันแล้วว่าลาบกับก้อยแตกต่างกันยังไง แถมประวัติความเป็นมายังยาวนานสุด ๆ เรียกได้ว่า รสชาติเผ็ดแซ่บอยู่คู่ปากคนไทยมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษจริง ๆ ยิ่งได้รู้จักเรื่องราวของลาบและก้อยแล้ว รู้เลยว่าความเป็นมานั้นแซ่บไม่แพ้รสชาติเลยทีเดียว   

ข้อมูลอ้างอิง

SILPA-MAG.COM, 2562. ““ก้อย” นั้นไซร้มีหลายแบบ” [online] เข้าถึงจาก https://www.silpa-mag.com/from-the-fingertip/article_26229 สืบค้นเมื่อ 1 มิถุนายน 2563

ชมรมศิลปวัฒนธรรมอีสาน จุฬาลงกรณ์หมาวิทยาลัย, “ก้อยเดิก” [online] เข้าถึงจาก http://www.isan.clubs.chula.ac.th/food_sara/index.php?transaction=food_1.php&id_ m=26328 สืบค้นเมื่อ 1 มิถุนายน 2563

วารสารเมืองโบราณ, 2562. “ลาบเมือง” [online] เข้าถึงจาก http://www.muangboranjournal.com/post/LabMuang สืบค้นเมื่อ 1 มิถุนายน 2563

ไม่อยากพลาดสาระความรู้สนุก ๆ ของอาหารที่เราคุ้นเคย ตามไปอ่านกันเลย!