อ่าน 47.7k ครั้ง
กิมจิ (โฮมเมด) Homemade Kimchi

มาทำกิมจิไว้ทานกันคะ สไตล์เราแต่แบบฉบับคนเกาหลี(สูตรได้มาจากเพื่อนชาวเกาหลี)😁กิมจิเป็นการถนอมอาหารของชาวเกาหลี นิยมนำมาทานเป็นเครื่องเคียงกับเมนูต่างๆ สูตรนี้อร่อย เพราะเราทำประจำ ทำบ่อยมากๆ และการันตีความอร่อย จากเพื่อนๆที่นำสูตรนี้ไปลองทำกันคะ😁
10 ถูกใจ • 0 ความคิดเห็น
ถูกใจความคิดเห็นบันทึก
ส่วนผสม
สำหรับ ครอบครัว
- **อัตราส่วนกิมจิ**
- ผักกาดขาวขนาดใหญ่ นน.1.50 kg - 2 kg1 หัว
- แครอทซอยเส้น1 หัว
- หัวไชเท้าซอยเส้น1 หัว
- ต้นหอมหั่นท่อน100 กรัม
- สาลี่หรือแอปเปิ้ล (เราใช้สาลี่เพราะจะหอมหวานกว่าแอปเปิ้ล)1/2 ลูก**
- หอมหัวใหญ่1/2 ลูก
- กระเทียมสับละเอียด2 ชต.
- ขิงสับหรือขิงขูด1 ชต.
- น้ำปลา5 ชต.
- น้ำตาล2 ชต.
- แป้งกวนที่ผสมไว้แล้วใส่ทั้งหมดเลยนะคะ
- พริกป่นเกาหลี10 ซต.
- กุ้งดองเกาหลี (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้)1 ชต.
- งาขาวคั่วมากน้อยตามชอบ
- **อัตราส่วนแป้งกวน**
- แป้งข้าวเหนียว1 1/2 ชต.
- น้ำเปล่า100 ml.
- **อัตราส่วนการแช่ผักกาด**
- เกลือป่น5 ชต.
- น้ำ800 - 1000 ml.
วิธีทำ
- เตรียมผักให้พร้อม นำผักกาดขาวมาหั่นครึ่ง นำไปล้างให้สะอาด นำไปแช่ในน้ำผสมเบกกิ้งโซดาสัก 15 นาที แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาดสัก 2 -3 น้ำ
- ล้างผักให้สะอาดก่อนนำมากั่น/ซอย นำแครอท+หัวไชเท้า ล้างให้สะาด แล้วมาซอยเป็นเส้นๆ ส่วนต้นหอมล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นท่อนๆ พักไง้
- เมื่อล้างผักกับเบกกิ้งโซดาเรียบร้อยแล้ว นำผักมาสะเด็ดน้ำ นำเกลือป่นทาลงไปบนผักกาดขาวทาให้ทั่วทุกซอกทุกมุมนะคะ😁 จากนั้นมาผสมน้ำเกลือสำหรับแช่ผักกาดขาวกันคะ นำเกลือป่นผสมน้ำเปล่าคนให้เกลือป่นละลาย นำผักกาดขาวลงไปแช่ในน้ำเกลือ ทุกๆ 2 ชม.ให้ทำการกลับด้านผักนะคะ เราแช่ผักรวมเวลาทั้งหมด 6 ชม.
- เมื่อครบเวลาในการแช่ผักแล้ว นำผักมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ล้างหลายๆน้ำ เพื่อเอาความเค็มของเกลือออก บีบเอาน้ำออกจากผัก แล้วพักให้สะเด็ดน้ำให้แห้ง (จะตัดผักกาดขาวเป็นชิ้นพอดีคำเพื่อง่ายและสะดวกต่อการทานหรือจะไม่ตัดก็ได้แล้วแต่ชอบเลยคะ)
- มาทำในส่วนของแป้งกวน แป้งข้าวเหนียว+น้ำเปล่า กวนจนสุก พักไว้จนเย็นสนิทถึงค่อยนำมาใช้
- นำสาลี่+หอมหัวใหญ่ นำมาปั่นให้ละเอียด พักไว้
- นำหอมใหญ่สาลีปั่น+กระเทียมสับ+ขิงขูด+แป้งกวน+น้ำปลา+น้ำตาล+พริกป่นเกาหลี+กุ้งดองเกาหลี(ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้)นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในชามผสม
- คนเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสชาติเพิ้มเติมได้ตามชอบ
- จากนั้นนำแครอทซอย+ต้นหอมหั่นท่อน+หัวไชเท้าซอย ที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมจนเข้ากัน ชิมรสชาติ อร่อย😁🤣😂
- จากนั้นนำส่วนผสมที่เราผสมไว้ทาลงไปบนผักกาดขาวให้ทั่ว ทาทุกซอก ทาทุกมุม ทาให้ทั่ว เคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
- นำกิมจิที่เราทำไว้มาใส่ในกล่อง โรยด้วยงาขาว(ไม่ใส่ก็ได้) ปิดฝาให้สนิท พักไว้ในอุณหภูมิห้องอย่างน้อย 6 - 8 ชั่วโมง ถ้าใครชอบเปรี้ยวมาก ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องข้ามคืน จากนั้นนำเก็บไว้ในตู้เย็น พอกิมจิครบเวลาที่เรากำหนดไว้แล้ว แบ่งใส่ใส่จาน พร้อมรับประทานคะ อร่อย🥰❤😍
1

2

3

4

5

6

7
ขิงกับกระเทียมไม่ควรใส่เยอะเพราะรสชาติของกิมจิจะเพี้ยนจากอร่อยจะกลาย้ป็นชาลิ้นกินแล้วไม่อร่อย

8

9

10

11

เผยแพร่: 12/08/2021
ลองทำเมนูนี้สิ!
เป็นคนแรกที่ได้ลองทำสูตรนี้

0 ความคิดเห็น